เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 3 เมษายน 2558 เวลา 14:55

นโปเลียน โบนาปาร์ต (4)

  • 8,007 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    จึงทำให้ต้องเปลี่ยนตัว เป็นโฌเซฟีน หรือโรซ ที่เป็นพี่สาวคนโตอายุ 15 ปีมาฝรั่งเศสกับบิดาแทน และเธอได้แต่งงานกับ อเล็กซานเดร ใน ค.ศ. 1779

    เธอมีบุตรชายและบุตรสาวกับสามี แต่ชีวิตสมรสก็ไม่ราบรื่น เพราะโฌเซฟีนเป็นผู้หญิงที่ไร้จริต ไม่ช่างพูด ไม่ปรนนิบัติ ทำให้ผู้เป็นสามีเบื่อ ประกอบกับอเล็กซานเดร เป็นนายทหารก็ฝักใฝ่ทางการเมือง เป็นฝ่ายขุนนางสนับสนุนระบอบกษัตริย์ ใน ค.ศ. 1794 ฝรั่งเศสเข้าสู่ยุคแห่งความหวาดกลัว พลังประชาชนปฏิวัติก่อการล้มล้างระบอบกษัตริย์ เหล่าขุนนาง ชาติตระกูลศักดินาถูกตัดสินในข้อหาเป็นศัตรูประชาชน เดินเรียงแถวถูกบั่นคอด้วยกิลโยตินที่จัตุรัสปฏิวัติประชาชนกลางกรุงปารีส ไม่เว้นแต่ละวัน 

    อเล็กซานเดร โบอาร์แน สามีของโฌเซฟีนก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น ส่วนเธอเองก็โดนจับขังคุก ยึดทรัพย์สมบัติ

    หากเพียง 5 วันหลังจากที่อเล็กซานเดรโดนบั่นคอ โรเบสปิแยร์ ผู้นำปฏิวัติประชาชนก็โดนยึดอำนาจและขึ้นตะแลงแกงกิลโยตินเสียเอง การเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจใหม่ทำให้นักโทษที่กลุ่มโรเบสปิแยร์จับ ถูกปลดปล่อย โฌเซฟีนจึงรอด และยังได้มรดกที่เป็นทรัพย์สินของอเล็กซานเดรผู้เป็นสามีคืนด้วย 

    เธอจึงกลายเป็นหญิงม่ายลูกสอง ในวัย 33 ปี และใช้ชื่อสกุลสามีคือ โฌเซฟีน เดอ โบอาร์แน

    ด้วยที่เธอเป็นสาวงาม (ผู้หญิงครีโอจะมีสรีระงดงามผิวเนียนผุดผาดกว่าสาวยุโรปที่ผิวเผือก) ทำให้บรรดาเหล่านักการเมืองที่มีอำนาจในปารีสหลายแหล่เข้ามาใกล้ชิด โฌเซฟีนเป็นหญิงม่าย เธอพอใจจะมีสัมพันธ์สวาทกับใครก็ได้ไม่ยาก จนกลายเป็นว่าเธอคือดอกกุหลาบ (โรซ-ชื่อของเธอ) ที่พวกนั้นผลัดกันดอมดม แต่ความฉลาดและการช่วยเหลือตัวเองทำให้เธอ เกาะ ปอล บาร์ราส ผู้นำสาธารณรัฐคนใหม่ยิ่งกว่าใคร แสดงตนเป็นเมียเก็บของบาร์ราสอย่างออกนอกหน้า

    ปอล บาร์ราส เพียงแค่เล่นๆ เขาเริ่มอึดอัดและสนใจอยากเล่นรักกับหญิงอีกคนหนึ่ง ที่เป็นเพื่อนของโฌเซฟีน จึงพยายามผ่องถ่ายโฌเซฟีนให้กับคนอื่น

    และคนนั้นก็คือ นายพล นโปเลียน โบนาปาร์ต เพื่อนวีรบุรุษทหารหาญ ที่ก้าวเข้ามาพอดิบพอดี

    นโปเลียนได้เจอกับโฌเซฟีน ใน ค.ศ. 1795 จากการแนะนำกึ่งยัดเยียดของ ปอล บาร์ราส

    บางบันทึกกล่าวว่า จุดเริ่มต้นที่นโปเลียนรู้จักโฌเซฟีน มาจากลูกชายของโฌเซฟีนชื่อ ออร์ด็องส์ เดอ โบอาร์แน ได้ถามหาดาบประจำตัวของอเล็กซานเดรผู้เป็นบิดา (ที่โดนบั่นคอด้วสยกิลโยติน) โดยสิทธิ์ผู้เป็นลูก ทำให้นโปเลียนประทับใจในความกล้าของเด็กชายอายุสิบกว่าขวบ นโปเลียนหาดาบของอเล็กซานเดรมาให้ และก็ทำให้รู้จักแม่ของออร์ด็องส์ ก็คือ โฌเซฟีน เธอเป็นผู้หญิงที่นโปเลียนประทับใจตั้งแต่แรกพบ

    ความจริงแล้ว เธอถูกเรียกว่า โรซ มาตั้งแต่เด็ก มีเพียงนโปเลียนเท่านั้น ที่เรียกเธอว่าโฌเซฟีน นับแต่นั้นมา เธอก็ยึดถือชื่อ โฌเซฟีน เป็นต้นมา 

    อันเป็นชื่อที่ประวัติศาสตร์โลกจารึกว่า จากเด็กสาวครีโอบนเกาะมาร์ตินีก เป็นแม่ม่ายลูกสอง เป็นของเล่นผลัดกันดอมดมของนักการเมืองฝรั่งเศสสมัยปฏิบัติฝรั่งเศส เมียเก็บของบาร์ราส ที่ยัดเยียดให้ นโปเลียนโบนาปาร์ต ที่ต่อมาเธอได้เป็นจักรพรรดินีแห่งฝรั่งเศส

 


( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

 

  • 8,007 view
  • share