ข่าวข่าวในประเทศ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 10:08

มงลงแล้วจร้า! "โซซิบินิ ตุนซิ" สาวงามจากแอฟริกาใต้ คว้า "Miss Universe 2019" ไปครอง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่ไทเลอร์ เพอร์รี่ สตู ดิโอส์ (Tyler Perry Studios) แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา กองประกวดมิสยูนิเวิร์ส จัดการประกวดรอบตัดสินขึ้น โดยมีตัวแทนสาวงามจาก 90 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมประกวด ดำเนินรายการโดย "สตีฟ ฮาร์วี่ย์" (Steve Harvey) พิธีกรคู่บุญของเวทีนางงามอันดับหนึ่งของโลก ขณะที่ประเทศไทย มี "ฟ้าใส - ปวีณสุดา ดรูอิ้น" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 เป็นตัวแทนปฏิบัติหน้าที่

           หลังจากทราบผลผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายแล้ว "แคทรีโอนา เกร์ย" มิสยููนิเวิร์ส 2018 ได้ขึ้นเวทีกล่าวอำลาตำแหน่ง และแนะนำ "มงกุฎมิสยูนิเวิร์สใหม่" ซึ่งเป็นมงกุฎเพชรจาก โมอาวาร์ด แบรนด์อัญมณีชื่อดังของโลกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับ 120 ปี ชื่อว่า "มงกุฎ Power of Unity" นับเป็นมงกุฎลำดับที่ 11 ผลิตขึ้นจากเพชรรอบมงกุฎทั้งสิ้น 1,770 เม็ด รวมน้ำหนัก 167 กะรัต ประกอบด้วยเพชรเม็ดกลางอย่างเพชรสีทองเจียระไนเป็นทรง 9 เหลี่ยม ที่มีน้ำหนักทั้งสิ้น 62.83 กะรัต ถูกขุดค้นพบที่เหมืองบอตสวานา สร้างประวัติศาสตร์เป็นมงกุฎนางงามที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 150 ล้านบาท

           จากนั้น พิธีกรได้ประกาศรายชื่อสาวงามผู้ผ่านเข้ารอบ 5 คนสุด ประกอบด้วย เม็กซิโก, ไทยแลนด์, โคลัมเบีย, อเมริกาใต้ และเปอร์โตริโก โดยแต่ละคนจะได้รับคำถามและตอบต่อหน้าคณะกรรมการ 

           ฟ้าใส ได้รับคำถามว่า ในหลายๆ รัฐบาลต้องการที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวของประชาชนของให้ทุกคนปลอดภัย คุณคิดว่าระหว่าง สิทธิความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัย อะไรสำคัญกับคุณมากกว่ากัน? ฟ้าใสตอบว่า "ฉันเชื่อว่าในทุกๆ ประเทศควรที่จะมีนโยบายเพื่อที่จะให้ประชาชนปลอดภัย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรมีนโยบายเหล่านี้ กระนั้นความปลอดภัยก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เช่นกัน ฉะนั้นฉันจึงเชื่อว่าเราจะมุ่งสู่สังคมที่ดีขึ้นหากเรามองหาจุดร่วมหรือทางสายกลาง เพราะทุกคนก็มีสิทธิและการที่มีรัฐบาลที่เข้ามาช่วยดูแลประเทศร่วมกันก็สำคัญ" ทั้งนี้ฟ้าใสทำผลงานได้ดี เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย

             จากนั้้นประกาศผล 3 คนสุดท้าย ได้แก่ แอฟริกาใต้, เม็กซิโก และเปอร์โตริโก โดยในปีนี้ยังมีรอบพิเศษให้สาวงาม 3 คนสุดท้ายได้กล่าวถึงผู้คนทั่วโลกด้วย

              กระทั่งถึงเวลาสำคัญ พิธีกรประกาศผลผู้ได้รับรางวัล "มิสยูนิเวิร์ส 2019" ได้แก่ โซซิบินิ ตุนซิ  สาวงามจากแอฟริกาใต้ 2019

              ขณะที่รางวัลรองอันดับที่ 1 ได้แก่ เปอร์โต เมดิสัน แอนเดอร์สัน มิสยูนิเวิร์สเปอร์โตริโก 2019และรองอันดับที่ 2 ได้แก่ โซเฟีย อารากอย มิสยูนิเวิร์สเม็กซิโก 2019