เลิฟสตอรี่เรื่องแปล 31 มีนาคม 2558 เวลา 13:01

นโปเลียน โบนาปาร์ต (1)

  • 4,065 view
  • share

นโปเลียน โบนาปาร์ต หรือ จักรพรรดินโปเลียน ที่ 1 แห่งฝรั่งเศส เป็นมหาบุรุษในประวัติศาสตร์โลก ในฐานะนักรบผู้ยิ่งใหญ่ สร้างความเกรียงไกรให้กับประเทศฝรั่งเศส ในศตวรรษที่ 18 สร้างรากฐานการปกครองทางรัฐศาสตร์มากมายไว้กับโลกยุคใหม่

    ชีวิตของนโปเลียนก็มีสีสันแห่งความโรแมนติก ทั้งความรัก จากหลักฐานจดหมายพรรณนาความรักที่มีต่อพระนางโฌโซฟีน ผู้เป็นยอดรักตราบจนวันตาย ทั้งความทระนงแห่งความเป็นชายชาติทหาร 

    มีเกียรติยศกระทั่งศัตรูเองก็ยอมรับนับถือยามที่พระองค์ปราชัย ให้อยู่ในฐานะกษัตริย์จนวันสุดท้ายแห่งชีวิต กระทั่งตายจากไปแล้ว ก็ยังได้รับการรำลึกคารวะถึงชายร่างเล็กหากยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ประเทศฝรั่งเศสเคยมีเรื่องราวข้างเตียงของนโปเลียน และยอดชู้ก็มีมากมายหลายหลาก เท็จหรือจริงก็เป็นเรื่องที่บันทึกกันมาให้อ่านกัน

 


จักรพรรดินโปเลียน ที่ 1 แห่งฝรั่งเศส

 

    นโปเลียน โบนาปาร์ต

    นโปเลียน เกิดวันที่ 15 ส.ค. 1769 เมือง อจาคซิโอ, เกาะคอร์ซิกา เป็นลูกคนที่สองในแปดคน บิดาชื่อ คาร์โล เป็นนักกฎหมายในสังคมชั้นสูง มารดาชื่อ เลติเซีย ราโมลิโน่ เธอเป็นคนเข้มงวดกับลูกให้อยู่ในระเบียบกฎเกณฑ์ ตระกูลโบนาปาร์ต เป็นตระกูลขุนนางเก่าแก่เชื้อสายเจนัว เกาะคอร์ซิกา ลูกหลานทายาทถูกวางแนวทางชีวิตไว้แล้ว เส้นทางที่ถูกเลือกของนโปเลียนคือ..เป็นทหาร

    หลังจากผ่านการศึกษาในวัยเยาว์ที่เกาะคอร์ซิกา เพียงวัยสิบขวบ นโปเลียนก็ถูกลงไปเข้าโรงเรียนยุวชนทหาร เบรียนเน เลอ ชาโตว์ ที่ฝรั่งเศส ความที่เป็นเด็กร่างเล็กกว่าเพื่อน พูดสำเนียงคอร์ซิกา ทำให้เขาถูกเพื่อนๆ แกล้งล้อเลียนเสมอ แต่กลับทำให้นโปเลียนมีความอดทนสูง ใจสู้และทดแทนด้วยการเรียนเก่งกว่าใครในทุกวิชา และโดดเด่นในเรื่องการเดินเรือมาก อายุเพียงสิบห้าปี นโปเลียนก็จบการศึกษาจากโรงเรียนยุวชนทหาร

    เขามุ่งเรียนต่อที่ Ecole Militaire โรงเรียนนายร้อยทหารบกที่ดีที่สุดของฝรั่งเศสในกรุงปารีส หลังสูตรการเรียนสองปี แต่ นโปเลียน โบนาปาร์ต เรียนเพียงปีเดียวก็สำเร็จการศึกษา ต่อมา เขาได้ติดยศร้อยโท ถูกส่งประจำการที่เกาะคอร์ซิกาบ้านเกิด 

    ใน ค.ศ. 1789 เกิดปฏิวัติฝรั่งเศส อันเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่อำนาจประชาชนต้องการล้มล้างระบบกษัตริย์ บนเกาะคอร์ซิกาเองก็เกิดความไม่สงบไม่ต่างกับบนแผ่นดินฝรั่งเศส ผู้ก่อการลุกฮือมีสามฝ่าย ทั้งฝ่ายนิยมระบอบกษัตริย์, ฝ่ายสาธารณรัฐ และพวกเรียกร้องเอกราชคอร์ซิกาจากฝรั่งเศส

    แม้จะอายุน้อย แต่ นโปเลียน โบนาปาร์ต ก็บัญชาการกำลังทหารได้อย่างห้าวหาญเพื่อฝรั่งเศส เขายึดถือเกียรติยศ และหน้าที่ของทหารเป็นสำคัญ กระนั้นพวกฌาโคแบง ที่ยึดอำนาจการปกครองก็เห็นแววความเข็มแข็ง จึงสนับสนุนเขาเป็นพวกในสายทหาร

    นโปเลียน โบนาปาร์ต มีความห้าวหาญ เขาไม่เคยปฏิเสธการรบ ไม่ว่าสมรภูมิใด ทหารภายใต้การบัญชาการของเขาเชี่อมั่นในตัวเขา เพราะนโปเลียนเป็นแม่ทัพที่ทุ่มสุดตัว นำทัพในสมรภูมิเองเหนื่อยยากสาหัสด้วย ได้เลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว มีตำแหน่งผู้บัญชาการทั้งในปารีสและคอร์ซิกา

    ใน ค.ศ. 1793 นโปเลียน โบนาปาร์ต ร่วมกับ ออกุสติน โรเบสปิแยร์ (น้องชายของแม็กซิมิเลียน โรเบสปิแยร์ ผู้นำปฏิวัติฝรั่งเศส) นำกองทัพสาธารณรัฐ ขับไล่กองทหารอังกฤษจากเมืองท่าตูล็องสำเร็จ การยึดตูล็องกลับมาจากอังกฤษในครั้งนั้น ทำให้ นโปเลียน โบนาปาร์ต ได้กลายเป็นวีรบุรุษยอดนักรบของฝรั่งเศส การกลับจากสมรภูมิด้วยอาการบาดเจ็บที่ลำตัว ยิ่งทำให้ประชาชนแซ่ซ้องสรรเสริญ รัฐบาลสาธารณรัฐ จึงเลื่อนยศให้เขาเป็นพลจัตวาแม่ทัพน้อย ขณะที่เขาอายุเพียง 24 เท่านั้น  

 


( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

 

  • 4,065 view
  • share