ข่าวข่าวในประเทศ 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 14:19

สถานบันเทิง วอนรัฐบาลปลดล็อก โอดลงทุนไปแล้ว จะมาให้เปลี่ยนอาชีพง่ายๆ เป็นเรื่องยาก

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 นายชวลิต ฉ่อนเจริญ ผู้บริหารสวนอาหาร เสน่ห์ชายน้ำ ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ในฐานะประธานชมรมภัตตาคารและร้านอาหารจังหวัดเชียงใหม่ เผยกรณีรัฐบาลมีนโยบายไม่เปิดสถานบันเทิง และให้ผู้ประกอบการเปลี่ยนอาชีพใหม่ ช่วงโควิดระบาด ว่า ไม่เห็นด้วย รัฐบาลควรใช้วิธีผ่อนปรน หรือคลายล็อคให้สถานบันเทิงที่เป็นผับบาร์เปิดในเฟสที่ 4 หลังสามารถควบคุมโรคได้แล้ว ไม่ใช่บอกให้ปิดกิจการและเปลี่ยนอาชีพใหม่ โดยอ้างการระบาดโรคในผับบาร์ที่เกาหลีใต้รอบใหม่ ซึ่งสถานบันเทิงได้หยุดกิจการมากว่า 3 เดือนแล้ว เป็นกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบและความเดือนร้อน จากมาตรการดังกล่าว

          “รัฐบาลควรประกาศล่วงหน้า พร้อมเยียวยาผู้ประกอบการที่ลงทุนไปแล้ว บางรายลงทุนเปิดผับบาร์ ร้านอาหารและภัตตาคารขนาดใหญ่ 10-20 ล้านบาท ต้องมีภาระชำระหนี้พร้อมดอกเบี้ย และดูแลพนักงานอยู่ ดังนั้นควรมีมาตรการยืดเวลาชำระหนี้และดอกเบี้ยออกไป 1-2 ปี พร้อมชดเชยค่าจ้างแก่พนักงานหรือลูกจ้าง 3-6 เดือน ตามกฎหมายแรงงานแทนผู้ประกอบการ หากให้เปลี่ยนอาชีพอาจมีพนักงานตกงานจำนวนมาก ถ้าให้เปลี่ยนอาชีพใหม่ต้องลงทุนเพิ่ม แล้วรัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร” นายชวลิต กล่าว

          นายชวลิต กล่าวว่า เชียงใหม่มีสถานบันเทิงขนาดใหญ่ ไม่เกิน 10 แห่ง นอกนั้นเป็นขนาดกลาง และร้านเหล้าทั่วไป โดยเฉพาะร้านอาหารและภัตตาคาร ที่มีอยู่กว่า 100 แห่ง ที่ห้ามดื่มแอลกอฮอล ทำให้ยอดขายลดลง 70-80 % เหลือลูกค้าเพียง 20-30 % เท่านั้น รัฐบาลควรคลายล็อคห้ามดื่มในร้านอาหารและภัตตาคารได้แล้ว เพื่อประเมินผลการควบคุมโรคดังกล่าวด้วย


ข้อมูลข่าวมติชน