เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 1 กรกฎาคม 2558 เวลา 09:35

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (30)

  • 7,997 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

บทที่  5
จูเลียส ซีซาร์


    อย่างไรก็ตาม การกระทำที่ไร้คุณธรรมของซีซาร์ ที่ใช้ผู้หญิงแก่เป็นเครื่องมือในครั้งนี้ ก็มีผู้ทนไม่ได้ ประนามหยามเหยียดทั้งซีซาร์และปอมปีย์ เขาผู้นั้นก็คือ คูริโอ แม่ทัพโรมันผู้รบเคียงบ่าเคียงไหลซีซาร์มาก่อน

    คูริโอ ด่าปอมปีย์ ที่ประกาศหย่ามูเซียร์ ที่เป็นแม่ของลูกสามคนของเขาแท้ๆ เพื่อยกจูเลีย เมียที่เด็กกว่าสาวกว่าขึ้นมาเป็นเมียหลวง  ทั้งที่ก็รู้เต็มอกว่า มันเป็นแผนของซีซาร์ผู้เป็นพ่อจูเลีย

    คูริโอเรียกซีซาร์ว่า ''เอกิสธัส'' อันเป็นชื่อของพระญาติของกษัตริย์อาเกเมมนอน ที่ลักลอบเป็นชู้กับไคลเตเมสตร้า มเหสีของอาเกเมมนอน ในระหว่างที่อาเกเมมนอนไปรบสงครามโทรจัน ในกรีกปรณัม

    คูริโด ชิงชังความเป็นคนสองเพศของ จูเลียส ซีซาร์ มานานแล้ว นับตั้งแต่ ซีซาร์เคยเป็น ''เมีย'' ของกษัตริย์นิโคมิดิสแห่งบิธีเนีย คราวนี้เขาถึงกับพูดถึงซีซาร์ในสุนทรพจน์ต่อสภาโรมอย่างไม่ไว้หน้าว่า..เป็นผัวของบรรดาเมียทุกเมีย และเป็นเมียของบรรดาผัวทุกผัว    แต่ทั้งปอมปีย์และซีซาร์ ก็ไม่ได้รู้สึกรู้สาประการใด

    ซีซาร์ ในฐานะสมาชิกสภากงสุลโรม เขาคือนักการเมืองที่เฉียบคม ไม่เคยเพลี่ยงพล้ำให้กับคู่ต่อกร เขาเฉยเมยมากกับการเปรียบเปรยถูกด่ากลางสภาว่าเป็นหน้าตัวเมีย เป็นหญิงในร่างชาย  เขายอมรับฉายา ที่ใครเรียกเขาว่า ''ราชินีแห่งบาบิโลน'' ด้วยครั้งหนึ่งเขาสรรเสริญความยิ่งใหญ่ของสตรีเพศที่เก่งการปกครอง อย่างราชินีสิมีรามิสแห่งอัสซีเรีย หรือนักรบสาวอะเมซอน  

    ในฐานะเป็นขุนทหาร เขาคือแม่ทัพผู้บัญชาการกองทัพโรมันที่เกรียงไกรที่สุด ที่ทำศึกพิชิต กอล อย่างไม่หยุดยั้ง (ฝรั่งเศส, เบลเยียม และเยอรมัน)     ปอมปีย์ เฒ่าหลงจูเลียเมียสาวเป็นอย่างมาก ทำให้ฐานอำนาจทางการเมืองของซีซาร์ยิ่งแข็งแกร่ง แต่แล้วก็เกิดการพลิกผัน จูเลียเสียชีวิตจากการคลอดบุตรในปี 54 ก่อนคริสตกาล ทำให้ความ ''โยงใย'' ระหว่างปอมปีย์กับซีซาร์ขาดจากกัน

    ซีซาร์พยายามผูกประสานอีก โดยสัญญาว่าจะยก อ็อคตาเวีย เด็กสาวหลานย่าพี่สาวของเขาให้เป็นเมียปอมปีย์ ทั้งที่อ็อคตาเวียแต่งงานอยู่กินกับ กาลิอุส มาร์เซลลุส แล้ว  ซีซาร์ก็ขอเป็นลูกเขยปอมปีย์ ทั้งที่ลูกสาวของปอมปีย์คนนั้น หมั้นหมายกับ ฟาอุสตุส ซูลลา นักการเมืองฝ่ายตรงกันข้ามกับซีซาร์แล้ว

    แต่แผนนี้ไม่สำเร็จ ปอมปีย์ รักลูกสาว เกินกว่าจะให้เป็นเครื่องมือของซีซาร์ หลังจากที่ซีซาร์เคยทำกับเมียหลวงของเขามาแล้ว มิหนำซ้ำ ความชินหาห่างเหิน ดูเป็นปรปักษ์ต่อกันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

    อย่างไรก็ตาม จูเลียส ซีซาร์ ก็ไปได้ไกลอีก จากการที่เขาพิชิตศึกกอล ขยายอาณาจักรโรมันครอบคลุมไปทั้งทวีปยุโรป ทำให้เขากลายเป็นขวัญใจของชาวโรม 

    จูเลียส ซีซาร์ ได้มาสู่ความยิ่งใหญ่ เขาเป็นแม่ทัพที่เก่งกาจไร้เทียมทาน กองทัพของเขาพิชิตศึกทุกสงคราม  ในสภากงสุลโรม ไม่มีนักการเมืองคนไหนต้านทานความต้องการเขาได้ 

    เมื่อซีซาร์  นำทัพทหารโรมันกลับมาจากศึกกอล สมาชิกสภาโรม หวั่นเกรงอำนาจของเขา จึงออกคำสั่งให้ ซีซาร์ สลายกองทัพของเขา และเข้ากรุงโรมมือเปล่า  เขาปฏิเสธ และตั้งทัพอยู่ริมแม่น้ำรูบิคอน

    ในคืนนั้น เขาฝันว่าได้ร่วมเพศกับมารดาของตัวเอง

 


( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

 

  • 7,997 view
  • share