ข่าวข่าวในประเทศ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20:21

คนหลากวงการร่วมอาลัย "สุเทพ วงศ์กำแหง" ศิลปินแห่งชาติ​ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา​ร่วมพิธีรดน้ำศพ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 28 ก.พ. ที่ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ ได้มีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและรดน้ำศพ แก่ เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี2533 หลังถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา ในวัย 86 เมื่อวันที่ 27 ก พ. ที่ผ่านมา ที่บ้านเลขที่ 267 ซอยปรีดีพนมยงค์42 แยก 7 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

            ทั้งนี้เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ ได้รับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ-สุกำ-หีบทองลายสลัก เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ท.ช.,ท.ม.,จ.ภ.

            โดยบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท โดยเฉพาะนางผุสดี วงศ์กำแหง​ภรรยา​ รวมถึงคนจากวงการต่างๆ ที่มาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัว นำโดย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และอดีตนายกรัฐมนตรี, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มาร่วมแสดงความไว้อาลัย รวมถึงศิลปินแห่งชาติ ครูชาลี​ อินทรวิจิตร​, นางนฤมล ล้อมทอง​ กรรมการผู้จัดการศาลาเฉลิมกรุง, นายชรินทร์ นันทนาคร, สมบูรณ์สุข นิยมศิริ (เปี๊ยก โปสเตอร์), ครูนคร ถนอมทรัพย์, ครูพิมพ์ปฏิภาณ พึ่งธรรมจิตต์, วิรัช อยู่ถาวร, วินัย พันธุรักษ์ , สดมา รุ่งโพธิทอง 

            รวมถึงนักร้องทั่วฟ้าเมืองไทย อาทิ นันทวัน เมฆใหญ่, ศรีไศล สุชาตวุฒิ , วงจันทร์ ไพโรจน์, ธานินทร์ อินทรเทพ, ฎากร เทพทอง, พรเทพ เทพรัตน์, โฉมฉาย อรุณฉาน, ทิพวัลย์ ปิ่นภิบาล, จิตติมา เจือใจ, นฤพนธิ์ ดุริยะพันธ์, รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส, สุชาติ ชวางกูร, เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ รวมถึงบรรดาแฟนเพลงเข้าร่วมพิธีรดน้ำศพอย่างคับคั่ง

            หลังจากพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ แล้วทางครอบครัวกล่าวว่าจะมีพิธีพระอภิธรรมศพ จำนวน 7 วัน ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 5 มีนาคม.ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ โดยจะมีดนตรีอาลัยจาก 3 วงดนตรี วงกาญจนะผลิน, วงเฉลิมราชย์ และวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ สลับแสดงดนตรีเพื่อเป็นไว้อาลัยบรมครู

            จากนั้นจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล 100 วัน และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป 

            ด้าน ชรินทร์ นันทนาคร เผยว่า การจากไปของสุเทพนั้นเปรียบกับการสูญเสียบุคลากรที่มีความสามารถทางการร้องเพลง และสูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุดคนหนึ่งไป หากย้อนไปตนกับสุเทพนับว่ามีครูเพลงคนเดียวกันคือ ครูไสล ไกรฤกษ์ ที่ปลุกปั้นตนทั้งคู่ พร้อมทำนายว่าทั้งตนและสุเทพจะดังทั้งคู่ ในตอนแรกที่ได้ข่าวว่าสุเทพจากไป ตนยังไม่เชื่อว่าเป็นความจริง แต่สุดท้ายต้องยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ตนและอีกฝ่ายได้โทรศัพท์คุยกันเสมอ ทุกครั้งที่คุยกันอีกฝ่ายจะดูแข็งแรงร่าเริงอยู่ตลอด และเชื่อว่าสุเทพต้องได้ขึ้นสวรรค์อย่างแน่นอน 

            นักร้องรุ่นน้อง วินัย พันธุรักษ์ ศิลปินแห่งชาติ เปิดเผยว่าวงการลูกกรุงได้สูญเสียบุคคลากรคนสำคัญไป ในฐานะรุ่นน้อง สุเทพ นั้นเป็นรุ่นพี่ที่เป็นต้นแบบในด้านการร้องเพลงในการใช้ภาษาไทยได้ชัดเจน เสียงร้องไม่เพี้ยน