ข่าวข่าวในประเทศ 27 กันยายน 2563 เวลา 17:43

ตลกดังทั่วประเทศพร้อมใจร่วมอาลัย​ เคลื่อนศพ “โรเบิร์ต สายควัน” ขึ้นเมรุ​ลอย​ 5ยอด

วันที่ 27 ก.ย. ที่ ศาลา1 วัดสุทธิสะอาด ถ.นิมิตรใหม่ สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศล สวดอภิธรรมศพ โรเบิร์ต สายควัน หรือ ไพฑูรย์ พุ่มรัตน์ ศิลปินตลกชื่อดัง ได้เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลา 22.10 น. ของคืนวันที่ 19 ก.ย.63 ที่ผ่านมา โดยได้มีกำหนดพิธีฌาปนกิจของศิลปินตลกผู้ล่วงลับในช่วงเย็นของวันนี้

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 11.00 น. เจ้าภาพนิมนต์ พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป และเณร จำนวน9รูป ถวายภัตตาหารเพล พร้อมทำบุญอุทิศกุศลให้กับ โรเบิร์ต สายควัน 

           ต่อจากนั้นเวลา 12.30 น. เป็นการเปิดโอกาสให้เหล่าแขกผู้มีเกียรติได้เข้าไหว้เคารพต่อหน้าศพเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่เวลา 13.30 น. จะเป็นการเคลื่อนย้ายร่างของ "โรเบิร์ต สายควัน" จากศาลา 1 ไปตั้งยังเมรุลอย (เมรุชั่วคราว) ที่บริเวณลานหน้าวัด เพื่อทำพิธีฌาปนกิจศพ โดยมีพระสงฆ์เดินนํา

           ส่วนบรรดาญาติเดินตามหลัวไป โดยมี แจ๋ว ภรรยา ถือภาพของ โรเบิร์ต สายควัน ขณะที่ บอล เชิญยิ้ม เป็นผู้ถือกระถางธูป รวมถึงเพื่อนสนิทที่เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัย ต่างร่วมเดินในขบวนเคลื่อนย้าย ก่อนวนรอบเมรุ จำนวน 3 รอบ และนำหีบศพขึ้นแต่งบนแท่นพิธี 

           สำหรับบรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้า มีศิลปินดาราตลก และคนในวงการ มาร่วมส่งวิญญาณ โรเบิร์ต สายควัน จำนวนมาก อาทิ บอล เชิญยิ้ม, น้าค่อม ชวนชื่น , ถั่วแระ เชิญยิ้ม, โน๊ต เชิญยิ้ม 

           จากนั้น"แจ๋ว" ภรรยาของโรเบิร์ต​  รวมทั้ง ลูกสาวและ​"บอล เชิญยิ้ม" ได้เปิดใจกับสื่อ

           เห็นคนที่รักโรเบิร์ตมาส่งเยอะมาก รู้สึกอย่างไร? 
           แจ้ว : รู้สึกปลื่มใจ มันพูดไม่ออก มันจุกอยู่ในอก เราไม่เคยคิดว่าคนจักรักเขามากมายขนาดนี้ เขาน่าจะเห็นอยู่บนฟ้าและภูมิใจ รู้เลยว่าตอนนี้เขาจะต้องทำท่าแบบนี้ ก้มกราบ ขอบคุณครับ (ทำท่ายกมือไหว้และก้มหัวลง) 

           ภูมิใจในตัวสามียังไง? 
           ภูมิใจมาก เขาเป็นคนจิตใจดี ไม่ได้มายกย่อตอนที่เขาจากไป เราจะรู้ว่าเขาเป็นคนจิตใจโอบอ้อมอารีย์ เขาชอบทำบุญ ชอบช่วยเหลือ ไม่เคยมองคนที่ต่ำกว่า เขาจะไหว้หมด เขาจะไหว้ทุกคน 

           คนรักพ่อขนาดนี้? 
           ลูกสาว : คล้ายน้าแจ๋วค่ะ พ่อคงรับรู้และพ่อคงดีใจมาก ไม่อยากพูดเยอะเดี๋ยวร้องไห้ ขอบคุณมากค่ะ (ยกมือไหว้) 

           วันนี้รู้สึกใจหายมากมั้ย? 
           ลูกสาว : มากค่ะ (เสียงสั่น) 

           ความรู้สึกของบอลละ วันนี้วันสุดท้ายแล้ว? 
           บอล : ไม่ได้อยากตั้งใจทำงานนี้ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราไม่อยากทำ แต่ถ้าวันนี้พี่ต้องจากไปจริงๆ โดยไม่หวนกลับมาแล้ว สิ่งเดียวที่เราจะทำและให้ใครดูถูกพี่ไม่ได้ ให้ใครว่าพวกเราไม่ได้ อยู่กับพวกนี้ งานต้องให้สมเกียรติ ผมเลยรู้สึกว่า เราได้พี่น้องพวกพ้องที่ดี ใครจะไปคิดว่า โรเบิร์ต สายควัน จะงานใหญ่ขนาดนี้ ทำให้จนวินาทีสุดท้าย จากวันแรกที่ป่วยเราดูแล ในวันแรกที่ที่พี่เบิร์ตตกปากรับคำเข้ามาในชีวิตผม ผมดูแลตั้งแต่วันแรก ผมเป็นทุกอย่าง การดูแลงาน เสื้อผ้า การดำเนินชีวิต เพราะเรารัก ไม่คิดว่าจะรักเขามากขนาดนี้ มากจริงๆ วันนี้ผมไม่อยากให้มาถึงเลย ดีใจที่พี่น้องทุกคนให้เกียรติ 

           ผมไม่อยากพูด อยากให้ภาพมันเล่า มันใหญ่โต อลังการ พี่เบิร์ตคงมองอยู่ และยิ้มลงมา พี่คงภูมิใจในพวกเรานะ ผมเข้าใจถ้าพี่มีลมหายใจพี่หาได้มากกว่านี้ แต่มันสุดแล้วจริงๆ พวกเราทำให้สุดฝีมือจริงๆ 

           วันนี้มีเวทีมีการแสดงของพี่น้องศิลปิน และได้คนที่เรารักและนับถือมาร่วมงาน รู้สึกมันทรงเกียรติจริงๆ ทรงเกียรติมากๆ มันสมบูรณ์ทุกอย่าง ไม่รู้จะพูดว่าสมบูรณ์ยังไง 

           ขอบคุณเมรูลอย ขอบคุณไฟ ขอบคุณดอกไม้ ขอบคณทุกสิ่งทุกอย่างที่ทุกท่านส่งมา ยื่นมือมาช่วยพวกเรา ผมไม่รู้จะพูดคำไหนดี นอกจากคำว่ากราบขอบพระคุณจริๆง ถ้ามีสิ่งไหนรับใช้ได้ ผมยินดี เราไม่ได้เอ่ยปากร้องขอ เมรุลอยส่งมาขอช่วย ทุกสิ่งทุกอย่างมาเอง โดยไม่ได้เอ่ยปาก 

           ในการทำงาน ช่วงแรกเศร้าอยู่แล้ว แต่เราจะต้องเดินต่อ เพราะเรามีอีกหลายชีวิต ต้องสู้กันต่อ เราจะต้องเดินกันต่อ ตราบใดที่เรายังไม่ไปสบายเหมือนเขา เราต้องสู่กันต่อ ไม่มีใครมาแทนโรเบิร์ตสายควันได้ 

           หลังจากนี้แกงค์เราจะยังไงต่อ
           บอล : ถามว่าแรกๆเศร้าไหม มันเศร้าอยู่แล้วครับ แต่เราจะต้องเดินต่อ เพราะเรายังมีอีกหลายชีวิต และมีชีวิตที่เป็นหัวใจของเขา (ลูกเมียโรเบิร์ต) ยังต้องเดินต่อ ตราบใดที่เรายังรู้สึกว่าเรายังไม่ไปสบายเหมือนเขา เราต้องสู้กันต่อ และบอกได้เลยว่า ไม่มีใครมาแทน โรเบิร์ต สายควัน ได้ครับ

           หลังจากนี้เพื่อนๆจะมีทำโปรเจกต์อะไรเพื่อระลึกถึง โรเบิร์ต ไหม
           บอล : โปรเจกต์เหรอครับ ยังไม่ได้คิดอะไรจริงๆ วันนี้ยังงงๆอยู่นะ และอีกไม่กี่ชั่วโมงภาพที่ผมไม่อยากให้มันเกิดขึ้น จริงเหรอ เขากำลังจะไปแล้วเหรอ กำลังจะเป็นความทรงจำใช่ไหม 

           ลอยอังคารที่ไหน 
           บอล : แปดริ้วครับ วัดหลวงพ่อโสธรครับ อยากให้เขารู้สึกว่าได้อยู่กับหลวงพ่อโสธร ให้เขาได้ไปแบบร่มเย็นครับ จะไปลอยวันอังคารนี้ครับ (29 ก.ย.63) 

           อย่าง พี่แจ๋ว เขายังมาหาไหม 
           แจ๋ว : มีความรู้สึกว่าเขาอยู่ด้วยตลอดเวลา ทุกครั้งที่เดินไปไหนเราตัวติดกันตลอด ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เขายังมีชีวิตอยู่ หรือตอนนี้ก็มีความรู้สึกแบบนั้นนะ เหตุการณ์ที่มีก็เมื่อคืนโทรศัพท์มือถือเขา ตั้งแต่เขาป่วยก็ไม่เคยเปิดเลย แต่เมื่อคืนช่วงประมาณตี 1 เปิดขึ้นมามีเสียงที่เขาตั้งนาฬิกาปลุกไว้ ปลุกขึ้นมาเฉยเลย เราตกใจ ก็ลุกขึ้นมาดูว่าเราปิดไว้ทำไมถึงดัง มันคือเวลาที่เขากินยา 
           บอล : อย่างเมื่อคืนถ้าบางท่านได้มาเห็น พี่น้องตลกที่ยืนคุย ขอบคุณ จะเห็นว่าโคมไฟในศาลาแกว่ง เราไม่อยากพูดเผื่อคนอาจจะไม่เชื่อ เราไม่ได้มโน เพราะคืนอื่นเรายืนแกว่งอยู่อันเดียวตรงที่เรายืนอยู่ แกว่งอยู่บนตรงป๋าโน๊ตตอนพูด เขาอยู่ตรงนั้น เพราะพี่นวลบอกว่าเขานั่งกอดทุกคน กราบทุกคน เขาทราบว่าจะเป็นคืนสุดท้ายของเขา แต่ผมไม่อยากพูดเรื่องนี้ เพราะผมไม่อยากให้เกิดดราม่า (ยกมือไหว้) บางท่านก็เชื่อ บางท่านไม่เชื่อ แต่นี่คือสิ่งที่พวกเราเชื่อ สิ่งที่พวกเรารู้สึกได้ว่าพี่นวลสามารถคุยได้ 

           อยากบอกอะไรพี่โรเบิร์ตไหม 
           บอล : (พูดไม่ไหว) 
           ตั๊ก : มีแต่ความที่ดีใจมากๆ ประทับใจจริงๆ แฟนคลับพี่โรเบิร์ตมามากมาย สื่อมวลชนก็มาทำข่าวกัน ดีใจแทนพี่เขาจริงๆ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกเลยนะครับ เมื่อวันที่คุณยังมีชีวิตอยู่ ทำดีต่อกัน สิ่งนี้ทำให้เรามีความสุข ขอบคุณทุกท่านจากใจครับ

           พี่แจ๋ว อยากบอกอะไรคนที่มาอาลัยพี่โรเบิร์ตบ้าง 
           แจ๋ว : (ไหว้) กราบขอบคุณทุกๆท่าน สื่อมวลชนทุกแขนงที่อยู่กับเราตั้งแต่เขาไม่สบาย จนถึงวันที่เขาหมดลมหายใจค่ะ”