ข่าวข่าวในประเทศ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:27

“เสรี รุ่งสว่าง” พบตร. หลังโดน “ครูชลธี” ฟ้อง 20 ล้าน คดีลิขสิทธิ์เพลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 25 ก.พ.64 นายกิตติกร รุ่งสว่าง อายุ 66 ปี หรือที่วงการเพลงรู้จักกันในนาม “เสรี รุ่งสว่าง” นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง พร้อมครอบครัวและนายสมภพ วะยาคำ ทนายความ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สมศักดิ์ ทองกร พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี เพื่อมาตามหมายเรียกจากกรณีเมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 นายสมนึก ทองมา อายุ 83 ปี หรือ “ชลธี ธารทอง” นักแต่งเพลงและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงปี 2542 เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีอาญากับ เสรี รุ่งสว่าง ที่เป็นอดีตลูกศิษย์กรณีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่ตนเองแต่งไว้

            เสรี กล่าวว่า ตนได้เดินทางมาพร้อมกับครอบครัวและทนายความ เพื่อมาตามหมายเรียกครั้งที่ 2 หลังจากครั้งแรกมีสถานการณ์โควิด-19 จึงไม่ได้เดินทางมา ซึ่งตนไม่เข้าใจ ไม่ทราบเหตุผลที่ครูชลธีฟ้องดำเนินคดี กรณีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงในครั้งนี้ เพราะตนเคารพนับถือครูชลธีมากว่า 40 ปี เคยช่วยเหลือเกื้อกูลมาโดยตลอด แม้กระทั่งทำเพลงด้วยกันไม่เคยได้เงินเลยก็มี เมื่อตอนวันเกิดตนปีที่ผ่านมาครูชลธีก็ยังไปร่วมงานเลย จู่ๆ มาทราบข่าวว่าครูชลธีมาฟ้อง ซึ่งก็ไม่หนักใจเพราะเดี๋ยวนี้การทำเพลงลงในยูทูบต้องขออนุญาตไปที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยต้องมีเลขอนุญาตและลายเซ็นของครูชลธี ไม่เช่นนั้นจะออกเผยแพร่ไม่ได้

            ผู้สื่อข่าวถามว่าทราบหรือไม่ทำไมครูชลธีถึงมาฟ้องคดีต่างๆ ที่ลพบุรี เสรี ตอบว่า ก็ยังงงเหมือนกับที่ผู้สื่อข่าวถาม หรือว่าครูอาจจะมีญาติสนิทที่ลพบุรีก็ได้ หลังจากที่ครูเข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 ก็ไม่เคยเจอกัน และไม่เคยได้โทรหากัน ตนยืนยันยังรักเคารพครูเหมือนพ่อเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่น้อยใจที่ว่ามาแจ้งความแล้วไม่เคยบอกกับตน จนทำให้งงและไม่คิดว่าครูชลธี คนที่เรารักเคารพเหมือนพ่อจะมาแจ้งความกับเราได้

            ผู้สื่อข่าวถามว่าแล้วอยากคุยกับครูชลธีไหม เสรี ตอบว่า ตนไม่ได้เป็นคนแจ้งความร้องทุกข์ หากขอคุยก่อนก็เหมือนกับว่าตนเป็นฝ่ายผิด

            ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าวันนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาอะไรบ้าง โดยนายสมภพ ตอบว่า พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในส่วนของผู้เสียหายได้แจ้งไว้ แต่ไม่ขอเปิดเผย เบื้องต้นไนำหลักฐาน เอกสารต่างๆ มายืนยันกับพนักงานสอบสวน ในวันนี้ เสรี รุ่งสว่าง ยังอยู่ในฐานะพยาน ยังไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหา ซึ่งยังมีอีกหลายรายการที่จะต้องมานำประกอบสำนวนคดีเพื่อแก้ต่าง ในวันนี้เสรีมารับทราบข้อกล่าวหาเท่านั้น ยังไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหา

 

ก่อนที่จะเดินทางกลับเสรี รุ่งสว่าง ยังกล่าวว่า ตนไม่เคยโกรธหรือน้อยใจกับตัวครูชลธี เพราะยังรักเหมือนเดิม คิดว่าสาระมันน้อย และหากครูชลธีจะฟ้องเรียกค่าเสียหายจากตนเองเป็นเงิน 20 ล้านบาทจริง ก็คงไม่มีให้ เพราะทุกวันแค่จะกินก็ยังไม่มีเลย

 

 

ข้อมูลข่าวสด