เลิฟสตอรี่ตอบปัญหารัก 14 พฤศจิกายน 2558 เวลา 09:05

วิถีกามแห่งจักรพรรดิโรมัน (166)

  • 2,306 view
  • share

( ต่อจากตอนที่แล้ว.. )

 

    บทที่ 18
    ซีซาร์ มาร์คัส ออเรลิอุส อันโตนินุส ออกัสตัส

    จูเลีย มาอีซา เป็นหญิงสูงศักดิ์มีสติปัญญาเฉียบคม ชาติตระกูลสูงส่ง มีแรงทะเยอทะยานรุนแรง จึงไม่เป็นการแปลกที่นางจะวางแผนซับซ้อนเพื่อปกป้องสายเลือดในรุ่นต่อมา นางได้ส่งลูกสาว จูเลีย โซเออีมิอัส เข้าหาคาราคัลลา ความเลอโฉมของหญิงในตระกูลนี้ทำให้คาราคัลลาไม่ปฏิเสธที่จะมีความสัมพันธทางเพศด้วย แม้จะอยู่ในฐานะเป็นญาติกันก็ตาม ซ้ำกล่าวกันว่า โซเออีมิอัสยังเป็นที่โปรดปรานอีกด้วย

    ต่อมาในยุคของจักรพรรดิมาคินุส นางได้ถูกเนรเทศจากโรมมาสู่บ้านเกิดอีเมซา นางหาสามีให้กับลูกสาว โซเออีมิอัส คือ เซ็กตัส วาริอุส มาร์เซลลัส โซเออีมิอัสให้กำเนิดบุตรคืออีลากาบาลุส โดยที่คนที่เลี้ยงดูทารกน้อยมาตลอดคือมาอีซา ผู้เป็นยาย

    กระทั่งมีชายหนุ่มนักกายกรรมเรือนร่างงดงามชื่อ ยูไทชิอานุส หรือ แกนนีส  เข้ามาสู่วังของ จูเลีย มาอีซา ในฐานะชายบำเรอกาม ได้สังเกตเห็นว่า เด็กน้อยอีลากาบาลุสช้างละม้ายคล้ายกับคาราคัลลายิ่งนัก

    ขณะเดียวกัน เกิดกระแสในสังคมชาวโรมที่เพิ่มทวีความชิงชังต่อจักรพรรดิมาครินุส ที่มีพฤติกรรมเลวกว่าคาราคัลลา กลับกลายเป็นว่าผู้คนต่างโหยหาคาราคัลลาที่ถูกลอบสังหาร ว่าเขาเป็นจักรพรรดิที่ยังทำความดีให้กับชาวโรมบ้าง เสียงจากกองทัพก็ทวีความไม่พอใจมาครินุสที่อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารคาราคัลลา

    จูเลีย มาอีซา จึงปล่อยกระจายข่าวไปว่า อีลากาบาลุสคือลูกชายของคาราคัลลาที่ติดท้องโซเออีมิอัสมาก่อนแต่งงานกับ เซ็กตัส มาริอุส มาร์เซลลัส โดยที่มาร์เซลลัสก็ไม่ได้มีปากเสียงอะไร ด้วยโซเออีมิอัสเป็นหญิงแกร่ง โฉมสะคราญ เฉลียวลาดไม่แพ้ผู้เป็นมารดา นางจึงกำหนดขีดเส้นบงการมาร์เซลลัสที่ต่ำต้อยกว่าได้ทุกอย่าง ราวกับเขาไม่มีตัวตน   

    แม้แกนนีสเป็นผู้ชายบำเรอกามของ จูเลีย มาอีซา ก็ยังถูกโซเออีมิอัสเรียกใช้บริการอยู่บ่อยด้วยซ้ำไป 

    อย่างไรก็ตาม ความที่หญิงสูงศักดิ์ในตระกูลนี้สามารถเริงกามได้อย่างอิสระ จึงเสพกามกับผู้ชายมากหน้าหลายตาที่อยู่รอบๆ ตัว ทำให้นักประวัติศาสตร์ตีประเด็นว่า บางทีอีลากาบาลุสอาจเป็นลูกชายของ วาริอุส อาวิตุส บาสซิอานุส ผู้เป็นสามีของ จูเลีย มามามีอา มีศักดิ์เป็นน้องเขยของโซเออีมิอัสก็ได้

    ไม่ว่าอีลากาบาลุสจะเป็นลูกใคร แต่ทั้งยายและแม่มั่นใจว่า ข่าวกระจายไปว่าเขาคือลูกของคาราคัลลาเป็นการทำทางให้กับอีลากาบาลุสสู่บัลลังก์โรม

    จูเลีย มาอีซา ถึงกับมีแท่งทองเล็กๆ ไว้แจกจ่ายใครก็ตามที่มากล่าวสรรเสริญด้วยเสียงดังว่า ตนเชื่อว่าอีลากาบาลุสคือรัชทายาทของคาราคัลลา 

    จึงไม่แปลกที่ทหารในกองทัพโรมันทั้งมวลเชื่อและไม่แยแสต่อการตายของมาครินุสและดิอาดูเมนนุสลูกชาย ที่ว่ากันว่าผู้อยู่เบื้องหลังส่งกำลังทหารไปฆ่าสองพ่อลูกที่อันติอ็อช (ในตุรกีปัจจุบัน) ก็คือ จูเลีย มาอีซา ที่ทำให้กับหลานรัก

    ในวัย 15 อีลากาบาลุสจากนักบวชสมมุติเทพผู้งดงามแห่งมหาวิหารบาล ก็ได้รับความจงรักภักดีจากกองทัพโรมันในฐานะองค์รัชทายาทแห่งอดีตจักรพรรดิคาราคัลลา พาสู่กรุงโรมเถลิงสู่บัลลังก์อำนาจที่เกรียงไกรในนามของ ซีซาร์ มาร์คัส ออเรลิอุส อันโตนินุส ออกัสตัส


( อ่านต่อตอนต่อไป.. )

  • 2,306 view
  • share