เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 2 เมษายน 2558 เวลา 14:54

นโปเลียน โบนาปาร์ต (3)

  • 3,925 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว... )

 

    แต่เหตุการณ์ก็เปลี่ยนไป ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1795 ปอล ฟรองซัวส์ ฌอง นิโกลาส์ บาร์ราส ก่อการปฏิวัติยึดอำนาจสาธารณรัฐกลุ่มเก่าได้ บาร์ราสสนิทกับนโปเลียนมาตั้งแต่สงครามตูล็อง เรียกตัวเขากลับมาประจำการที่ปารีส พร้อมตำแหน่งผู้บัญชาการทหารรักษาความสงบภายในเทียบเท่ารัฐมนตรีกลาโหม นโปเลียนแสดงความเฉียบขาดทางการทหารในการปราบปรามกลุ่มนิยมระบอบกษัตริย์ ที่ลุกฮือเป็นกบฏต่อสาธารณรัฐ

    ครั้งหนึ่งที่เขตุซังต์โรช์ในปารีส เขาสั่งนายทหารม้าหนุ่มคนสนิท โจอาคิม มูราห์ ตั้งปืนใหญ่ล้อมประชาชนกลุ่มลุกฮือ นโปเลียนประกาศให้สลายตัว โดยจะยิงปืนใหญ่ถล่มหลังจากการนับถอยหลัง กลุ่มต่อต้านคิดว่าเป็นเพียงคำขู่ เพราะทหารฝรั่งเศสจะสังหารคนฝรั่งเศสแบบนองเลือดเช่นนี้ได้อย่างไร  

    แต่ปรากฏว่า เมื่อสิ้นเสียงนับถอยหลัง นโปเลียนก็ยกมือสลัดลงให้มูราห์ประกาศยิงปืนใหญ่ถล่มทันที ประชาชนหนึ่งพันสี่ร้อยคนตายเกลื่อนเลือดนองจัตุรัส

    นโปเลียนได้เขียนบทความลงหนังสือพิมพ์หลังจากนั้นว่า มันเป็นความขมขื่นที่เขาต้องสั่งยิง หากนี่คือวิถีของทหาร เลือดที่นองผืนดินเป็นเลือดฝรั่งเศสที่จำต้องเสียสละเพื่อความสงบโดยรวมของประเทศ มิใช่เลือดของศัตรู จากนั้นเป็นต้นมา การชุมนุมต่อต้านก็ลดจำนวนลงไปอย่างรวดเร็ว

    นโปเลียนเป็นผู้ที่มีความคิดกว้างไกลในทุกด้าน เมื่อเขากลับมาได้รับตำแหน่งสูงสุดทางการทหารของฝรั่งเศส เขาก็จัดการปูมบำเหน็จนายทหารที่ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ เลื่อนยศและตำแหน่งขึ้นเป็นนายพลคุมกำลังหลัก นายทหารคนสนิทอย่าง โจอาคิม มาราห์ นอกจากได้เป็นนายพลแล้วยังเป็นน้องเขยด้วย นโปเลียนยกน้องสาวให้เป็นดองกัน เขายังก่อตั้งหนังสือพิมพ์สองฉบับ ฉบับหนึ่งเน้นการทหารอีกฉบับหนึ่งเน้นข่าวสารการเมืองและประชาชน นโปเลียนเขียนบทความด้วยตัวเองอย่างเข้มข้น ทำให้เขามีอิทธิพลอย่างสูงในแง่ศรัทธามหาชน
    การเข้าไปสนิทกับ ปอล บาร์ราส มากขึ้นก็ทำให้ นโปเลียน โบนาปาร์ต ได้พบผู้หญิงที่เขาเรียกว่า..ยอดรัก..คือ โฌเซฟีน

 

    โฌเซฟีน จากเมียเก็บสู่จักรพรรดินี

    เส้นทางชีวิตของโฌเซฟีน ก็นับว่าเข้มข้นยิ่งนัก ไม่แพ้ นโปเลียน โบนาปาร์ต

    โฌเซฟีน เดอ โบอาร์แน มีชื่อเดิมว่า มารี โฌแซฟ โรซ ตาเช เดอ ลา ปาเฌอรี หากถูกเรียกสั้นๆ ว่า โรซ เกิด 23 มิ.ย. ค.ศ.  บนเกาะมาร์ตินีก อาณานิคมฝรั่งเศสในทะเลแคริบเบียน เธอเกิดในครอบครัวครีโอผิวขาว (ครีโอ-คนที่อยู่ในหมู่เกาะอินเดียตะวันตก ที่มีบรรพบุรุษเป็นชาวยุโรป)  บิดาชื่อ โฌแซฟ กัสปาร์ ดาเช เดอ ลา ปาเฌอรี มารดาของเธอชื่อ โรซ-แกลร์ เด แวร์เฌ เดอ ซานัว บิดาเป็นอดีตนายทหารฝรั่งเศสที่ไปตั้งรกรากทำไร่อ้อยทำน้ำตาลที่เกาะมาร์ตินีก แต่เคราะห์ร้าย สูญเสียสมบัติทั้งหมดจากพายุเฮอร์ริเคนถล่ม ครอบครัว เดอ ลา ปาเฌอรี ตกสภาพสิ้นเนื้อประดาตัวที่เกาะมาร์ตินีก

    น้องสาวของ โฌแซฟ กัสปาร์ ชื่อเอมีลี ซึ่งเป็นเมียเก็บของขุนนางมั่งคั่ง ฟรองซัวส์ วิกงต์ เดอ โบอาร์แน จึงพยายามช่วยหลานสาวและครอบครัว โฌแซฟ กัสปาร์ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากเงินทองของตระกูลโบอาร์แน โดยการประสานให้ กาเตอรีน เดซิเร หลานสาวคนกลางแต่งงานกับ อเล็กซานเดร บุตรชายของฟรองซัวส์ ขุนนางเฒ่า หากทว่า กาเตอรีน เดซิเร ซึ่งอายุเพียงสิบสองขวบป่วยเสียชีวิตที่เกาะมาร์ตินีกก่อนมาฝรั่งเศสใน ค.ศ. 1777 

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

 

  • 3,925 view
  • share