ข่าวข่าวในประเทศ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 14:30

“แมท ภีรนีย์” ขึ้นศาลไต่สวนฟ้อง เกรียนคีย์บอร์ด หมิ่น แรด ร่าน แย่ง ผัวชาวบ้าน เรียกค่าเสียหาย 1 ล้าน

เมื่อเวลา 9.30 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง คดีหมายเลขดำ อ.1668/2563 ที่ น.ส.ภีรนีย์ หรือ "แมท" คงไทย อายุ31ปี ดารานักแสดงสาวชื่อดัง เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.มณีวรรณ บุญชู เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

              โดยคำฟ้องระบุว่า โจทก์ประกอบอาชีพเป็นนักแสดง มีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานการแสดงละคร ซึ่งออกเผยแพร่ในสื่อวิทยุโทรทัศน์เป็นที่ยอมรับ และเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป ในด้านฝีมือการแสดงละครอันเป็นที่ประจักษ์ และโจทก์ได้รับรางวัลทางด้านการแสดงต่างๆ มากมาย โดยโจทก์เป็นเจ้าของบัญชีอินสตาแกรมชื่อว่า mattperanee  มีผู้กดติดตามกว่า 2.5ล้านคน 

              ส่วนจำเลยเป็นเจ้าของบัญชีอินสตาแกรมชื่อว่า aea_pukpik  และเป็นผู้ใช้แอปพลิเคชันเฟซบุ๊กชื่อว่า  Maneewan Aea Aea  เมื่อประมาณวันที่ 7พ.ย.61จำเลยได้บังอาจใส่ความโจทก์ หมิ่นประมาทโจทก์ ต่อบุคคลที่สาม โดยการแสดงความคิดเห็น (คอมเม้นต์) ใต้รูปภาพในแอปพลิชันอินสตาแกรมของโจทก์ในทางเสียหายอาทิคนไม่มีสำนึกไม่มีศีลธรรมรู้ผิดชอบชั่วดีก็สมควรแระ ดีที่เมียหลวงเค้าไม่ลดตัวลงไปทำนิสัยต่ำทราม ,แอบแรดร่านออกไปสมสู่กันเหมือนหมาข้างทางข้างนอก, แต่แค่เกียจในความตอแหลแบบใสๆแรดแบบเงียบๆแดกผัวเค้าเรียบร้อย  โดยข้อความบางส่วน โจทก์ได้ตั้งค่าเป็นสาธารณะนั้น ทำให้ผู้ที่กดติดตามโจทก์ กับทั้งบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้กดติดตามโจทก์สามารถพบเห็นและอ่านข้อความดังกล่าวได้ ทำให้บุคคลหรือประชาชนทั่วไปเกิดความคิดและทัศนคติในทางที่ไม่ดีต่อโจทก์ เข้าใจว่าโจทก์เป็นผู้หญิงไม่ดี เป็นผู้หญิงที่มีความประพฤติเลวทราม แย่งสามีของบุคคลอื่นโดยไม่ได้รู้สำนึกถึงการกระทำที่ตนทำผิด เข้าใจว่าโจทก์มีพฤติกรรมลักลอบเป็นชู้กับสามีคนอื่น มีความสำส่อนทางเพศทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดต่อกฎหมาย 

              ทั้งนี้ข้อความที่จำเลยกล่าวใส่ความโจทก์นั้น ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด และจำเลยย่อมทราบดีอยู่แล้วว่าไม่เป็นความจริง โจทก์มีอาชีพเป็นนักแสดงที่ต้องอาศัยภาพลักษณ์ที่ดีและอยู่ในครรลองที่เหมาะสม อีกทั้ง โจทก์ยังเป็นผู้ที่มีความประพฤติดีอยู่ในกรอบประเพณีและวัฒนธรรม ไม่เคยมีข่าวเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือเสียหายในเชิงชู้สาว และไม่เคยแย่งสามีบุคคลใด 

              การกระทำของจำเลยส่งผลต่อความนิยมของประชาชนและการประกอบอาชีพนักแสดงของโจทก์ อีกทั้งยังเป็นการดูถูก เหยียดหยามโจทก์ ทำให้โจทก์ได้รับความอับอายเป็นอย่างมาก และการกระทำของจำเลยจึงเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ต่อบุคคลที่สามด้วยการโฆษณา  ขอศาลได้โปรดลงโทษจำคุกจำเลยสถานหนักเพื่อให้เกิดความหลาบจำและเป็นตัวอย่างแก่สังคมต่อไป  และจำเลยยังมีหน้าที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายแก่ชื่อเสียงและทางทำมาหาได้ของโจทก์เป็นเงินจำนวน 1 ล้านบาทถ้วน พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันถัดจากวันฟ้องเป็นต้นไปจนกว่าจำเลยจะชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์จนครบถ้วน รวมทั้ให้จำเลยทำการลบคอมเม้นต์ต่างๆ  ที่เป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ออกทั้งหมด กับทั้งให้จำเลยประกาศโฆษณาคำพิพากษาและเผยแพร่ข้อความแสดงคำขออภัยต่อโจทก์ โดยตั้งค่าสถานะเป็นสาธารณะ ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ด้วย

                โดย วันนี้ น.ส.ภีรนีย์ พร้อม น.ส.ศรัญญา หวังสุขเจริญ หรือนิด้า ทนายความ และฝั่งคู่กรณีเดินทางมาฟัง โดยศาลได้ไต่สวนมูลฟ้องแล้วเสร็จ  และนัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ว่าคดีมูลหรือไม่วันที่ 3 พ.ย. นี้ 

                น.ส.ภีรนีย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังฟังไต่สวนของศาล กล่าวว่า วันนี้ขอแถลงให้ทุกคนเข้าใจว่าเรื่องนี้อยากให้เป็นบรรทัดฐานมากกว่า อยากพิสูจน์ความจริงว่าที่เป็นข่าวมาตลอด 2 ปีไม่เป็นความจริงเลย เราเป็นผู้ถูกกระทำมาตลอดอยากได้ความเป็นธรรมบ้าง ที่ได้เรียกเงินชดเชย 1 ล้านบาทนั้นเพราะต้องการเรียกให้สมกับชื่อเสียง การศึกษา หน้าที่การงานทางสังคมที่ได้สูญเสียไป กับน้องที่เป็นจำเลยก็เคยมีการพูดคุยมาแล้ว และเข้าใจน้องเนื่องจากตนเคยผ่านมาหมดแล้วไม่ว่าจะเจ็บปวดด้านไหน แต่ต้องขอให้ผ่านกระบวนการศาลให้จริงจัง เป็นบรรทัดฐานขึ้นมาใหม่ แม้ตนเองเป็นดาราต้องยอมรับเรื่องถูกวิจารณ์ อยากให้อยู่บนความเป็นจริง อย่าด่าทอกันเพราะสนุก 

                ด้านน.ส.ศรัญญา ระบุว่า วันนี้เป็นนัดไต่สวนมูลฟ้อง เพื่อให้ศาลดูว่าเรื่องที่นำมาฟ้องมีข้อเท็จจริงรับฟังได้หรือไม่ หลังจากววันนี้ศาลก็นัดฟังคำสั่งในวันที่ 3 พ.ย. ซึ่งหลังจากวันนั้น ถ้าศาลเห็นว่าคดีมีมูลศาลประทับฟ้องไว้พิจารณา วันนั้นน้องคู่กรณีก็จะตกเป็นจำเลย ต้องหาทนาย และเงินประกันตัว อย่างไรก็ตามเท่าที่คุยมาตลอด ทั้งคุณแมทและมารดาก็ให้อภัยน้องแล้ว แต่อยากให้เกิดบรรทัดฐานการวิจารณ์ดารา