ข่าวข่าวในประเทศ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15:03

"ลูกตาล" ยื่นฟ้องหมิ่นฯเจ้าของร้านเพชรทวงหนี้ไม่ชอบ จ่อเพิ่มคดีแพ่ง เรียก 10 ลบ.

จากกรณีที่นางแบบสาว"ลูกตาล ชโลมจิต" ถูก​ นางจุ๋ม ฐิตาภัสร์ เจ้าของร้านเพชร  บุกทวงหนี้ถึงฟิตเนสย่านอาร์ซีเอ จากการไปยืมเงินเมื่อ 2 ปีก่อนจำนวน 1,400,000 บาท และมีคลิปออกมาในโลกโซเชียล โดยทั้ง2ฝ่ายต่างออกมาแถลงข่าวซัดกันไปมา​ ซึ่งท้ายที่สุดไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้

             ล่าสุดเมื่อเช้าที่ผ่านมา (26 ก.พ.2563)" ลูกตาล" ได้เดินทางไปศาลอาญา พร้อมทนายความส่วนตัว เพื่อยื่นฟ้องคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และความผิด พรบ. การทวงถามหนี้สืบเนื่องจาก คู่กรณีที่ทวงหนี้ มีการถ่ายวิดีโอไปเผยแพร่​ ซึ่ง"ลูกตาล" ได้เปิดใจกับสื่อถึงการมาในวันนี้ว่า

             ลูกตาล : “วันนี้ก็เดินทางมายื่นฟ้องเป็นศาลแรกนะคะ ที่ศาลอาญา มาฟ้องคู่กรณี”
             ทนาย : “มาฟ้องในคดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ทวงหนี้และหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา”
             ลูกตาล : “สืบเนื่องจากคลิปที่ออกไป ก็เลยมาฟ้องคดีนี้ก่อน”
             ทนาย : “เราพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่เราเห็น ว่าการกระทำนี้มันไม่ชอบด้วยกฎหมาย เราก็เลยพิจารณาฟ้องคดีนี้ไป ฟ้องคู่กรณีตามคลิปเลยครับ”

             ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องวันไหน? 
             ทนาย : “ศาลนัดวันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 9.00 น.ครับ”

             จะเอาพยานมาจากไหน? 
             ทนาย : “เรื่องนี้ขอเป็นเรื่องในสำนวนแล้วกัน ก็มีคลิปเป็นหลัก คนในคลิปครับ กับพฤติกรรมนี้เราจะสืบให้เห็นว่าการกระทำนี้ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พ.ร.บ.ทวงหนี้ พ.ศ.2558 แล้วก็ความผิดกฎหมายอาญาเรื่องหมิ่นประมาทในการโฆษณา”

             วันนั้นคู่กรณีต้องมาด้วยไหม? 
             ทนาย : “มาก็ได้ ไม่มาก็ได้ครับ ชั้นไต่สวนมูลฟ้องครับ”

             ทนาย : “คือคุณมาทวงหนี้ด้วยวิธีไม่ชอบด้วยกฎหมาย มันก็ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ดูจากข้อเท็จจริง เราไม่สามารถทวงหนี้กับบุคคลภายนอกได้ มันเป็นลักษณะเหมือนการประจาน แล้วอันนี้ก็จะพิสูจน์ว่ามันมีหนี้เหลือกันเท่าไหร่ รายละเอียดเคยชี้แจงไปครั้งที่แล้วตามนั้นเลย”

             เรามั่นใจว่าจะชนะคดีที่เราฟ้องมากน้อยแค่ไหน? 
             ทนาย : “ดูตามพยานหลักฐานเลยครับ อันนี้เราฟ้องแค่คดีอาญาอย่างเดียวครับ กำลังพิจารณาฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นคดีต่อไปครับ”
             ลูกตาล : “อันนี้แพ่ง เราก็จะมีการฟ้องต่อจากนี้ไป น่าจะอาทิตย์หน้านะคะ ก็จะเป็นการเรียกร้องค่าเสียหาย”

             จะมีการฟ้องทั้งหมดกี่คดี? 
             ทนาย : “ตอนนี้เรากำลังจะพิจารณาอาจจะฟ้องเรื่องเรียกดอกเบี้ยเกินเข้าไปด้วย อาจจะมี 3-4 คดี”

             กังวลไหม? 
             ลูกตาล : “เรื่องกังวลไม่กังวลค่ะ เพราะเราพูดความจริง เราคิดว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้องนะคะ แล้วอีกอย่างเป็นการปกป้องศักดิ์ศรีของเราด้วย ที่ทางคู่กรณีทำให้เรารู้สึกว่าเราเสื่อมเสียชื่อเสียง แล้วก็ได้รับการประจานจากสังคมทั่วไป แล้วก็อยากจะฟ้องเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจของเรา ว่าเราเป็นหนี้ เราไม่ได้โกงหนี้ เราต้องการที่จะใช้หนี้ เราก็เลยต้องมาใช้ดำเนินการทางศาลเอาค่ะ”

             เรื่องถึงศาลแล้ว สบายใจขึ้นไหม? 
             ลูกตาล : “ก็สบายใจขึ้นมากนะคะ ตั้งแต่ตอนที่เราเริ่มแถลงข่าวแล้ว ตอนนี้ก็รวบรวมหลักฐานได้เยอะมากที่สุดเท่าที่เราทำได้ ไม่น่าจะมีปัญหาในเรื่องคดี พอหลังจากนี้ไปก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับค่าเสียหายต่างๆทีหลัง”

             ทำไมถึงเดินหน้าชน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เลือกที่จะเงียบ? 
             ลูกตาล : “จริงๆไม่ได้ท้าชนอะไร เพียงแต่ว่าทางฝ่ายคู่กรณี เขาทำให้เราเสื่อมเสียก่อน เพราะฉะนั้นการที่เราลุกขึ้นมาปกป้องศักดิ์ศรีของเรา หรือมาฟ้อง เพื่อให้ประชาชนรับรู้ว่าเราไม่ได้เป็นฝ่ายที่แย่ขนาดนั้น”

             ต้องระมัดระวังตัวเองไหม? 
             ลูกตาล : “เรื่องระวังตัวเอง ก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษค่ะ”

             ได้มีการพูดคุยกับคู่กรณีบ้างไหม หลังจากมีปัญหากัน? 
             ลูกตาล : “หลังจากที่แถลงข่าวไป แล้วก็ได้ออกรายการทีวีไปสักระยะหนึ่ง เขาก็มีการติดต่อมาประมาณว่าอยากให้จบๆไป ไม่อยากให้เราฟ้อง แต่ตรงนี้เราบอกว่าเราไม่สามารถทำได้ เพราะว่าเราเดินหน้ามาขนาดนี้แล้ว เราเสียหายมาขนาดนี้แล้ว เพราะฉะนั้นเราก็ขอเพิ่งกระบวนการของศาลดีกว่าค่ะ คือเขาไม่ได้อ้อนวอนให้เราไม่ฟ้อง แต่มีคนเคยติดต่อมาค่ะ เป็นทางคนของเขาที่มาคุยด้วย”

             เราไม่คิดที่จะไกล่เกลี่ยแล้วใช่ไหม? 
             ลูกตาล : “ก็คือว่าการที่เขากระทำตั้งแต่ตอนแรก คงไม่ต้องการไกล่เกลี่ยแล้ว เราก็ต้องทำตามกระบวนการของศาล”

             วันที่ได้พูดคุยกัน มีการตกลงเรื่องอะไรกันบ้าง? 
             ลูกตาล : “ตอนนี้เรายังไม่เคยพูดคุยกัน ไม่เคยเจอตัวเขาเลย หลังจากวันนั้นไม่เคยเจอตัวเลยค่ะ”

             จากนี้เราจะ ......?
             ลูกตาล : “ใช่ค่ะ เพราะจริงๆแล้วก่อนที่เขาจะมาทวงหนี้ที่ยิม เราก็เคยคุยผ่านทนายกันมาเรียบร้อยแล้วว่าเราจะไม่คุยกัน 2 คน เราจะผ่านกระบวนการทางทนายไป แต่เขาก็ไม่เลือกวิธีนั้น เลือกวิธีที่จะมาด่า มาประจานเรา”

             เรามั่นใจมาหลักฐานทุกอย่างที่เรามี? 
             ลูกตาล : “หลักฐานเราไม่มีอะไรมาก ก็เป็นหลักฐานปกติธรรมดาที่เราต้องมี การจ่ายเงิน แล้วอีกอย่างคือคลิปที่เขาประจานเรา นั้นคือหลักฐานสำคัญที่จะมาฟ้องเขาในวันนี้”

             ถ้าเกิดคู่กรณีขอไกล่เกลี่ย ไม่อยากขึ้นศาล สามารถทำได้ไหม? 
             ทนาย : “ต้องรอศาล ไปคุยกันในศาล ไม่คุยข้างนอกแล้ว คุยในศาลแล้วครับ ก็ไปตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมเลยครับ เพราะผมยื่นฟ้องเขาแล้ว ค่อยมาพิสูจน์กัน ถ้าเกิดมีการเจรจา ก็ค่อยมาว่ากันอีกที”

             คดีอื่นๆที่จะยื่นฟ้องมีอะไรบ้าง? 
             ทนาย : “ผมขอเวลานิดหนึ่ง ขอสักอาทิตย์หนึ่ง จะเริ่มพิจารณาฟ้องเรื่องค่าเสียหาย เรื่องดอกเบี้ยเกิน”

             เราเสียหายกับเรื่องนี้มากแค่ไหน? 
             ลูกตาล : “เสียหายมากเลยค่ะ เพราะว่าหนึ่งการทำให้ประชาชนเข้าใจเราผิด ภาพลักษณ์ของเราก็จะเสียไปด้วย ที่สำคัญภาพลักษณ์ของการงานทำงานของเราด้วย ซึ่งการทำงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นชื่อยิมของเราก็เสียดาย ขาดความมั่นใจกับลูกค้าที่ใช้บริการ อันนี้ก็เป็นการเสียหายระยะยาว ถ้าเราไม่แก้ไขตรงนี้ก็จะเสียหายเยอะมากเลยค่ะ”

             เรื่องนี้อาจจะยืดเยื้อไปอีกนานไหม? 
             ลูกตาล : “คงไม่หลายปี น่าจะเร็ว”
             ทนาย : “ไม่น่านานขนาดนั้นหรอก เข้าสู่กระบวนการแล้วก็จะมีการพูดคุยกัน ความจริงจะได้ปรากฎว่ายิมเราไม่ได้มีปัญหาขาดสภาพคล่อง ตอนนี้ไม่มีคนมาสมัคร เพราะคนกังวลว่าคนจะปิดหรือไม่ปิด ก็เสียดายเป็นความเสียหายเบื้องต้นที่เห็นภาพได้ชัดเจนตอนนี้”

             มูลค่าเยอะไหม? 
             ลูกตาล : “คือจริงๆแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องยิมของเราเลย มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการขายเพชรมากกว่า แต่ว่าการที่เขามาประจานเราว่ายิมมีปัญหา มีปัญหาทางด้านธุรกิจ มันทำให้ความเชื่อถือของยิมมันเสียไป ซึ่งอันนี้มันเยอะมาก แล้วก็ยอมไม่ได้ด้วยค่ะ”

             หลังจากแถลงข่าวไป ยังไม่มีคนมาสมัครยิมเราเลยใช่ไหม? 
             ลูกตาล : “มันก็มีลูกค้าปกติทั่วๆไป แต่ความมั่นใจของลูกค้าก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ซึ่งต่อเดือนมันก็หลายล้านบาท”

             มีลูกค้ามาสอบถามความจริงบ้างไหม? 
             ลูกตาล : “ลูกค้าเขาจะทราบจากที่ยิม เขาก็จะมาถามพนักงานบ้าง ว่ายังเปิดอยู่ไหม พอบอกเราเปิดตามปกติ ลูกค้าก็มาใช้บริการตามปกติค่ะ ถ้าว่าเรื่องความเชื่อมั่นก็ใช้เวลานิดหนึ่งค่ะ”

             การมาศาลในครั้งนี้ อีกหนึ่ง? ประเด็นคือการสร้างความเชื่อมั่น
             ลูกตาล : “ใช่ค่ะ อยากสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าเราว่าการมีเรื่องนี้ มันไม่เกี่ยวกับธุรกิจของยิมเราเลย มันเป็นเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องการขายเพชร การลงทุนต่างๆ ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับตรงนั้นเลย แต่เขาทำให้คนเข้าใจผิดไป”

             เรื่องเงินก็จะให้ทางศาลไกล่เกลี่ยแทนไหม? 
             ทนาย : “ไม่ ต้องแยกกัน เรื่องเงินกู้ต้องให้ทางโน้นฟ้องเรามา เขาก็ยังไม่ใช้สิทธ์ทางศาล เพราะเราอ้างว่าเรามีหลักทรัพย์คำ้ประกันคือมอเตอร์ไซค์ มีการชำระหนี้ไปบางส่วน 845,000 บาท เคยโชว์ให้ดูแล้ว หนี้มันยังเหลืออยู่ไหม หรือต้องชำระอีกเท่าไหร่ บอกเรามา แต่เขายังไม่เคยใช้สิทธิ์ทางกฎหมายมาฟ้องเรา ซึ่งเราก็รออยู่”

             กังวลไหมว่าคู่กรณีจะฟ้องเรากลับ? 
             ลูกตาล : “จริงๆ แล้วเราไม่กังวลเลย เพราะว่าก่อนที่เขาจะมาด่าเราที่ยิม เราเคยบอกเขาแล้วว่าให้ไปทำกระจฟ้องมาก็ได้ ถ้าเกิดว่าคุณไม่มั่นใจ แต่เขาก็ไม่ฟ้อง เป็นเพราะว่าอะไรอันนี้ไม่ทราบ คือถ้าเขายื่นเรื่องฟ้อง เราก็พร้อมตลอดเวลา เราพร้อมมาตั้งนานแล้ว มันน่าจะดีกว่าการที่เขาจะมาด่าเราหน้ายิมด้วยซ้ำ”

             คำว่าลูกตาล ติดหนี้ไม่จ่ายหนี้ เรารู้สึกอย่างไรบ้าง? 
             ลูกตาล : “รู้สึกแย่มาก เพราะว่าจริงๆ แล้วการเป็นหนี้ มันก็ต้องใช้ เราก็ใช้มาตลอดทั้งปี ถ้าไม่ใช่คงหลบหน้าไปแล้ว การเป็นหนี้คนก็ต้องใช้หนี้กันนะคะ แต่ว่าการทวงหนี้ มันก็ต้องให้รู้สึกว่ามันน่าจะมีจริยธรรมหน่อย หรือว่าน่าจะพูดคุยกันได้ ไม่น่าจะทำอะไรที่มันรุนแรงขนาดนี้ ซึ่งมันทำให้เราเสื่อมเสียมากกว่าค่ะ”