หน้าแรก ข่าว Hot News
อ.กวี สัตโกวิทขนเพลงเพราะบรรเลงสีสันวันแจ๊ส
13 กุมภาพันธ์ 2555 1:43 น.
View : 0  Post : 0อุ่นเครื่องก่อนถึงคอนเสิร์ต ''สีสันวันแจ๊ส'' บรมครูเพลง ''อ.กวี สัตโกวิท'' เผยที่มาเพลง ''รักข้ามขอบฟ้า'' เป็นเพลงที่ชอบมากที่สุดในชีวิตการแต่งเพลง


เป็นที่สนใจของแฟนเพลงไม่น้อยสำหรับคอนเสิร์ต ''สีสันวันแจ๊ส'' คอนเสิร์ตแจ๊สเต็มรูปแบบที่รวบรวมบทเพลงอันทรงคุณค่าจากปลายปากกาครูเพลงชื่อดังอย่าง ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ และ อ.กวี สัตโกวิท ไม่ว่าจะเป็น ชั่วฟ้าดินสลาย,

ใจเอ๋ย, โลกกับความรัก, จากยอดดอย, คนเลวของเธอ และสวรรค์อำพราง ซึ่งแต่ละเพลงล้วนเป็นอมตะมาจนถึงวันนี้ นอกจากนี้ทุกเพลงยังมีที่มาที่ไป ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง
 

แต่สำหรับเจ้าของเนื้อเพลงอย่าง อ.กวี สัตโกวิท มีอยู่เพลงหนึ่งที่ท่านชอบมากที่สุดในชีวิตการแต่งเพลง นั่นคือ ''รักข้ามขอบฟ้า'' ซึ่งเพลงที่ท่านแต่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์และสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองอีกเพลงหนึ่ง โดย อ.กวี

สัตโกวิท ภาคภูมิใจในเพลงรักข้ามขอบฟ้าเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีเนื้อหาที่ลึกซึ้งแล้ว ยังได้รับความนิยม และมีนักร้องชั้นนำของไทยนำเอาไปขับร้องและบันทึกเสียงกันมากกว่าเพลงอื่นๆ ไม่น้อยกว่า 30 คน อาทิ ชรินทร์ นันทนาคร,

สวลี ผกาพันธุ์, ธานินทร์ อินทรเทพ, ลินจง บุนนากรินทร์, ธงชัย แมคอินไตย์, เดอะ ฮอทเปปเปอร์, พัชรา แวววรรณ, นิกส์ นิรนาม, ต้อม เรนโบว์, ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ ฯลฯ
       

ทั้งนี้ อ.กวี สัตโกวิท เล่าถึงเพลง ''รักข้ามขอบฟ้า'' ว่า ''เพลงนี้เป็นเพลงที่แต่งให้กับภาพยนตร์เรื่อง ''รักข้ามขอบฟ้า'' ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ไทยกับกัมพูชาสร้างร่วมกันในยุคนั้น คือก่อนหน้านั้นเขมรเขาเอาหนังมาฉายก่อนคือเรื่อง ''งูเก็ง

ก็อง'' แล้วหนังทำรายได้สูงมาก เนื่องจากเป็นหนังที่แปลก คนผมเป็นงูเยอะแยะ จากนั้นคนที่สร้างหนังเรื่องนี้เขาก็เข้าไปพบกับคุณ ส.อาสนจินดา บอกว่าอยากจะร่วมทุนสร้างหนังกับเมืองไทยสักเรื่องหนึ่ง โดยมีคู่พระเอก-นางเอกของเขามา

คู่กับพระเอก-นางเอกของเรา ทีนี้คุณ ส.อาสนจินดา ก็เลยคิดพลอตเรื่องว่าเป็นความรักระหว่างประเทศ เป็นรักข้ามขอบฟ้า แล้วจากนั้นจึงให้ผมช่วยเขียนเพลงให้ จึงเป็นเพลงนี้ออกมา ก็ใช้เวลาคิดแต่งเพลงนี้อยู่นานเหมือนกัน เพราะความ

รักต่างแดนก็มีคนเขียนกันมาเยอะแล้ว เราก็กลัวว่าจะไปซ้ำกับเขา เลยคิดอยู่นานมากกว่าจะได้เพลงนี้มา''
      

คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ ''สีสันวันแจ๊ส'' คอนเสิร์ตแจ๊สที่ถ่ายทอดบทเพลงของ ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ และ อ.กวี สัตโกวิท กว่า 30 บทเพลง ภายใต้การขับร้องของศิลปินอมตะอย่าง ชรินทร์ นันทนาคร, สุเทพ วงศ์กำแหง พร้อม

ด้วยนักร้องรับเชิญอีกมากมาย อาทิ ธานินทร์ อินทรเทพ, โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน, นรีกระจ่าง คันธมาศ, วิชัย ปุญญะยันต์, วินัย พันธุรักษ์, นัดดา วิยะกาญจน์, ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล, อ้วน อรชร, วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส ศิลปินดาวรุ่งเพลงแห่ง

สยาม ครอบครัวศรีกรานนท์ จะมีขึ้นในวันที่ 25 ก.พ. 2555 ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป เปิดจำหน่ายบัตรตั้งแต่วันนี้ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ทุกสาขา บัตรราคา 500/800/1,000/1,500/2,000/2,500 บาท โดยราย

ได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรมอบให้แก่มูลนิธิชัยพัฒนา

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :พันกร บุณยะจินดา
ชื่อเล่น : ดัง
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ฟลุคท้าต่อยเต้ยเปิดศึกชิง"ซาร่า"
12 กุมภาพันธ์ 2555 3:58 น.
"นรีกระจ่าง"ตื่นเต้นฟีเจอริ่ง"โก้ แซกแมน"คุ้มค่า"สีสันวันแจ๊ส"
12 กุมภาพันธ์ 2555 4:00 น.
"ชมพู่-โตโน่"เฮ!ซิวดารานำโทรทัศน์ทองคำ
12 กุมภาพันธ์ 2555 4:03 น.
"เสก"โผกอดแม่ยายได้โอกาสกลับเป็นเขย
12 กุมภาพันธ์ 2555 3:40 น.
"เกล-นาเดีย"ปลื้มสำเร็จการศึกษา
12 กุมภาพันธ์ 2555 3:37 น.
หวิดม้วย!! รถตู้รายการ"กล้าคิดกล้าทำ"ซิ่งชนเสาไฟพิธีกร-ทีมงานเจ็บ8ราย
12 กุมภาพันธ์ 2555 3:31 น.
เสกเดิมพันชีวิตลั่นไม่เล่นยาอีก
11 กุมภาพันธ์ 2555 12:14 น.
ศิลปินดาวรุ่งสยามปลื้มชนรุ่นใหญ่"สีสันวันแจ๊ส"
11 กุมภาพันธ์ 2555 2:27 น.
อาถรรพ์ซีรีส์เกาหลี"เบน"รถคว่ำหวิดดับ
11 กุมภาพันธ์ 2555 2:22 น.
''แอนนี่''ไม่แยแส''ฟิล์ม''พูดกำกวมใครคือพ่อลูก
10 กุมภาพันธ์ 2555 1:37 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com