ข่าวข่าวในประเทศ 6 ตุลาคม 2563 เวลา 20:57

ยกเลิก6ข้อเรียกร้อง​ “ซาร่า” เปิด4ข้อเรียกร้องใหม่ไม่มีเรื่องเงิน!.. รับเคยถูก “ไมค์” ขอให้กลับมาเป็นครอบครัวแต่เพราะไม่ชัดเจนเลยไม่เกิดขึ้น

ทำเอาหลายคนอึ้งไม่น้อยสำหรับการออกมาเปิดใจของ​ "ซาร่า คาซิงกินี" ยอมรับว่าตนมีลูกสาวคนที่สองคือ "น้องเอมมิลี่" กับนายแบบหนุ่มตาน้ำข้าวชาวรัสเซีย "วาดิม" ล่าสุดสาว "ซาร่า คาซิงกินี" ได้ตั้งโต๊ะเปิดใจถึงรักครั้งใหม่ว่า ยังคงสถานะการคบหากันอยู่เหมือนเดิม ไม่ได้เลิกราเหมือนที่มีข่าวออกไป แถมยังมีแพลนที่จะแต่งงานด้วย แต่เนื่องจากสถานะการโควิดจึงทำให้แฟนหนุ่มบินกลับมาที่เมืองไทยไม่ได้ แพลนวิวาห์จึงเลื่อนออกไปก่อน พร้อมเผยตอนนี้ยกเลิก 6 ข้อเรียกร้องเดิมไปแล้ว พร้อมเผยข้อเรียกร้องใหม่ 4 ข้อ

           “ก่อนอื่นเลยอยากจะกราบขอโทษโรงเรียนทุกโรงเรียนที่มีผลกระทบกับเรื่องราววันนี้ อยากจะขอโทษคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทุกท่านที่ได้รับผลกระทบจากซาร่า ซาร่าเคยขอโทษไปแล้วแต่อยากขอโทษอีกพี่พนักงานออฟฟิศ ที่ทำให้มีผลกระทบจากเรื่องนี้เช่นกัน”

           ไมค์ไปออกรายการ ฟีดแบ็กมาถึงเรายังไง
           “ซาร่าแค่รู้สึกว่าต่อให้คนจะต่อว่าเรายังไง เรารับได้ แต่มันลามไปถึงลูก น้องสาว ครอบครัวซาร่า เราแค่อยากจะออกมาชี้แจงความจริง และปกป้องครอบครัวเราค่ะ”

           “ประเด็นแรกคือ เรื่องที่ว่าเรากีดกั้นพ่อกับลูก เลยทำให้ ไมค์ ต้องไปร้องต่อศาล ในความรู้สึกของซาร่า ณ วันแรกที่ซาร่าโทรหาไมค์ให้มาหาซาร่าในวันที่คลอดลูก มันคือวันที่ซาร่าตัดสินใจแล้วว่าอยากให้ลูกมีพ่อ ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะต้องกีดกันแม็กซ์เวลล์กับไมค์ ลุกรู้จักกับพ่อมา 6 ปี มันนานมา ทำไมวันนี้จะต้องไม่ให้ลูกรู้จักกับพ่อ เพราะเค้ารู้จักกันไปแล้วว่าเป็นใคร เราต้องเป็นแม่แบบไหนเหรอที่อยากให้ลูกไม่มีพ่อ ซาร่าต้องการให้แม็กซ์เวลล์มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นเป็นไปไม่ได้เลยที่ซาร่าจะกีดกันไมค์กับแม็กเวลล์”

           จุดไหนที่ทำให้ไมค์รู้สึกว่า ซาร่ากีดกันจากลูก
           “จากตามข่าวที่ทางฝั่งพ่อของน้องพูดว่า ฟางเส้นสุดท้ายคือเหตุการณ์ที่สนามบิน ที่เค้ารู้สึกว่าถูกสับขาหลอก เค้าเลยได้ยื่นคำร้องต่อศาล เหตุการณ์ในวันนั้นเป็นวันที่เรากับลูกจะกลับภูเก็ต ซาร่าก็แจ้งเค้าไปว่า เดี๋ยวลูกจะกลับภูเก็ตนะ อาทิตย์นี้เดี๋ยวจะพาลูกไปงานวันเกิดมั้ย แจ้งซาร่าได้นะ เค้าก็บอกว่าขอมาเจอลูกที่คอนโดได้มั้ย วันที่เค้าใส่ชุดสไปร์เดอร์แมนตอนบ่าย 3 ซึ่งในวันนั้นเราเถียงกันเรื่องอื่น จนใกล้จะบ่ายสามแล้ว เราก็คิดในใจว่าเค้าคงไม่มาแล้วมั้ง เพราะเรายังคุยกันอยู่เลย จน 5 โมงเค้าโทรมาหาซาร่าว่ารออยู่ด้านล่างนานแล้ว ทำไมไม่ลงมา เราก็บอกเค้าไปตรงๆ ว่า ทำไมมาถึงตั้งแต่บ่ายสามไม่โทรมา ไม่ขึ้นมาบนคอนโดเลย เพราะคอนโดนั้นเป็นของเค้า จะขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้เหมือนที่เค้าเคยทำ แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ

           ซาร่าบอกว่า ลูกกำลังไปว่ายน้ำกับอิงฟ้านะ เราก็บอกว่า ขึ้นมาบนห้องมั้ย ไปว่ายน้ำกับลุกสิ ไปทำกิจกรรมกับลูกสิ เค้าบอกว่าไม่ เค้าอยากให้เราเอาลูกลงไปหาเค้า เราก็โอเค เลยบอกให้เพื่อนเอาแม็กเวลล์ลงไปหาแดดดี้หน่อย ก็ลงไป เค้าก็คุยกันด้านล่าง สักพักลูกก็ขึ้นมา เราก็งงคิดว่าจะพาลูกไปทำกิจกรรม เลยพิมไปหาไมค์ว่า ทำไมลูกถึงขึ้นมา ทำไมไม่พาไปเป่าเค้กอย่างที่บอกล่ะ เค้าก็บอกว่า ซาร่าส่งคนไปกดดันเค้า คือแม็กซ์เวลล์ยังกดลิฟท์ไม่ได้เลย ต้องมีคนไปส่ง แล้วเค้าเป็นพ่อของน้องทำไมจะไปไม่ได้ ถ้าอยากจะเอาลูกไปเป่าเค้ก ไปทำอะไรย่อมได้อยู่แล้ว เราไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะไม่ให้ไป”

           ไมค์บอกว่าพฤติกรรมของลูกเปลี่ยนไป?
           “ถ้าย้อนกลับไปอีก เหตุการณ์ของลูกเปลี่ยนไปมันเป็นความ วันนั้นซาร่าเจอกับไมค์ที่โรงเรียนน้องโดยไม่ได้นัดหมาย ไม่ได้แจ้งเรา เราก็ไปรับลูกตามปกติ เราก็เห็นเค้ามารับลูก เราก็งงว่าทำไมไม่บอกเรา เราจะได้ไม่ต้องขับรถมาให้เสียเที่ยว แล้วจากนั้นเค้าก็เดินมาส่งลูกที่รถของซาร่า 

           แล้วเค้าก็ขับรถออกไป ลูกก็ถามว่าทำไมแดดดี้ไม่เอาลูกไปด้วย เราก็บอกลูกว่า เดี๋ยวโทรถามให้ ซึ่งฝั่งนั้นบอกว่า เค้าไม่ว่าง มีธุระ แล้วเราก็มีปากเสียงกัน จนกระทั่งซาร่าต้องลงจากรถลงไปคุยกันประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า เราคุยกันเยอะมาก คือมันมีคำพูดหลายอย่างที่เราไม่ไหว แล้วเราก็ร้องไห้ออกมามจากสิ่งที่เราทะเลาะกัน จากนั้นก็วางหูแล้วเราเดินกลับมาบนรถ เราพยายามควบคุมตัวเองไม่ให้ลูกรับรู้ ซึ่งลูกก็สัมผัสได้ว่าเรามีปัญหากัน เราก็บอกว่า แดดดี้ไม่ได้ทำอะไร แค่แม่กับแดดดี้ทะเลาะกันเฉยๆ นั่ยนคือเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกเราเปลี่ยนไป แค่รู้สึกว่าลูกเค้างอนพ่อ เหมือนที่งอนเราเวลาที่เราไม่ตามใจเค้า หรือเป็นไปอย่างที่เค้าต้องการ เค้ารู้สึกรักแม่ อยากปกป้องแม่”

           เรื่องฝังใจเด็ก 6 ขวบ?
           “ก่อนหน้านั้นมีปัญหาหลายอย่างค่ะ เค้ารับรู้มาหลายๆ อย่างค่ะ เค้ารับรู้เพราะเค้าต้องออกจากโรงเรียนจริงๆ เค้าได้ไปดูหลายโรงเรียน เค้า 6 ขวบแล้วค่ะ เค้ารู้ว่าต้องเปลี่ยนโรงเรียน เค้าตั้งคำถามว่าทำไมต้องเปลี่ยนโรงเรียน ต้องออกจากคอนโด ทำไมแดดดี้ไม่โทรหาแม็กซ์เลยล่ะ เราก็คุยกับคุณไมค์ว่าลูกตั้งคำถามนะ คุยกับลูกได้มั้ย บอกลูกได้มั้ย อย่างให้เราต้องบอกว่าเพราะอะไร(ร้องไห้) ช่วยมาบอกเหตุผลที่แท้จริงได้มั้ย เพราะเราไม่รู้ว่าลึกๆ แล้วลูกคิดอะไร เค้าควรจะเป็นคนที่โทรมาบอก คือลูกเรา 6 ขวบแล้ว ควรจะรับรู้(ร้องไห้)”

           ได้คุยกันกับไมคืมั้ยว่าอะไรคือทางออกที่ดีสำหรับลูก?
           “คุยค่ะ ด้วยเหตุการณืโควิดด้วย ทุกอย่างมันปิดค่ะ ว่าเราไม่สะดวกไปดูโรงเรียนนะ เรามีการคุยกับทุกโรงเรียนเลยนะว่าเราสามารถเข้าไปดูได้เมื่อไหร่ ตัวเค้าเองก็บอกว่า แค่เรื่องโรงเรียนเองวันสองวันก็ตัดสินใจได้แล้ว เข้าไปดูในเว็ปไซตืได้สิ คือเราอยู่กับลุกมา 6 ปีเรารู้ว่าลูกเราเป็นแบบไหน ชอบอะไร เหมาะการเรียนแบบไหน เราก้บอกว่าให้ลูกได้ไปดูโรงเรียนได้มั้ย เพราะเค้าเป็นคนไปเรียนนะ อยากให้เค้ามีความสุขกับการไปโรงเรียนค่ะ เพราะเค้าชอบไปดณงเรียนมาก อยู่ดีๆ ซาร่าจะไปปรับเปลี่ยนชีวิตลูก คนเป็นแม่อะไรที่ลูกมีความสุข ก็ยอมที่จะเปลี่ยน ยอมเสียสละ”

           ทำไมเรากับไมค์ไม่เจอกันคนละครึ่งทางกับค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูลูก?
           “เราคุยกันค่ะ แต่มันไม่ลงตัว เพราะสิ่งที่ไมค์คิดกับซาร่าคิด มันเป็นความเห็นที่ไม่ตรงกัน เลยทะเลาะกัน”

           เป็นไปได้มั้ย ความสัมพันธ์ที่มูฟออนระหว่างไมค์กับซาร่า มันเลยทำให้ไม่ตรงกัน?
           “คือซาร่าคิดว่า ไม่ว่าทุกๆ บ้านต่อให้แยกทางกันหรืออยู่ด้วยกัน พ่อก็คิดอีกแบบ แม่ก็คิดอีกแบบ มันเป็นแบบนี้ปกติของทุกครอบครัวอยู่แล้วค่ะ เพราะนี่ก็คือลูกของเรา ไม่ใช่ของคนอื่นค่ะ”

           ไมค์ รับทราบมั้ยว่าเรามีความรักครั้งใหม่?
           “ทราบค่ะ ปกติซาร่าจะคบกับใคร ไม่เคยปิดบังกับคนรอบข้างอยู่แล้ว”

           คิดว่าเป็นเหตุผลหนึ่งมั้ยที่เค้าตัดสินใจแบบนี้ เพราะเรามีครอบครัวใหม่ แล้วลูกเค้าจะยังไง?
           “อันนี้ซาร่าไม่ทราบค่ะ เราไม่ได้คุยยกันเรื่องนี้ค่ะ เราคุยกันเรื่องแม็กซ์เวลล์ค่ะ”

           แล้วที่ผ่านมาทราบมั้ยว่า ไมค์ มีปัญหาเรื่องการเงิน?
           “คือจริงๆ ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการลดค่าใช้จ่าย เรื่องนี้เกิดมาตลอด 6 ปี ถ้าทุกคนคิดว่า เค้าลดค่าใช้จ่ายใช่มั้ย เราถึงไม่ให้เจอลูก เรื่องนี้ไม่ได้เกิดครั้งแรก แต่มันเกิดมาตลอด 6 ปี เรื่องนี้มันไม่เมคเซ้นส์ค่ะ”

           เค้าอาจจะกังวลว่าเราไปมีครอบครัวใหม่ แล้วแม็กซ์เวลล์จะอยู่ในสถาะไหนยังไง?
           “ซาร่าไม่อยากให้เรียกว่าครอบครัวใหม่ค่ะ เราเป็นครอบครัว”

           ข้อเรียกร้อง 6 ข้อ มันสูงเกินไปหรือมากไปรึเปล่า?
           “หลังจากที่ซาร่าได้หมายศาล ซาร่ารู้สึกเสียใจ ตกใจ โกรธ ตั้งคำถามกับตัวเองมากมายว่า ทำไมเค้าต้องทำขนาดนี้ คือระยะเวลามันสั้นมาก 3 เดือนคือ มี.ค.-พ.ค. ที่เราคุยกันไม่ลงตัวเรื่องโรงเรียนลูก อันนั้นหมายศาลก็มาที่บ้านซาร่าเลย เค้าไปฟ้องศาลเดือน มิ.ย. หมายศาลมาหาเดือน ก.ค. เราไม่เข้าใจว่าทำไมไม่คุยกัน ทำไมต้องไปทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้”

           เค้าบอกว่าเราไม่อ่านไลน์เค้า พาลูกกลับภูเก็ต?
           “อันนั้นเป็นช่วงโควิด ซาร่าพาลูกกลับภูเก็ตค่ะ ซาร่าบอกเค้าว่า ซาร่ากลับไปที่ภูเก็ตแล้วสนามบินปิด ไม่สามารถกลับมาที่กรุงเทพได้ ซาร่าบอกเค้าว่าไม่สะดวก เค้าทักมาขอเจอลูกช่วงเดือน มิ.ย. ที่เค้าส่งหมายศาลไปแล้ว ช่วง ม.ค.-พ.ค. แต่เค้าติดต่อมาเมื่อ 25 พ.ค. ค่ะ อันนี้เราก็ผิดส่วนหนึ่งที่ไม่บอกว่ามาอยู่ภูเก็ตท เพราะเราถูกกดดันเรื่องย้ายที่อยู่ ยังไม่ได้ขนของออกมา ซาร่ากลัวว่าย้อนกลับไปตอนที่ซาร่าท้อง วันที่เราอยู่ด้วยกัน เค้าขนของทุกอย่างของซาร่าออกมาหน้าห้อง ซาร่าไม่อยากให้เหตุการณ์อันนี้มันเกิดขึ้นอีก เลยไม่อยากบอกเค้าว่าอยู่ภูเก็ต เพราะกลัวว่ามันจะโดนอีกมั้ย เค้าจะทำแบบนั้นอีกมั้ย จะขนของเรากับลูกออกมาอีกรึเปล่า เลยบอกว่าไม่สะดวกนะ เดี๋ยวจะบอกเองว่าให้เจอลูกได้เมื่อไหร่ มันเหมือนเราไม่ได้สื่อสารกันด้วยดี เหมือนเราถูกจี้ เราก็บอกไปว่าไม่สะดวกๆ เค้าก็ถามว่าทำไมๆ เลยไม่ตอบดีกว่า เราก็ไม่กล้าที่จะพูดตรงนั้นออกไป เพราะมันเป็นความกลัว เหมือนตอนที่เราท้องเราไม่อยากถูกไล่เหมือนหมูหมา”

           เป็นเพราะเราท้อง ไม่อยากให้เค้ามาเจอลูกใช่มั้ย?
           “ไม่ค่ะ เพราะว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาซาร่าท้อง เค้าก็ยังได้เจอลูกปกติ เค้าบอกว่าไม่ได้มีการติดต่อกันวันที่ 12 ก.ค. ใช่มั้ยคะ แต่วันที่ 14 ก.ค. เป็นวันเกิดลูก ซาร่ารอให้เค้าส่งข้อความมาหาลูก จนกระทั่งใกล้จะเที่ยงคืน เราก็โทรไปหาเค้าบอกว่าจะโทรไปหาเธอนะ ช่วยอวยพรวันเกิดลูกได้มั้ย คุยกับลูกได้มั้ย วันนั้นซาร่าก็ยังโทรติดต่อให้เค้าคุยกับลูก เพราะฉะนั้นจะมาบอกว่าซาร่าท้องแล้วเค้าไม่ได้เจอลูก มันไม่ใช่ค่ะ แล้วในเดือน ก.ค. เค้ายังมาเจอลูกในชุดสไปเดอร์แมน”

           เราไม่มีคนขับรถกับพี่เลี้ยงเหรอ?
           “มีค่ะ ก่อนหน้านั้นยังมีอยู่ แต่ว่าพอเค้าตัดค่าใช้จ่าย เราก็ต้องตัดค่าใช้จ่ายออกค่ะ เพราะหลังจากนี้ซาร่าต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ นานา ไมค์เค้าตัดค่าใช้จ่ายตั้งแต่ มี.ค. ค่ะ ค่าเลี้ยงดู 3หมื่น ยังจ่ายเหมือนเดิม แต่ค่าอื่นๆ ไมค์ให้ซาร่ารับผิดชอบต่อ”

           ข้อเสนอ 6 ข้อที่ส่งไป เราแลกกับอะไร?
           “ไม่ได้แลกกับอะไรค่ะ เพราะไมค์มีสิทธิ์ที่จะรับรองบุตรตั้งแต่ที่เค้าตรวจ DNA แล้ว ซาร่าไม่สามารถกีดกันได้”

           ทนาย: “6 ข้อ นี่เป็นความฝัน ความหวังของเค้า เพราะเราคุยกันเยอะมากจริงๆ เป็นความหวังของซาร่าที่อยากให้ลูกมีสิ่งนี้ พอเราถามว่าต้องการให้เป็นอย่างนี้จริงมั้ย เค้าก็บอกว่าไม่ เค้าต้องการดูแลลูกเหมือนเดิม และเค้าก็ไม่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก เพราะตากับยายพร้อมอยู่แล้ว ก็เลยให้ทนายไปยกเลิก 6 ข้อเรียกร้องทั้งหมด แก้ไขทั้งหมด คือ 6 ข้อไม่มีแล้ว แก้ใหม่ทั้งหมด” 

           ซาร่า: “เอาเป็นว่าวันนั้น ซาร่า สะเพร่าด้วย คือวันที่ซาร่าคุยกับทนาย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาซาร่ากลัว มันมีคำพูดจากพ่อของน้องหลายๆ ครั้งที่ว่า ถ้าไม่มีปัญญา ก็เอาลูกไปอยู่กับเค้า ถ้าเลี้ยงดูลูกไม่ได้ ก็เอาลูกไปอยู่กับเค้า มันเป็นคำพูดที่เรารู้สึกว่าเค้ากำลังจะพรากลูกไปจากเรา เพราะแค่เราไม่มีปัญญาเลี้ยงลูกเหรอ(ร้องไห้) เรามีเงินได้ไม่เท่าเค้าเหรอ ลุกต้องไปอยู่กับเค้าเหรอ มันกลัว มันตกใจ ซาร่าบอกกับทนายว่า ไม่อยากให้เสียลูกไป ขอให้อยู่กับซาร่าได้มั้ย คือยังไงเค้าก็เป็นพ่อ ยังไงเค้าก็ได้เจอลูก ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ให้เค้าได้อยู่กับแม็กซ์เวลล์มาตลอด ได้เปิดโอกาสให้เค้าทำหน้าที่พ่อมาตลอด มันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่เราจะต้องกีดกัด ทนายก็ถามว่าเราต้องการอะไร เราก็บอกว่าอยากดูแลลูก ปกป้องลูก เพราะเรากลัวเหลือเกินว่าเค้าจะเอาแม็กซ์เวลล์ไปจากหนูจริงๆ 

           ทางโน้นบอกว่าเค้าจะไม่พรากลูกไป เค้าแค่ขอสิทธิ์เลี้ยงดู?
           “หนูมีหลักฐาน คำพูด พร้อมกับคลิปเสียงทั้งหมด หนูมีจริงๆ ค่ะ ว่าเค้าต้องการลูก ณ ตอนนั้นที่เราคุยกัน มันเป็นแบบนั้นค่ะ”

           เป็นไปได้มั้ยว่า ไมค์กลัวว่า ซาร่ามีลูกสาวคนใหม่ แล้วความรักที่มีกับแม็กซ์เวลล์น้อยลง?
           “จริงๆ ถ้าเค้ารู้สึกแบบนั้น เค้าบอกกับซาร่าตรงๆ ก็ได้ คือแม็กซ์เวลล์อยู่กับซาร่ามาตลอด 6 ปี ด้วยความที่เค้าทำงานที่จีน ด้วยอาชีพต่างๆ นานา เค้าไม่ค่อยมีเวลาให้กับลูกอยู่แล้ว เค้าเลยซัพพอร์ตลูก ให้มีชีวิตที่ดี ได้สิ่งที่ดีที่สุด นั่นคือสิ่งที่ไมค์ต้องการจะให้ลูกด้วยความรัก แต่า ณ วันนี้สังคมกลับมองว่า สิ่งที่ไมค์ให้กับลูก ซาร่ารีดไถ มันเป็นคำรุนแรงเกินไปรึเปล่า เราไม่เคยร้องขอ ทุกอย่างมันเกิดจากการตัดสินใจของเราทั้งคู่”

           เป็นเพราะเราบอกว่ามันคือคุณภาพชีวิตของลูกรึเปล่า ที่ไมค์จะต้องให้?
           “มันเป็นคุณภาพชีวิตของแม็กซ์เวลล์ คุณภาพชีวิตที่ซาร่าหมายถึงมันไม่ได้ตีเป็นราคา มันหมายถึงสภาพแวดล้อม สังคม ทุกอย่างที่อยู่รอบตัวน้อง มันไม่ได้แปลว่าโรงเรียนแพงแล้วจะดี โรงเรียนถูกแล้วจะดี เราไม่ได้หมายถึงแบบนั้น”

           เราไม่ปฏิเสธว่าซาร่าเลี้ยงดูลูกมาอย่างดี แต่ปัญหาตอนนี้คือพ่อแม่คุยกันไม่ลงตัว แล้วจุดที่จะลงตัวคือตรงไหน
           “ตอนนี้เรื่องมันมาถึงศาลแล้ว ก็ไม่รู้จะพูดยังไง พ่อเขาคิดว่าแบบนี้ดี เราก็คิดว่าแบบนี้ดี ถึงตอนนี้เลยอยากให้มีคนกลางเข้ามาเจรจา ว่าสุดท้ายแล้วสิ่งที่ดีที่สุด ผลประโยชน์ที่มีต่อบุตรมากที่สุดคืออะไร ให้ศาลพิจารณา”

           เราอยากให้สิทธิ์ในการปกครองลูกกับไมค์คนละครึ่งตามที่เขาขอไหม
           “ซาร่ากลัว พอพูดถึงเรื่องของกฎหมาย การที่เขามีอำนาจปกครอบ 50 เปอร์เซ็นต์คนละครึ่งกับซาร่า หนึ่งเราไม่ได้เป็นสามีภรรยากัน เราไม่ได้อยู่ร่วมกัน ขนาดคนที่อยู่ด้วยหัน ยังมีความคิดไม่ตรงกันเลย การได้ปกครองร่วมกัน มันจะยิ่งทำให้เราทะเลาะกันเปล่าๆ ที่ผ่านมาเห็นไม่ตรงกัน มันจะจพตรงที่เข้าเคารพการตัดสินในของซาร่านะ เพราะลูกอยู่กับเราตั้งแต่ต้น เรารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับลูก สิ่งที่อยากจะถามคือ ณ วันนี้ เขารู้หรือเปล่าว่าลูกชอบสีอะไร ของโปรดลูกคืออะไร การ์ตูนที่ลูกชอบคืออะไร เราเข้าใจว่าเขารักลูก เราก็รัก แต่ความเข้าใจที่มีต่อลูก มันคือเราที่อยู่กับลูกมา 6 ปี เราเข้าใจธรรมชาติของลูกดีที่สุด เลยต้องการที่จะได้สิทธิ์ปกครองร้อยเปอร์เซ็นต์ในการตัดสินต่างๆ นานา”

           เรามั่นใจว่าการตัดสินใจร้อยเปอร์เซ็นต์ของเรามันดีกับลูก มากกว่าแบ่งคนละครึ่ง
           “เอาแบบนี้ดีกว่าค่ะ เหตุผลที่เขาไปยื่นร้องต่อศาลเพราะอยากเจอลูก เพราะฉะนั้นต่อให้เขาจะได้รับรองบุตร หรือปกครองลูกร่วมหรือไม่ได้ ยังไงเขาก็ได้เจอลูก”

           ทางออกที่ดีที่สุดในมุมของทนายคือ
           ทนาย : “ต้องให้แม่เป็นผู้ใช้อำนาจปกครอง แล้วพ่อมาเยี่ยมตามสมควร”

           ตอนนี้ไมค์ได้เซ็นรับรองบุตรแล้วหรือยัง
           ทนาย : “ยังค่ะ คือมีชื่อในใบสูติบัตรไม่ได้แปลว่ารับรองบุตรแล้ว”

           คนบอกว่าเราใช้ลูกเป็นตัวประกัน เพื่อเรียกเงินจากพ่อ
           ซาร่า : “อย่างที่แจ้งไปตั้งแต่แรก ไมค์ให้มาด้วยความเมตตา ความรักที่มีต่อลูก ทุกคนอาจจะเข้าใจว่าจำนวนเงินเกือบ 10 ล้าน ผ่านเข้าบัญชีเรา แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ เช็คยอดดูได้ทั้งหมด ค่าเทอมเขาจ่ายกับโรงเรียนโดยตรง ไม่ผ่านซาร่า ค่าประกันไม่รู้ ไมค์เป็นคนจัดการ สิ่งที่ได้รับผ่านซาร่าคือค่าเลี้ยงดูเดือนละ 3 หมื่นบาท อยากถามว่า 3 หมื่นบาท คือค่าที่ลูกเป็นตัวประกันเหรอ ลูกมีมูลค่ากับจำนวนเงินนั้นเหรอ ลูกตีค่าเป็นจำนวนเงินเหรอ มันไม่ใช่ (เสียงสั่น) แม่แบบไหนเหร ถึงเอาลูกเป็นตัวประกัน มาเห็นข้อความแบบนี้มันก็เจ็บค่ะ จุกค่ะ กลายเป็นแม่ที่เลว”

           ถ้าไม่ให้สิทธิ์ปกครองร่วม แต่ขอเซ็นรับรองบุตร จะยินยอมไหม
           “ยินยอมค่ะ ซาร่าไม่ได้ติดปัญหาเรื่องรับรองบุตรเลย ไม่มีผลได้ผลเสียกับเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องระหว่างพ่อกับลูก เรื่องทั้งหมดอาจจะไกล่เกลี่ยได้ก่อนวันที่ 2 ก็ได้”

           “ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกับไมค์ คือถ้าวันนี้เขาเห็นด้วยกับซาร่า ก็อยากให้มันเป็นเรื่องของในครอบครัว อยากให้มันจบเร็วที่สุด ไม่ต้องรอ 2 พ.ย. เราสามารถคุยกันได้ตลอดเวลาเรื่องนี้ เขาติดต่อเราได้ค่ะ ถ้าติดต่อไม่ได้จะไปเจอลูกวันสไปเดอร์แมนได้ยังไง”

           ตอนที่เราเอาลูกไปภูเก็ต เขาไม่รู้ เขาเลยต้องการสิทธิ์ปกครองร่วม เราไม่ได้บอกเขาด้วยว่าลูกเรียนที่ไหน
           “เราเคยคุยกันแล้วค่ะ ถ้าวันนี้เราไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายคนเดียวต่อที่กรุงเทพไหว เราขอกลับไปอยู่ที่ภูเก็ตได้ไหม จะโอเคหรือเปล่า เขาบอกว่าไปสิ ไปได้เลย แต่ถ้าให้ไปเรียนโรงเรียนที่น้องเรียนอยู่ในปัจจุบัน เขาช่วยจ่ายไม่ไหวนะ เราก็บอกไม่เป็นไร เราจะแบกรับตรงนี้เอง”

           เรื่องครอบครัวใหม่อย่างชี้แจงอย่างไรบ้าง
           “จริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจะปกปิดเรื่องนี้เลย เปิดเผยกับคนรอบข้าง ครอบครัว ฝากครรภ์ปกติไปไหนมาไหนปกติ ท้องป่องปกติ แต่หลังจากที่ได้หมายศาล ด้วยความที่เรามีความรู้สึกว่าจะโดนพรากลูกตลอดเวลา เราไม่รู้กฎหมาย เราคิดว่าการที่เรามีลูกอีกคนหนึ่ง จะมีผลกระทบไหม จะทำให้เราต้องแยกจากลูกหรือเปล่า ตอนนั้นเลยเลือกตัดสินใจที่จะเก็บเรื่องนี้ไว้ก่อน เลยไม่พร้อมที่จะออกมาชี้แจง ก็คือเราได้ลูกสาวค่ะ อายุ 2 เดือนแล้ว”

           ไมค์บอกว่าการที่ไปเรียกร้องสิทธิ์ เพราะไม่อยากเลี้ยงลูกระบบเติมเงิน อยากมีอำนาจในการตัดสินใจ
           “ที่ผ่านมาเราตัดสินใจร่วมกันตลอดนะคะ ณ วันนั้นที่ทุกคนเข้าใจว่าไมค์จ่ายซาร่าแค่ 3 หมื่นกับทุกๆ อย่าง  ไมค์โดนด่าว่าเป็นพ่อที่ไม่ดี แต่ตอนนี้ตัวเลขมันเปลี่ยน กลายเป็น 10 ล้าน แล้วเราก็กลายเป็นแม่ที่ไม่ดีเฉย คุณค่าบองการเป็นพ่อแม่ของเราสองคนมันอยู่ที่จำนวนเงินเหรอคะ”

           กับพ่อของลูกคนที่สอง ยังอยู่ด้วยกันไหม
           “เรายังคบกันปกติค่ะ ไม่ได้มีการเลิกราตามที่ข่าวลือออกไป เราเป็นครอบครัวกันค่ะ”

           ตอนนี้เขายังอยู่ไทยไหม
           “เขาทำงานเซ็นสัญญาทุกประเทศ 3 เดือน เหมือนที่ไมค์ทำเหมือนกันค่ะ เขาไปที่จีนช่วง ม.ค. ติดโควิดเลยกลับมาไม่ได้ค่ะ เขาก็รู้ว่าเราคลอดลูกแล้วค่ะ รู้ปกติเลย”

           ใช่นายแบบรัสเซียตามที่เป็นข่าวไหม
           “คนยูเครนค่ะ”

           “จากนี้พูดง่ายๆ ตามประสาชาวบ้าน คือแล้วแต่ความเมตตากรุณาของไมค์ที่มีต่อลูก วันนี้เราไม่ต้องการอะไรแล้ว แค่อยากให้ลูกมีพ่อและแม่ ส่วนเรื่องจำนวนเงิน ถ้าพ่ออยากจะให้ลูกเท่าไหร่ ก็เป็นเรื่องของพ่อกับลูก หลังจากนี้เราไม่ขอพูดถึงจำนวนเงินอีกต่อไปค่ะ อยากขอโอกาสทุกคน ให้เราได้ทำหน้าที่แม่ ให้ทุกคนเข้าใจเราบ้าง ตอนนี้ต่อให้วันนี้ไมค์หยุดซัพพอร์ตลูก เขาก็ยังได้เจอลูกค่ะ”

           “เราได้พยายามหลายครั้งแล้ว ที่จะกลับมาเป็นครอบครัวเดียวกันกัน แต่สุดท้ายแล้วมันไปกันไม่รอด ทุกครั้งที่เราไปมีใครไหม เขาจะพูดเสมอว่าไมมีได้ไหม เราเป็นครอบครัวกันได้ไหม เป็รพ่อแม่ลูกกันได้ไหม มีเขามีลูกที่รักเรา ทุกครั้งเราก็ยอมที่จะตัดความสัมพันธ์กับคนที่เราคบอยู่ แต่ทุกครั้งที่กลับมา มันเป็นความสัมพันธ์ที่มันไม่ชัดเจน เรายอมที่จะอยู่แบบไม่เปิดเผย ยอมอยู่แบบเงียบๆ มาตลอดเพื่อลูก จนครั้งสุดท้ายก่อนจะมีครอบครัวใหม่ เรารู้สึกว่ามันพอแล้ว คิดว่าเรากับไมค์รู้จักกันมาเป็น 10 ปีแล้ว มันน่าจะตอบได้แล้ว ว่ามันใช่หรือเปล่า”

           “ภาพที่ไปปาร์ตี้คือเป็นภาพกับแฟนปัจจุบันของเรา มันก็เป็นปกติกลังจากพาลูกเข้านอนแล้ว อยู่กับพี่เลี้ยง เราก็ออกไปเดตกันกับแฟนปัจจุบัน มันเป็นเรื่องปกติของทุกๆ ครอบครัว ที่พ่อกับแม่เบรกเวบาช่วงหนึ่งแล้วก็ออกไปเดตกัน”

           “เรื่องคลิปที่ลูกพูดว่าโดนเตะออกจากคอนโด ไม่ได้สอน เขาบอกว่าเอามาจากเพื่อน เราก็ไม่อยากจี้ถามอีก นี่มันชีวิตจริง ไม่ใช่เกม ลูกไม่ใช่เครื่องมือ เราก็เจ็บ ไมค์ก็เจ็บ คนที่บอบช้ำที่สุดคือลูก ไม่มีความจำเป็นต้องไปบอกลูกให้ลูกพูดยังไง ประคองมาทำไม 6 ถ้าวันนี้จะทำมห้ทุกอย่างพัง พังแล้วได้อะไร”

           ไม่ได้สร้างความเกลียดชังในตัวพ่อ
           “ถ้าจะโกรธเขา ต้องโกรธตั้งแต่ท้องแล้ว ต้องตัดไปตั้งแต่วันนั้น แต่เลือกให้เขาเข้ามาในชีวิตลูก ให้ลูกรู้ว่าใครคือพ่อ วันนี้จะต้องไปบอกให้ลูกเกลียดพ่อ ไม่รักพ่อเพื่ออะไร”

           “ทุกวันนี้ลูกยังถามถึงไมค์ เมื่อวันก่อนให้ลูกโทร.ไปหาเขา เขาไม่รับ เราก็พิมพ์ไปว่าลูกอยากให้โทร.หา ลูกคิดถึงนะ ลูกอยากเจอ ลูกบอกว่าพิมพ์ไปหาแด๊ดดี้ได้ไหม ว่าแม็กซ์รักแด๊ดดี้นะ ยังไงเขาก็รักไมค์ค่ะ รักมากๆ แค่มีบางช่วงที่รู้สึกโกรธ งอนเป็นปกติ”

           เราจะแต่งงานใหม่จริงไหม
           “เราแพลนกันไว้เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ติดโควิดเลยเลื่อนไป เขาน่าจะกลับมาได้ประมาณปีหน้า ตอนนี้รอมห้เขากลับมาเพราะเรายังไม่รู้สถานการณ์บ้านเมือง ว่าประเทศจะเปิดจะเข้าออกได้เมื่อไหร่ แล้วก็สัญญางานที่เขาติดด้วยกับทางจีน ถามว่าแต่งงานแล้วจะย้ายไปที่อื่นไหม ก็คือด้วยพ่อของน้องเอมิลี่ เขาอยู่ไม่เป็นที่ เราไม่สามารถไปวิ่งตามเขาได้ทุกประเทศ เราก็มีการเจรจากัน เขาก็อยากอยู่ใกล้ชิดลูก แต่เราขออยู่ที่ไทยแล้วกัน ขนาดแม็กซ์พ่อไม่ได้อยู่ด้วยก็ยังแฮปปี้กับพ่อ แต่ยูแค่ไปทำงานลูกจะต้องเข้าใจเหมือนที่แม็กซ์เข้าใจ เราก็อธิบายว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร”

           เหนื่อยไหมกับการเป็นคุณแม่ลูกสอง
           “เป็นสิ่งที่อยากมีมาตลอด อยากมีน้อง ลูกก็อยากมีน้อง ถ้าวันนี้ไม่มีข่าวแบบนี้ เราก็ใช้ชีวิตกันปกติกับลูกเราทั้งสอง กับครอบครัวใหม่ แต่ ณ วันนี้รู้สึกต้องอดทนทต้องเหนื่อย มันเหมือนอะไรหลายๆ อย่าง ที่คนข้างนอกเขาไม่เข้าใจ มีหลายๆ ในครอบครัวที่ไม่สามารถออกมาชี้แจงได้ทั้งหมด สุดท้ายแล้วมันจะไปกระทบลูก วันนี้ก็ได้พูดทุกสิ่งเท่าที่พูดได้แล้วค่ะ”

           อยากพูดอะไรกับสิ่งที่เข้าใจผิด 
           “อยากจะขอโทษแล้วกันค่ะที่ทำให้คำนิยายของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวไปกระทบกับใครหลายๆ ท่าน จากนี้ก็ขอโอกาสทำหน้ามี่คุณแม่ให้เต็มที่ค่ะ"

           จะมีนัดไกล่เกลี่ยอีกเมื่อไหร่ 
           ทนาย : “อาจจะนัดกันก่อนที่ศาลครับ เดี๋ยวแถลงข่าวเสร็จก็จะคุยกับทนายเจมส์เลย”