ข่าวข่าวในประเทศ 4 มีนาคม 2564 เวลา 15:22

“ไมค์ พิรัชต์” ไกล่เกลี่ย “ซาร่า” รอบ 3 ขอสิทธิ์ปกครองร่วมลูกชาย ตั้งค่าใช้จ่ายลูก5,000​ ออกคนละครึ่ง

วันที่ 4 มี.ค. ที่ศาล ทนายประมาณ ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาย พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล หรือ ไมค์ นักร้อง-นักแสดงชื่อดัง พร้อมด้วย ทนายนิติธร แก้วโต และ ทนายสนิท ปัจจายา ทนายความส่วนตัว ได้เดินทางมาศาลเพื่อเข้าไกล่เกลี่ยรอบ 3หลังเป็นโจทย์ ยื่นฟ้องขอสิทธิ์เซ็นรับรองบุตร ลูกชายวัย 6 ขวบจากซาร่า​ คาซิงกินีหลังจากครั้งที่แล้วไกล่เกลี่ยนานกว่า 8 ชั่วโมงแต่ไม่ลงตัวโดยฝั่ง คู่กรณี ซาร่า คาซิงกินี มาพร้อมทนาย​"ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช" และ ทนาย​ "กิ่ง ศิริญญ์รดา เลืองวัฒนะวณิช"

          ทนายประมาณ เผยว่า “ผมอยากให้การไกล่เกลี่ยในครั้งนี้ให้รู้ดำรู้แดงรู้ขาวรู้ดำว่าจะเอากันยังไงทั้งไมค์ทั้งซาร่าเขาก็เป็นพ่อแม่ของแม็กซ์เวลล์ วันนี้เรามาคุยเรื่องของแม็กซ์เวลล์ว่าเขาจะรับผิดชอบกันยังไง ตอนนี้น้องแม็กซ์เวลล์เขาก็เรียนอยู่นานาชาติที่ภูเก็ต ก็ต้องถามว่าขนาดนี้ตากับยายและแม่เป็นคนส่งเสียเลี้ยงดูทั้งหมด คุณพ่อจะรับผิดชอบยังไง ถ้าไม่รับผิดชอบก็ไม่เป็นไรครับ เพราะผมเองก็เป็นพ่อคนเหมือนกัน ทนายกิ่งก็ลูกสาวผมเวลาลูกเรียนมันก็จำเป็นต้องใช้จ่ายในการเรียนการศึกษาเพิ่มทักษะต่างๆเยอะแยะไปหมด ลูกผมเรียนถึงแม้จะเรียนโรงเรียนรัฐบาล เรียนที่บดินทรเดชาหรือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็ใช้เงินเยอะไม่ได้ใช้เงินน้อยๆ เพราะฉะนั้นในฐานะที่เป็นพ่อคดีนี้ซาร่าก็ได้นำเรื่องมาปรึกษาผมมาแต่ต้นแล้ว แล้วผมก็ให้ทนายกิ่งเป็นคนดูแล เสร็จแล้วในวันนี้ก็จะมาถามความรู้สึกของคุณพ่อเขาว่า คุณพ่อเขาจะดูแลลูกยังไง”

          ครั้งที่แล้วไกล่เกลี่ยกันไปที่มีการยื่นข้อเสนอ
          “ครั้งสุดท้ายที่ผมรับรายงานไมค์บอกว่าตอนนี้เขาอยู่ในสถานะที่ลำบากมาก ไม่สะดวกอะไรเลย  ตอนนี้เขาใช้จ่ายกินข้าวใช้จ่ายแค่ 15,000 บาท เพราะฉะนั้นลูกก็ควรจะใช้สักแค่เดือนละ 5,000 บาทก็พอ กินอาหารมื้อจานละ 30 บาท  3 มื้อก็แค่ 90 บาท”

          อันนี้คือคราวที่แล้ว
          “คราวที่แล้วใช้สักเดือนละ 5,000 ก็พอ แล้วก็ออกกันคนละครึ่งพ่อกับแม่คนละ 2,500 แล้วค่าเรียนคุณจะให้ลูกเรียนอินเตอร์ คุณจะเรียนเท่าไหร่ค่าการศึกษาเท่าไหร่ก็เรื่องของคุณไม่เป็นไร ผมช่วย 30,000 มันไหวอยู่แล้วครับ ถ้าคุณไมค์ซึ่งเป็นดารามีชื่อเสียงแล้วเสนอข้อเสนอแบบนี้ไหวไหมครับ คงไม่ไหวครับ ผมก็เลยต้องมาพบกับคุณไมค์ให้ชัดๆ”

          วันนี้ก็เป็นในเรื่องกรณีค่าใช้จ่ายใช่ไหม
          “คนเป็นพ่อแม่ลูกตามกฎหมายมีหน้าที่ต้องอุปการะเลี้ยงดูซึ่งกันและกัน วันนี้พ่อกับแม่ต้องคุยกันแล้วว่าคุณจะอุปการะเลี้ยงดูลูกให้การศึกษาลูกอย่างไร แต่ถ้าคุณจะไม่คุยกันก็ไม่ว่า ตกลงเรื่องอำนาจปกครองเรื่องการใช้บิดาโดยชอบในกฏหมายก็ไม่ว่าอันนี้ หรือคุณจะไปว่าความกันในศาลสู้คดีกันเลยว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่จะต้องรับผิดชอบกันยังไง ไกล่เกลี่ยไม่ได้ไม่เป็นไร”

          วันนี้มันจะดีขึ้นไหม
          “ก็ยังไม่รู้ ยังไม่รู้ว่าคนเป็นพ่อความรู้เป็นแบบไหนก่อน ฝั่งซาร่าไม่มีปัญหาหรอก ผมพร้อมอยู่แล้ว ตอนนี้พ่อแม่ของซาร่าเขาดูแลลูกอยู่แล้ว อุปการะเลี้ยงดูอยู่แล้วให้การศึกษาอยู่แล้วฝั่งนี้ไม่มีปัญหาทุกอย่าง”

          “ผมว่าวันนี้จะใช้เวลาไกล่เกลี่ยประมาณครึ่งวันก็พอ คราวที่แล้วไกล่เกลี่ยกัน 8 ชั่วโมงครับ จนสุดท้ายที่ผมรับรายงานศาลบอก 2,500 มันคงจะน้อยเกินไป”

          ถ้าไมค์จะขอถอนรับรองเซ็นในการรับรองบุตรล่ะ
          “ตามสะดวก ไม่เป็นไรเลยเพราะว่าความเป็นพ่อความผูกพันระหว่างพ่อลูกคุณจะเอายังไง เป็นลูกเขาไม่ใช่ลูกผม เป็นลูกผมผมก็รับผิดชอบ คือคุณไมค์จะเอาไงผมไม่สนใจเพราะถือว่าเขาเป็นพ่อแม็กซ์เวลล์ ถ้าเป็นลูกของผม ผมก็ไม่ยอม ผมเป็นบิดาโดยชอบตามกฎหมาย ผมต้องอุปการะเลี้ยงดูตามศักยภาพของผม”