เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 7 กันยายน 2558 เวลา 09:32

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (98)

  • 54,592 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 11
    ปีแห่งจักรพรรดิสี่องค์

    เมื่อ อูลุส วิเทลลิอุส ครองอำนาจยิ่งใหญ่ เขาใช้เวลาตักตวงเสวยสุขอย่างเต็มที่ นอกจากการเสพกามเมถุนแล้ว ก็คือการกินแบบสวาปาม

    ต้องมีอาหารมื้อใหญ่วันละสี่ครั้ง ดื่มไวน์มีทั้งวันทั้งคืนตามแต่ปรารถนา

    แต่ที่สำคัญก็คือ การจัดอาหารการกินสำหรับเขาในทุกมื้อ เป็นหน้าที่ของคนอื่น ที่ต้องจัดงานเลี้ยงให้ โดยที่เขาจะเวียนไปดื่มกินอย่างอิ่มหนำในแต่ละคฤหาสน์ตระกูลใหญ่ โดยจะส่งผู้เดินสารไปแจ้งล่วงหน้ากับเจ้าภาพว่า เขาจะไปกินอะไรบ้าง ซึ่งต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนเซสเทิร์สในแต่ละมื้อ

    มีการเลี้ยงฉลองครั้งหนึ่ง ที่น้องชายของเขาจัดให้ เมื่อครั้ง อูลุส วิเทลลิอุส กลับสู่กรุงโรม ใช้ปลาหลากชนิดจากทะเลเมดิเตอเรเนียนสองพันตัว ไก่ป่า นกจากการล่าอีกเจ็ดพันตัว ลำเลียงมาขึ้นโต๊ะเพื่อชายคนเดียว

    อาหารจานโปรดของ อูลุส วิเทลลิอุส มีชื่อว่า โล่เงินแห่งมิเนอร์วา (จานเงินมหึมาขนาดใหญ่เปรียบเป็นโล่) ประกอบด้วยวัตถุดิบอาหารสารพัดรวมกันเป็นจานเดียว เช่น ตับปลาไพค์, มันสมองนกยูง, มันสมองไก่ฟ้า, ลิ้นนกฟลาเมงโก, เครื่องในปลาไหลแลมเพรย์ เพื่อสนองความอยากของซีซาร์แห่งโรม ถึงกับต้องใช้เรือรบกองทัพโรมที่ประจำการในทะเลดำ หรือที่ช่องแคบยิบรอลตาร์ เป็นเรือขนส่งอาหารวัตถุดิบต่างๆ มาสู่กรุงโรมเลยทีเดียว

    ไม่เฉพาะมื้ออาหารหลัก อูลุส วิเทลลิอุส ยังของว่างกินระหว่างมื้อ เขาสั่งตั้งเตาย่างไว้ตลอดเวลา เพื่อย่างเครื่องในสัตว์ ที่เขาจะใช้มีดตัดชิ้นเนื้อสุกๆ ดิบๆ เลือดฉ่า ใส่ปากเคี้ยวแกล้มไวน์

    แม้แต่เวลาเดินทางไปไหน เขาจะสั่งให้รถม้าหยุดตามที่พักริมทาง เพื่อหาของกินในครัว มีอยู่เจ้าหนึ่งที่ทำพายเนื้อเป็นที่โปรดปรานของเขา 


( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

  • 54,592 view
  • share