เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 11 สิงหาคม 2558 เวลา 09:16

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (71)

  • 17,838 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 9
    คลอดิอุส

    คลอดิอุสเหมือนคนสบายๆ ง่ายๆ ในการปกครอง เช่น บางครั้งเขานั่งบัลลังก์ชำระความผิด ชายที่ถูกจับข้อหาข่มขืนเด็กหญิงหรือล่วงเกินหญิงมีสามีแล้ว  แทนที่จะลงโทษอย่างหนัก เขากลับบอกว่า..เฮ่ย..ทีหลัง จะทำอะไร เจ้าก็ระมัดระวังกว่านี้ซิ  ง่านนักก็เอาเมียตัวเองเถอะ..แล้วก็ให้เมียคนทำผิด มาทุบตีผัวตัวเองได้ให้หนำใจ ส่วนใครที่แอบไปมีชู้เอาเมียคนอื่น จะต้องเสียค่าปรับราคาแพงลิบให้กับผัวของนางนั้น

    คลอดิอุส บอกว่า..เรื่องผัวๆ เมียๆ มันเรื่องของเขา ทำไมต้องเดือดร้อนข้าให้ไปจัดการด้วยล่ะ

    หรือบางครั้ง คลอดิอุสก็ออกกฎหมายที่แปลกประหลาดที่สุด เช่นเขาสั่งให้ปิดประกาศแจ้งต่อชาวโรมว่า การตดกลางโต๊ะอาหารงานเลี้ยง ไม่ว่าเสียงดังหรือไม่มีเสียง เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่พึงทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องมากมารยาท หลังจากที่เขาได้รู้ข่าวมาว่า ชายคนหนึ่งอั้นตดในงานเลี้ยงเป็นเวลานานจนเป็นลมชัก  คลอดิอุสเป็นนักอ่าน เขาศึกษาตำราแพทย์พบว่า การอั้นตดนานๆ แก๊สในสำไส้จะตีขึ้น เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  การปล่อยตดก็คือการปลดเปลื้องสิ่งเป็นพิษออกจากร่างกาย จึงควรกระทำได้เสมอ  เขาจึงออกกฎหมายว่าด้วยเรื่องตด อย่างพึลึกพิลั่น

    ขณะที่ คลอดิอุส อยู่ในกองทัพหลวงบุกยึดครองบริเตน  เมสซาลิน่าผู้เหี้ยมโหดก็ถือโอกาสคิดบัญชีกับคนที่เธอคับแค้น แบบเอาให้ถึงตาย

    รายหนึ่งก็คือ อัปปิอุส ซิลานุส  ชายหนุ่มตระกูลสูง ผู้ปฏิเสธไม่เล่นรักกับนาง  แผนการนี้นางได้รับความร่วมมือกับ นาร์ซิซัสทาสที่ปรึกษาคนใกล้ตัวคลอดิอุสที่สุดคนหนึ่ง

    หลังจากคลอดิอุสกลับจากศึก เขาได้เข้าประชุมสภาโรมแล้วแจ้งว่า ในกลางดึกคืนหนึ่ง นาร์ซิซัสได้เข้ามาในห้องนอนของเขาด้วยอาการตื่นตระหนก บอกว่าเขาฝันเห็นซิลานุส วางแผนจะฆ่าจักรพรรดิ  อันทำให้ซิลานุสตกเป็นผู้ต้องสงสัยคิดไม่ซื่อไว้ก่อน

    ทว่าก่อนหน้านั้น เมสซาลิน่าได้ส่งจดหมายลับถึงมือซิลานุสว่า นางรักเขาจะช่วยวางแผนให้เขาเป็นจักรพรรดิแทนคลอดิอุส แล้วนางก็บอกกับคลอดิอุสติดต่อกันหลายคืนว่า ฝันว่าซิลานุสจะบุกเข้ามาที่วัง

    แล้วซิลานุสก็มาจริงๆ ในยามวิกาลของคืนหนึ่ง จะด้วยความว้าวุ่นอึดอัดใจ หรือจะหลงเชื่อเมสซาลิน่าก็ตาม  แต่ทำให้คดีปิด ทหารองครักษ์เฝ้ารอดักจับอยู่แล้ว ซิลานุสถูกประหารในคืนนั้น

    การประหารซิลานุสทำให้ผู้สำเร็จราชการเมืองดัลมาเทีย ซึ่งเป็นญาติสนิทของซิลานุสไม่พอใจอย่างยิ่ง นำไปสู่การประท้วงก่อการจลาจลของชาวเมืองถึงห้าวันห้าคืน  คลอดิอุสส่งกำลังทหารเข้าไปปราบ ทำให้ชาวบ้านตายไปนับพันคน เป็นการสังเวยชีวิตในเงื้อมมือเหี้ยมโหดของเมสซาลิน่าแท้ๆ   นางยังคงตามล่าคนที่นางชิงชัง อดีตคนรักที่เคยหยามเหยียดนางหลายชีวิตด้วยวิธีการต่างๆ
  
    จีเนียอุส ปอมปีอุส ชายหนุ่มคนหนึ่งในตระกุลสูง แต่งงานกับลูกสาวของคลอดิอุส มีศักดิ์เป็นลูกเขยเมสซาลิน่า  เพียงแค่จีเนียอุสมีโอกาสที่จะเข้ามาทาบใกล้ตำแหน่งทายาทของคลอดิอุส แข่งกับบริตันนิคัส บุตรชายของนาง เมสซาลิน่าก็ส่งมือสังหารไปฆ่า จีเนียอุสตอนที่อยู่กับคู่ขาชายหนุ่มของเขา

    วาเลอริอุส เอเชียติคัส ชายหนุ่มเชื้อสายกอล ผู้ร่ำรวยมีรสนิยมสูง แต่งงานกับสตรีสูงศักดิ์คนหนึ่งในโรมที่เคยเป็นเมียของคาลิกุลามาก่อน  ทำให้เขาโดดเด่นในสังคมชั้นสูง สิ่งที่เป็นหน้าเป็นตาของเอเชียติคัสก็คือ เขามีสวนชื่อลูคูลลุส ที่นับว่าสวยงามที่สุดในโรม 

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

  • 17,838 view
  • share