ข่าวข่าวในประเทศ 18 กันยายน 2563 เวลา 16:14

วงการเพลงสูญเสีย“ครูโกวิท เกิดศิริ”ด้วยโรคชรา ปิดตำนานเพลง“เชียงรายรำลึก”อันโด่งดัง

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 18 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากญาติของครูโกวิท เกิดศิริ นักประพันธ์เพลงชื่อดัง เจ้าของเพลงอมตะ “เชียงรายรำลึก", "รักพี่มีบาป", "ร้อยชู้", "พะเยารอเธอ", "ดวงใจอย่าครวญ" ฯลฯ ว่าครูโกวิท เกิดศิริ ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคชรา สิริอายุ 85 ปีที่บ้านพักในจังหวัดเชียงราย สร้างความโศกเศร้าให้กับครอบครัวและแฟนเพลง

               สำหรับครูโกวิท เกิดศิริ เจ้าของบทเพลง เชียงราย เป็นชาวพัทลุง อดีตเคยรับราชการทหารอากาศแห่งกองบินยุทธการ กองทัพอากาศ ดอนเมือง  แต่เชี่ยวในการดนตรี และประพันธ์ เพลง ภายหลังได้ออกจากราชการทหารมาเป็นนักดนตรีอาชีพเต็มตัว 

               ส่วนที่มาเพลง “เชียงรายรำลึก” ซึ่ง อุทัย วงศ์วาลย์ ผู้ขับร้องเพลงนี้ไว้เป็นคนแรก เมื่อปลายปี พ.ศ. 2507 สืบเนื่องจากที่ นพ.กิจชัย ยิ่งเสรี ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ชักชวน อ. โกวิท เกิดศิริ ซึ่งเคยเล่นดนตรีอยู่ที่บลูมูนเชียงใหม่ ไปเล่นที่ทไวไลท์ไนท์คลับ ซึ่งเป็นบาร์เล็กๆ ในจังหวัดเชียงราย 

               โดยขอให้ ครูโกวิท ช่วยสอนดนตรีให้พยาบาลของโรงพยาบาลเชียงรายประชานคราะห์ จนเกิดความประทับใจกับพยาบาลท่านหนึ่ง ที่ท่านได้สอนการเป่าแช็กโซโฟนให้ เรื่องราวของครูดนตรีหนุ่มผู้ไกลบ้าน กับนักเรียนดนตรีสาวสวยของวงดนตรีโรงพยาบาลประจำจังหวัดเชียงราย มีอันต้องอำลาจากกัน ภายใต้แสงจันทร์ริมฝั่งแม่น้ำกก ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเสียงเพลง จนเป็นที่มาของบทเพลงอันแสนไพเราะนี้ ก่อนจะถูกนำมาอัดเป็นแผ่นเสียง สมัยนั้นจะร้องสดออกอากาศทางสถานีวิทยุเชียงราย เป็นที่ประทับใจชาวเชียงรายเป็นอย่างมาก

               ทั้งนี้เสียงร้องต้นฉบับไม่ได้ถูกนำไปบันทึกแผ่นเสียง แต่มีการเผยแพร่ไปในหมู่นักร้องตามไนต์คลับต่างๆเป็นที่สนใจของนักเหยี่ยวราตรีในยุคนั้นเป็นอย่างยิ่ง
    จนหนุ่มนักร้องไนต์คลับ นาม สุริยัน บุญยศ ถึงกับตามหาครูโกวิท เกิดศิริ ไปจนถึง"ภูเก็ตราตรี"ไนต์คลับชื่อดังของจังหวัดภูเก็ตในยุคนั้น หลังครูโกวิท อำลาจาก เชียงราย ลงใต้ไปถึงภูเก็ต ด้วยเงิน 3,000.-บาท สุริยัน บุญยศ ซื้อลิขสิทธิ์เพลงนี้มาบันทึกเสียง และก็โชคดี เพลงนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางส่งให้ สุริยัน บุญยศ เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่ว

               ในช่วงบั้นปลายชีวิตของครูโกวิท เกิดศิริ ได้ย้ายไปพำนักอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงราย มีโรครุมเร้าด้วยโรคประจำตัว ต้องใช้ไม้เท้าพยุงเดิน แต่ก็ได้รับกำลังใจจากศิลปินนักร้องแวะเวียนไปให้กำลังใจที่ร้านอาหารเรือนนลิน ริมแม่น้ำกก อยู่เป็นประจำ

               กำหนดการพิธีฌาปนกิจครูโกวิท เกิดศิริ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ วัดสันทรายใหม่. ม4. ต.ริมกก อ.เมือง. จ.เชียงราย สวดพระอภิธรรมศพ ตั้งแต่วันที่ 18,19,20 กันยายน 2563

               ส่วนกำหนดฌาปนกิจในวันจันทร์ที่21 กันยายน 2563 ณ ฌาปนสถานตำบลริมกก