ข่าวข่าวในประเทศ 27 มีนาคม 2563 เวลา 16:07

"หมอเจี๊ยบ" เล่างานแพทย์ลงพื้นที่ช่วย ผู้ป่วยโควิด

หลังเข้าไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดดารา-พิธีกรหนุ่ม "แมทธิว ดีน" เหตุเพราะไปต่อยมวยที่ค่ายคงสิทธาจนต้องตรวจร่างกายหาเชื้อโควิด19​ ซึ่งผลตรวจออกมาไม่พบ​เชื้อ ทั้งนี้ "หมอเจี๊ยบ- ลลนา ก้องธรนินทร์" ยังได้กักตัวต่อ​ จนครบ14วันเพื่อดูอาการซึ่งยังคงแข็งแรงดีไม่พบอาการป่วยแต่อย่างใด

           ล่าสุด"หมอเจี๊ยบ"ได้ลงพื้นที่ออกปฏิบัติงานเพื่อช่วยผู้ป่วยที่รับโควิด โดยเจ้าตัวได้โพสต์เล่าถึงการทำงาน​ โดยเน้นย้ำเรื่องสำคัญ วอนบอกทุกคนว่าถ้าไม่ป่วยฉุกเฉินจริงๆอย่ามาห้องฉุกเฉินเพราะควรจะเก็บไว้ให้เคสฉุกเฉินจริงๆจะเกิดประโยชน์สูงสุดและหากอยากจะช่วยคุณหมอและพยาบาลจริงๆ อยากจะให้อยู่บ้าน งดการสังสรรค์เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่ายที่สุด

           “หลังจากกักตัวเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เจี๊ยบกลับมาทำงานแล้วนะคะ ฝึกซ้อมการรับมือกันอย่างจริงจัง ทุกขั้นตอนละเอียดอ่อนมาก ตั้งแต่การใส่ท่อช่วยหายใจ การ CPR ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องใหม่สำหรับพวกเรามาก”

           “อุปกรณ์บางอย่างก็ต้องอาศัยการประดิษฐ์ ประยุกต์เอา ต้องวางแผนการรักษาทุกขั้นตอนอย่างเป็นระบบ รวมถึงจัดหาสถานที่สำหรับการใส่ท่อช่วยหายใจว่าบริเวณจุดไหนของโรงพยาบาลถึงจะปลอดภัยมากที่สุด”

           “การประเมินคนไข้ว่าเคสไหนเสี่ยงสูง ยิ่งอยู่ที่หน้างานแบบในห้องฉุกเฉิน บางทียังไม่ทันจะได้เริ่มซักประวัติคนไข้ คนไข้ก็หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นไปแล้วตรงหน้า คนไข้บางคนแม้จะไม่ได้มีประวัติความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19 มาก่อนเลย แต่สุดท้ายผลตรวจก็พบว่าติดเชื้อ หรือคนไข้บางคนมีการปกปิดประวัติตนเองอีกด้วย”

           “เอาจริงแค่ชุดสีขาวที่ใส่อยู่ การจะหายใจเข้า-ออกแบบปกติยังหายใจได้ลำบากเลย เชื่อจากใจว่าพวกเราบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนทำเต็มที่สุดความสามารถทั้งแรงกาย และแรงใจให้ทั้งหมดที่เรามี”

           “ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและทุกการช่วยเหลือที่ร่วมกันบริจาคทั้งหน้ากาก และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ พวกเรารับรู้ได้ถึงความรักและความเป็นห่วง ขอบคุณนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกันนะคะ เจี๊ยบรู้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และหลายคนรู้สึกกลัว แต่เราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันนะ สู้ๆ ต้องสู้ !ตอนนี้ทุกคนสามารถช่วยพวกเราได้โดยการอยู่บ้าน หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก งดสังสรรค์แล้วจะปลอดภัยที่สุด”

           “ขอฝากเรื่องสำคัญมากๆ อีกหนึ่งเรื่องคือ ถ้าเราไม่เจ็บป่วยฉุกเฉินจริงๆอย่าเพิ่งมาที่ห้องฉุกเฉินกันเลยนะคะ เนื่องจากมีเคสฉุกเฉินที่ต้องดูแลเป็นจำนวนมากแล้ว หากไม่ฉุกเฉินขอให้รอมาใช้บริการห้องตรวจปกติในวันและเวลาราชการเพื่อประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย ขอให้ห้องฉุกเฉิน เป็นพื้นที่สำหรับเคสผู้ป่วยฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้นนะคะ ขอบคุณค่ะ This rain won’t last forever. We will get through it together.”