ข่าวข่าวในประเทศ 8 ตุลาคม 2563 เวลา 16:04

“ทนายต้อม” เป็นตัวแทน “ไมค์” ยื่นถอนคำร้องปกครองบุตรร่วม ยันไม่เกี่ยวคลิปหลุด-ข้อคัดค้านใหม่

ก่อนหน้านี้ “ไมค์ พิรัชต์” ยื่นต่อศาลขอสิทธิ์ในการปกครอง “น้องแม็กซ์เวลล์” ร่วมกับอดีตแฟนสาว “ซาร่า คาซิงกินี” และเวลาต่อมาฝ่ายหญิงก็ได้มีการยื่นคำร้องคัดค้าน จนกลายเป็นดราม่าใหญ่โตและในที่สุดหนุ่มไมค์ยอมถอยตัดสินใจถอนคำร้องสิทธิ์ปกครองร่วม

          ล่าสุด (8 ตุลาคม 2563) เวลา 13.00 น. ทาง “ทนายต้อม สนิท ปัจจายา” ผู้ได้รับมอบอำนาจจากหนุ่มไมค์ก็ได้เข้ามายื่นขอถอนคำร้องจดทะเบียนรับผู้เยาว์เป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายฯ ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง 

          โดยเนื่อหาของการยื่นถอนคำร้องในครั้งนี้มีอยู่ว่า “คดีนี้ศาลนัดไกล่เกลี่ยในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.00 น. ผู้ร้องขอประทานกราบเรียนต่อศาลมาว่า เนื่องจากผู้ร้องไม่ประสงค์จะยื่นคำร้องขอจดทะเบียนรับรองผู้เยาว์เป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายและขอใช้อำนาจปกครองร่วมกับมารดาอีกต่อไป ดังนั้นผู้ร้องจึงประทานกราบเรียนต่อศาลมาเพื่อขอถอนคำร้องขอจดทะเบียนรับรองผู้เยาว์เป็นบุตรชอบด้วยกฎหมาย ฉบับลงวันที่ 19 มิถุนายน 2563” 

          ซึ่งทางทนายต้อมได้ชี้แจงต่อว่าหลังจากได้มีการยื่นขอถอนคำร้องต่อศาลไปแล้ว ศาลจะต้องส่งคำร้องฉบับนี้ให้กับ “ซาร่า” เพื่อพิจารณาและดูว่าจะมีการคัดค้านคำร้องขอถอนนี้อีกหรือไม่ หลังจากนั้นก็จะเป็นกระบวนการทางกฎหมาย คือให้เป็นดุลยพินิจของศาลว่าจะอนุญาตให้คัดค้านหรือเปล่า โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ถึงจะทราบว่าผล ซึ่งหากศาลสั่งอนุญาตก็ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด ไม่จำเป็นต้องมีใครมาศาลอีก แต่หากศาลสั่งให้รอสั่งการในวันนัด นั่นหมายความว่าทั้ง 2 คนก็จะต้องมาเจรจาไกล่เกลี่ยกันอีกทีในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 

 


ส่วนตัวของทนายต้อมเองได้เปิดใจต่อว่าเหตุผลหลักของหนุ่มไมค์ในการยื่นขอถอนคำร้องในครั้งนี้เพราะอยากให้คดียุติโดยเร็วที่สุด ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของการยื่นคัดค้าน 4 ข้อใหม่ของซาร่าก่อนหน้านี้ที่บอกว่า 
1.  "ซาร่า"เป็นคนเลี้ยงดูมาตั้งแต่เกิดจึงมีสิทธิ์ในการปกครองคนเดียว  
2. "ไมค์" ทำงานและอาศัยอยู่ประเทศจีนตลอด มองว่าลำบากในการตัดสินใจอนาคตลูกในอนาคต หากจะมีอำนาจในการปกครอง
3. "ไมค์" ไม่สามารถให้เวลากับลูกได้เต็มที่ ด้วยหน้าที่การงาน
4."ไมค์ และ ซาร่า" ไม่ได้แต่งงานและไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน "ซาร่า" จึงขอสิทธิ์ดูแลลูกแต่เพียงผู้เดียว "ไมค์" ยังคงเยี่ยมลูกได้เหมือนเดิม พร้อมขอศาลพิจารณาหากมีค่าใช้จ่ายใด ๆ ของ "แม็กซ์เวลล์" เช่น ค่าเทอม , ค่าเรียนพิเศษ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ทั้งคู่ต้องช่วยกันออกคนละครึ่ง และทั้งนี้ก็ไม่ได้เกี่ยวกับคลิปเสียงที่หลุดออกมา ซึ่งเป็นการทะเลาะกันของ “ไมค์” และ “ซาร่า” แต่อย่างใด


สำหรับแนวโน้มในทางคดีทางทนายต้อมมองว่าทางออกที่ดีที่สุดคือควรอนุญาตให้ไมค์ถอนคำร้อง แล้วกลับไปทำหน้าที่พ่อของลูกต่อไป แต่จะมีโอกาสได้เจอลูกหรือไม่นั้นก็ต้องเป็นการตกลงกันของคน 2 คน การมีเอกสารรับรองบุตรหรือไม่มีนั่นจริงๆ แล้วไม่สำคัญเท่าการนึกถึงจิตใจของเด็กที่จะได้พบพ่อและแม่ เพื่อเติมเต็มความอบอุ่นในครอบครัว เพราะนี่ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก


ด้วยความที่ไมค์ไม่ได้เป็นพ่อที่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้นผลประโยชน์ที่น้องแมกซ์เวลล์จะได้รับก็ย่อมไม่เต็ม 100% แต่โดยสายเลือดหนุ่มไมค์ก็ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบ 


ส่วนกรณีของการส่งเงินให้กับซาร่าต่อไปนี้ก็ไม่จำเป็นต้องทำอีกแล้ว เพราะไม่ได้อยู่ในหน้าที่ แต่ถ้าวันหนึ่ง ซาร่าอยากจะกลับมาฟ้องร้องขอค่าเลี้ยงดูบุตรอีกรอบก็สามารถทำได้เช่นกัน