ข่าวข่าวในประเทศ 20 มีนาคม 2563 เวลา 13:19

"แมทธิว ดีน" อัดคลิปยาว​โพสต์ อัปเดตสภาพร่างกายและจิตใจ หลังเข้ารักษาโควิด-19ที่รพ.

หลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมาเกือบ1สัปดาห์หลังรู้ว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19​สำหรับพิธีกร​นักแสดงหนุ่ม​"แมทธิว ดีน"  ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาโพสต์คลิปที่อัดไว้หลายนาทีพูดขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งถึงตนและภรรยา​ " ลิเดีย ศรัณย์รัชต์" พร้อมได้อัปเดตสภาพจิตใจและร่างกาย ณ ตอนนี้ ให้ทุกคนได้ฟัง

           "ตลอดเวลาที่นอนโรงพยาบาลอาการคือเหมือนตั้งแต่แรกคือมันไม่ได้รู้สึกหนักมาก เหมือนเป็นไข้หวัด ปวดเมื่อยตามร่างกายบ้าง ปวดๆ เมื่อยๆ เหมือนคนอยากนวด คัดจมูก เหมือนเป็นหวัดประมาณนี้ พอเริ่มมีไข้ก็ไปหาหมอ ซึ่งทุกคนก็ควรทำแบบนี้ ถ้ายังไม่เคยตรวจ หรือตรวจแล้วอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไปปรึกษาแพทย์อีกรอบ เพราะไข้จะเป็นตัวชี้ที่ชัดเจนอีกอย่างหนึ่ง 

           แมทธิว เป็นไข้ประมาณวันกว่าๆ พอเข้าโรงพยาบาลก็เริ่มหาย เริ่มไม่มีไข้ ประมาณ 3-4 วัน ทุกคนก็ดีใจด้วย แต่ผมไม่อยากดีใจมาก เพราะโรคนี้เป็นโรคใหม่ ก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และหลังจากไม่มีไข้มา 4 วันมันก็กลับมาจริงๆ ซึ่งก็ตกใจ เลยมีการคุยว่าจะเริ่มให้กินยาหลายตัว เพื่อจะขับไล่ออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด ถ้าปล่อยไปอาจจะออกเอง แต่อาจจะนานมากๆ และถ้าปล่อยไปก็ไม่รู้ว่าจะดีขึ้นหรือแย่ลง 

           กินยาประมาณสี่ตัว ซึ่งเป็นสูตรมาตรฐานที่คนทั่วโลกกินกันตอนนี้ที่คิดว่าดีที่สุดในการรักษาโควิด-19  ซึ่งยาค่อนข้างแรง ทำให้เมื่อคืนหลับไม่ค่อยลง แต่ก็รู้สึกว่าไข้ดีขึ้นเป็นช่วงๆ และกินยาชุดต่อไป เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

           ส่วนเรื่องอาการของโรคนั้นที่หลายคนอยากรู้ว่ามีความเจ็บความทรมานขนาดไหน  "แมทธิว" อธิบายว่า​ขึ้นอยู่กับความอดทนของแต่ละคน​  บางคนมีความอดทนไม่เท่ากัน แต่สำหรับตัว แมทธิว บอกว่าร่างกายมันไม่เท่าไหร่ แต่ที่กังวลคือความกังวลในความไม่รู้เกี่ยวกับโรคโควิด-19 และความกังวลนี้ก็ทำให้ความคิดมันไปไกลได้มากๆ

           ไอ้ที่เจ็บคือมันเจ็บใจเมื่อคิดถึงคนที่ติดจากเรา แฟนผม เสียงาน เสียรายได้ไปในช่วงนี้ คนที่มาเจอและอยู่ในความเสี่ยง คิดถึงครอบครัวที่อาจติดจากเราได้ มันกังวัลและเครียดสุดๆ กับการรอคอยที่ไม่มีคำตอบมันเป็นความเจ็บปวดมากที่สุด 

           พอพ้นช่วงที่รู้ว่าทุกคนผลเป็นลบ มีแค่ลิเดียที่ติด สภาพจิตใจก็ดีขึ้นนึดนึง คิดถึงทุกคน อยากเจออยากกอด อยู่บนเตียงประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ ลุกไปแค่กินข้าว อาบน้ำ เข้าห้องน้ำ

           ความน่ากลัวของโรคนี้ บอกตรงๆ ว่าไม่ได้เชี่ยวชาญ แต่เท่าที่ฟังคุณหมอและศึกษาเอง กับโรคที่ตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนและการรักษาที่ชัดเจน ให้ทำตามที่คนแนะนำกันคือเลี่ยงสถานที่ที่คนอยู่มากมาย จะมีโอกาสทำให้เราติดแบบชัดเจนและไม่มีวันจบ ให้รวมตัวกันน้อยลง เจอกันน้อยลง 

           เพราะฉะนั้นสถานที่บันเทิง การแข่งขันกีฬาต่างๆ ร้านอาหารใหญ่ ที่ติดได้ก็ขอให้ปิดหรือเลี่ยง เข้าใจว่ามันไม่ง่ายเลยสำหรับคนที่ต้องทำงานหาเงิน แต่ต้องใช้ความอดทน ให้คิดว่าถ้าเราไม่ทำและยังใช้ชีวิตปกติ สุดท้ายคนก็เป็นกันเยอะ เพราะฉะนั้นทำให้เร็วที่สุด รีบกลับมาฟื้นประเทศและโลก อยากให้มีจิตสำนึก  

           และช่วงสิ้นเดือนนี้จะมีคนที่ผ่านช่วงกักตัว 14 วันเยอะมาก ขอให้ทุกคนอย่าเพิ่งชะล่าใจกับโรคนี้ อย่าเพิ่งกลับไปใช้ชีวิตบนความเสี่ยง อย่าไปเจอจำนวนคนเยอะ ไม่ได้บอกให้ตกใจแต่อยากให้ใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง อะไรเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพื่อโรคนี้จะได้หายไป"

View this post on Instagram

COVID -19 in hospital

A post shared by Matthew Deane Chanthavanij (@matthew.deane1) on