ข่าวข่าวในประเทศ 14 กันยายน 2563 เวลา 10:13

พระราชทานเพลิงศพ แม่ทุม “พ่อรอง” สุดอาลัย หลั่งน้ำตาบอก...รักแม่ที่สุด

พระราชทานเพลิงศพ "แม่ทุม ปทุมวดี" สุดเศร้า พ่อรอง น้ำตาคลอ ยอมรับสภาพจิตใจยังไม่เข้มแข็ง วันที่13 ก.ย.63 ณ ศาลาพ่วงจินดา วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน ซึ่งเป็นที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ปทุมวดี เค้ามูลคดี ศิลปินอาวุโสชื่อดังวัย 72 ปี ที่เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา หลังป่วยไทรอยด์เป็นพิษและโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงมานานหลายปี

           โดยช่วงเย็นของวันที่13ก.ย. ได้มีกำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ โดยหม่อมเจ้าชาตรี เฉลิมยุคล เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพในครั้งนี้

           ก่อนจะมีการเคลื่อนศพ กุศล ปทุมวดี เค้ามูลคดี มาที่ เมรุ1 ศาลาทักษิณา ยุ้ย-ปัทมวรรณ และพ่อรอง เค้ามูลคดี ได้เปิดใจกับสื่อมวลชน  โดยพ่อลองเผยว่า "วันนี้ส่งแม่วันสุดท้ายแล้ว สภาพจิตใจตอนนี้ยังคงเหมือนเดิม ยอมรับว่าตัวเองเป๋มาก ดีที่มีลูกกับหลาน

           ส่วนด้านยุ้ยเผยต่อว่า ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ได้รับกำลังใจจากทุกคนที่มาร่วมไว้อาลัยให้กับคุณแม่ แต่พอหลังจากงานจบก็คงจะหวิวนิดนึง และคงให้กำลังใจกันในครอบครัวส่วนการเตรียมงานก็จะยากนิดนึง  เพราะว่ามันไม่ได้คิดอะไรมาก่อน

           พ่อรองเผยอีกว่า  “ตอนนี้ก็พยายามคิดว่า ทั้งพ่อ ยุ้ย และหลานๆ ก็พยายามทำให้ดีที่สุด ที่จะทำเพื่อแม่ได้ และทุกวันนี้ที่เห็นรูปแม่ทุม ก็ยังพูดเสมอว่า “พ่อรักแม่ที่สุด”

           ส่วนยุ้ย บอกว่า” ตนนั้นเป็นคนที่สวิสปิดๆเปิดๆ ส่วนตัวก็กำลังใจดีขึ้นประมาณหนึ่ง  แต่ถ้าบางช่วงสวิสมันไม่โอเคมันก็จะร้องไห้ได้ เวลาเห็นรูปคุณแม่ก็จะรู้สึกไม่ค่อยดี คิดถึงท่าน เลือกที่จะไม่มองรูปคุณแม่ แค่ตอนนี้รู้สึกว่าท่านอยู่ในหัวใจ และตอนนี้ก็ดูแลคุณพ่อนให้ดีที่สุด”

           หลายคนเป็นห่วงพ่อรอง พ่อรองเผยว่า “ขอขอบคุณมาก ขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้กับครอบครัว ตอนนี้อาการทุกอย่างก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ตอนนั้นที่วูบเพราะไม่ได้พักผ่อน ทุกวันนี้ก็บอกตัวเองว่าเข้มแข็ง  แต่ถึงเวลาก็ไม่รู้ เวลานี้ต้องบอกตามตรงว่าอ่อนแอร์กว่าใคร ลูกจะเป็นฝ่ายที่เข้มแข็ง”

           ยุ้ยเสริมต่ออีกว่า “โชคดีที่มีพี่น้อง ญาติที่ช่วยทุกสิ่งทุกอย่าง ทำให้แข็งแรงขึ้น ลุกเร็ว เพราะเรารู้สึกว่าไม่เป็นไร เรามีอีกคนหนึ่งที่ต้องห่วง ๆมากๆ นั่นก็คือคุณพ่อ  เพราะฉะนั้นเราต้องเดินต่อไป เราจะต้องห่วงคนที่ยังอยู่กับเรา ณวันนี้ ส่วนแม่อยู่ในหัวใจพวกเรา”

           พ่อรองทิ้งท้าย “รุ้สึกปราบปลื้ม ที่ทางครอบครัวของเรานั้น มีคนเมฆตา และ เป็นกำลังใจให้เราอย่างดีสมอมา”

           ขณะที่ทางยุ้ยเสริมต่อว่า “ของคุณอย่างเดียวน่าจะไม่พอ ไม่รู้จะพูดคำไหนกับหลายๆคนที่ช่วยเหลือเราทุกอย่าง ขอบคุณพี่เอ ศุภชัย ขอบคุณเพื่อนๆ ที่อยู่ข้างตัวเราตลอด ขอบคุณผู้ใหญ่ ขอบคุณญาติๆ ถ้าพูดชื่อก็คงจะไม่หมด ขอบคุณมากๆ ที่ทำให้ยุ้ยได้แข็งแรงขึ้น ขอบคุณมากๆค่ะ “

           ต่อมาเวลา 16.30น.ได้มีการเคลื่อนศพ กุศล ปทุมวดี เค้ามูลคดี มาที่ เมรุ1 ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ โดยนายสรรเสริญ เค้ามูลคดี บุตรชาย เดินถือกล่องดอกไม้จันทน์ นำหน้าศพ ด้านพ่อรอง และบรรดาญาติ รวมถึงเพื่อนสนิทที่เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัย ต่างร่วมเดินในขบวนเคลื่อนย้าย ก่อนวนรอบเมรุ จำนวน 3 รอบ และนำหีบศพขึ้นแต่งบนแท่นพิธี 

           บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้า มีศิลปิน เหล่าดาราคนในวงการ รวมไปถึงดาราอาวุโส มาร่วมส่งวิญญาณแม่ทุมจำนวนมาก  อาทิ  สมบัติ เมทะนี, พิศมัย วิไลศักดิ์,  นีโน่-เมทนี บุรณศิริ, เอ-ศุภชัย,หนุ่ม-กรรชัย ,จอย-ศิริลักษณ์, ธัญญ่า-ธัญญาเรศ,ต่าย-สายธาร นิยมการณ์ ,บุ๋ม-รัญญา ศิยานนท์ ฯลฯ ทั้งนี้โด่ง-สิทธิพร นิยม สามีของยุ้ย-ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี บวชหน้าไฟเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับแม่ยายที่ล่วงลับ และ ยุ้ย-ปัทมวรรณ ได้ขับร้องเพลง "ความทรงจำ" แสดงความรักความอาลัยต่อแม่ทุม ก่อนที่จะทำพิธีพระราชทานเพลิงศพในเวลา 18.20 น.

           โดยทางครอบครัว มีกำหนดจะนำเถ้ากระดูกของปทุมวดี ไปลอยอังคาร ที่ สัตหีบ จ.ชลบุรี ในวันอังคาร ที่ 15 ก.ย. นี้