ข่าวข่าวในประเทศ 22 มกราคม 2563 เวลา 14:44

"เกรซ กาญจน์เกล้า" งง..อยู่ๆโดนด่าฟรี โต้ถูกโยงเป็นนางเอกเรื่องมาก เหยียดเพศ(คลิปท้ายข่าว)

อยู่ดีๆก็มีชื่อเอี่ยวหาว่าเป็นนางเอกเรื่องมากไม่รับงานกับเพศที่สามซะงั้นสำหรับนักแสดงสาว " เกรซ กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า" ล่าสุดเจ้าตัวเดินทางมาร่วมงานแถลงข่าว งานบูชาดาวนพเคราะห์ ปีหนูทองมั่งมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคัง รุ่งเรือง ที่จัดขึ้นที่โรง แรมแกรนด์เมอร์เคียว กรุงเทพฯ ฟอร์จูน  ซึ่งเจ้าตัวก็ได้เปิดใจกับสื่อในเรื่องนี้

            อักษรย่อว่านางเอกเรื่องมากที่จะไปเล่นเลิฟซีนกับพระเอกเกย์?

            “เห็นข่าวนะ แล้วก็มีเพื่อนส่งมาให้ แล้วมีไดเร็กต์เมสเสจมาด่าในไอจี เพื่อนส่งมา ว่าทำไมต้องเรื่องมาก เดี๋ยวนี้เพศมันเปิดกว้างแล้วนะ อยากจะบอกฟังฉันหน่อย ไม่ใช่ฉันจ้า อย่างละครที่ทาบทามเกรซเนี่ย ลงล็อกเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ใช่เกรซแน่นอน ที่จะมีปัญหาแบบนั้น พี่ๆหลายคนโทรมาถามเยอะมาก เราก็อ๊ะ ทำไมแจ็กพ็อตตกที่ฉันล่ะ ไม่ใช่ฉันนะ หลายคนก็ด่าไปสนุกปากเลยอ่ะ ถามว่าละครของช่อง 3 ใช่ไหม ไม่ใช่ค่ะ”

            รู้สึกยังไงที่หลายคนจับโยงว่าเป็นเรา?

            “เกรซว่ามันเป็นเรื่องปกติเดี๋ยวนี้ข่าวอักษรย่อก็ออกมาเพื่อความบันเทิงนะ เธอทายกันไปสิ ทำงานหนักไหมล่ะ มีออกมาทุกวันอักษรย่อ สนุกป่ะล่ะ คนในออนไลน์ก็ไม่ทำมาหากินกันเลย”

            ที่ไดเร็กต์มาแรงขนาดไหน?

            “มีไดเร็กต์มาว่าทำไมต้องทำอย่างนู้นอย่างนี้ เป็นคนที่ไม่สนใจอยู่แล้ว รับมาแล้วก็ปล่อยไป มันก็ตลกดี เพราะมันไม่ใช่เรา ถ้าเป็นเรา เราก็คงรู้สึกว่าอุ๊ย เขารู้แล้ว แต่นี่มันไม่ใช่ฉัน ฉันก็ชิล สบาย ไม่ได้ตอบโต้ค่ะ ก็อ่านแต่ไม่ได้ตอบก็ไม่รู้จะตอบอะไร”

            รู้สึกว่า มันแรงไหมบางคำ?

“ไม่แรงค่ะ สบายๆ เท่าไหร่ก็รับได้ มาเหอะ ถามว่าคำไหนบ้าง เช่นด่าถึงพ่อแม่เราว่าอบรมมาไม่ดี ทำไมเราต้องมองคนที่เพศด้วย บางคนบอกเขาไม่ใช่สักหน่อย เกรซก็แบบเขาคือใครว่ะ คือใคร อะไร ยังไง เรายังไม่รู้เลย มองให้เป็นเรื่องขำไป ไม่ได้ซีเรียส”

            มองยังไงกับเพศที่สาม เพศทางเลือก?

            “เพื่อนเกรซก็มีเยอะนะคะ แล้วคนที่เราทำงานด้วย แม้กระทั่งคนที่ยืนอยู่ตรงนี้ เราต้องทำงานร่วมกัน มันแบบหันไปทางไหนก็เจอ มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ เธอเข้าใจป่ะ แล้วคนพวกนี้ทำงานเก่ง จะไปว่าไม่ได้นะ เพศที่สามทำงานเก่งกว่าคนปกติเยอะมาก เพราะว่าเกรซไม่เคยมองเหยียดเลย ที่เราร่วมงานเนี่ย ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม คนในกองถ่าย ทั้งนั้นค่ะ มันไม่มีเหตุผลที่จะต้องเหยียดอะไร อย่าไปตีค่าหรือตราใครรูปลักษณ์ภายนอก”

            แล้วถ้าต้องทำงานในรูปแบบของพระเอก-นางเอก ?

            “ไม่ซีค่ะ เคยเล่นมาแล้ว ไม่เห็นเป็นไรเลย เพื่อนในชีวิตจริงเราก็มีค่ะ มันเป็นสิ่งที่เราต้องเจอ แล้วเราจะไปบ่ายเบี่ยง รังเกลียดทำไม เกรซเป็นอิสระ เกรซไม่สามารถเลือกมากได้ขนาดนั้นค่ะ เป็นไปไม่ได้ ไม่ใช่หนูแน่นอน ด้วยความมืออาชีพของเราก็ไม่มีทางต้องไปทำแบบนั้น เราไม่ได้มองเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่ สมมติว่าคนอื่นเขามาเป็นเกรซแล้วโดนด่าแบบนี้ ก็คงเก็บมาดาวน์เหมือนกัน”

            ช่อง 3 มีติดต่อให้ไปเล่นละครไหม ?

            “ยังไม่มีนะคะ”

            แอบงงไหมทำไมเราโดนโยง ?

            “งานเข้า แต่ก็ไม่เป็นไรนะ ชิลๆสบายๆค่ะ ก็แค่บอกไป เมื่อมีโอกาสได้เจอกัน ก็บอกว่าไม่ใช่”

            รู้สึกยังไงโดนด่าฟรี ?

            “สนุกดีค่ะ อ่านแล้วก็บันเทิง ชีวิตปีใหม่ค่อนข้างเงียบเหงาเนอะ เปิดมาโป้งป้างสักหน่อย ก็โอเค”

            ยอมให้ด่าก็ได้

            “เฉยๆ เพราะมันไม่ใช่เรา ถ้าเขารู้ว่าไม่ใช่เราก็จะรู้สึกผิดเอง ”

            มันซาลงบ้างหรือยังกับคำด่า ?

            “มีแค่ 2-3 คน ไม่ได้เยอะหรอก ก็ปล่อย ไม่บล็อคค่ะ เวลาใครมาคอมเม้นต์ด่าก็ไม่เคยลบค่ะ อ่านไปก็ถือเป็นความบันเทิงในชีวิตเล็กน้อย ต้องมีเข้ามาบ้าง เดี๋ยวมันจะสงบสุขเกินไป แล้วมันจะไม่สนุก”

            มีคนมาถามเยอะไหม ?

            “เยอะ ถามว่าเล่นละครกับคนนี้มั้ย เปิดกล้องนี้มั้ย เรื่องที่มีก็วางไว้เรียบร้อยค่ะ อย่างที่บอกคอนเฟิร์มว่าไม่ใช่แน่นอนค่ะ”

            ตอนนี้รับกี่เรื่อง?

            “รับไปก่อนเรื่องหนึ่ง”

            กับช่องวัน?

            “เดี๋ยวค่อยบอก ไม่ใช่ช่องวันค่ะ มีติดต่อมาหลายเรื่องค่ะ แต่ลงล็อคเรื่องคิว เรื่องอะไรต่างๆ ทีละเรื่อง เราก็ใจเย็นๆ”

            เนื้อหอม?

            “ก็ใช้ได้อยู่”

            เลือกรับละครยังไง?

            “เกรซว่าหลายๆ อย่างประกอบกัน เรื่องบทด้วย พอเราเป็นอิสระ สิ่งที่สำคัญสำหรับการเป็นนักแสดง การเล่นละครเรื่องหนึ่ง หัวใจสำคัญคือบท เพราะฉะนั้นแล้วเวลาที่จะเลือกทำงานก็มองบทค่ะ ไม่ได้มองว่าเล่นคู่ใคร ช่องไหน องค์ประกอบรายล้อมที่ถ้าสมมติมันดีก็เป็นโชคดีของเราไป ส่วนใหญ่จะมายด์เรื่องบทบาทมากกว่า ว่าเราเล่นเป็นอะไร ท้าทายตรงไหน มีอะไรที่เรายังไม่อาจจะยังไม่เคยเล่น อยากจะเล่นหรืออยากที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างนั้นมากกว่า”

            การเป็นอิสระต้องปังต้องเปรี้ยงไหม ?

            “ไม่ได้คิด ไม่ได้คาดหวังตรงนั้น เพราะการที่เราออกมาจากที่ที่เราเคยอยู่ เหมือนเป็นบ้าน เหมือนเป็นสิ่งการันตี แต่ตรงนี้เราไม่มีสิ่งการันตี เลยไม่คาดหวังที่จะให้ปังหรือไม่ปัง เป็นความหลากหลายในการทำงานที่คิดว่าจะทำให้หลายๆ คนได้เห็นมากกว่า เราเองก็อยากจะเอ็นจอยด์ที่ได้ทำ”

            แอบหวั่นไหมว่าคนจะมองว่าออกมาแล้วจะปังหรือไม่ปัง?

            “อันนั้นเป็นเรื่องที่คนภายนอกคาดหวังในตัวเรา ไม่ใช่เรื่องที่เราคาดหวังในตัวเอง ไม่ได้เอามันมาเป็นความกดดันว่าฉันจะต้องอย่างนั้นอย่างนี้ การที่ละครเรื่องหนึ่งจะปังได้ หรือคนคนหนึ่งจะปังได้ไม่ใช่แค่เราคนเดียว มีคนเบื้องหลังและองค์ประกอบอีกมากมาย อาจจะยังไม่ใช่เวลา

            เกรซคิดว่าทุกคนมีเวลาของตัวเอง คนจะมองว่าปังหรือไม่ปังแค่ไหน แต่ถ้ามีความสุข เราสบายใจที่เราได้ทำงานกับคน กับแวดล้อมต่างๆ กับองค์ประกอบและสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ทำให้เราโตขึ้น ได้ร่วมงานกับคนที่เก่ง เป็นมืออาชีพมากขึ้น เท่านั้นเรามีความสุขแล้ว”

            ไม่กดดัน?

            “ไม่กดดันค่ะ เกรซเป็นคนไม่ค่อยกดดันตัวเอง ใครจะทำอะไรก็ทำ สบายๆ เราก็เลือกทำที่เรามีความสุข ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ แค่นั้นเอง ไม่ได้คิดอะไรมาก ไม่ได้คาดหวังว่าจะปังหรือไม่ปัง มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเราคนเดียว เราตั้งใจแทบตาย แต่องค์ประกอบรอบข้างไม่ได้เป็นใจด้วยก็ถือเป็นเรื่องของการที่เราได้มาทำงานแล้วกันค่ะ”

            ขอบคุณรูปจากไอจี : gracekanklao