เลิฟสตอรี่ประสบการณ์รัก 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 11:28

เฟื่องไม่หยุดฉุดไม่อยู่วันละเฉียดหมื่น ธุรกิจเช่าแฟนปลอมๆไปฉลองตรุษจีน

หนุ่มสาวชาวจีนที่ยังโสดสนิททั้งหลายคงจะเลิกกังวลกันได้แล้วว่าการกลับบ้านไปฉลองเทศกาลตรุษจีน ณ ปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องมาคอยรับมือกับการที่เหล่าบรรดาญาติโกโหติกาจะแห่แหนกันเข้ามากลุ้มรุมซักไซ้ไล่เลียงปนเหน็บแนมว่าทำไมถึงไม่แต่งงานซะที? อีกต่อไปแล้ว!

    เพราะยังมีนักธุรกิจหัวใสเล็งเห็นช่องทางทำเงินจากประเด็นปัญหาดังกล่าว ด้วยการเปิดให้บริการให้เช่าคู่รักปลอมๆ เพื่อพาไปโชว์ตัวให้พ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ได้สบายใจว่าเขาหรือเธอมีหวานใจเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว อันเป็นเรื่องราวที่เราๆ ท่านๆ ต่างก็เคยได้เห็นและได้ยินกันมาบ้างแล้วนั่นเอง

 


ธุรกิจเช่าแฟนช่วงตรุษจีนรุ่งจริงๆ ในแดนมังกร!

    ณ ห้วงเวลาที่ว่านี้ของแต่ละปี ธุรกิจให้เช่าแฟนสาวหรือแฟนหนุ่มต่างเฟื่องฟูกันถ้วนหน้า แถมยังยกระดับพัฒนาการให้บริการจนน่าประทับใจมากขึ้นๆ เรื่อยๆ โดยคนโสดผู้สิ้นหวังสามารถเลือกเฟ้นวิธีการหาคู่ชั่วคราวได้อย่างหลากหลายช่องทาง รวมทั้งเว็บไซต์สารพัด, บริษัทจัดหาคู่ และกลุ่มวีแชท (WeChat) ที่เปิดให้บริการตลาดนัดจับคู่ เป็นต้น

    ปักกิ่ง ยูธ เดลี่ (Beijing Youth Daily) หนังสือพิมพ์อย่างเป็นทางการของคณะกรรมการสันนิบาตยุวชนพรรคคอมมิวนิสต์จีนในกรุงปักกิ่ง รายงานว่าคนโสดบางส่วนต้องยอมจ่ายเงินถึงวันละ 1,500 หยวน (ประมาณ 8,010 บาท) เลยทีเดียว เพียงเพื่อจะเช่าแฟนหนุ่มหรือแฟนสาวสักคนหนึ่งในช่วงระหว่างฤดูกาลวันหยุดยาวประจำปี 2017 ที่ผ่านมา

 


เว็บไซต์ให้บริการแนวนี้มีอื้อซ่า

    ธุรกิจการเช่าคู่รักชั่วคราวจำนวนมากเป็นการทำธุรกรรมออนไลน์ ซึ่งจำเป็นต้องมีการลงทะเบียนเสียก่อน ลูกค้าทั้งหลายสามารถเฟ้นหาหวานใจเทียมๆ ด้วยภาพถ่าย และรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับส่วนสูง, น้ำหนัก และภูมิหลังด้านการศึกษาของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่การใช้เวลาข้ามคืนด้วยกันก็ยังเห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก็มีการเน้นย้ำกันอย่างชัดเจนว่าไม่มี "บริการพิเศษ" ระหว่างระยะเวลาเช่า รวมทั้งการจุมพิตด้วยเช่นกัน

    ไชน่า เดลี่ (China Daily) สื่อจีนอีกสำนัก ระบุว่ากลุ่ม คิวคิว (QQ)  แชท ที่มีสมาชิกนับพันเต็มไปด้วยโฆษณาเกี่ยวกับการเช่าแฟนหนุ่มที่พร้อมให้บริการ "การรับมือกับคำถามสารพัดเกี่ยวกับการแต่งงาน" ที่มาจากพ่อแม่และญาติๆ ซึ่งราคาสำหรับการใช้บริการแฟนหนุ่มในกลุ่มดังกล่าวโดยทั่วไปมีอัตราค่าบริการระหว่าง 1,000-1,500 หยวน (ประมาณ 5,340-8,010 บาท) บวกค่าทำงานล่วงเวลาระหว่างเทศกาลตรุษจีน ซึ่งต้องมากกว่าสองเท่าของอัตราการเช่าปกติ 

 


รับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตาในวันปีใหม่จีน

    ขณะเดียวกัน เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ (South China Morning Post) หนังสือพิมพ์ชั้นนำอีกฉบับ รายงานว่าหนุ่มโสดที่เข้าตาจนรายหนึ่งถึงกับยื่อข้อเสนอผ่าน ไป่ตู้ (Baidu) เว็บไซต์ยักษ์ใหญ่ของจีน ว่าจะให้เงิน 6,000 หยวน (ประมาณ 32,040 บาท) แก่หญิงสาวคนหนึ่งที่พร้อมจะเสแสร้งแกล้งทำเป็นแฟนสาวของเขาสำหรับหนึ่งคืนขณะที่เขากลับไปรับประทานอาหารมื้อเย็นร่วมกับครอบครัวของเขา

    ปีที่แล้วผู้สื่อข่าวใจกล้าคนหนึ่งของ หูหนาน ทีวี (Hunan TV) ตัดสินใจออกไปทำข่าวเจาะลึกบริการจัดหาคู่ในเมืองของตัวเอง เขาพบว่าสำนักงานจับคู่จะเสนอแฟนสาวให้เช่าในราคา 3,000-4,000 หยวน (ประมาณ 16,020-21,360 บาท) ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวดังกล่าว

 


ลอร์ด ออฟ เดอะ เลิฟ

 


แต่งงานหรือยัง?! คือคำถามแสลงใจตี๋หมวยยังโสด

 


สีสันวันตรุษจีนของเมืองจีน
 

 

เครดิตภาพ : CGTN, eBeijing, CommentsDB.com, english.cntv.cn, Deshe Bideshe

อ่านเรื่องอื่นๆ