ข่าวข่าวในประเทศ 10 มกราคม 2563 เวลา 11:58

นักแสดง พิธีกรดัง "เดี่ยว สุริยนต์" แจ้งปอท.หลังโดนมือดีแฮก ไอจี.

วานนี้ (9 ม.ค.) เวลา 14.30 น.วานนี้ ที่ บก.ปอท.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เดี่ยว สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล นักแสดง นายแบบ พิธีกรรายการมวย"ไทยไฟต์"เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. และ ร.ต.อ.ธิติ เปฏะพันธ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.แจ้งความกรณีโดนแฮกเกอร์ แฮกเอาอินสตราแกรมบัญชี "@suriyont"ของเขาไป ซึ่ง ไอจี.ของเขามียอดคนติดตามประมาณ 8 แสนราย

          โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 ได้ใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 3 ช.ม. พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ระบุว่า สามารถกู้อีเมลของผู้เสียหายกลับคืนมาได้แล้ว ส่วน ไอจี ยังกู้ไม่ได้ ผู้เสียหายใช้อีเมลของ Yahoo สมัครใช้งาน ซึ่งปีก่อนเคยเป็นข่าวว่าถูกแฮกเอาแอคเค้าท์ไปขายจำนวน หลายล้านบัญชี  เวลานี้ มีคนถูกแฮก บัญชีสังคมออนไลน์ต่างๆ จำนวนมาก ทั้งหมดตรวจพบว่าโดนแฮกมาจากอีเมลก่อนทั้งสิ้น 

          แนะนำให้ผู้ใช้งานตั้งค่าความปลอดภัยสองชั้น และอัพเดทอีเมลอยู่เสมอๆ ที่เห็นบริการของ gmail จะมีรายงานการใช้งานโซเชียล แจ้งเตือนตลอดเวลา ทำให้เรารู้ความเคลื่อนไหวกรณีมีคนอื่นพยายามใช้งานบัญชีของเรา

          ด้าน เดี่ยว สุริยนต์ บอกทราบว่า ไอจี โดนแฮกไปเมื่อวาน ไม่รู้เอาไปทำอะไร ยังไม่ได้รับการติดต่อเรียกค่าไถ่ หรือเอาไปแอบอ้างหลอกลวงใคร สงสัยจะเป็นแฮกเกอร์ต่างชาติ ต้องให้ตำรวจตรวจสอบก่อน

          หลังพบเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เดี่ยว สุริยนต์ ปฎิเสธก่อนยกมือไหว้ ขออย่าทำข่าวเขาเลย ก่อนจะเดินทางกลับไป