ข่าวข่าวในประเทศ 18 มีนาคม 2563 เวลา 13:32

รวมคนบันเทิงจิตสารธารณะ​ สละทุนทรัพย์​-แรงช่วยกรณีโควิด-19

เป็นสถานการณ์โหดร้ายที่จะต้องบันทึกครั้งสำคัญของมนุษยชาติสำหรับมหันตภัยไวรัสโคโรน่า2019​ หรือไวรัสโควิด-19​ ซึ่งประเทศไทย และอีกหลายประเทศทั่วโลก กำลังต่อสู้กับเชื้อนี้อยู่ จากไวรัสดังกล่าวทำให้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่การใช้ชีวิตของคนทั้งโลก​ ท่ามกลางสถานการณ์ที่โหดร้ายก็สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเหือดหายคือน้ำใจจากสังคมไทยที่พร้อมจะหยิบยื่นความช่วยเหลือให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกันเสมอ ในส่วนของคนวงการบันเทิงที่ได้รับผลกระทบไม่น้อยโดยเฉพาะเรื่องงานที่ถูกแคนเซิลเป็นจำนวนดารานักแสดงศิลปินหลายคนจึงใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยสละแรงสละทุนทรัพย์บางส่วนช่วยเหลือในเรื่องต่างๆต่อสังคม​

           เริ่มตั้งแต่คนบันเทิงที่รับเชื้อโควิด19​อย่าง "แมทธิว ดีน" และภรรยาสาว "ลิเดีย ศรัณย์รัชต์" ที่แม้ตัวเองจะต้องเข้ารับการรักษาการติดเชี้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่โรงพยาบาล​เป็นการเร่ง​ด่วนหลังพบว่าตัวเองติดเชื้อ แต่ทั้งสองคนก็ยังมีจิตสารธารณะนึกถึงความทุกข์​ความเดือดร้อนของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน​โดยได้ซื้อพัดลมขนาดใหญ่จำนวน 5 ตัว เพื่อส่งไปที่ สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค เนื่องจากเจ้าตัวได้เห็นคนที่เข้ามาตรวจไวรัสโควิท-19นั้นมีจำนวนมากและต้องอยู่ท่ามกลาง สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวเป็นเวลานาน  ซึ่งทางสถาบันได้รับพัดลมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

           คนต่อมาคือ​นางเอกสาว​ "ขวัญ-อุษามณี" ที่อีกสถานะนึงเป็นเจ้าของบริษัทรับทำความสะอาด S&C Service Thailand ได้โพสต์ประกาศผ่านไอจีว่า จากสถานการณ์เเพร่ระบาดของไวรัสในตอนนี้ เธอจึงตัดสินใจนำทีมงานของเธอไปทำความสะอาดในที่สาธารณะหรือสถานสงเคราะห์ต่างๆ ให้ฟรีโดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

           " ขวัญเเละทีมงานช่วยในสิ่งที่สามารถทำได้ โดยทีมงานจะคัดจากที่ทุกคนส่งเข้ามาในช่องทางของบริษัท ในเขต กรุงเทพฯเเละปริมณฑล เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19​ ถือเป็นการเสียสละที่น่ายกย่องของนางเอกสาวในยามที่สังคมเกิดวิกฤต" 

           คนต่อมาคือ “ออดี้” นักร้องแนวอัลเทอเนทีฟชื่อดังแห่งยุค 90’s ที่ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงการเปิดห้องชุดส่วนตัวที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ให้กลุ่มเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 เข้ากักตัวแบบฟรีๆซึ่งล่าสุดมีผู้สนใจและเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มาจากสหรัฐอเมริกาได้ติดต่อเข้าขอใช้ห้องเพื่อเป็นที่กักตัวแล้ว

           อีกคนที่มีจิตสารธารณะคือนางเอกสาวชื่อดังอีกคน "กรีน-อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล" ที่นำทุนทรัพย์ส่วนตัวใช้เป็นงบในการผลิตหน้ากากอนามัย จำนวน 2,000 ชิ้น เพื่อแจกให้ประชาชนฟรี ซึ่งเจ้าตัวลงพื้นที่เดินแจกเองท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวเพื่อหวังจะช่วยเพื่อนร่วมประเทศได้บ้างไม่มากก็น้อย

           โดยสาวกรีนได้โพสต์ภาพการแจกหน้ากากในครั้งนี้ลงในอินสตาแกรมส่วนตัวพร้อมข้อความระบุว่า "ผลิตมาแค่ 2000 ชิ้น อาจไม่ทั่วถึง ทำตามงบประมาณตัวเองที่ไหวจริงๆ ขอบคุณพื้นที่ mrt หมอชิต พี่ๆน่ารักมากช่วยประสานงานเรื่องพื้นที่ฟรีให้นะคะ แจกไปเหงื่อออกไปแต่สุขใจสุดๆ บางคนอนุโมทนาให้กรีนด้วย แบบว่าความรู้สึกนึ้มันแบบโคตรดีอ่ะ"