ข่าวข่าวในประเทศ 31 มีนาคม 2563 เวลา 21:21

"แมทธิว-ลีเดีย" อัพเดตอาการล่าสุดเผยตอนโควิดลงปอด​ ต้องกินยาวันละ10เม็ด

หลังจากนักแสดงพิธีกรชื่อดัง "แมทธิว ดีน" ได้เข้ารักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยภรรยาสาวอย่างสาว" ลีเดีย" ก็รับเชื้อด้วยเช่นกันโดยทั้งคู่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลซึ่งทั้งคู่อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

             ล่าสุดสาว"ลีเดีย" โพสต์คลิปเปิดใจที่ลงในอินสตาแกรมเพื่ออัพเดตอาการ ล่าสุด รวมถึงขั้นตอนการรักษาอย่างละเอียด 

             "แมทธิว" : เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลในวันที่ 13 มี.ค. หลังจากที่ทราบผลตรวจ ก็เข้ามาทันที โดยให้พักอยู่ในห้องที่เป็นเคสโควิด เป็นเคสโควิดทั้งชั้น เข้ามาแรกๆ มีไข้ไม่สูงมาก รู้สึกอึดอัด

             “ตอนแรกเช็กปอด เช็กเลือด หมอบอกอาการของเราถือว่าน้อย การรักษาคือปล่อยให้หายเอง โดยดูภาพรวมจากสุขภาพร่างกายเรา น่าจะไม่ต้องกินยา ปล่อยให้หายเองได้ภายในไม่กี่วัน หลังจากอยู่โรงพยาบาล 2 วันไข้หายแล้ว แต่ผ่านไป 5 วัน ตกใจเพราะไข้กลับมาอีก ไข้ไม่ได้สูงอยู่ที่ 37 ต้นๆ หมอได้เอกซเรย์ปอด พบเชื้อลงปอด เลยต้องทำการรักษาด้วยการจัดยาให้กิน เพราะพบเชื้ออยู่บริเวณปอดด้านขวา”

             ส่วนอาการของลีเดีย แตกต่างกับแมทธิว คือมีไข้มาตลอด มีไข้ 37-38 ต้นๆ แต่ไม่ถึง 39 องศา หมอก็เอกซเรย์ปอด ทุกอย่างดูดี คุณหมอก็ฟังเสียงปอดก็เคลียร์ทุกอย่าง

             แต่ที่ไม่ปกติคือมีไข้ เราคิดว่าทุกอย่างจะโอเค เพราะอาการไอและเจ็บคอไม่มี แต่คุณหมอก็ให้ทำ TC SCAN ผลปรากฏว่าเจอขาวๆ ที่ปอด คือแปลว่าไวรัสลงปอดแล้ว ทั้ง 2 ข้างเลย หมอบอกต้องเริ่มยาทันที ไม่ควรเสี่ยง เพราะเชื้ออาจจะขยายทำให้ปอดอักเสบอาการก็จะยิ่งหนัก เราทั้งคู่ไม่อยากจะกินยา เพราะจะมีผลข้างเคียง จากการต้องกินยาหลายตัวพร้อมกัน เลี่ยงได้ก็เลี่ยง แต่เนื่องจากมีอาการก็คือต้องกิน

             ระหว่างนั้นได้ย้ายไปอยู่ห้องไอซียูทั้งคู่ แมทธิวอยู่ห้องไอซียู 2-3 วัน ลีเดียอยู่ 5 วัน หลังกินยารู้สึกว่าดีขึ้น

             โดยยาที่กินจะเป็นยาด้านไวรัส HIV, มาลาเรีย, ยาต้านไวรัสต่างๆ ประมาณ 3-4 ตัว หลังจากกินยาไปไข้ก็เริ่มหาย อาการดีขึ้น แต่ต้องกินยาให้ต่อเนื่อง คือใช้เวลาประมาณ 10 วัน ช่วงนั้นค่อนข้างทรมาน เพราะวันนึงกินประมาณ 10 เม็ด

             สำหรับแมทธิว ผลข้างเคียงไม่ค่อยมี มีท้องเสียบ้าง แต่ลีเดีย ด้วยความที่เป็นคนตัวเล็ก จะมีอาการข้างเคียงมากขึ้น คือเบลอๆ

ตอนนี้จากผลตรวจล่าสุด เรายังเป็นบวก หมายถึงยังมีเชื้อในร่างกายอยู่ ในความรู้สึกยังโอเค แต่มีความกังวลว่าเชื้อจะลงปอดอีกหรือไม่ เมื่อไหร่จะหาย ซึ่งไม่มีใครตอบได้

การอยู่บ้านเป็นการช่วยทีมแพทย์ เพราะทรัพยากรบุคคลทางการแพทย์ที่มีอยู่อย่างจำกัด เราช่วยพวกเขาได้คือพยายามให้ผู้ป่วยมีเพิ่มน้อยที่สุด แพทย์จะได้ดูแลรักษาคนที่อาการหนักได้

เป็นกำลังใจให้ทุกคน ทั่วโลก ทำให้ดีที่สุด ดูแลตัวเองให้มากที่สุด ให้อยู่บ้าน

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

31 มีนาคม 2563

A post shared by Lydia Sarunrat Deane (@lydiasarunrat) on