หน้าแรก ข่าว Hot News
สิ้น''ยรรยง เสลานนท์''ต้นฉบับเพลงคู่ทาส
29 มีนาคม 2556 0:40 น.
View : 0  Post : 0


Share :

เมื่อเวลา 13.30 น. ของวันที่ 28 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งข่าวจาก โฉมฉาย อรุณฉาน ผู้อำนวยการส่วนบริหารงานดนตรี สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ พร้อมเปิดเผยถึงการสูญเสียนักร้องศิลปินเพลงของวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ และวงดนตรีสุนทราภรณ์ ครูยรรยง เสลานนท์ เจ้าของบทเพลง ''คู่ทาส'' และต้นฉบับเพลง ''ความฝันอันสูงสุด''

โฉมฉาย อรุณฉาน เปิดเผยภายหลังเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ครูยรรยง เสลานนท์ ได้ล้มป่วยรุนแรงต้องเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี จากอาการเหนื่อยง่าย ไตวาย และมีโรคเบาหวาน จนกระทั่งเมื่อเวลา 04.45 น. ของเช้าวันที่ 28 มีนาคม ครูยรรยง เสลานนท์ ได้สิ้นใจท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง และลูกศิษย์ โดยแพทย์ได้วินิจฉัยมีอาการน้ำท่วมปอด และโรคแทรกซ้อน สิริอายุรวม 72 ปี ซึ่งทางครอบครัวเสลานนท์ กำหนดพิธีรดน้ำศพครูยรรยง เสลานนท์ ในวันศุกร์ที่ 29 มีนาคม เวลา 16.00 น. ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน    
สำหรับ ยรรยง เสลานนท์ เป็นชาวกรุงเทพมหานคร บุตรชายของแม่ศิริ คุ้มอยู่ นักร้อง-นักแสดงละครวิทยุชื่อดัง จึงมีโอกาสติดตามมารดาไปตามสถานีวิทยุ หลังจบการศึกษาจากโรงเรียนวัดบวรนิเวศน์ เมื่อปี พ.ศ. 2501 ยรรยง เสลานนท์ ไปสมัครเข้าสอบรับข้าราชการ แผนกบันเทิง กรมประชาสัมพันธ์
 
ผลการสอบคัดเลือกรับเพียง 3 คน ยรรยง เสลานนท์ ไม่ผ่านบรรจุ ครูเอื้อ สุนทรสนาน เห็นมีแววอยู่บ้าง จึงรับเข้าไว้ในโครงการดาวรุ่งพรุ่งนี้ รุ่นเดียวกับ ศรวณี โพธิเทศ และ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส
 
ยรรยง เสลานนท์ ฝึกฝนร้องเพลง ก่อนได้ติดตามวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ไปออกรายการโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม โดยนำเพลงลาวดวงเดือน ร้องออกทีวี กระทั่งปี พ.ศ. 2503 ยรรยง เสลานนท์ จึงสอบบรรจุรับราชการ เข้าประจำแผนกดนตรีสากล กรมประชาสัมพันธ์
 
ครูเอื้อ สุนทรสนาน จึงมอบเพลง ''ฝากน้ำใจ'' ให้ร้องอัดแผ่นเสียงเป็นเพลงแรก ก่อนจะมีผลงานเพลงทรัพย์ทรวง, กรรมรัก, เงา, ไม่รัก-ไม่รู้, คอยลม, ร้อนนี้พี่ยังหนาว, คมตา, ใบไม้ร่วง, พลิ้วลมวอน, ฉันรักเธอ, ราตรีประดับดาว, ยอดปรารถนา, เกาะลอย, คิดถึง, ยากยิ่งสิ่งเดียว, ชีวิตกับสังคม, ฉันไม่งาม และนิมิตสวรรค์ โดยมีเพลง ''คู่ทาส'' เป็นเพลงสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จัก รวมถึงเพลง ''กลิ่นราตรี'' ของ มัณฑนา โมรากุล ที่ ยรรยง เสลานนท์ นำมาร้องอัดแผ่นใหม่
 
เมื่อบริษัท เมโทรแผ่นเสียง ได้รับพระบรมราชานุญาตบันทึกแผ่นเพลงพระราชนิพนธ์ ''ความฝันอันสูงสุด'' โดยมีวงสุนทราภรณ์ บรรเลง ครูเอื้อ สุนทรสนาน ได้มอบหมายให้ ยรรยงค์ เสลานนท์ ขับร้องบันทึกแผ่นเสียง ซึ่งแผ่นชุดนี้ มีเพลง ''ความฝันอันสูงสุด'' เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพียงเพลงเดียว นอกเหนือจากนั้นเป็นเพลงปลุกใจของวงสุนทราภรณ์
 
ปี พ.ศ. 2512 ครูเอื้อ สุนทรสนาน ได้ตั้งโรงเรียนสุนทราภรณ์การดนตรี จึงชวน ยรรยง เสลานนท์ ไปร่วมฝึกสอนขับร้องอยู่ที่โรงเรียน และยังได้รับความไว้ใจให้อัดแผ่นร้องเพลงประจำของมหาวิทยาลัยรามคำแหง คือ เพลงรามแห่งความหลัง และดาวราม รวมถึงเพลงประจำจังหวัดปราจีนบุรี เพลงรอเธอที่ปราจีน และถิ่นเราเขาใหญ่ ร่วมถึงอัดแผ่นเพลงคืนสู่เหย้า คู่กับ บรรจงจิตต์ พัฒนาสันต์ ต่อมาเพลงคืนสู่เหย้า กลายเป็นเพลงเอกประจำงานคืนสู่เหย้าของทุกสถาบัน
 
ก่อนที่ ครูเอื้อ สุนทรสนาน จะสิ้นบุญ ได้สั่งเสียไว้ว่าเพลงที่ครูเอื้อเคยร้องอัดไว้ทั้งหมดต่อไปให้ยรรยงเป็นผู้ร้องต่อ ยรรยง เสลานนท์ ยังมีผลงานเพลงออกมาคือ อัลบั้มกล่อมรัก ที่ร่วมงานกับบริษัท โรต้า และรับราชการที่กรมประชาสัมพันธ์จนเกษียณอายุ เมื่อปี 2544 แต่ก็ร่วมงานกับวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์อยู่เรื่อยมา ก่อนที่จะเสียชีวิต เหลือไว้เพียงเพลงดังอมตะ ''คู่ทาส'' ไว้เป็นอนุสรณ์
Share :
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ชฎาพร รัตนากร
ชื่อเล่น : ดา
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
"หนิง"ช้ำ"จิน"นอกใจ แฉจับได้ตั้งแต่ต้นปี
28 มีนาคม 2556 2:48 น.
"ตั๊ก-บุญชัย"พร้อมแต่ง ทำบุญเอาฤกษ์
28 มีนาคม 2556 2:42 น.
"บัวชมพู"ปลื้ม ผ่าคลอดลูกแฝด
28 มีนาคม 2556 2:37 น.
"ใบเฟิร์น"เศร้า ไฟไหม้บ้านหน2 เสียหายนับแสน
28 มีนาคม 2556 2:28 น.
"เขาทราย"เคลียร์เตรียมหย่า"น้องฟ้า" จ่อควง"น้องหนึ่ง"ภรรยาใหม่แถลง
28 มีนาคม 2556 2:24 น.
อ้างชื่อ''หนิง''ฉะแม่น้ำหวานให้เอาโซ่ล่ามลูกอย่าวิ่งตามสามีคนอื่น
27 มีนาคม 2556 1:24 น.
''แพนเค้ก''ไม่สน''ชมพู่''ประกาศเมินร่วมงานด้วย...เชื่อไร้มูลความจริง
27 มีนาคม 2556 1:22 น.
''ไอด้า''ฉุนด่าเสือกอยากตบปากคนปล่อยข่าวไม่สนใจลูกทิ้งให้น้องเลี้ยง
27 มีนาคม 2556 1:17 น.
''เมย์-ปาล์ม''ควงคู่โชว์หวานเร่งเก็บเงินแต่ง
27 มีนาคม 2556 1:10 น.
''ทาทา''โต้ฟอร์มตกปล่อยคลิปสร้างกระแส
27 มีนาคม 2556 1:00 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com