เลิฟสตอรี่ตอบปัญหารัก 13 มิถุนายน 2558 เวลา 09:53

ปุจฉา วิสัชนา ปัญหารัก

  • 1,373 view
  • share

 

เรียนคุณมณีจันทร์ คะ

    ชอบอ่านที่คุณมณีจันทร์ให้ข้อคิดดีๆ สำหรับผู้หญิงค่ะ

    หนูก็อยากเป็นตัวของตัวเอง เป็นสาวมั่นสาวเก่ง แต่จะเริ่มต้นอย่างไรคะ

    อยากให้แนะแนวคิดและวิธี ยกตัวอย่างได้ก็ยิ่งดีค่ะ เพราะบางทีมันนึกไม่ออก

    ขอบคุณค่ะ

วัลย์วดี

 

 

โอ้ ชื่อไพเราะนะคะ..สาวเถาไม้เลื้อย

    ที่ถามมา นั่นแหละค่ะคือ ตำตอบ

    คือ ต้องค้นหาตัวเองให้เจอก่อน ว่าตัวเองเป็นผู้หญิงแบบไหน ไม่ต้องหาเควชชั่นแนร์ สุ่มข้อมูลอะไรหรอกค่ะ ลองจด สิ่งที่ชอบกับ สิ่งที่ไม่ชอบ, จุดดีจุดเด่นกับจุดอ่อน(อะไรที่คิดว่าเป็นปมด้อยของตัวเอง)  คิดได้ก็เขียนไว้คนละฟากเป็นแถวลงมาเลย

    แล้วเอาข้อมูลเหล่านั้นมาประมวล  รอบตัวคุณนั้นมันหม่นหรือสดใส มองโลกในแง่ดีหรือหดหู่ อะไรก็ไม่ดี หรืออะไรก็ดีไปหมด นั่นแหละค่ะ คุณจะพอรู้ตัวคนของตนเองว่า เป็นสาวมั่นหรือไม่ใช่

    คนเราที่มีปัญหากันเยอะๆ ก็เพราะไม่รู้จักตัวตนของตัวเอง หรือยอมรับว่าตัวเองเป็นคนอย่างไร 

    หากเปิดใจกว้างให้ตรงกับวลี "ฉันเป็นฉัน" ชีวิตก็ไม่ซับซ้อน ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

    "ฉันเป็นฉัน" มาก่อน จากนั้นค่อยเป็น "ฉันเป็นฉันที่อยากจะเป็น" ซึ่งสร้างขึ้นบนฐานแห่งตัวตนได้ 

    แต่ถ้าเริ่มด้วย "ฉันเป็นฉันที่อยากเป็น" นั่นไม่ใช่แล้ว เพราะที่สุดจะกลายเป็นการหลอกตัวหรือหลอกคนอื่นให้เชื่ออย่างนั้น

    สาวมั่นสาวเก่ง สาวสมัยนี้ใครก็อยากเป็นอย่างนั้นค่ะ ด้วยสังคมและวิถีชีวิตทัศนคติของคนยุคใหม่

    แต่ความจริงก็คือ ฐานฉันเป็นฉันของผู้หญิงแต่ละคน(หรือคุณวดีก็ตาม) แตกต่างกัน ผู้หญิงบางคนเป็นสาวมั่นสาวเก่งได้ เพราะมีศักยภาพในตัวตนตามนั้น 

    แต่ผู้หญิงบางคนไม่ใช่ เธออาจดีเกินไป ในคุณสมบัติของความเป็นลูกผู้หญิงกุลสตรี 

    ใจอ่อน ให้ความสำคัญกับคนอื่นโดยเฉพาะคนที่ตัวเองรัก ยอมทุกอย่างด้วยความอดทน จนแทบหาตัวตนของตัวเองไม่ได้ ชอบอ่านนวนิยายโรแมนติกแสนหวาน หัดทำกับข้าวเก่งๆ มีเสน่ห์ปลายจวัก อันดังวิถีของสาวกุลสตรีที่เนิบนาบ อ่อนหวาน เรียบร้อยราวกับผ้าพับ มีชีวิตเพื่อรอการได้แต่งงานเป็นศรีภรรยาให้กับชายหนุ่มแสนดีที่ครอบครัวคลุมถุงชนให้ 

    ถามว่าดีไหม...ดีเยี่ยมแน่นอนค่ะ เป็นสาวในอุดมคติเลยเชียวแหละ  แต่ก็ไม่ใช่ คุณสมบัติของสาวมั่นสาวเก่ง หรอกนะคะ

    ประเมินง่าย ผู้หญิงแสนดีกุลสตรีครบถ้วน อยากแต่งงาน ตามความเหมาะสมของครอบครัวและสังคม ฝันหวานกับชีวิตพ่อแม่ลูก 

    แต่ตรงกันข้ามกับ ผู้หญิงสาวมั่นสาวเก่ง ที่การแต่งงานสร้างครอบครัวไม่ใช่เป้าหมายของชีวิต ยังมีอะไรอีกมากมายที่อยากทำก่อนเยอะ อยากใช้ชีวิตของตัวเองคุ้มค่า ทำงานไปสู่ความสำเร็จอย่างมีศักยภาพ อยากเที่ยวด้วยโลกยังกว้าง มีคนรักก็ต้องลุยฝ่าอุปสรรคไปด้วยกัน ต้องรักฉันมากกว่าฉันรักเธอ มีรักเข้มๆถ้าทนกับความขมปร่าในบางครั้ง ทว่ายามหวานก็แสนหวานของตัวฉันได้ ก็เอา  

    คุณต้องค้นหาตัวตน ฉันเป็นฉัน ให้เจอก่อนว่า คุณอยู่ฟากไหนของความเป็นหญิง 

    แล้วก็เลือกหาผู้ชายคนรักที่เหมาะสมลงตัวกับคุณ ชีวิตก็ง่าย หาความสุขได้ดังใจปรารถนา

    มณีจันทร์ยกตัวอย่าง ผู้หญิงที่เป็นสาวมั่นสาวเก่ง ที่เคยรู้จัก

    เธอคนนี้ เป็นสาวออฟฟิศที่สมาร์ท เก่ง คล่อง มีความมั่นใจในตัวเองสูง มีอยู่ครั้งหนึ่ง ชายคนรักบอกว่า เธอกับเขาจะต้องออกงานสังคมที่มีผู้ใหญ่ในบริษัทของเขาเข้าร่วม เขาขอให้เธอใส่ชุดเดรสราตรี แทนชุดทำงานกระโปรงสั้นของเธอ ควรแต่งหน้าเข้มเข้ากับงานสังคมด้วย จะไปซื้อชุดที่ไหนก็เอาการ์ดไปรูดได้เลย เขาจ่ายให้ แล้วจะไปรับที่ออฟฟิศ

    ถ้าเป็นสาวน้อยแสนดี ก็ย่อมกระดี๊กระด๊าเลือกชุดสวยๆของเวอซาเช่ ทำตามเขาสั่งทุกกระเบียดนิ้ว เพื่อให้เขาพึงใจ

    แต่เธอคนนี้ รู้สึกว่ามั่นไม่ใช่ รสนิยมการแต่งตัวของเธอก็มี แทนที่จะต้องแต่งเดรสเหมือนหุ่นตุ๊กตานางแบบเหมือนกันหมด ลานตาไปทั้งงาน เธอก็แค่ปรับแต่งชุดทำงานกระโปรงสั้น แต่ดูดี ใส่ถึงน่องโชว์เรียวขา ใส่อาภรณ์เหมาะสม ปล่อยผมทำทรงที่ดูดี ไม่ใช่หน้ามันออกมาจกาออฟฟิศ ทำไมฉันต้องแต่งหน้าเข้ม แต่งบางๆเนียบๆก็สวยอยู่แล้ว
          
    เธอก็บอกเขาว่า.. "ฉันไม่มีเวลาจะไปแต่งเดรสออกงานหรอกนะ เวลาไม่ทัน ก็แต่งสวยเท่าที่ทำได้จากออฟฟิศก็แล้วกัน ถ้าคุณกลัวว่าฉันทำคุณเสียหน้าในงาน ก็ไม่เป็นไรนะ เลยไปงานของคุณเลย ไม่ต้องแวะมารับฉันที่ออฟฟิศหรอก ฉันรู้ตัวเองดีน่ะ กับการแสดงรสนิยมและกาละของงาน"

    คงไม่ต้องบอกมังคะว่า..ตกลงเขามาหรือไม่มา เพราะผลของมันชัดเจนว่ ถ้าไม่มาก็จบ แสดงว่าเขาไม่ไว้ใจเธอ เกรงว่าจะทำให้ได้อายในงานใหญ่  ประเด็นมันไม่ใช่เรื่องชุดเดรสหรือชุดสั้น
 
    เห็นไหมคะว่า สาวมั่นนั้นคิดต่าง เธอยึดถือความมีดีในตัวตนของตัวเองเสมอ ถ้าผู้ชายมองไม่เห็น ก็ช่วยไม่ได้ ฉันเป็นฉัน ดีพอไหม ถ้าไม่ดีพอ ก็ไปป้ายหน้าเถอะ พ่อคุณ

    เพื่อนของมณีจันทร์อีกคนหนึ่ง ก็พอจะเป็นตัวอย่างของบุคลิกสามมั่นสาวเก่งที่ซอฟท์ลงกว่าหน่อย

    เลิกงานวันศุกร์ เธอชวนเพื่อนๆไปกินอาหารจีนแบบลงขันจ่ายเงินกัน เธอสั่งเพียบหลายจาน กินไม่อั้น เพราะสั่งเยอะ อาหารจึงเหลือ เธอขอใส่ถุงทั้งหมดกลับบ้าน โดยขอจ่ายเงินมากกว่าเพื่อนที่ลงขันกัน ทุกคนแฮปปี้

    กลับบ้าน เธอเอาอาหารแยกเป็นส่วนเป็นประเภท ใส่ตู้เย็นไว้ วันเสาร์รุ่งขึ้น เธอก็ลงมือทำอาหารจากของเหล่านั้น เธอมีตำราอาหารเบื้องต้นที่บอกได้ว่า อะไรคืออะไร อาหารจีนเติมอะไรได้บ้าง ซี้อิ้ว ขิงซอย ทำเกรวี่น้ำข้นจากแป้งข้าวโพด น้ำมันงา พริกซอย (หรือแม้แต่ตับบดในบางเมนู) ใช้เตาอบหรือไมโครเวฟ 

    แล้วเธอก็ใช้อาหารที่เหลือจากภัตตาคารนั่นแหละเป็นวัตถุดิบ แยกแยะ ปรุงแต่งรส เพิ่มหรือผสมปนเข้าไป โดยไม่ให้หลุดจากหลักการในตำรา ชิมจนพอใจ

    ตอนค่ำนั้น แฟนหนุ่มก็มาหา พร้อมกับไวน์ ด้วยเธอบอกว่า จะเซอร์ไพรส์เขาด้วยอาหารฟิวชั่น เสิร์ฟบนถาดมีอาหารพอคำ วางเรียงไว้สวยงาม มันอร่อยสมใจ เขาก็ประทับใจกับฝีมือปรุงแต่งของเธอมาก

    เธอบอกว่า เธอไม่ใช่ผู้หญิงที่จะเสียเวลากับการอยู่ในครัวเป็นสามสี่ชั่วโมง หน้ามันย่อง เหงื่อท่วม กับการทุ่มเททำอาหารที่ยากและไม่แน่ใจว่าจะอร่อย

    แต่ทำอย่างเธอ ต้องอร่อยแน่ เพราะวัตถุดิบทำมาดีแล้ว และมันก็ไม่ใช่ของเหลือ เพราะเธอจงใจทำกระบวนการนี้มาแต่แรก ไม่ได้มั่ว แม้แต่อาหารที่สั่งที่ภัตตาคารหลากจาน เธอก็คิดไว้แล้ว แบ่งไว้แล้ว การปรุงแต่งใหม่ เพิ่มโน่นใส่นี่ ก็อยู่ในหัวแล้ว หลังจากศึกษาจากตำรา

    ความสามารถแห่งความเป็นแม่ครัวหัวป่าก์ของเธอไม่ใช่จากเสน่ห์ปลายจวัก แต่จากมันสมองไอเดียล้วนๆ 

    เห็นไหมคะว่า เธอต้องมีคุณสมบัติเป็นสาวมั่นหญิงเก่งเสียก่อน ถึงจะคิดได้อย่างนี้

    ผู้ชายที่มองว่า เธอเอาของเหลือมาเสิร์ฟเขา ก็ต้องออกไปจากเส้นทางเลือกของเธอ 

    ผู้ชายที่สนุก ทึ่งประทับใจ เฮด้วย บอกคราวหน้าขอเป็นอาหารฟิวชั่นอิตาเลียนบ้าง และพร้อมเป็นลูกมือเธอด้วย อย่างนี้ โอเค

    เห็นไหมคะว่า ใครกันแน่ที่เป็นผู้กำหนด พิจารณาและเป็นผู้เลือก

    จากตัวอย่าง จะเห็นว่า สาวมั่นสาวเก่ง ต้องมีคุณสมบัติ มีดี ในตัวด้วย ที่เสริมบุคลิกของเธอให้เป็นเช่นนั้นได้ ซึ่งบางทีฐานตัวตนเป็นสิ่งสำคัญ สอนกันไม่ได้ หากเป็นทัศนคติที่บอกได้ค่ะ
    ลองค้นหาตัวเองดูนะคะ คุณวดีขา

    คุณคือสาวมั่นคนเก่งหรือสาวกุลสตรีแสนดี

    เลือกเป็นไม่ได้ แต่จงเป็นในสิ่งที่ฉันเป็น

มณีจันทร์

 

  • 1,373 view
  • share