ข่าวข่าวในประเทศ 6 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:29

"เล็ก คาราบาว" โพสต์ยาวเหยียด  อารัมภบทถึงความเป็นเพื่อน สยบข่าวลือวงแตก

จากกรณี เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 5 พ.ย.62 "เทียรี่ เมฆวัฒนา" หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของวงดนตรีเพื่อชีวิต ระดับตำนานประเทศไทย อย่างวง "คาราบาว" ได้โพสต์สเตตัสเฟซบุ๊กถึง 5 สเตตัส โดยหนึ่งในนั้นได้กล่าวถึงถึง "แอ๊ด คาราบาว" หรือ "ยืนยง โอภากุล" ฟร้อนท์แมนคนสำคัญของวง ในทำนองว่าจะไม่ฟังคำสั่งของ "แอ๊ด คาราบาว" อีกต่อไป

         ท่ามกลางความงุนงงจากแฟนเพลงว่าเกิดอะไรขึ้นกับวงคาราบาว หลังจากนั้นไม่นาน ทางค่ายวอร์นเนอร์ฯ ซึ่งดูแลวง “คาราบาว” ระบุว่า เป็นการหยอกเล่นกันเฉยๆของสมาชิกภายในวงคาราวบาวเท่านั้น โดยอ้างว่าเหตุการแบบนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง 

         ขณะที่ความเห็นของคนในโลกโซเชียลก็แตกออกไปหลายทางบางกระแส ก็มองว่านี่อาจจะเป็นการโปรโมทภาพยนตร์ “บอดี้การ์ดหน้าหัก” ที่ทั้ง แอ๊ด เทียรี่ และเล็ก คาราบาว แสดงร่วมกัน ซึ่งจะเข้าฉายในทุกโรงภาพยนตร์ ในวันที่ 28 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ หรือไม่ อย่างไร

         ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (6 พ.ย.) "เล็ก คาราบาว" หรือ "นาย ปรีชา ชนะภัย" หรือ หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของวง ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า “ความจริงใจ คือคุณค่าสูงสุดของความเป็นเพื่อน”

         บ่อยครั้งที่ผมพูดว่า “ชีวิตคือการเดินทางผ่านกาลเวลา” แน่แท้และแน่นอนบนความไม่แน่นอนของเส้นทางชีวิตที่ผันผวนได้ตลอด ดังนั้นการเดินหรือการดำเนินของชีวิตในการฝ่ากาลเวลาสู่จุดหมายปลายฝันจึงต้อง “อย่างมีสติ”

         มีสติในที่นี้ กล่าวรวมถึงสติปัญญาด้วยนั่นเอง เพราะมนุษย์เราใช้สมองเป็นดั่งเนวิเกเตอร์ของการเดินทางผ่านเส้นทางชีวิตอันแสนจะยอกย้อน นั่นจึงทำให้ต้องคิดให้มากก่อนก้าวเดิน และต้องรู้รับผิดชอบในเส้นทางที่เราเหยียบย่ำไป โดยส่วนตัวผมแล้วเห็นว่า การเดินทางของชีวิตนั้นทำให้เราได้ประสบการณ์มากมายทั้งดีและแย่ นั่นหมายถึงผู้คนที่เราพบเจอด้วย ซึ่งต้องบอกว่า “เราเลือกเอง” ทั้งสิ้น

         “เพื่อน” พยางค์เดียวสั้นๆ แต่กลับมีความหมายลึกซึ้งมากมายนัก นั่นจึงทำให้ผมจัดให้เพื่อนอยู่ในหนึ่งของสมบัติทิพย์เช่นกัน

         ไม่มีใครมาบังคับใจเราให้อยากคบใคร รักใคร ชอบใครได้หรอกครับ เราล้วนใช้ความรู้สึกส่วนตัวของเราตัดสินในความรักความชอบทั้งนั้น ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เราได้เห็นชัดเจนในความอยากมีเพื่อนของเราหนักเข้าไปอีก

         เมื่อวานผมชวนเพื่อนๆมาทานข้าวที่บ้าน และนั่งคุยกันตามประสา “เพื่อน” ซึ่งคนรุ่นผมนั้นคำว่าเพื่อนมันช่างเป็นสมบัติที่ล้ำค่าและเก่าแก่มากมาย เพื่อนบางคนคบกันมาตั้งแต่ยังนุ่งกางเกงขาสั้นไปโรงเรียนก็มีไม่น้อย จวบจนวันนี้เราเข้าสู่วัยเกษียรกันแล้ว แต่คำว่าเพื่อนไม่เคยมีช่วงเวลาเกษียรเลย

         อีกครั้งที่ต้องบอกว่า เราเองนั้นอยู่คนเดียวในโลกนี้ไม่ได้หรอก มันว้าเหว่เกินทน แต่มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่เกินหนึ่งก็มีเรื่องขัดแย้งแล้ว ดังนั้นจึงต้องชั่งน้ำหนักในการก้าวเดินให้จงหนัก เพื่อนไม่ใช่ญาติ แต่เพื่อนบางคนกลับคบกันมาแสนนานและรู้ใจยิ่งกว่าญาติก็ยังมี และเงื่อนไขในการคบกันก็แสนจะใสซื่อ เคยเห็นเหมือนกัน คนที่เลือกคบเพื่อนแบบคิดต่อยอดต่อยาว และเงื่อนไขในการคบก็เปรอะไปด้วยอัตรา ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็มักจะจบแบบทางใครทางมันไร้ซึ่งความจริงใจ

         อันที่จริงแล้ว คุณค่าของความเป็นเพื่อนนั้น “ความจริงใจ คือคุณค่าสูงสุดของความเป็นเพื่อน” สำหรับผมแล้ว ถ้ามีความจริงใจเป็นตัวตั้งให้เพื่อน ก็ไม่เห็นมีอะไรอีกแล้วที่ต้องกังวลในการเป็นเพื่อนกัน

         “สุดท้าย วงคาราบาวไม่แตกกันหรอกครับ เข้าใจตรงกันตามนี้นะทุกท่าน” สวัสดีครับ