ข่าวข่าวในประเทศ 18 กันยายน 2563 เวลา 17:49

“บอล เชิญยิ้ม”พร้อมเมีย-ลูก “โรเบิร์ต”แถลงอาการไม่พบมะเร็งแล้วแต่เจอวัณโรค

ยังเป็นหนึ่งเรื่องราวที่แฟนๆ ห่วงใยและอัพเดทความเคลื่อนไหวอยู่เรื่อยๆ สำหรับอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งปอด ของ ศิลปินตลกชื่อดัง โรเบิร์ต สายควัน

 ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ย. บอล เชิญยิ้ม นำทีม ภรรยาและลูกสาวของ โรเบิร์ต สายควัน และกลุ่มเพื่อนพ้องคนสนิทจากรายการฮาไม่จำกัด ได้เชิญสื่อมวลชนร่วมฟังการแถลงข่าวอัปเดตอาการป่วยของ โรเบิร์ตให้ฟังว่า

บอล : ก่อนอื่นขอบคุณทุกท่านที่กลับมาอีกครั้ง จริงๆอแล้วเราจะมานั่งอีกครั้งเมื่อมีพี่โรเบิร์ตด้วย แต่วันนี้ที่เชิญมา เพราะมีเรื่องราวให้ทุกคนดีใจกับพี่โรเบิร์ต แล้ววันนี้เรามี พี่แจ๋ว ภรรยาของพี่โรเบิร์ตและน้องยุ้ย ซึ่งเป็นลูกสาวพี่โรเบิร์ต พี่แจ๋วมีอะไรจะบอกพี่น้องประชาชนคนไทยและพี่ๆ นักข่าว เชิญครับ

 

ภรรยา : ค่ะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจพี่ๆ น้องๆ สื่อมวลชน แล้วก็ที่อยู่ข้างนอกด้วย ก็ขอขอบคุณที่ให้กำลังใจกีบพี่โรเบิร์ต กับครอบครัวเรามาตลอด ที่ขาดไม่ได้ก็คือทุกๆ ท่านที่นั่งอยู่ตรงนี้นะคะ ไม่ว่าตะเป็นพี่แจ๊ส พี่บอล พี่ค่อม พี่ตั๊ก พี่กิ๊บ พี่กระรอก พี่นุ้ย ทุกคนเหล่านี้ เขาไม่ใช่ญาติ ไม่ใช่พี่น้อง ไม่ใช่สายเลือดของพี่โรเบิร์ต แต่เขาเป็นเพื่อนร่วมงานที่มีใจให้กับโรเบิร์ตมากจริงๆ ให้ทุกสิ่ง ค่าใช้จ่ายเขาซัพพอร์ตทุกเรื่อง ไม่ว่าจะค่าในการติดต่อโรงพยาบาลเพื่อที่จะเอาพี่โรเบิร์ตไปรักษาที่ไหน ทุกท่านเหล่านี้เขาช่วยเต็มที่ เขาทำด้วยใจจริงๆ โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ก็ไม่รู้จะตอบแทนยังไงในส่วนนี้นะคะ ซึ่งมาวันนี้ก็จะบอกว่า ได้หนังสือใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลเสรีรักษ์ โดยมีแพทย์หญิงญาดา หลุยเจริญ ที่เป็นแพทย์ผู้ดูอาการของพี่เบิร์ตแล้วท่านก็ได้ออกใบรับรองแพทย์ในการวินิจฉัยโรคว่า ในการตรวจชิ้นเนื้อ ตรวจน้ำที่เจาะออกไป ตรวจครั้งที่ 3 ไม่พบเชื้อมะเร็งแล้ว แต่พบเชื้อวัณโรคปอด ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงการให้ยาฆ่าเชื้อ ด้วยร่างกายพี่โรเบิร์ที่เขาผอม อ่อนแรง อ่อนแอมาก ภูมิคุ้มกันเขาเริ่มต่ำ ก็จะมีเชื้อหลายตัวซับซ้อน 

 

บอล : ก็บอกเลยว่าตอนนี้มะเร็งพี่โรเบิร์ตไม่มีแล้วครับ เพราะก่อนหน้านี้ก่อนที่พี่โรเบิร์ตจะเข้าโรงพยาบาล ล่าสุดเมื่อวันที่ 27สิงหาคม เนื่องด้วยน้ำท่วมปอด ก่อนหน้านี้เรามีวิธีการรักษาทางอื่น จากพี่ชายคนนึงในการรักษาแนวทางสมุนไพร เราก็เชื่อว่าบวกกับปาฏิหารย์หลายๆ อย่าง ที่เราช่วยกัน จนวันนี้ต้องขอบคุณทางเสรีรักษ์ด้วยนะครับ ที่ให้ความมั่นใจเราว่าตอนนี้พี่โรเบิร์ตไม่มีมะเร็งแล้ว แต่เป็นวัณโรคด้วยเพราะร่างกายโรเบิร์ตอ่อนแออยู่แล้ว  ทุกอย่างทั้งภูมิต้านทานหรือว่าปอดเขาก็ไม่แข็งแรง ซึ่งมันเคยเป็นโรคเก่าเขาอยู่แล้ว แล้งวันนี้มันกลับมาอีกครั้งนึง

 

-แนวทางในการรักษาวัณโรค

ภรรยา : หมอก็ให้ยา วันนี้ก็ตรวจเลือดหาเชื้อที่มันอาจจะมีหลายตัว ถ้าเจอเชื้อชนิดไหนก็จะให้ยาฆ่าของตัวนั้นค่ะ 

 

-โอกาสในการที่จะกลับมาเป็นปกติ

บอล : วัณโรคเนี่ยมันต้องใช้เวลา เพราะตอนนี้ปอดของพี่โรเบิร์ตมันเยินมาก 

 

ภรรยา : คือเหลือปอดอยู่ข้างเดียว ซึ่งข้างเดียวเขาต้องเจอเชื้คโรคที่มันค่อนข้างจะเยอะ หมอต้องใช้เวลาในการศึกษาว่ามันเป็นเชื้อตัวไหน (ยังต้องอยู่นิ่งๆ) ใช่ค่ะ

 

บอล : ที่ผ่านมาพี่เบิร์ตหายใจเองไม่ไหวเพราะปอดไม่มี แล้วเหนื่อยก็ต้องใช้ท่อช่วยในการหายใจ และอาหารก็ทานไม่ได้ ต้องให้อาหารทางสาย บวกกับบางทีเวลาไม่สบายตัวจะมีการดิ้นแล้วสายมันเยอะ เขาก็ต้องมีการมัดมือ ก็เลยรู้สึกว่าที่เราต้องพูดเพราะผมไม่รู้ว่าเอฟเฟ็กต์อันนี้จะออกมา ทุกคนเห็นภาพอะไรจะรู้สึกว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้ อันนี้เราพูดให้เคลียร์ เพราะคือคำสั่งจากโรงพยาบาล เราไม่มีสิทธิ์ใดๆ ทั้งสิ้น เราไม่มีสิทธิ์สั่งมัดนะครับ

 

การรักษามะเร็งด้วยวิธีไหน ขั้นตอนไหนถึงหายขาด

บอล : คือก่อนหน้านี้เราได้ติดต่อแม่มดกัญชา เนื่องด้วยเราขอความช่วยเหลือจากพี่มดดำ กำลังจะใช้วิธีขั้นตอนของพี่มดดำ โดยแม่มดกัญชา แต่ก่อนหน้านี้เราใช้วิธีรักษาของพี่ชายคนนึง ที่เขาเดินทางไปเอาสมุนไพรมาให้ และใช้อยู่ทุกวัน 

 

ภรรยา : เป็นระยะเวลาเดือนกว่า เดือนครึ่งที่ใช้ก่อนหน้านั้น

 

บอล : และเมื่อคืนวันที่ 27 สิงหาคม พี่เบิร์ตเกิดอาการน้ำท่วมปอด ประมาณ ตี 3-4 เราก็เลยต้องส่งพี่โรเบิร์ตเข้าโรงพยาบาลอย่างไว เพื่อเอาน้ำออก คทอโรงพยาบาลเสรีรักษ์ที่ใกล้บ้านเราที่สุด แล้วจากวันนั้นจนถึงวันนี้พี่โรเบิร์ตอยู่โรงพยาบาลมายาวมาก จนตอนนี้ค่าใช้จ่ายล้านกว่านะครับ เราเคลียร์อาการป่วยพี่โรเบิร์ตแล้วนะครับ ต่อจากนี้สิ่งที่เราเจอคือเรื่องทำร้ายจิตใจพวกเรา ทำร้ายความรู้สึกพวกเรา ทำลายส่วนประสาทของเรามากไม่มีใครหรอกครับที่จะห้ามญาติเยี่ยม เป็นไปไม่ได้ แต่คือในเมื่อพี่เบิร์ตตอนนี้อ่อนแอมาก เขาต้องอยู่ในห้องไอซียู ญาติหาว่าเรากีดกันไม่ให้เยี่ยม ทำไมพวกคุณเป็นใครทำไมเยี่ยมได้ พวกผมไม่ใช่คนวิเศษวิโสหรอกครับ พวกผมไม่ใช่ญาติพี่น้องก็จริงแต่พวกผมรักเขาดุจญาติพี่น้อง เราเข้ามาตรงนี้เราไม่ได้หวังใดๆ ทั้งสิ้น เราไม่ได้หวังที่จะให้พี่โรเบิร์ตหายแล้วเอาเงินมาให้พวกเรา เราไม่ได้ต้องการ แต่เราทั้งหมดมีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พี่ต้องหายด้วยวิธีไหนก็ได้ เราเลยรู้สึกว่าทำไมเราต้องมาเจอแบบนี้ มันสุดจะทนจริงๆ ที่เราคุยแล้วคุณไม่เข้าใจหรอ ซึ่งสรุปความเห็น 'เนื่องจากเป็นโรคติดต่อจึงแนะนำให้งดเยี่ยมผู้ป่วย' (อ่านใบแพทย์) เราไม่มีสิทธิ์ที่จะห้ามเยี่ยมให้พี่เบิร์ตหายก่อนแล้งค่อยมาเยี่ยมได้ ไม่ใช่เยี่ยมไม่ได้ เราไม่ได้ห้ามก็เลยมองพี่แจ๋ว มองยุ้ย ว่าตอนนี้มันเกิดปัญหาที่ไม่โอเคสำหรับพวกเรา

 

ยุ้ย : ซึ่งปัญหาตรงนี้ก็ไม่ได้มีอะไรนะคะ ในความคิดองเราคือเป็นลูก น้าแจ๋วเป็นภรรยา เราอยากให้พ่อหาย แค่อยากมาดูแลพ่อ ไม่ได้อยากมีปัญหากับใครหรือว่าแบ่งแยก แบ่งพวกอะไรทั้งนั้น ตอนนี้พวกเราสนใจแค่อาการป่วยของพ่อ สิ่งที่ต้องการที่สุดคืออยากให้พ่อหาย อยากกลับมาแข็งแรงก็ดีใจ แล้วก็ฝากขอบคุณทุกคนนะคะ ผู้ใหญ่ทุกคนที่มาเยี่ยมพ่อ เพื่อน ๆ ของพ่อทุกคน และบรรดาแฟนคลับของพ่อที่ส่งข้อความมาให้กำลังใจพ่อตลอด เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้รู้ว่าทุกคนรักพ่อมาก ๆ และถ้าพ่อรับรู้ได้ พ่อก็จะมีกำลังใจมาก ๆ เลย ขอบคุณมาก ๆ นะคะ

เรื่องญาติเขาเคลียร์กันได้หรือยัง?

บอล : ยังครับ เขาไม่ค่อยเข้าใจ วันแรกจำได้ไหม วันที่ผมแถลงข่าวครั้งแรก อีกวันหนึ่งเขาโทรมาบอกว่าทำไมไม่พูดถึงญาติ ผมถามว่าผมพูดถึงญาติเรื่องอะไร ความเป็นจริง ถูกไหมครับ ที่ผมออกมาแถลง 5 คน เพราะอะไร 5 คน ผม พี่แจ๊ส พ่อค่อม พี่นุ้ย พี่ตั๊ก ทั้ง 5 คนนี้คือแรงขับเคลื่อนให้ครอบครัวพี่โรเบิร์ตมีเงิน พวกผมไม่ใช่คนวิเศษ ทุกวันนี้ที่พี่โรเบิร์ต พี่แจ๋ว มีเงินอยู่ จากพี่ตั๊ก จากผม ก็คือบริษัทฮาไม่จำกัน ขบวนการโจ๊กเกอร์ อะจ๊าก 3รายการนี้ไม่มาก็ได้เงิน วันที่เราแถลงผมบอกว่าพี่โรเบิร์ตมีเงินเข้าอยู่ ไม่ต้องห่วง เขาก็ถามว่าเงินเข้าทางไหน ผมก็เลยถามเขาว่าทำไมถามแบบนี้ เพราะอะไร เขาอยากจะรู้ว่าเงินอยู่ที่ไหน เข้าทางใคร ผมไม่ขอเอ่ยชื่อแล้วกัน ถ้าดูอยู่คงจะรู้ มันเป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องมาถามหลอกแบบนี้ แล้ววันที่พี่โรเบิร์ตอยู่บ้าน ญาติเขาพูดกับผมว่าให้เงินโรเบิร์ตเท่าไหร่ ให้เยอะ ๆ หน่อยนะ พี่โรเบิร์ตก็อ้าว ทำไมพูดกับเขาแบบนี้ ถ้าไม่รู้อะไรถามผมสิ แล้วอีกวันหนึ่งพี่โรเบิร์ตก็ขอโทษผม ขอโทษแทนญาติพี่น้องผมด้วยนะ ผมก็บอกว่าไม่เป็นไรพี่ แต่ผมก็รู้สึกไม่โอเคนะกับการที่เราเจอแบบนี้ แต่ก็ช่างเถอะ ผ่านไป กระทั่งล่าสุดด้วยการที่เขาโพสต์เฟสบุ๊กหรืออะไรต่างๆ  นานา เดี่ญวผมจะอ่านให้ฟัง ต้องให้ตายก่อนถึงจะให้เยี่ยม พี่ ๆ น้อง ๆ โรเบิร์ต มึงรู้ประวัติโรเบิร์ตแค่ไหน กูรู้ดี เพราะเป็นพี่น้องกัน ช่วยแชร์ให้หน่อยค่ะ จะได้เห็นหน้าที่โรงพยาบาลหรือที่วัด แชร์ แชร์ค่ะ” คนที่โพสต์มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ครับ ญาติ ๆ ลูกพี่ลูกน้อง

ปกติแล้วการเข้าเยี่ยมโรเบิร์ตสามารถเยี่ยมได้แค่ไหน ยังไง?

บอล : ตอนนี้พี่โรเบิร์ตยังอยู่ในไอซียู จะบอกว่าที่ผ่านมาพี่โรเบิร์ตอาการสวิง จะอยู่ในห้องปกติสลับกับไอซียู 

 

คนใกล้ชิดอย่างลูกสาว หรือ ภรรยา มีโอกาสเข้าเยี่ยมแค่ไหน?

แจ๋ว : ในห้องของพี่โรเบิร์ตจะเป็นห้องกระจก 2 ชั้น เราจะเข้าไปได้แค่ห้องหนึ่ง ซึ่งอีกห้องหนึ่งเป็นห้องปลอดเชื้อ เราเข้าไปไม่ได้ เพราะหมอก็กลัวว่าเราจะเอาเชื้อไปให้เขาหรือว่าเขาเอาเชื้อมาให้เรา ทุกคนต้องเป็นแบบนี้หมด จะเข้าได้ก็แค่ 2 คน

บอล : คนที่เข้าได้คือคนที่พี่โรเบิร์ตโอเค อ่ะ กูเป็นพี่น้องกัน กูไม่ใช่แฟนคลับ แต่พวกคุณทำเหมือนโรเบิร์ตไม่มีญาติ จะเข้าเยี่ยมก้ต้องขออนุญาตพวกคุณก่อน อยากถามพวกคุณ ๆ ทั้งหลายว่าเป็นญาติข้างไหนไม่ทราบ ไม่ใช่ว่าโรเบิร์ตรวย จะโผล่ตอนนี้ พี่น้องเขาก็ดูแล อะไรประมาณนี้ครับ

เจตนาที่เขาโพสต์เพราะต้องการอะไร?

หาว่าเรากัน ไม่ให้เข้าเยี่ยม พี่รอกก็อยู่วันที่ผมคุย

รอก : ความจริงแล้วคืออย่างที่บอลบอกว่าเราไม่ได้กัน แต่หมอสั่ง ทุกคนที่นั่งอยู่ตรงนี้ผมชี้หน้าได้เลยว่าเข้าไปเจอโรเบิร์ตกี่ครั้ง ครั้งเดียวครับ ส่วนมากเราจะเฝ้าระวัง โทรศัพท์หากัน อย่างที่เข้าไปบ่อยสุดคือบอล เพราะจะเข้าไปรู้รายจ่ายแค่ละครั้ง บอลต้องรับรู้ ส่วนตัวผมเข้าไปในกรณีที่แจ๋วโทรมาว่าพี่รอกหมอต้องการเอกสารอย่างนี้ บางทีเราเข้าไปคุยกัน มีบอลมีผม มีแจ๋ว เข้าไปคุยกัน คือหมอต้องการที่จะพบเพื่อบอกวั้นตอนการรักษาต่อไปเป็นยังไง ปกติเราก็ไม่ได้ไป จะโทรถามแจ๋วว่าวันนี้โรเบิร์ตเป็นยังไง แจ๋วก็จะเล่าให้ฟังว่าเป็นแบบนั้นแบบนี้นะพี่ ดีขึ้น ๆ เพราะการเยี่ยมอย่างที่แจ๋วบอกครับไม่เราเอาเชื้อไปติดเขา เชื้อวัณโรคเขาก็จะมาติดเรา ตรงนี้เป็นการเซฟอยู่แล้ว การเป็นญาติหรือเป็นเพื่อน ไม่จำเป็นว่าจะเป็นญาติหรือเป็นเพื่อนกันตอนป่วย หายป่วยแล้วเดี๋ยวเรามาเจอกันได้ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการรักษา เราก็ควรที่จะเคารพสิทธิของหมอ ของทางโรงพยาบาลเขาด้วย

 

ได้คุยได้เคลียร์กับเขาไหม?

บอล : พอได้คุยถึงมีโพสต์นี้ออกมาไงครับ เคลียร์แล้วแต่เขาก็ไม่เข้าใจอยู่ดี ซึ่งผมได้คุยกับน้องคนนั้น วันนั้นพี่รอกก็อยู่ พี่โรเบิร์ตอยู่ห้องไอซียูแล้วเราก็คุย เรารู้สึกว่าเห้ยทำไมการคุยของเราคุณไม่เข้าใจ เราไม่ได้ห้าม ทำไมคุณต้องมาทำร้ายพวกเราแบบนี้ ผมไม่ได้ทำร้ายญาติคุณเลยนะ ผมมีแต่ยื่นมือมาช่วยญาติคุณ แต่คุณเข้าใจพวกเราหน่อย ทำไม คุณคิดว่าพวกเรามาเอาอะไรเหรอ เราไม่ได้เอาอะไรเลย

 

การที่เขามาถามว่าให้โรเบิร์ตเท่าไหร่ เราคิดว่าเขาต้องการรู้เพราะอะไร?

บอล : คือก่อนหน้านี้ผมบอกได้เลยว่าเขาอคติกับพี่แจ๋ว เขารู้สึกว่าพี่แจ๋วคือใคร ซึ่งถามว่าคุณยังไม่รู้หรือว่าพี่แจ๋วคือภรรยาพี่โรเบิร์ตถูกไหมครับ พี่แจ๋วอยู่กับพี่โรเบิร์ตมากี่ปีครับ

แจ๋ว : 10 กว่าปีค่ะ ซึ่งเราอยู่ตั้งแต่พี่โรเบิร์ตยังอยู่เพชรเก้ากับพี่รอก ซึ่งไม่มีอะไร เรายังไม่มีอะไร เรายังอยู่ห้องเช่าเล็ก ๆ เดือนละ 3,000- 4,000 บาท เราก็อยู่กันมาแบบนี้ พี่รอกก็เห็นว่าเราอยู่กันมาแบบนี้ พอวันหนึ่งเรามาอยู่ตรงนี้เขาก็คิดว่าคุณมาจากไหน คุณไม่ได้มีทะเบียนสมรส เมื่อก่อนเราจะจดแล้วค่ะ แต่พี่มีความรู้สึกว่าพี่ไม่อยากจด คน 2 คน เราอยู่ด้วยกันมันไม่จำเป็นต้องมีทะเบียนสมรส เราไว้ใจกัน เรารักกัน อยู่ด้วยกันจนอยู่ตรงนี้แล้ว ไม่รู้จะพูดยังไง

 

เป็นเพราะเขาอยากมีส่วนร่วมในเงินของโรเบิร์ตหรือเปล่า?

บอล : เขาก็พูดกับผมว่าต้องแจง ผมก็ถามว่าเพราะอะไร นี่คือลูก เขามีลูก เขามีเมียนะ ถามว่าคลิปเสียงผมมีไหม ผมมี แต่ผมยังรู้สึกว่าผมรอว่าเขาจะมาคุยกับเรายังไง คุณจะมาขอโทษเราไหมหรือยังไง คุณกำลังตั้งป้อมกับ พี่แจ๋วไม่ใช่คนไม่มีพวกนะ ทุกคนรักและเป็นห่วงพี่แจ๋วมากนะครับ

 

นุ้ย “ พี่อยากจะถามยุ้ยว่าในฐานะลูก รู้สึกยังไงกับพวกพี่ที่ดูแลพี่เบิร์ตอยู่ อยากให้พวกพี่ทำยังไงกันต่อ 

ยุ้ย “ ถ้าถามหนูนะคะ ตอนแรกๆเลย ที่พ่อยังไม่ป่วย พี่อาจจะไม่ได้คลุกคลีมาก แต่ก็พูดคุยกันตลอด พอหนูมาอยู่ตรงนี้ได้เกือบเดือน ก็ได้เห็นการกระทำทุกอย่างของทุกคน เราก็ได้รู้ว่าทุกคนรักพ่อจริงๆ เขาช่วยเหลือจริงๆ โดยที่เราคิดไม่ถึงว่ามันจะมีความสัมพันธ์แบบนี้จริงๆ หนูคิดว่าพวกญาติเขาไม่ได้มารู้ด้วย เขาอาจจะไม่เข้าใจก็ได้ เหมือนที่หนูเข้าใจในวันนี้ 

 

เต็มใจให้พี่ๆเข้ามาดูแลคุณพ่อใช่ไหม ?

ยุ้ย “ เต็มใจค่ะ 

 

ทางญาติได้ให้ความช่วยเหลืออะไรบ้างไหม ?

ยุ้ย “ เขาอาจจะอยากมีส่วนร่วม อย่างการนำตัวไปรักษา เหมือนเป็นเจ้าของไข้ 

 

ภรรยาและลูกสาวต้องทนแรงกดดันจากฝ่ายญาติๆไหม ?

บอล “ เรามานั่งคุยตลอดคงไม่ได้ เคลียร์ไปเลย แล้วเราก็รอตั้งป้อมเท่านั้นเอง 

แจ๋ว “ (ปาดน้ำตาพูดไม่ออก) 

ยุ้ย “ หนูก็เข้าใจนะคะ เอาจริงๆหนูก็คนกลาง อันนั้นก็ฝั่งญาติหนู อันนี้ก็คือน้าแจ๋ว หนูก็เข้าใจว่าทุกคนคิดประมาณไหน แต่ว่าตอนนี้คนเฝ้าพ่อเหนื่อยมากๆ เหมือนกัน เราเป็นห่วงพ่อเฝ้ามาจะ 2 เดือนแล้ว น้าแจ๋วเขาก็ทำทุกอย่าง แรงกดดันหลายๆอย่างก็จะไม่ไหวเหมือนกัน ไม่อยากให้มีปัญหาอะไรเลย (เสียงสั่น) 

 

ก่อนหน้านี้โรเบิร์ตต้องช่วยเหลืออะไรกับญาติๆไหม ?

แจ๋ว “ ก็มีค่ะ อย่างน้าเขา คือน้าหลง ซึ่งเคยเลี้ยงดูเขาตอนเขายังแย่ๆ ปีแรกแกก็ให้ทุกเดือน เดือนละ 2 พัน ปีต่อมาเขาก็ขึ้นให้เป็นเดือนละ 3 พัน แกทำแบบนี้มา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มมีงาน แล้วก็พี่ๆน้องๆถ้าใครเดือดร้อน เขาก็จะช่วยตลอด ไม่ว่าจะขอความช่วยเหลือแบบไหน เขาเป็นคนจิตใจดี ไม่เคยบอกไม่มี ไม่ให้ ถ้าสุดๆจริงๆก็จะบอกว่าไม่มี แต่ถ้ามีเขาให้หมด 

 

ทางญาติคิดว่าเงินที่ได้ตอนนี้เขาต้องได้ด้วยหรือเปล่า ?

แจ๋ว “ ใช่ค่ะ 

 

แต่เราเก็บไว้รักษาเขาใช่ไหม ?

บอล “ ถึงได้บอกว่า ถ้าวันนี้ 3 รายการ พวกผมไม่ขับเคลื่อน ปัญหาจะเกิดไหม เพราะพี่เบิร์ตไม่มาร่วมรายการ เราไม่ต้องให้เขาก็ได้ ในความเป็นจริง พี่เบิร์ตไปเล่นรายการอื่นโดยที่ไม่มีพวกเราก็ไม่ได้นะ เขาได้จากตรงนี้ ตอนนี้แรงกดดันมาทั้งทางลูกและภรรยา ถามพี่กิ๊ฟดีกว่า เขาโดนแรงกดดันจริงไหม เขาเป็นผู้ใหญ่นะ แล้วก็อยู่ในเหตุการณ์ตลอด 

กิ๊ฟ “ โดนเยอะมาก แจ๋วกับยุ้ย เป็นลูกกับแม่เลี้ยง พี่ยังเข้าใจ มีแต่พวกเขาที่ไม่เข้าใจเท่านั้นเอง 

 

ถ้าเคลียร์กันไม่ลงตัวจะฟ้องร้องกันไหม ?

บอล “ แล้วแต่ครับ พี่เบิร์ตไม่ได้มีเป็นร้อยล้านนะครับ ผมขอเถอะ (ยกมือไหว้) ให้ลูกกับเมียเขาหายปวดหัวเถอะ หรือว่าคุณอยากเยี่ยม วันนี้ผมแถลงข่าวจบ เข้าไปเยี่ยมได้เลย หรือตอนนี้ค่ารักษาล้านกว่าบาทแล้ว ผมมอบให้เลย เพราะล้านบาทกว่าเป็นการจ่ายของพวกตน 

แจ๋ว “ กลุ่มนี้เขาช่วยทุกอย่าง ประคับประคองทุกอย่าง ซึ่งใครจะมองว่ากลุ่มนี้มาหวังผลประโยชน์ไม่มี เขาไม่รู้จะเอาอะไรจากพี่เบิร์ต เพราะไม่ได้มีมากมายก่ายกอง มีแค่เราดูแลครอบครัวของเราเล็กๆ กลุ่มนี้เขาช่วยด้วยใจทุกอย่าง 

กิ๊ฟ “ ผมเองก็รับรู้มาทุกเรื่อง เรื่องญาติพี่น้องกับภรรยาพี่โรเบิร์ต ที่ผมมองนะ ถ้าเป็นคนที่มีสติ มีปัญญาที่ดี จะต้องดีใจกับพวกเรา เพราะพวกเราดูแลและไม่ทอดทิ้งกัน ผมเข้ามาอยู่วงการนี้ 40-50 ปี ทุกคนในอาชีพนี้จะห่างจากพี่น้องมากเลย พวกเราก็จะดูแลกันตลอด จะรักกันยิ่งกว่าพี่น้องอีก แม้กระทั่งสมัยที่โรเบิร์ตติดยา เขาก็จะไม่ไปไหน จะวนมาหาแต่พวกเรา มาแอบข้างเสาไฟ เรานั่งอยู่ร้านลาบเป็ด โรเบิร์ตเข้ามาขอตังเราก็ให้ ทุกคนให้โรเบิร์ตหมด ทำไมถึงให้ ก็เพราะไม่อยากให้เขาไปขโมยของ โรเบิร์ตจะได้มีตังไปเสพ แต่ก็ไม่อยากให้เสพหรอก ไม่ได้สนับสนุน แต่ไม่อยากให้เขาไปขโมยของคนอื่น ไม่อยากเห็นเขาเข้าไปจองจำ พวกเราไม่เคยทอดทิ้งกัน สมัยผมเล่นอยู่กับหนู คลองเตย โรเบิร์ตจะไปอยู่ห้องหนึ่งที่ 13 เหรียญ หนูเปิดไว้ให้ ไม่เคยทิ้งโรเบิร์ต รู้ทั้งรู้ว่าเขาติดของ จนวันหนึ่งเขาหายแล้วกลับมามีชื่อเสียงโด่งดัง พวกเราดีใจ ไม่เคยหวังผลประโยชน์ จนน้องมาป่วย ผมอยากให้ญาติๆ ของโรเบิร์ต มองที่คนป่วย อย่าไปมองว่าเขามีเงินเท่าไหร่ ไปถามลูกเมียเขาว่าเขามีสมบัติอะไรบ้าง ถ้าคนคิดดีจะไม่ถามอย่างนี้ ผมบอกตรงๆเลย ถ้าคนคิดดีเขาจะถามว่า เขาจะมีโอกาสกลับมาเหมือนเดิมไหม โรเบิร์ตจะได้กลับมาดูแลญาติพี่น้องไหม มองตรงนั้นดีกว่าครับ ความเป็นจริง ผมบอกเลยว่าสมบัติของเขาคุณไม่มีสิทธ์หรอก นอกจากลูกเมียเขา แล้วเขาอยู่กับแจ๋วมา โรเบิร์ตไม่มีอะไรเลย มีแต่เสื้อผ้า บางทีก็ไปนอนเฝ้าแจ๋วที่ร้านต้นทอง เมาไม่สภาพ เมาเสร็จก็ไปขี้ในตู้เย็นบ้าง ไปฉี่บ้าง แจ๋วก็ตามเช็ด คุณรู้หรือเปล่าว่าเขาอยู่กันมาแบบไหน เขาไม่เคยทอดทิ้ง ลูกก็ไม่เคยมารบกวนด้วย ลูกมาเยี่ยม ไม่เคยถามเลยว่าพ่อมีอะไรบ้าง มองภาพสิ ทำไมลูกกับแม่เลี้ยงเข้ากันได้ เขาเหนื่อยกันมา 2 คน คุณอย่ามามองว่าสมัยก่อนคุณดูแลเขา มันก็เป็นบุญกุศลของคุณ ก็ดีแล้ว คุณเป็นพี่ ป้า น้า อา พวกเรารักกันจริงครับบอกตรงๆ กระรอกก็เป็น