เลิฟสตอรี่ประสบการณ์รัก 2 สิงหาคม 2560 เวลา 08:44

บัณฑิตหมวยนิติศาสตร์เผย! ประสบการณ์แฟนเช่าตรุษจีน

เรื่องราวการว่าจ้างแฟนสาวในช่วงเทศกาลตุรษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่จีน ยังคงเป็นมหากาพย์ในแดนมังกร อันเนื่องมาจากค่านิยมประเพณีเรื่องการมีคู่ครองของชาวจีนนั่นเอง และนี่ก็คือหนึ่งในบรรดาเรื่องราวเหล่านั้น ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบัณฑิตสาวหมวยนิติศาสตร์กันเลยทีเดียว!

          เจ้า หยู่ฉิง บล็อกเกอร์สาวดีกรีว่าที่นักกฎหมาย ที่เคยรับหน้าที่หวานใจของชายหนุ่มคนหนึ่งในช่วงเทศกาลดังกล่าวมาแล้ว เปิดเผยประสบการณ์ของเธอว่าเธอวางแผนการโดยใช้เว็บไซต์ และแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ให้บริการในเรื่องนี้โดยเฉพาะเพื่อรองรับความประสงค์ของคนโสดที่กำลังมองหาคู่รักให้เช่าที่พวกเขาหรือพวกเธอสามารถควงแขนไปโชว์ตัวได้ถึงบ้านเพื่อให้ญาติโกโหติกาได้ชื่นมื่นหัวใจกันในช่วงวันหยุดยาวฉลองปีใหม่นั่นเอง
 
          ระหว่างเทศกาลตรุษจีน ชายโสดและสาวโสดจำนวนมากมักจะถูกสมาชิกในครอบครัวเทศนาสั่งสอนให้มองเห็นความสำคัญของชีวิตสมรส และหลักประกันในการสืบเชื้อสายของวงศ์ตระกูลอยู่เป็นประจำ
 
         เมื่อต้องตกอยู่ภายใต้ความกดดันมหาศาลปานนั้น จึงทำเอาคนโสดหลายคนต้องใช้วิธีว่าจ้างแฟนสาวและแฟนหนุ่มปลอมๆ ผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันสารพัด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องถูกพ่อแม่ตลอดจนญาติๆ มาดุด่าว่ากล่าวในทำนองว่าเป็นคนไม่มีแฟนอยู่ได้ยังไง และจะได้ฉลองปีใหม่จีนได้อย่างสุขสันต์หรรษากว่าปีก่อนๆ 
 
        ชายหรือหญิงที่มีการศึกษา และหน้าตาดีๆ ในวัย 20 กว่าๆ สามารถเรียกร้องค่าเหนื่อยงามๆ ได้ถึงวันละ 3,000-10,000 หยวน (ประมาณ) ตลอดช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบสบายๆ เลยทีเดียว จากข้อมูลของเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ให้บริการดังกล่าว ซึ่งผ่านสายตา รอยเตอร์ส (Reuters)  สำนักข่าวต่างประเทศชื่อดัง มาแล้วเรียบร้อย 
 
        หยู่ฉิง บอกว่าโฆษณาคุณสมบัติของเธอออนไลน์ระบุว่าเธอต้องการจะมีประสบการณ์ในการเป็นแฟนสาวช่วงฮัลโหลวันหยุด และจะขอทำหน้าที่เฉพาะกรณีที่ต้องเดินทางไกลไปถึงบ้านเกิดของผู้ว่าจ้างอย่างนั้นเลยทีเดียว
 
        ไม่ธรรมดาจริงๆ เมื่อมีหนุ่มๆ ตอบรับโฆษณาของเธอเข้ามามากว่า 700 คน สุดท้าย หยู่ฉิง เลือก หวัง ฉวนหมิง พนักงานผู้ดูแลเว็บไซต์ในวัย 30 ต้นๆ ที่มีพื้นเพมาจากท้องถิ่นชนบททางภาคใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่
 
       "เขาถูกกดดันให้หาภรรยาสักคน และความจำเป็นในการเช่าแฟนสาวคนหนึ่งของเขาก็เป็นเรื่องจริง" "อาเจ้า" กล่าวกับผู้สื่อข่าวช่างภาพ รอยเตอร์ส ที่มาสัมภาษณ์เธอกับ "อาหวัง" หลังจากที่ได้เห็นเรื่องราวของเธอกับเขาในโลกออนไลน์ และได้รับรู้ถึงข้อตกลงของพวกเขาไปแล้ว 
 
         ยิ่งไปกว่านั้น นักข่าวตากล้องคนดังกล่าวยังร่วมเดินทางไปกับคู่นี้ด้วยตลอดการเดินทางเลยทีเดียว ก่อนออกเดินทางในเดือนมกราคมที่ผ่านมาเพื่อไปเยือนบ้านของครอบครัวฝ่ายชายที่ตั้งอยู่ที่บริเวณเนินเขาของมณฑลฝูเจี้ยน (มณฑลฮกเกี้ยน) ด้วยกันนั้น ทั้งสองคนเตี๊ยมกันว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์ระยะไกล เพื่อเอาไว้บอกพ่อแม่ของเขา พร้อมกับเตรียมกฎกติกาสำหรับการไปเยี่ยมบ้านฝ่ายชาย
 
       ไม่มีจูบ, ร่วมหลับนอนกัน หรือดื่มแอลกอฮอล์ แต่เธอพร้อมจะช่วยทำงานบ้าน จากนั้น หยู่ฉิง กับ ฉวนหมิง ก็ตกลงเขียนสัญญาด้วยลายมือ โดยมี รอยเตอร์ส เป็นพยาน
 
        เมื่อคู่เลิฟเก๊ๆ มาถึงที่หมาย หน่อง ซิ่วหลง มารดาของ ฉวนหมิง พยายามจะทำให้ หยู่ฉิง รู้สึกเหมือนอยู่บ้านตัวเอง และยอมรับคำขอร้องของลูกชายให้ปล่อยเขากับเธอได้อยู่กันตามลำพัง และไม่ถามซักไซ้ถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ใดๆ ทั้งสิ้น 
 
     หลังการไปเยือนครั้งดังกล่าว หยู่ฉิง ก็เดินทางกลับกรุงปักกิ่ง และเขียนบอกเล่าเรื่องราวของเธอผ่านบล็อกใน วีแชต (WeChat) แอฟพลิเคชันโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่าเธอมี "ประสบการณ์ที่มหัศจรรย์" ที่บ้านของ ฉวนหมิง
 
       ขณะที่ ฉวนหมิง บอกว่าเขาตัดสินใจยุติเรื่องโกหก เพราะเขารู้สึกว่ามันอาจจะทำให้สถานการณ์ที่เป็นอยู่กับแม่ของเขาเลวร้ายไปกันใหญ่ เขาส่งบล็อกของ หยู่ฉิง ไปให้แม่ของเขาได้อ่านในเวลาต่อมา
 
          ระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ซิ่วหลง บอกกับ รอยเตอร์ส ว่าเธอไม่ได้โกรธเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเธอก็รู้สึกสะเทือนใจเพราะบล็อกของ หยู่ฉิง "ตอนแรกฉันไม่รู้หรอกว่าพวกเขาหลอกลวงฉัน" ซิ่วหลง กล่าว "ฉันอายุเกิน 50 แล้ว ฉันไม่เข้าใจว่าคนรุ่นใหม่พวกนี้คิดอะไรยังไง แต่ฉันก็ไม่โกรธหรอกนะ"
 
         ถึงอย่างนั้นก็ตาม ซิ่วหลง ก็ยังคงยอมรับว่าเป็นกังวลใจกับการหาคู่ของลูกชายอยู่ดี เช่นเดียวกับ ฉวนหมิง ที่บอกว่าประสบการณ์นี้ไม่อาจจะลดราวาศอกความปรารถนาของแม่ที่จะได้เห็นเขามีคู่ครองลงไปได้เลยสักนิดเดียว "ค่านิยมของแม่ผมที่เรียกร้องให้ผมแต่งงานไวๆ ยังคงมีอยู่เหมือนเดิมนั่นแหละ" อาตี๋ยังโสดสรุป
 
          สำหรับ หยู่ฉิง แล้วนั้น ประสบการณ์ครั้งนี้ขับเน้นให้เห็นถึงความยากลำบากในการสะสางความตึงเครียดระหว่างคนต่างรุ่นเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องการแต่งงานในจีน ซึ่งขนบธรรมเนียมเรื่องการแต่งงานยังคงแรงกล้าอยู่ในท้องถิ่นชนบท
 
        "สถานการณ์พิเศษในหมู่บ้านแห่งนั้นขยายทุกอย่างให้ชัดเจนยิ่งขึ้น" หยู่ฉิง กล่าวผ่าน รอยเตอร์ส "พวกเขาต้องเผชิญกับความเร่งด่วนอย่างสุดๆ ในการแต่งงาน ดังนั้น มันจึงทำให้การค้นหาคู่ครองที่เหมาะสมอย่างแท้จริงของพวกเขายิ่งยากลำบากมากขึ้นไปกันใหญ่"
 
 
ลอร์ด ออฟ เดอะ เลิฟ 
 
 

"อาหวัง" พาชมวิวมณฑลฝูเจี้ยน
 

เฮฮาเข้าบ้านแฟนกำมะลอ
 

เขียนสัญญาเช่าแฟน


ยิ้มแย้มต้อนรับคู่เก๊
 

พ่อแม่ของ หวัง ฉวนหมิง
 

ซิ่วหลง คุยกับแฟนปลอมๆ ของลูกชาย
 

ร่วมโต๊ะอาหารด้วยกัน
 

แม่ "อาหวัง" จัดผ้าห่มสีแดงมาให้ แต่คู่รักเก๊ๆ ไม่ได้ใช้

 
เครดิตภาพ : Reuters

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเรื่องอื่นๆ