เลิฟสตอรี่ประสบการณ์รัก 12 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09:04

วันแห่งความรัก (1)

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ได้ถูกกำหนดให้เป็น ''วันแห่งความรัก''

    ที่จริงแล้ววันวาเลนไทน์นั้น เป็นกิจกรรมของชนคริสเตียนที่ได้เข้ามาสู่โลกตะวันออก ด้วยอิทธิพลวัฒนธรรมตะวันตกหลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านทางสหรัฐอเมริกาที่ยุคนั้นคือ ''พระเอกของโลก'' ประเทศเปิดในเอเชียก็รับค่านิยมตะวันตกไปเต็มๆ วันวาเลนไทน์ก็อยู่ในส่วนนั้น แต่มา ''บูม'' มากๆ ก็ในโลกยุคใหม่สามสิบปีก่อน

    อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับความรู้สึกแห่งความรัก โศกนาฏกรรมความตายมาพรากรัก ยึดถือว่า รักคือแสนรัก คือความโรแมนติก มักเข้าถึงจับใจคน

    จารีตของวันแห่งความรัก โดยอ้างตำนานของ เซนต์ วาเลนไทน์ จึงกลายวันสำคัญในรอบปีของคนหนุ่มสาวทั่วโลก ที่จะแสดงความปรารถนารักต่อกัน

    ตำนาน เล่าว่า ค.ศ. 269 มีนักบวชศาสนาคริสต์คนหนึ่งชื่อ วาเลนตินุส ผู้มีศรัทธาในพระเจ้า พยายามเผยแพร่สอนให้ประชาชนในกรุงโรมเชื่อในพระเจ้า ขณะที่จักรพรรดิโรมันยุคนั้นนับถือเทพเจ้า ถือว่าพวกคริสเตียนเป็นพวกนอกรีต กฎของโรมันโบราณห้ามมีการแต่งงานกันในช่วงก่อนฤดูกาลทำเกษตร แต่วาเลนตินุสได้แอบทำพิธีแต่งงานแบบคริสเตียนให้กับหนุ่มสาวที่ศรัทธาพระเจ้า ทำให้เขาโดนจับ จักรพรรดิคลอดิอุสให้เขาเปลี่ยนใจเลิกเป็นคริสเตียน วาเลนตินุสปฏิเสธจึงถูกคุมขังเพื่อการประหารชีวิตด้วยกันบั่นคอเป็นเยี่ยง

    ตำนานแห่งรักโรแมนติก เกิดขึ้นเมื่อระหว่างคุมขังนั้น วาเลนตินุสเกิดมีความรักกับจูเลียลูกสาวผู้คุม เธอตาบอดจิตใจงาม วาเลนตินุสพร่ำสอนให้เธอเชื่อในพระเจ้า และในคืนหนึ่ง เขาก็ทำ miracle สร้างปาฐิหารย์ โดยบอกเธอว่า รุ่งเช้าเมื่อเธอลืมตา เธอจะเห็นโลก ด้วยพลังศักดิ์สิทธิ์แห่งพระเจ้า จูเลียตาหายบอดจริง เช้านั้นเธอจึงรีบวิ่งมาหาวาเลนตินุส เพื่อที่จะบอกเขาว่าเธอสุดแสนรักเขา แต่ช้าไปแล้ว วาเวนตินุสหรือวาเลนไทน์ในภาษาคริสเตียน ถูกนำไปประหารด้วยการตัดคอตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น

    เหลือฝากไว้แต่เพียง ดอกกุหลาบแดงและจดหมายรักลาจาก ที่ลงท้าย..from your Valentine 

    หลายร้อยปีต่อมา นักบวชวาเลนไทน์ได้รับการสถาปานาจากวาติกันขึ้นมาเป็น Saint Valentine เซนต์ วาเลนไทน์ (นักบวชคริสเตียน ที่สามารถทำให้เกิด miracle ปาฏิหารย์ ด้วยการยึดมั่นความศักดิ์สิทธิ์แห่งพระเป็นเจ้า จะได้รับการสถาปนาเป็น Saint -นักบุญ )

    ด้วยตำนานรักสุดโรแมนติก ด้วยความเชื่อในพระเจ้าของศาสนาคริสต์ ทำให้วันวาเลนไทน์กลายเป็นวันแห่งความรัก จากเพียงความศรัทธาของชนคริสเตียนที่ถือวันนี้ ให้มนุษย์รักกันปรารถนาดีต่อกัน ก็ค่อยๆ กระจายไปสู่สากล เป็นวันแห่งความรักของหนุ่มสาว

    นิวเคลียสแห่งความรักในทัศนคติของหนุ่มสาวที่เป็นสัตว์โลก ก็ย่อมต้องงอกงามไปสู่ บทวิถีแห่งใคร่ กามาสัมผัส ด้วยเป็นพลังแห่งธรรมชาติที่ทรงพลังที่สุด ที่เราเรียกว่า ตัณหากามา

    มันคือ วิถีแห่ง วันแห่งความรักในกาลต่อมา จวบจนปัจจุบันนี้

    วันวาเลนไทน์ ถูกกำหนดให้มีสัญลักษณ์ เป็นดอกกุหลาบแดง ดอกไม้สื่อว่า ผมรักคุณ ภายหลังต่อมา หลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็มี ช็อกโกแลต เข้ามาเสริม เป็นของขวัญจากฝ่ายหญิงที่จะมอบให้กับชายที่ตัวเองแอบรักในวันแห่งความรัก โดยไม่ต้องเคอะเขิน เปิดใจกันในวันแห่งรักนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุด

    เมืองไทยเพิ่งจะมีจารีตช็อกโกแลตวาเลนไทน์เพียงไม่กี่ปี นัยว่าเป็นกลยุทธทางการค้าของบริษัทขายขนมหวานช็อกโกแลต แต่ในญี่ปุ่นนั้น เป็น ''ที่สุด'' มานานหลายทศวรรษแล้ว

    เด็กสาว ตั้งแต่ม.ต้น (เด็กคอซอง) ก็ส่งช็อกโกแลตวาเลนไทน์ ให้กับเด็กชายที่ตัวเองแอบชอบแล้ว 

    ไม่ใช่ซื้อสำเร็จให้ แต่ต้องเอาแท่งช็อกโกแลตสำเร็จไปทำใหม่ทำเอง ทำพิมพ์รูปหัวใจตกแต่งด้วยฝีมือตัวเอง แล้วค่อยไปให้ เด็กหนุ่มที่เป็นนักกีฬา เป็นคนหล่อคนเก่งในห้อง จะได้เยอะแยะ เพราะสาวรุมชอบ แต่เขาจะตอบรักเพียงเด็กสาวเดียวที่เขาชอบ ด้วยดอกกุหลาบแดง (คนอื่นก็อกหักกันไป)

    เด็กม.ปลาย หรือ หนุ่มสาวมหา'ลัย ก็ไปอีกขั้นในวันวาเลนไทน์กับคนรัก โดยเลือกวันแห่งความรักเป็นวันรักระดับ C ( A จูบปากกัน B กอดสัมผัสภายนอกเนื้อต่อเนื้อ C ร่วมรัก) 

    จะใช้เงินมากมายทุ่มกับแผนการฉลองวันแห่งความรัก จองดินเนอร์โรแมนติกใต้แสนเทียนในโรงแรมหรู พร้อมกับจองห้องหนึ่งคืน อวดกุญแจให้สาวหน้าแดงอายระหว่างดินเนอร์ พอจบดินเนอร์ก็จูงมือกันขึ้นลิฟต์เข้าห้อง...ซาบซ่าในรักให้กันสุดๆ...รุ่งเข้าฟ้าเหลืองแค่ไหนก็ว่ากันไป อันเป็นการสร้างความประทับใจที่สุดไม่รู้ลืม

    หญิง ''ให้'' คนรักอย่างเต็มใจในคืนวาเลนไทน์ ชายหวังจะได้ ''ของขวัญ'' ร่างเปลือยผูกโบว์บนเตียงให้เฟ้นฟอน บรรเลงเพลงกามาวิจิตร กลายเป็นเทรนด์ค่านิยมสากลไปแล้ว ไม่ว่าในจีน ในเกาหลี ประเทศมุสลิมก็ยังมีเล็ดรอดกระทำในกลุ่มหนุ่มสาวยุคใหม่ที่รับอิทธิพลค่านิยมตะวันตก

    เมืองไทยเราก็ด้วย โรงแรมหรูก็มีผู้จองหนึ่งคืนเต็ม ไปจนถึงโรงแรมม่านรูดเฉพาะกิจ เป็นวันที่สาวพร้อม ''ให้'' ด้วยรู้สึกว่า ไม่ให้วันนี้จะให้วันไหน ชายคนที่ตัวเองรักต้องซาบซึ้งสุดๆ แน่ๆ จนมีคำค่อนว่า ''วันแห่งการเสียสาวโดยเต็มใจ''  

    รักที่จะใคร่ ให้รักกันได้สุดๆ เพราะสุดที่จะรัก ใจและกายมอบให้เธอสิ้นโดยไม่เสียใจก็..ในวันนี้

    ได้สัมผัสรสซาบซ่าแห่งเซ็กซ์ที่สุดยอดสุดหัวใจก็ในวันนี้ มันมีความหมายถึงปานนั้น

    โรแมนติกไหม? ก็อยู่ที่มุมมองของใคร

    เพื่อไม่ให้คนหนุ่มสาวหมกมุ่นอยู่กับเรื่องรัก อันเปิดประตูไปสู่เรื่องใคร่ ก็มีคำพูดคำสอนของ ''ผู้ใหญ่'' ในสังคมทำนองว่า วันแห่งความรัก ก็แสดงความรักได้หลายหลาก ที่เป็นความดีงาม รักตัวเอง รักพ่อแม่ รักครอบครัว รักษ์โลก อันล้วนคือคุณค่าความดีงาม..แห่งรัก
                              
    แต่ก็สอนไปเถอะ ก็เพียงเสียงปาวๆ ด้วยแก่นแท้ ที่ถือเป็นจารีตแรงปรารถนาของหนุ่มสาวยุคนี้ คุณค่าความสำคัญวันแห่งความรักนั้น คือ รักสุดแสนหวานโรแมนติกของหนุ่มสาว

    ยุคนี้เป็นยุคโลกคนยุคใหม่ที่อิสระเสรี หากบรรลุนิติภาวะแล้ว พอใจอย่างไรก็ทำไปตามปรารถนา แต่ถ้ายังเป็นเด็กแตกเนื้อหนุ่มเนื้อสาววัยทีน ก็ให้คิดถึงพ่อแม่บ้าง อย่าชิงสุกก่อนห่าม

    กระนั้นก็ตาม บางที่ยิ่งห้ามจะเป็นยิ่งยุกับเด็กสมัยนี้ 

    วันวาเลนไทน์ ลูกสาวจะออกนอกบ้านไปเที่ยวกับเพื่อน กัดฟันเป็นพ่อสไตล์อเมริกันชน ให้ ''เครื่องรางวันวาเลนไทน์''กับลูกสาวไป..ถุงยางคอนดอม

    จะไหลไปด้วยใจเผลออย่างไร ขอกฎเหล็กข้อเดียว อย่ายอมเด็ดขาดถ้าผู้ชายไม่สวมถุงยาง

    พ่อแม่เยอะไปที่ รันทดวันวาเลนไทน์ แต่ต้องรับให้ได้

 

( อ่านต่อตอนต่อไป.. )