เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 1 เมษายน 2558 เวลา 18:04

นโปเลียน โบนาปาร์ต (2)

  • 2,128 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว... )

 

    นโปเลียน โบนาปาร์ต ได้ฉายา Mon Petit General - นายพลจิ๋ว เพราะเขาเป็นผู้ชายตัวเล็กนิดเดียว หากเก่งกาจเกินตัว ก็ครั้งนั้น

    เพียงสองปีต่อมา อำนาจโรเบสปิแยร์ล่มสลาย พี่น้องทุกคนถูกบั่นคอด้วยกิลโยติน แม้กับออกุสตินที่เป็นเพื่อนสนิทของนโปเลียน 

    นโปเลียนถูกจับกุมตัวในฐานะกลุ่มเดียวกับโรเบสปิแยร์ หากนโปเลียนกล่าวและเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ในปารีสว่า เขาเกิดมารับใช้ฝรั่งเศส และพร้อมสร้างความเกรียงไกรให้กับอาณาจักร ใครขึ้นมากุมอำนาจทางการเมืองเขาไม่สนใจ แต่ขอให้เขาได้รับใช้แผ่นดินในสิ่งที่เขาเป็นคือ..การเป็นทหารหาญของแผ่นดินฝรั่งเศส

    ในช่วงนั้น ฝรั่งเศสภายในก็ปั่นป่วน นอกจากจะตกเป็นเป้าสงครามกับอังกฤษคู่แค้น ประเทศในยุโรปอย่างอิตาลี, ออสเตรีย, ปรัสเซีย (เยอรมัน) ก็แสดงความเป็นศัตรู ความแข็งแกร่งทางทหารจึงสำคัญที่สุด นโปเลียน โบนาปาร์ต เป็นวีรบุรุษยอดนักรบของประชาชน ทำให้รัฐบาลคณะปฏิวัติก็ไม่อาจปฏิเสธเขาได้ ซ้ำยังต้องสนับสนุนอำนาจทางการทหารไว้ในมือของนายพลหนุ่ม นโปเลียน โบนาปาร์ต

    ยอดทหารยอดนักรัก

    นโปเลียน โบนาปาร์ต นอกจากเป็นขุนทหารที่ยิ่งใหญ่แล้ว เขายังเป็นอัจฉริยะในหลายด้านจากสมองที่คิดตลอดเวลา เขาชอบการเขียนหนังสือมาก เขียนได้หลายหลาก ทั้งบทความลงหนังสือพิมพ์ แสดงความคิดเห็นทางการเมืองและการทหาร และยังเก่งในการใช้ภาษาพรรณาโวหารพร่ำพรอดภาษารักโรแมนติกต่อหญิงสาว ทั้งงานเขียนเป็นหนังสือ ทั้งจดหมาย อันเป็นเสน่ห์ทดแทนปมร่างเล็กของเขา 

    กล่าวกันว่า นโปเลียนเจ้าชู้มาแต่วัยหนุ่ม ไม่ว่าไปประจำการที่ไหน เขาจะได้หญิงสาวมานอนด้วยเสมอ ไม่ว่าสาวในสังคมชั้นสูง หรือสาวชาวบ้าน บางทีก็ขึ้นเตียงได้ทั้งพี่สองสองศรี 

    เขามีแรงขับพลังทางเพศสูงโดยสายเลือด มีประวัติพี่น้องแต่ละคนก็เจ้าชู้ไม่ใช่ธรรมดา และบางทีการร่วมรักจะเป็นการปลดปล่อยจิตใจทางหนึ่ง จากภาระอันหนักหน่วงของการเป็นขุนทหาร
 
    ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด รอบตัวของนโปเลียนล้วนอบร่ำด้วยรักและกามารมณ์ เขาสามารถทำรักได้อย่างรวดเร็วกับสาวทุกคนที่ยอมเขา บางบันทึกกล่าวว่า บรรดาทหารที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับเขา แสดงความจงรักภักดีต่อเขาถึงกับฝากให้เมียได้นอนกับเขายามตัวเองออกศึก นโปเลียนยังรับเลี้ยงเมียม่ายของทหารที่ตายในสมรภูมิ 

    จากการปล่อยไข่ไปทั่วในวัยหนุ่ม ทำให้มีบันทึกว่าเขามีลูกนอกสมรสเป็นพรวนเลยทีเดียว

    อย่างไรก็ตาม นโปเลียนก็ได้หมั้นหมายผู้หญิงอย่างเป็นทางการคนแรกใน ค.ศ. 1795 คือ เดซิลี คลารี เธอเป็นธิดาคหบดีร่ำรวยเมืองมาร์กเซย ในช่วงนั้น เขาถูกรัฐบาลสาธารณรัฐเตะโด่งไปประจำการที่คอนสแตนติโนเปิล(ตุรกี) ให้รับมือกับสุลต่านตะวันออกไกล นโปเลียนเขียนหนังสือเรื่อง Clisson et Eugenie เป็นนิยายรักโรแมนติกระหว่างทหารกับหญิงคนรักที่ห่างไกลกัน ก็คือชีวิตจริงของเขากับเดซิลีนั่นเอง กล่าวกันว่า เขาไม่ได้รักเดซิลีเท่าไหร่ แต่เพราะตระกูลเธอมั่งคั่ง ช่วยเขาได้ในเรื่องการเงิน ที่นโปเลียนใช้จ่ายสูงมากในการดูแลลูกน้องทหารของเขา


( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

 

  • 2,128 view
  • share