ข่าวข่าวในประเทศ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:46

ยอมรับแล้ว "ขวัญ" เองค่ะ​ เป็นนางเอก​สายเท กล่าวขอโทษพี่ฉอด ขอรับผิดชอบชดใช้ค่ายกกอง (คลิปท้ายข่าว)

ถูกแฉเป็นนางเอกเทกองถ่าย​ เรื่องสายรุ้งของผู้กำกับฝีมือดี  "กู่ เอกสิทธิ์" โดยนางเอกสาวคนดังกล่าวชิ่งหนีหายไปเฉย​ๆ​ขณะมีคิวถ่าย ล่าสุดในงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก MANA DIETARY (มานา ไดเอทารี่)เซ็นทรัลลาดพร้าว ลานโปรโมชั่น ชั้น 1​นางเอกสาว​ "ขวัญ อุษามณี" ออกมายืดอกยอมรับว่าตนคือคนที่ตกเป็นข่าว

           โดยเจ้าตัวออกมาชี้แจงเรื่องราวทั้งหมด ขอยอมรับผิดเองพร้อมขอโทษผู้ใหญ่และทุกฝ่าย ไม่ขอลงรายละเอียด ไม่ซีเรียสถูกคนวิจารณ์หนักไม่เป็นมืออาชีพ


           “นางเอกจอมเท” เคลียร์เรื่องนี้ยังไงดี?

           “จริงๆ ก็คือเป็นขวัญเองค่ะ ขวัญก็ยอมรับ ส่วนเรื่องจะผิดจะถูกอะไรก็แล้วแต่ ขวัญขอไม่เอ่ยถึงสถานการณ์ตรงนั้น แต่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เซ้นสิทีฟมาก ไม่ว่าขวัญจะพูดอะไรไปหรือชี้แจงอะไรไปคิดว่าก็ไม่ได้มีประโยชน์กับฝ่ายใด เพราะฉะนั้นคือ ณ ตรงนี้ขวัญรู้สึกว่าก็อยากจะกราบขอโทษทุกๆ คน ขอโทษผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายไหนก็ตาม เจตนาเราคือตั้งใจจะทำงานอยู่แล้วทุกชิ้นโดยสุดความสามารถ แล้วก็ขอโทษพี่ๆ นักแสดงทุกท่านเพราะทุกท่านเป็นผู้ใหญ่ที่ขวัญเองก็เคารพ เนื่องจากเราอยู่วงการมาตั้งนานใช่มั้ยคะ แต่ขวัญก็ผิดเองที่ไม่ได้ไม่ได้ไปกราบลาและบอกเหตุผลด้วยตัวเอง ขวัญก็เลยต้องถอยออกมาก่อน ส่วนพี่ฉอด(สายทิพย์)ขวัญก็ต้องขอบพระคุณสำหรับทุกอย่างที่ผ่านมาเพราะพี่ฉอดเองก็รักและเอ็นดูขวัญมาเสมอ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่เวลามีโปรเจ็กต์อะไรพี่ฉอดก็จะนึกถึงขวัญ ให้โอกาสเราเสมอ แต่ว่า ณ ตรงนี้อะไรที่ขวัญผิดพลาดไปก็ต้องขอโทษทั้งพี่ฉอดและพี่เอส(วรฤทธิ์)”

           เหตุการณ์ในวันนั้นเกิดอะไรขึ้นที่ทำให้เราตัดสินใจเดินออกจากกองมาเลย?

           “คือขวัญเองก็ทำตัวลำบากค่ะ เรื่องแบบนี้มันก็สะเทือนใจทั้งตัวขวัญเองด้วย ขวัญเองก็ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะอยากทำอะไรผิดๆ เราก็อยากจะทำสิ่งที่มันถูก ไม่อยากที่จะมีปัญหากับใครโดยเฉพาะพี่ฉอดซึ่งเป็นคนที่ขวัญเคารพอยู่แล้วเพราะว่าพี่ฉอดเป็นผู้หญิงที่เก่ง เราเป็นคนทำงานก็อยากอยู่ท่ามกลางกับคนที่ทำงานเก่งๆ และเป็นคนดี”

           สรุปคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความเข้าใจผิดเหรอ?

           “ขวัญขออนุญาตไม่แตกเพราะว่าเรื่องนี้มันค่อนข้างเซ้นสิทีฟมาก แล้วขวัญก็เชื่อว่าไม่มีใครรู้สึกดีทั้งตัวขวัญเองด้วยแล้วก็ขวัญขออนุญาตขอโทษพี่ๆ ทุกคนไว้ตรงนี้แล้วกัน ทุกวันนี้ขวัญก็ยังเคารพและยังนับถือพี่ฉอดอยู่”

           มีความตั้งใจที่จะเข้าไปขอโทษพี่ฉอดไหม?

           “ใช่ค่ะ อยู่ในวงการเรื่องความอาวุโสคือสำคัญ ถึงแม้ว่าจะยังไม่เคยร่วมงานกัน แต่ว่าพี่เขาก็เป็นผู้ใหญ่อีกท่านหนึ่งที่มีพระคุณกับเรา ในการที่ว่าเวลามีโปรเจ็กต์ใดใดก็จะนึกถึงและติดต่อขวัญมาสม่ำเสมอ เพียงแต่ว่ายังไม่มีโอกาสที่ขวัญจะได้ไปทำงานร่วมกันกับพี่เขา”

           ย้อนถามว่าตัวเรารู้ว่ามันมีความผิดพลาดเกิดขึ้น คือตอนที่ไปถึงหน้างานแล้ว ไม่ได้รู้มาก่อนหน้านี้ใช่ไหม?

           “ค่ะ มันอาจจะผิดพลาดด้วยเรื่องของการประสานงานอะไรก็แล้วแต่ แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นขวัญก็ไม่โทษใคร ขวัญคิดว่ามันต้องมีจิ๊กซอว์สักตัวหนึ่งที่มันผิดพลาดอะค่ะ เพราะฉะนั้นขวัญก็คงไม่เลือกทำแบบนี้ สรุปจบว่าขวัญขอโทษผู้ใหญ่ทุกคนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นพี่ๆ สต๊าฟ พี่นักแสดงในกองทุกคน พี่อั้ม(อธิชาติ) พี่ตั๊ก(มยุรา) ใจขวัญคืออยากทำงานมาก คือมีงานให้มาก่อนก็ยินดีจะน้อมรับเลย”

           วันนั้นที่ตัดสินใจออกจากกอง ได้ปรึกษาใครก่อนไหม?

           “คือรายละเอียดยิบย่อยมันเยอะมาก เพราะเราก็ทำงานมานานอะเนอะ คือแบบอืม…ค่ะ คือมันเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดไปค่ะ แต่ไม่เป็นไรขวัญผิดเองค่ะ”

           วันนั้นคือคิดน้อยไปหรือยังไง ถึงไม่ได้ลาผู้ใหญ่แล้วออกมาเลย?

           “ไม่ใช่ค่ะ คือในกองมีคนเยอะอะค่ะ แล้วที่เราคุยหลักๆ ก็มีไม่กี่คนที่เป็นทีมงาน แต่ว่าจะให้ขวัญไปกราบลาพี่ๆ บางคนก็ยังไม่มาเพราะว่ายังไม่ถึงเวลานัด ส่วนผู้ใหญ่บางคนที่อยู่แล้วจะให้ขวัญไปกราบลาและบอกเหตุผลกับทุกคนในกองก็คงไม่ไหวอะไรอย่างเงี้ย”

           แล้วอย่างกองที่ยกไป ได้คุยกับทางผู้ใหญ่ไหม ว่าจะจัดการยังไง?

           “ตอนนี้ขวัญขออนุญาตยังไม่สรุปตอบนะคะ เพราะขวัญเองก็ไม่สามารถตอบได้”

           กับพี่กู่ได้คุยกันไหม?

           “พี่กู่ไม่ได้คุยค่ะ”

           ที่พี่กู่เขาโพสต์มีโอกาสได้เห็นไหม?

           “ไม่เป็นไรค่ะ ขวัญว่าอาจจะเป็นการสื่อสาร  การสื่อสารมันเป็นเรื่องของการคุยกัน ใครอาจจะไม่เข้าใจยังไงก็แล้วแต่แต่ถ้าเกิดมีโอกาส เป็นผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่อยู่ในวงการที่อายุมากกว่าเรา เราก็ต้องเคารพหมด เพราะทุกอย่างมันมีซีเนียร์ จูเนียร์”

           ทางพีพีทีวีเขาว่าอย่างไรบ้าง?

           “ก็..(หัวเราะ) อันนี้ก็ขอให้เป็นเรื่องข้างใน เพราะเป็นเรื่องภายใน ขวัญก็ตอบอะไรมากไม่ได้ มันไม่ใช่เรื่องความผิดหรือถูก มันเป็นการรักษาความรู้สึกกันและกัน”

           แต่กับผู้ใหญ่ทางพีพีทีวีไม่ได้มีการผิดใจอะไรกันใช่ไหมสำหรับเหตุการณ์นี้?

           “ไม่ค่ะ”

           ได้ข่าวว่าขวัญรับผิดชอบค่ายกกองทั้งหมด?

           “ก็ใช่ค่ะ ก็บอกกับพี่ทีมงานไป ขวัญเองก็พยายามเลือกทำในสิ่งที่มันดีที่สุดทั้งสองฝ่าย เราเป็นคนกลางค่ะ”

           จะจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดในวันนั้น?

           “ถ้าเกิดว่าตัวขวัญไม่พอ ก็เอาบริษัทคลีนนิ่งหนูไปทำความสะอาดออฟฟิศพี่ฉอดทั้งปีเลยก็ได้(หัวเราะ)

           บทสรุปเรื่องนี้ขวัญต้องทำยังไง จะแสดงต่อหรือถอนตัว?

           “คือหนูไม่มีสิทธิ์ว่าจะเล่นต่อหรือถอนตัวค่ะ คือเราเป็นเด็ก เราก็ต้องทำตามหลักเกณฑ์ในการทำงานให้ถูกต้อง เรื่องพี่ฉอดและผู้ใหญ่ที่ช่อง โดยส่วนตัวขวัญ ขวัญต้องทำหน้าที่เด็กของค่ายของสังกัดอยู่แล้ว แล้วก็อย่างพี่กู่และพี่ฉอด พี่เอส ขวัญก็ยังเคารพอยู่เหมือนเดิม วันหนึ่งถ้าขวัญมีโอกาสวาระเวลาที่เหมาะสม เราก็ต้องทำความเคาพและขอโทษอธิบาย ชี้แจง”

           เหตุการณ์นี้จะให้ผู้ใหญ่ไปคุยกันเอง เราพร้อมทำตามหลังจากที่คุยกันแล้ว?

           “คือขวัญขออนุญาติไม่พูดในตอนจบว่าสุดท้ายมันเป็นยังไงนะคะ เพราะขวัญก็ไม่ทราบ ยังไงสุดท้ายนี้ขวัญก็ฝากขอโทษทุกๆคน ผู้ใหญ่ทุกๆท่าน พี่ๆนักแสดง พี่ๆสตาฟทุกๆคนค่ะ”

           เรายังสามารถร่วมงานได้?

           “คือที่สังกัดก็เปิดโอกาสให้เรารับงานได้ทุกค่ายไดัทุกช่อง แต่ว่าอาจจะต้องมีการอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร”

           เรื่องนี้ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า หรือเป็นเรื่องที่เราเซ็นก่อนที่จะไปเซ็นสัญญาพีพีทีวี?

           “เอ่อ..เอาเป็นว่าเรื่องการสื่อสารละกัน อันนี้เราก็คุยคร่าวๆกับโปรดิวซ์ คือเราทักคนต้องการจะทำงานให้มันมีประสิทธิภาพ ดีที่สุด อะไรที่ตกหล่นตรงไหน เอาเป็นว่าขวัญขอโทษละกัน ขวัญรับผิดชอบเองเพียงคนเดียวละกัน”

           เป็นเรื่องที่ขวัญคุยโดยตรงก่อนที่ผู้ใหญ่มาคุยให้ถูกต้องไหม?

           “ผู้ใหญ่ยังไม่เข้ามาค่ะ (เรารับเอง?) ยังไม่ได้รับค่ะ ก็พอแล้ว มันสะเทือนจิตใจค่ะ ขวัญก็ไม่ได้อยากทำแบบนี้ และขวัญก็ไม่อยากให้เป็นแบบนี้ และขวัญก็เชื่อว่าคนทำงานทุกคนก็อยากทำงาน ขวัญเองก็เช่นเดียวกัน”

           หลายคนมองว่าเราอยู่วงการมาหลายปี ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะเราก็เล่นละครมาหลายเรื่องแล้ว?

           “คือถ้าเรามองเวลานี้คือการผิด การถูกมันไม่ได้ช่วยให้งานเราเดินก้าวไปข้างหน้า เพราะฉะนั้นเราควรจะช่วยกันมากกว่า ไม่แบ่งว่าใครผิดใครถูก ขวัญผิดก็ได้ ขวัญก็ขอโทษ โดยส่วนตัวขวัญก็รักและเคารพพี่ฉอด เพราะเขาทำงานเก่งและเราเห็นพี่ฉอดมาตั้งแต่เด็กๆ รายการความรักเราก็ดูนั่งฟัง คือพี่เขาสอนเราโดยไม่รู้ตัว พี่เขาอาจจะรู้สึกไม่สนิทกับหนู แต่เราอาจจะรู้สึกสนิท”

           กระแสวิจารณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เรารู้สึกแย่บ้างไหม ?

           “ที่ผ่านมาขวัญก็เจออะไรมาเยอะ ขวัญอยู่วงการมาจะ 30 ปีแล้ว และก็ต้องขอบคุณทุกคนด้วยเช่นกันที่เปิดโอกาสให้ขวัญพูด ซึ่งขวัญก็อยากจะบอกว่าใจขวัญยังรักและเคารพทุกคนจริงๆ รวมถึงต้องขอบคุณพี่ฉอดด้วยที่ยังเมตตาขวัญอยู่ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรก็แล้วแต่พี่ฉอดก็ไม่เคยทำร้ายขวัญ และเข้าใจขวัญเป็นอย่างดี”

           หลังจากนี้ก็คือเราต้องรับงานผ่านช่องที่เป็นต้นสังกัดถูกต้องไหม ?

           “มันต้องเป็นอย่างนั้นอยู่แล้วค่ะ”

           สาเหตุของเรื่องนี้เป็นเพราะเรารับละครเอง โดยที่ไม่มีคุณแม่มาช่วยดูแลเหมือนเมื่อก่อนหรือเปล่า ?

           “ถือว่าเป็นช่วงแกรนด์โอเพ่นนิ่งของ พี่ใหม่ รัชดา ค่ะ เพราะจริงๆ คุณแม่ขอให้พี่ใหม่มาช่วยดูแลขวัญตั้งนานแล้วเนื่องจากทั้งคู่อายุเท่ากัน (หัวเราะ) ตอนนี้พี่ใหม่ก็เลยได้เข้ามาช่วยดูแลขวัญ แต่ว่าเพิ่งเริ่มได้ไม่กี่อาทิตย์เอง”

           เครียดไหมกับกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ?

           “ก็ต้องเครียดอยู่แล้วค่ะเพราะมันคือการเข้าใจผิด ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็นคนที่รู้สึกแย่หรอก แต่ว่าทุกอย่างมันก็มีเหตุและผล อีกอย่างถ้าหากเรื่องแบบนี้มันไปเกิดกับคนที่เราไม่รู้จักมันก็คงเฉยๆ แต่นี่เขาคือผู้ใหญ่ที่เรานับถือด้วยจิตใจของเรา เป็นผู้ใหญ่ที่ขวัญเจอมาตั้งแต่เด็กๆ ทุกครั้งที่เจอพี่ฉอดก็ดีกับขวัญตลอดเลยด้วย”

           ตั้งแต่เกิดเรื่องเราได้มีโอกาสโทรไปขอโทษหรืออธิบายเหตุผลกับพี่ฉอดแล้วหรือยัง ?

           “ขวัญเป็นเด็ก และถ้าสถานะของขวัญคือคนที่สนิทกับพี่ฉอดขวัญคงโทรคุยได้ แต่ด้วย ณ สถานะที่เป็นอยู่ ขวัญไม่ได้สนิทสนมกับพี่ฉอดเป็นการส่วนตัว ดังนั้นถ้าหากขวัญจะเข้าไปขอโทษหรือเข้าไปชี้แจง ขวัญก็ต้องทำให้เป็นกิจลักษณะซึ่งถ้าหากมีโอกาสขวัญก็อยากจะอธิบายให้พี่ฉอดฟัง”

           เรารู้สึกไหมว่าเราอาจจะปล่อยเวลานานไป เพราะนี่ก็ผ่านมาเป็นสัปดาห์แล้ว ?

           “ตอนนี้ยังไม่มีโอกาสได้เข้าไปเลยค่ะ แต่ใจขวัญก็คือตั้งใจไว้แล้ว และเนื้อแท้จิตใจขวัญก็ยังเคารพพี่ฉอดเหมือนเดิมเหมือนกับพี่ผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ ในวงการ”

           เสียใจไหมที่เราถูกกระแสโจมตีค่อนข้างแรง ?

           “ขวัญก็พยายามเลือกรับแต่สิ่งที่มันฝึกปัญญาเราสอนเราในการใช้ชีวิตค่ะ”

           รู้สึกยังไงบ้างที่คนมองว่าเราไม่โปร ?

           “ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าคิดว่าขวัญไม่โปรก็ได้ จริงๆ ก็รู้สึกแย่นะคะ แต่เขาเองก็คงไม่ทราบว่ามันเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากเขาทราบว่าเกิดอะไรขึ้นเขาคงไม่พูดแบบนี้”

           กลัวไหมว่าเรื่องมันจะแรงขึ้นกว่านี้ หากมีคนออกมาพูดรายละเอียดอีกมุม ?

           “ก็…คือ วันข้างหน้าจะเป็นยังไงขวัญไม่ทราบ แต่ทุกวันนี้ขวัญก็พยายามทำให้มันดีที่สุด”

           มีผู้ใหญ่เข้ามาช่วยเป็นตัวกลางให้กับเรื่องนี้บ้างไหม ?

           “ก็ขออนุญาตนะคะ”

           เรายังสามารถร่วมงานกับพี่ฉอดได้เหมือนเดิม ?

           “ได้ค่ะ ได้ ได้หมดค่ะ”

           ตอนนี้คนอาจจะติดภาพไปแล้วว่าเราเป็นนางเอกจอมเท ?

           “ไม่เป็นไรใครจะมอบอะไรให้เราก็ได้ อายุการทำงานของขวัญมันมากพอกับการที่จะพิสูจน์อะไรหลายๆ อย่างมากกว่าแบบ อืม…”

           มีอะไรอยากบอกคนที่ให้กำลังใจเราบ้างไหม ?

           “ขอบคุณทุกคนนะคะที่ให้กำลังใจ และก็ฝากติดตามผลงานของขวัญด้วยนะคะ”