ข่าวข่าวในประเทศ 24 ธันวาคม 2563 เวลา 19:23

“ไมค์ - ซาร่า” ใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมงขึ้นศาลเยาวชนไกล่เกลี่ย ปมเลี้ยงดูลูก “แม็กซ์เวลล์”

เป็นเรื่องราวที่ต้องให้ตามต่อกันมาสักพักใหญ่แล้ว สำหรับกรณีเรื่องภายในครอบครัวของนักร้องหนุ่ม อย่าง "ไมค์ พิรัชต์" กับอดีตภรรยานางแบบสาว "ซาร่า คาซิงกินี" ที่ทั้งคู่เดินหน้าฟ้องร้องในเรื่องขอสิทธิ์เป็นพ่อที่ชอบด้วยกฎหมายและขอสิทธิ์ปกครองลูกชายร่วมกัน ในตัว "“น้องแม็กซ์เวลล์” ที่เกิดจากทั้งคู่

          ส่วน​ไทม์ไลน์เหตุการณ์ ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปเมื่อช่วงวันที่ 8 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา  “ไมค์ พิรัชต์” เดินทางมาพร้อมทนายได้ยื่นเอกสารขอเซ็นรับรองบุตรต่อศาล จากนั้นในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมาศาลได้นัดไกล่เกลี่ยครั้งแรก “ทนายต้อม” ผู้ได้รับมอบอำนาจจากไมค์ ให้เข้ายื่นขอถอนคำร้องจดทะเบียนรับผู้เยาว์เป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายฯ ส่วน “ทนายกิ่ง” ทนายฝ่ายซาร่า ได้ยื่นคัดค้านการขอถอนคำร้องจดทะเบียนรับผู้เยาว์เป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายฯของไมค์  ซึ่งครั้งนั้นทางทนายของไมค์เผยว่าทุกอย่างน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีโดยไมค์จะสามารถเซ็นรับรองบุตรได้ แต่อาจจะต้องตกลงในรายละเอียดกันอีกครั้ง

          ทั้งนี้ในส่วนของข้อตกลงที่ฝั่งทนายซาร่าเคยเปิดเผยต่อสาธารณะชนไปแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกด้วยกันทั้งหมด 6 ข้อ 
          1.จ่ายค่าเทอมนานาชาติที่ภูเก็ตและจ่ายจนกว่าจะจบปริญญาเอก
          2.จ่ายค่าคนขับรถและพี่เลี้ยง จนกว่าบุตรจะช่วยเหลือตัวเองได้ 
          3.จ่ายเงินเดือน 3 หมื่นเป็น 5 หมื่นจนกว่าลูกจะหาเลี้ยงตัวเองได้
          4.ซื้อบ้านหรือคอนโดในกรุงเทพให้ลูก 
          5.ห้ามนำบุตรไปหารายได้เพื่อประโยชน์ของไมค์ 
          6.หากนำลูกไปหารายได้ถือเป็นปฏิปักษ์อย่างร้ายแรง 

          จากนั้นด้านซาร่าได้เปลี่ยนทนายเป็นคนใหม่ พร้อมได้เปลี่ยนแปลงข้อเสนอใหม่ทั้งหมดจาก 6 ข้อ เหลือ 4 ข้อคือ
          1.ซาร่าเป็นคนเลี้ยงดูบุตรมาตั้งแต่เกิด จึงมีสิทธิ์ในการปกครองคนเดียว
          2.ไมค์ ทำงานและอยู่จีนตลอด ลำบากในการตัดสินใจในอนาคตลูกหากมีอำนาจในการปกครอง
          3.ไมค์ ไม่สามารถให้เวลากับลูกได้เต็มที่ ด้วยหน้าที่การงาน
          4.ทั้งคู่ไม่ได้แต่งงาน ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน จึงขอสิทธิ์ดูแลลูกแต่เพียงผู้เดียว ไมค์ยังคงมาเยี่ยมลูกได้เหมือนเดิมและหากมีค่าใช้จ่าย เช่น ค่าเทอม ค่าเรียนพิเศษ ทั้งคู่ต้องช่วยกันออกคนละครึ่ง 

          และวันนี้  24 ธันวาคม 2563 เวลา 9.00 น. น. ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จตุจักร  ทางนักร้องหนุ่ม “ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล” พร้อมด้วย “ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต”  และทนายความ “สนิท ปัจจายา” ทนายผู้รับมอบอำนาจ ได้เดินมายังศาล  ขณะที่ด้าน "ซาร่า" ก็ได้เดินทางมาพร้อมทนายกิ่ง ศิริญญญ์รดา เลืองวัฒนะวณิช” และ "ทนายดิว นายธากฤช สิทธิประเสริฐ" ทนายความส่วนตัว เดินทางมายังศาลด้วยเช่นกัน  ตามที่ศาลได้นัดไกล่เกลี่ย  เลขคดีดำ ยชพ.กก.191/2563 จากกรณีที่ "ไมค์ พิรัชต์" ยื่นเรื่องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จตุจักร เพื่อขอเซนต์รับรองบุตร "น้องแม็กซ์เวลล์" 

          ซึ่งทั้งคู่ใช้เวลาในการไกล่เกลี่ยนานถึง 8 ชั่วโมงกว่า ก่อนที่ทาง "ซาร่า" ได้เดินทางกลับอีกช่องทางหนึ่ง โดยที่ให้เหตุผลว่าต้องรีบไปสนามบินเนื่องจากต้องเดินทางกลับไปจังหวัดภูเก็ต   มีเพียง"ทนายกิ่ง   ศิริญญญ์รดา " และ "ทนายดิว นายธากฤช " ทนายความส่วนตัวของฝั่งซาร่า ลงมาให้สัมภาษณ์ โดยทางทนายทั้งสองกล่าวว่า สำหรับการไกล่เกลี่ยครั้งนี้ สำหรับวันนี้จะเป็นส่วนเกี่ยวกับประเด็นการรับรองบุตร และอำนาจการปกครองบุตร "แม็กเวลล์"  ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างแจ้งความประสงค์ที่ต้องการมีอำนาจในการดูแลบุตรทั้งสองฝ่าย  ซึ่งวันนี้ก็เลยเป็นที่มาของการไกล่เกลี่ยว่าหากต่างใ่ายต่างต้องการมีสิทธิ์ในการดูแลบุตร ก็ต้องมาคุยเรื่องอำนาจการตัดสินใจ โดยวันนี้เองสำหรับการคุยข้อตกลงและรายละเอียดนั้นยังมีบางข้อที่ไม่ตรงกัน   เลยทำให้มีการต้องเลื่อนไกล่เกลี่ยออกไป เพื่อให้ทนายทั้ง2 ได้กลับไปศึกษาข้อมูลในส่วนของข้อตกลง หนึ่งในนั้นก็คือการที่บุตรจะต้องไปอยู่กับฝ่ายใดด้วย 

          เผยในส่วนรายละเอียดลึกๆจริงนั้นไม่สามารถพูดได้เนื่องจากทางศาลได้ขอเอาไว้  อย่างไรก็ตามในส่วนของเเนวโน้มวันนี้เองก็เป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะที่ถือเป็นครั้งแรกของทั้งคู่ที่ได้มาพูดคุยกันต่อหน้า   ส่วนข้อเสนอทั้ง 4 ข้อก่อนหน้านั้น ต้องบอกว่าไม่ใช่เป็นข้อเสนอแต่เป็นความเห็นในมุมของ "ซาร่า" ซึ่งในกระบวนการไกล่เกลี่ยวันนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ได้ยึดติดกับข้อเสนอดังกล่าว แต่จะเป็นในลักษณะของการถอยคนก้าวและหันหน้ามาคุยกันมากกว่า   ลั่นในส่วนของซาร่าไม่ได้เน้นความต้องการในเรื่องใด แต่จะเป็นการสอบถามกับอีกฝ่ายมากกว่าว่าจะเสนออะไรมาบ้าง ทั้งเรื่องของค่าใช้จ่าย อำนาจการปกครอง การอุปการะ การเยี่ยมเยียน เป็นต้น คือทุกอย่างเป้าหมายพุ่งไปที่ตัวบุตร "น้องแม็กซ์เวลล์" เป็นหลัก 

          ท้ายสุดในส่วนของการเซ็นต์รับรองบุตรตอนนี้ทั้งคู่ไม่ได้ติดใจกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่ถามว่าจะเซ็นต์รับรองบุตรได้เมื่อไหร่นั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับกระบวนการของศาลในการพิจารณา  เผยในส่วนของการนัดไกล่เกลี่ยอีกรอบนั้นทางศาลได้มีการนัดกันในวันที่ 12 มกราคม 2564 ช่วงเวลา 9.00 น. เชื่อครั้งหน้าคงจะแล้วเสร็จ 

          ทั้งนี้​ในส่วนของฝั่งไมค์ เองก็ได้เดินลงมาพร้อมทนายเจมส์ พร้อมให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชน โดยทาง "ทนายเจมส์" ได้กล่าวว่า บรรยากาศวันนี้ไปในทิศทางที่ดร ต่างฝ่ายต่างรับฟังเหตุผลกันมากขึ้น โดยในส่วนของการรับรองบุตรนั้นทางเราเองไม่ได้มีปัญหาหรือเห็นแย้งแต่อย่างใด  ส่วนในรายละเอียดที่ยังไม่ลงตัวนั้น จะเป็นเหี่ยวกับอำนาจการปกครองบุตร ค่าเลี้ยงดูอุปการะบุตร เรื่องค่าเทอม เป็นหลัก โดยที่รายละเอียดนั้นจะต้องละเอียด เลยทำให้ต้องกลับไปศึกษารายละเอียดปลีกย่อยอีกครั้ง  ส่วนรายละเอียดจำนวนเงินที่อีกฝ่ายเรียกนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะอยู่ในสำนวน  คาดไกล่เกลี่นัดหน้าน่าจะจบในรูปแบบที่ดี เพราะว่าทางศาลเองก็ต้องการให้จบลงให้เร็วที่สุด เพราะเรื่องดังกล่าวนั้นกระทบต่อเด็กเช่นกัน 

          เมื่อถามถึงสภาพจิตใจของไมค์เอง ทางเจ้าตัวก็เล่าว่า วันนี้รู้สึกโอเคมากขึ้น ส่วนตัวไม่อยากจะตอบอะไรมากเนื่องจากตนเองเริ่มเบื่อกับเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่ทราบว่าสังคมกำลังคิดอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่อยากมห้เรื่องนี้รีบๆจบ ส่วนเรื่องการถอนฟ้องนั้นไม่สามารถพูดได้เนื่องจากเป็นรายละเอียดในสำนวน  ส่วนถามว่าหากมีการนัดไกล่เกลี่อีกรอบจะกระทบต่อการทำงานของตนที่ประเทศจีนหรือไม่ ทางไมค์เองก็ยอมรับว่าอาจจะกระทบแต่ก็ต้องดูรายละเอียดต่างๆ  เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดด้วย อาจจะทำให้ต้องเลื่อนออกไป   เผยส่วนตัวก็ได้มีโอกาสคุยกับลูกทางนาฬิกาที่เคยให้ไว้  ลั่นไม่ซีเรียสที่บุตรจะต้องมาอย่ในการปกครองของตน เพราะหวังเพียงแค่ต้องการเจอหน้าลูกก็ดีใจแล้ว