ข่าวข่าวในประเทศ 9 มิถุนายน 2563 เวลา 16:58

“แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” เผยเหมือนได้ชีวิตใหม่หลังผ่าตา บอกหลังจากนี้ขอลุยทำเพลง วอนแฟนเมตตาอุดหนุน

เป็นเพราะวิกฤตโควิด 19 นำพาจริงๆสำหรับอดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ “ที่วันนี้กลับมามีเรื่องราวต่างๆออกผ่านสื่อหลัง ได้รับการช่วยเหลือจากแฝดใจบุญคนบันเทิงอย่าง “บิณฑ์” และ “เอกพัน บรรลือฤทธิ์ “ ที่ก่อนหน้านี้ลงพื้นที่แจกเงินช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดบาดของไวรัสโควิด-19 กระทั่งบังเอิญเจอกับอดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “ แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” และให้ความช่วยเหลือต่อเนื่องมา

          ล่าสุดที่ โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” ได้เปิดใจกับสื่อมวลชน หลังได้เข้ารับการผ่าตัดตาโดย โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ รับไว้เป็นคนไข้ใน “โครงการแพทย์ผู้ให้” และได้เข้ารับการรักษาผ่าตัดดวงตา เพื่อจัดการกับเลนส์ตาที่เคลื่อนเข้าไปลอยอยู่ในน้ำวุ้นลูกตา โดยทีมจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือผ่าตัดที่ทันสมัย จนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย

          หลังจากผ่าตัดมา การมองเห็นเป็นยังไงบ้าง?
          “ตอนนี้มองเห็นชัดแล้วนะครับ แต่ยังไม่ชัดแท้เสียทีเดียว ได้ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของการมองเห็นจริงๆ ส่วนการใช้ชีวิตประจำวันสะดวกมากขึ้นทีเดียว ผมแอบเปิดดูอยู่บ่อยๆ ทั้งๆ ที่หมอยังไม่ให้เปิดหรอก(แว่นดำ) แต่ก็ต้องเปิดครับ มันรู้สึกเกะกะยังไงก็ไม่รู้ พอเปิดแล้วโล่ง มองอะไรเห็นชัด”

          ความรู้สึกแรกหลังจากที่เรามองเห็นชัดขึ้น?
          “นึกถึงบุญคุณของคนที่ทำการผ่าให้ผม นึกถึงบุญคุณของคุณหมอ แล้วก็เจ้านายผม คุณบิณฑ์-คุณเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ นึกถึงที่เขาได้ช่วยให้ผมกลับมามองเห็น”

          เหมือนได้ชีวิตใหม่เลยไหม?
          “โอ้โห...มันสดชื่นมากเลย เหมือนกับได้ชีวิตใหม่จริงๆ ถ้าใครไม่เชื่อผมก็ลองตาบอดดูสิครับ จะได้รู้ว่าความรู้สึกมันเป็นยังไง”

          สิ่งแรกที่ทำหลังจากมองเห็นชัดแล้วคืออะไร?
          “นั่งต่อเพลง ต่อเพลงใหม่ของผม มีคนที่จะให้ผมไปร้องเพลงตอนที่ผมหายป่วยแล้ว เพลงนี้คือหยุดทำไปตั้งนานแล้ว ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ชื่อเพลง ชีวิตของแสงสุรีย์“สื่อกระแสดังเร็วทันใจ โถ่เป็นไปได้ ผู้ชายชื่อแสงสุรีย์”(ร้องเพลง)”

          “เล่าเรื่องราวที่ผ่านมาก็ทุกข์ทรมานลำบากมาเหมือนกัน เป็นคนที่ยากจนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งพอเรามาอยู่วงดนตรี เป็นนักร้องลูกทุ่งก็ยิ่งจนเข้าไปใหญ่ แทนที่จะรวย พูดไปก็จะหาว่าเราต่อว่านายทุน ผมไม่มีรายได้อะไร ค่าเปอร์เซ็นต์เทป ค่าเปอร์เซ็นต์แผ่น ค่าร้องยังฟรีเลย อะไรอย่างนี้”

          ตอนนี้มีงานเข้ามาแล้ว?
          “มีงานเข้ามาเยอะเลยครับ ด้วยความที่เขาสงสารผมนี่แหละ ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความรักความเมตตาผม หลังจากนี้ก็เริ่มแสดงคอนเสิร์ตได้ หมอบอกว่าจะให้ดีจริงๆ ต้อง 2-3 เดือนไปแล้วจะดีแน่นอน”

          แล้วจะกลับมาเห็นชัด 100 เปอร์เซ็นต์ไหม?
          “70-90 เปอร์เซ็นต์”

          วางแผนชีวิตตัวเองหลังจากนี้ยังไง?
          “จะระมัดระวังตัวเองให้ดีที่สุด จะเข้าสังคมสังกัดอะไร ต้องคิดให้มากที่สุดเลยทีเดียว เพราะมันพลาดมาแล้วมันแทบเอาคืนไม่ได้เลย เหลือแต่ชีวิตเท่านั้นเองที่อยู่ได้มาถึงทุกวันนี้ ขอฝากด้วยนะครับว่าเป็นนักร้องแล้วอย่าจนอย่างผม พยายามตั้งสติ ตั้งตัวให้ดี ไม่ใช่ว่าตอนดัง มีเงินก็เอาไปเที่ยว ไปกินเล่นอะไรเสียหมด อย่างผมนี่มันไม่พอจะกิน ไม่พอจะเที่ยว ไม่พอจะใช้ ใครๆ เขาก็เห็นว่าผมอยู่อย่างนี้มาจริงๆ มันถึงเป็นที่มาของชีวิตของแสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ครับ”

          มีค่ายเพลงติดต่อมาไหม?
          “มีเยอะครับ แต่ว่าผมก็ขอคิดดูก่อน ผมก็ผ่านมามากแล้ว เราเห็นเราประสบเหตุการณ์มาแล้ว คิดว่าทำเองก็ได้ ทำไปเรื่อยๆ แบบนี้จะดีกว่า พรรคพวกเพื่อนฝูงช่วยๆ กันทำมาหากินไป คงจะอิสระแน่นอน”

          ยังยืนยันว่าจะไม่เปิดรับบริจาค จะขอเป็นงานร้องเพลง?
          “ขอเป็นงานร้องเพลงครับ ถ้าใครอยากจะทำบุญช่วยเหลือผมจริงๆ สัตว์โลกตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่ท่านจะได้บุญไปก็ทำมาได้ตามบัญชีของผม แต่ก็เดี๋ยวจะหาว่าพูดกลับกลอก มันอดไม่ไหวจริงๆ เขาก็โทรมาต่อว่ากันว่า ผมทำเป็นหยิ่งบ้างอะไรบ้าง ไม่อยากจะรับบ้าง ผมไม่เคยหยิ่งเลยในชีวิตของผม”

          นอกจากเพลง “ชีวิตของแสงสุรีย์” แล้วจะมีเพลงอื่นอีกไหม?
          “น่าจะเป็นเพลงชีวิตใหม่ของแสงสุรีย์ เพลงเทวดาลงมาช่วย แล้วก็จะมีอีก 2-3 เพลง ซึ่งก็จะนำเพลงไปลงยูทูบแสงสุรีย์ รุ่งโรจน์”

          ฝากถึงแฟนเพลง?
          “ฝากถึงมิตรรักแฟนเพลงของแสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ด้วยครับ ที่ให้ความรัก เมตตา สงสารแสงสุรีย์ นักร้องคนจนคนนี้นะครับ หวังว่าพี่น้องคนจะช่วยกันอุปการะอุดหนุนผมอีกครั้งนึง ให้ผมได้มีโอกาสได้ร้องเพลงเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวตลอดไป”