เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 7 เมษายน 2558 เวลา 14:00

นโปเลียน โบนาปาร์ต (8)

  • 4,924 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    หากที่สุด จะด้วยการแก้ปัญหาความไม่สงบภายในประเทศและปัญหาซับซ้อนที่ฝรั่งเศสมีต่อประเทศต่างๆ ในยุโรป โดยเฉพาะการเป็นปรปักษ์กับอังกฤษที่ฝรั่งเศสจำเป็นต้องหาพันธมิตรในหมู่ประเทศที่ยังปกครองด้วยระบบราชวงศ์ ที่หวาดกลัวแบบอย่างระบอบสาธารณรัฐที่เกิดในฝรั่งเศส 

    วุฒิสภาสนับสนุนให้ นโปเลียน โบนาปาร์ต สถาปนาตัวเองขึ้นมาเป็นจักรพรรดิ นำระบอบกษัตริย์กลับมาปกครองฝรั่งเศสอีกครั้งหนึ่ง

    ในวันที่ 2 ธ.ค. ค.ศ. 1804 นายพลนโปเลียน โบนาปาร์ต จึงปราบดาภิเษกตัวเองขึ้นมาเป็นจักรพรรดินโปเลียน ที่ 1 แห่งราชวงศ์โบนาปาร์ตแห่งฝรั่งเศส โดยการสวมมงกุฎกษัตริย์เองที่กรุงปารีส แทนที่ต้องเดินทางไปให้สมเด็จพระสันตะปาปา ประมุขแห่งศาสนจักร ประกอบพิธีการขึ้นครองราชย์ของกษัตริย์ ที่วาติกันตามจารีต กระนั้นสมเด็จพระสันตะปาปาพิอุส ที่ 7 ก็เสด็จมาปารีสตามคำเชิญเพื่ออวยพรกษัตริย์ อันแสดงถึงอำนาจของพระองค์ที่แม้แต่ศาสนจักรก็ยังยำเกรง

    พระราชพิธีดำเนินที่โบสต์โนเตอระ ดาม กรุงปารีส นโปเลียนสวมมงกุฎจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสให้กับตนเอง จากนั้นก็สวมมงกุฎจักรพรรดินีแห่งฝรั่งเศสให้กับ โฌเซฟีน เดอ โบอาร์แน ที่เป็นพระมเหสี 

    มีเรื่องเล่าเบื้องหลังว่า ก่อนหน้าพิธี ทั้งคู่ทะเลาะกันอย่างรุนแรง เพราะโฌเซฟีนจับได้คาหนังคาเขา จักรพรรดินโปเลียนนอนอยู่บนเตียงกับ อลิซาเบธ เดอ วาดีย์ สาวใช้ของเธอ จักรพรรดินโปเลียนทรงลำเลิกว่าโฌเซฟีนไม่สามารถมีทายาทให้กับพระองค์ได้ ก็ควรหย่ากันได้แล้ว อย่างไรก็ตาม เฌอแอนน์ บุตรีของโฌเซฟีนได้ไกล่เกลี่ยให้ทั้งคู่สงบลง ไปสู่พระราชพิธีอย่างเรียบร้อย

    พระนางโฌเซฟีน ดำรงตัวในตำแหน่งเป็นอย่างดี ทรงเป็นที่นิยมในหมู่ประชาชน ให้ความเมตตาและส่งเสริมการศึกษาตลอดเวลา

    การหย่าร้าง...ทั้งที่ยังรัก

    เวลาผ่านไปสองสามปี ก็ปรากฏแน่ชัดว่า พระนางโฌเซฟีน ไม่สามารถจะให้รัชทายาทกับจักรพรรดินโปเลียนได้ 

    แต่จะโทษพระนางเองก็ไม่ถูกนัก เพราะพระสวามีห่างเหินการร่วมเตียงเอง แต่กลับไปเริงรักกับหญิงสาวอื่นตลอดเวลาและหนักกว่าเดิม ไม่นับหญิงสาวฝรั่งเศสที่ทำรักกับองค์จักรพรรดิ ยังมีสาวงามจากเวียนนา, วอร์ซอว์, มาดริด, เจนีวา, โรม และที่อื่นๆ ที่บารมีของจักรพรรดินโปเลียนครอบคลุม ถูกนำมาถวายทั้งการเอาใจทางการเมืองแลกการประจบสอพลอส่วนตัวของเหล่าขุนนาง ว่ากันว่า จะมีหญิงสาวเปลือยกายนอนรอที่พระบรรทมตลอดเวลา เมื่อใดที่พระองค์นึกอยากก็จะพระเกษมสำราญก็จะทำได้อย่างรวดเร็ว

    การใช้กระสุนส่วนตัวเปลืองไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากองทัพของพระองค์ที่ทำศึกตลอดเวลา ย่อมมีส่วนว่าพระนางโฌเซฟีนไม่ได้รับปัจจัยที่ทำให้พระองค์ทรงครรภ์ได้

    แม้พระนางจะมอบให้ อีลีนอร์ เดอนูลเล นางต้นห้องสาวคนสนิทที่สะพรั่งสวยงามคนสนิท ปฏิบัติทำรักกับองค์จักรพรรดิแทนประองค์ เพื่อมีองค์รัชทายาท ก็ไม่สำเร็จ

 

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

 

  • 4,924 view
  • share