ข่าวข่าวในประเทศ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 21:55

"โตโน่"ขอเวลาเก็บขยะก่อนมีความรัก"ณิชา"สถานะเป็นน้องที่น่ารัก

นักแสดงหนุ่ม "โตโน่"ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ มาร่วมงานเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ “น้ำมันมวย...ไม่ใช่นักมวยก็ใช้ได้” เผยถ่ายละครเรื่องใหม่กับ"ณิชา ณัฏฐณิชา"เข้าขากันด้วยดีแต่ของนางเอกสาวเป็นน้องที่น่ารักเพราะขอเวลาทำภารกิจเก็บขยะก่อนพร้อมเผยความรู้สึกหลังถูกลูบเป้าจากการเล่นคอนเสิร์ตถึงแม้เขาจะเป็นผู้ชายแต่ก็เป็นการกระทำที่ไม่ดีนัก

     เป็นอย่างไรบ้างไปพายเรือก็บขยะมา ?
     “ก็สนุก เป็นครั้งแรกด้วยที่เรามีโอกาสพายเรือแบบนั้น และ ระยะทางก็20 กว่ากิโล ผมรู้สึกมีความสุขและดีใจที่ได้เจอกับคนดีๆหลายๆคนที่มาช่วย กันในวันนั้น คิดว่าถ้าทุกคนช่วยกันมันก็น่าจะดีขึ้น วันนั้นนอกจากจะเก็บขยะแล้ว ซึ่งเราเก็บได้ 2 ตันกว่า เรายังมีการวัดค่าคุณภาพของน้ำเพราะหลายๆคนอาจจะทราบแล้ว หรืออาจจะไม่ทราบว่า แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแม่น้ำที่เราเอามาทำน้ำประปาให้เราได้ดื่ม ได้ใช้ ซึ่งค่าออกซิเจนในน้ำ ออกมาแล้วว่าเสื่อมโทรมมาก มีไม่ถึง 2“
     ทำไมถึงไปที่แม่น้ำเจ้าพระยา คือ 2 เดือนนี้ กันยายนและตุลาคม ?
     “ผมมองว่าเราควรเน้นเรื่องแม่น้ำ เจ้าพระยาเพราะเป็นแม่น้ำสายหลัก และคำว่าเจ้าพระยา ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก อยู่คู่กับเรามานานมาก แต่กำลังแย่ ก็อยากให้ทกคนมาช่วยกันหันมาใส่ใจ ถ้าใครเคยทิ้งอะไรลงไปก็ขอให้หยุดให้เลิกเถอะ เราต้องกลับมาดูแลก่อนที่เราจะไม่เหลืออะไรเลย”
     เรียกว่าตลอดระยะทางที่พายไป เราเจอขยะตลอดเลยใช่ไหม ?
     “ก็เจอตลอด แต่ถ้าเทียบกับบนบกมันอาจจะดูเหมือนไมาเยอะ แต่จริงๆ แล้ว มันคือ 20 % ของขยะทั้งหมด อีก 80% มันจมน้ำ นั่นหมายความว่าที่เราเก็บขึ้นมามันแค่ 20  %”


     มีส่งต่อความรู้สึกดีๆเหล่านี้ให้กับคนที่อยู่ริมน้ำไหม?
     “ก็ดีใจที่มีพ่อแม่พี่น้องที่รู้ข่าวแล้วไปรอให้กำลังใจตามริมแม่น้ำ เราก็พยายามตะโกนบอก พยายามบอกเขาว่าให้ช่วยกัน ซึ่งหลายๆคนพอเห็นทีมพายเรือมาเขาก็จะช่วยกันเก็บ ตามทาง นั่นคือสื่งที่ผมดีใจ แต่ความสำคัญมันไม่ได้อยู่สันนั้นแค่วันเดียว การที่ผมไปเก็บวันนั้นวันเดียว มันไม่อาจจะทำให้เจ้าพระยาสะอาดขึ้นได้ทั้งหมด มันอาจจะสะอาดขึ้นแค่เปอร์เซ็นต์เดียวก็ยังดี สำคัญ คื่เราจะช่วยกันดูแลต่อไปกันอย่างไร จะช่วยกันลดไหมกับขยะที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง จะช่วยปลุกขิตสำนึกได้ไหมก็ต้องขอพี่ๆสื่อให้ช่วยกันลงข่าว”
     โปรเจกต์ต่อไปจะอย่างไร?
     “ต่อไปถ้าเป็นหลักๆเลยคือวันที่ 7 เดือนหน้าผมจะไปเก็บขยะที่อุบลราชธานี ช่วงนั้นน้ำจะเริ่มลดแล้ว และขยะก็จะเยอะ รวมถึงจะจัดคอนเสิร์ต เป็นคอนเสิร์ตการกุศลคือฟรีทุกอย่างให้กับคนอุบล ที่อุบลราชธานีด้วย ก็ดีใจที่มีพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ศิลปิน หลายๆคนพอทราบข่าวก็จะไปข่วยกับเราด้วย อาสาสมัครไม่ได้เยอะอะไร ส่วนรายได้ทุกบาทที่เขาอาจจะตั้งกล่องบริจาคทั้งหมด ผมจะช่วย 10 โรงเรียนที่โดนน้ำท่วม”
     คือเราตั้งใจจะไปช่วยน้ำท่วม?
     “คือตอนที่เราไปช่วยน้ำท่วม เราได้เจอกับคนอุบล เขาบอกว่าคุณโตโน่มาจัดคอนเสิร์ตไหมหลังน้ำลด และช่วยกันเก็บขยะด้วยในตัวเมือง ซึ่งผมก็คิดว่าดี แต่ตอนนั้นยังไม่ได้คิดถึงเงินบริจาค คือที่ผ่านมาก็อาศัยเอาเงินที่เราหาได้จากการทำงานมาช่วยเอา เอาเงินเก็บมาจัดคอนเสิร์ต เป็ค่ากินข้าว ค่าเดินทาง ของเพื่อนๆ ”
     ถ้าอยากบริจาคต้องทำอย่างไร ?
      “ผมว่าไปร่วมกันบริจาคที่งานดีกว่าในวันที่ 7 พ.ย. คือเราจัดกันที่ศาลหลักเมืองของอุบลราชธานี เราจะไปชวนน้องๆจากโรงเรียนต่างๆ แล้วเดินเก็บขยะจาก โรงเรียนของน้องๆ มาที่เวทีคอนเสิร์ต และเพื่อนๆ พี่ๆ ศิลปินที่มาช่วยเราวันนั้นเขาก็จะมาร่วมเล่นคอนเสิร์ตให้กับน้องๆ ที่มาช่วยเรารวมถึงชาวอุบลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย”


      ตอนนี้ละครกับณิชา ถ่ายไปถึงไหนแล้ว ?
      “ตอนนี้ 50% แล้วครับ คิดว่าน่าจะปิดกล้องประมาณเดือนมกราคมครับ”
       ต้องจัดคิวดีๆเลยใช่ไหม ?
       “ใช่ครับตอนนี้เราต้องเร่งถ่าย ได้ยินมาว่าเราจะออนแอร์ประมาณต้นปีหน้า ตอนนี้ทีมงานทุกคนพยายามทำให้ดีที่สุด ละครเรื่องนี้เราถ่าย 3 วันต่อ อาทิตย์ อีก4วันก็จะเป็นงานคอนเสิร์ต ที่เราต้องทำเป็นประจำ”
       เริ่มมีคลิปมุงมิ้งกับน้องณิชาออกมาให้แฟนคลับได้เริ่มจิ้นอีกแล้ว ?
      “ก็เล่นกันในกองถ้าอยู่เฉยๆมันก็คงจะน่าเบื่อ ถ้าแกล้งกันก็น่าจะสนุกดี”
      มีความจิ้นอะไรให้แฟนคลับ ?
      “เรื่องนี้ค่อนข้างจะดราม่าพอสมควร และมีแฟนตาซีด้วย ในเรื่องเราคนเป็นคนไม่ตาย โดนควักหัวใจและส่ปไม่ให้ตาย มันค่อนข้างจะยาก เราต้องทำการบ้านหนัก ตัวของณิชาเองก็ด้วย มันเป็นแนวอดีตและปัจจุบัน”
     พอสนิทกันมากๆเข้าฉากมีเขินไหม ?
     “ก็เป็นบางซีน แตส่วนใหญ่ไปด้วยกันด้วยดี เพราะน้องณิชาทำการบ้านเยอะ”
     แสดงว่ารู้ทางกันแล้วว่าจะส่งบทกันยังไง ?
     “เราไม่นัดกันมันไปเจอกันในซีนอลยทำให้เราได้เจออะไรใหม่ๆตรงนั้น”
     แฟนคลับลุ้นให้เป็นแฟนกัน จนน้องบอกว่า หลายคนมองเป็นแฟน น้องเขาไม่ติดแล้ว เราติดไหม ?
     “น้องเขาตอบแบบนั้นจริงๆหรอ ไม่จริงแล้ว เรื่องแหวนก็นานแล้ว ไม่ได้จับจอง ของแบบนี้จะไปจองได้ยังไง”


     โตโน่กับณิชาเป็นแฟนกัน เราติดอะไรไหม ?
     “ใจเย็นๆ (หัวเราะ)”
     น้องเขาบอกว่าถ้าพี่โน่เป็นแฟนก็ไม่ติด ?
      “ผมไม่เชื่อว่าน้องพูดแบบนี้ (หัวเราะ) คือหมายถึงถ้าคนอื่นคิดเราก็ไม่ติด แต่ถ้าถามว่าเราเป็นแฟนกันหรือยังเรายังไม่ได้เป็น”
      แล้วตอนนี้เป็นอะไร ?
      “เราเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี(หัวเราะ)”
      คนมองว่าเป็นคู่รักนักอนุรักษ์ไปแล้ว ?
      “ก็ดีใจครับ ‘เอ่ย..ไม่ใช่’ หมายถึงว่าถ้าคนเอนดูเรา หรือเมตตาเรา เราก็ดีใจ แต่ถามว่าเราเป็นแฟนกันหรือยังเรายังไม่ได้เป็นครับ แต่ณิชาก็จะไปช่วยด้วยวันที่ 7 นี้ที่อุบลราชธานี เขาก็อยากไป”
      ถึงจะเรียกว่าเป็นคู่รักนักอนุรักษ์ได้ ?
      “จะคู่รักนักอนุรักษ์อะไร มันยังไม่ได้เป็นแฟนกัน (ยิ้ม) ถ้าเป็นแล้วก็ดี แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ได้เป็น”
      เป็นเมื่อไหร่ดี ?
     “ก็...ผมไม่รู้ว่าน้องเขาคิดไหม แต่ตัวเราเอง เราโฟกัสกับการเก็บขยะ(ยิ้มเขิน) เอาอย่างนี้ดีกว่า เอาเป็นว่าทัวร์ของผมก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ แต่ว่าอะไรก็ตามเราก็ไม่อยากให้เรื่องของเรา และของเขามันไปกระทบเขา เราก็เลยค่อนข้างจะเป็นห่วง เราค่อนข้างให้เกียรติเขาและคุณแม่เขาด้วย น้องเขาเป็นเด็ก เพราะงั้นปล่อยให้เวลาเป็นตัวบอก แต่ว่าตอนนี้เรายังไม่ได้เป็นแฟนกัน ใจเย็นๆครับ”
     ยังไม่รีบร้อน ?
     “ผมว่าน้องณิชาก็มีงานเยอะ ตัวเราเองก็มัวแต่เก็บขยะ”
      น้องเขารอให้พี่โน่พูดก่อนหรือเปล่า ?
     “ไม่หรอกครับ เราค่อนข้างจะเข้าใจกันทั้งการใช้ชีวิตและการทำงาน แต่เรื่องที่ต้องมาเป็นแฟนกันแล้ว มันยังไม่ใช่ครับ”
     น้องเป็นผู้หญิงที่พิเศษที่สุดไหมตอนนี้ ?
     “ก็คุยนะ หวานไหมก็ปกติครับ ‘วันนี้พวกพี่เล่นผมหนักนะ’ เอาเป็นว่าถ้ามันถึงเวลาถ้ามันใช่เดียวมันก็ใช่ครับ ตอนนี้ใจเย็นๆน้องยังเด็ก”
     เวลาเราไปทำกิจกรรมต้องบอกน้องไหม ว่าลำบากยังไง ?
     “ไม่ได้บอกครับ ถ้าเวลาเจอกันที่กองก็เล่าให้ฟัง เขาก็ถาม ตั้งแต่ไปอุบลราชธานีครั้งที่แล้วเขาก็อยากไปด้วยนะครับ ครั้งนี้เลยบอกเขาว่าเราจะจัดคอนเสิร์ตไปด้วยกันไหม จะได้ไปช่วยกันเก็บขยะ ตัวน้องเขาก็ยินดีที่จะไปแต่ขอไม่ขึ้นร้องเพลง”
     ยังเก็บพลาสเตอร์น้องเขาไว้อยู่ไหม ?
     “ยังอยู่ที่รถ มันยังไม่ได้หลุดไปไหน ผมก็เลยไม่จำเป็นต้องไปแกะ”


      ล่าสุดมีคลิปที่เราไปร้องเพลงที่ผับ และมีแฟนคลับมาลูบขาไปถึงตรงเป้า ?
      “นั่นคือไปเล่นที่เกาหลีใต้ สำหรับตัวเรา เราไปเล่นคอนเสิร์ตไปเล่นให้คนหลายร้อยคนเขามีความสุขดังนั้น ถ้าเราจะเอาความรู้สึกไม่ดีตรงนั้นมาเก็บไว้ มันจะทำให้คนอีกหลายร้อยคนที่มารอดูเรามันส่งผลกระทบต่อเขา ผมว่ามันไม่คุ้ม ตอนแรกเรายังไม่รู้ แต่พอ 2-3 วินาที ผมก็รู้สึกได้ เราเลยถอดออกมา แต่ถามว่าจะไปไม่พอใจใส่เขาไปชักสีหน้า คนที่อยู่ที่นั่นทุกคนเราอยากให้เขามีความสุข อะไรที่เราปล่อยผ่านได้และเราเข้าใจ มันไม่เป็นไรครับ”
     ตอนนั้นตกใจไหม ?
     “ผมเป็นผู้ชายครับ”
     มันเป็นการละเมิดสิทธิ์ไหม ?
     “ถามว่ามันควรทำแบบนั้นไหม มันคงไม่ดีหรอก ต่ถามว่าคนอย่างผมจะไปเล่นด้วยไหม มันคงไม่ใช่ผม ดังนั้น อะไรที่เราเข้าใจได้ปล่อยผ่านได้ก็ปล่อย ถ้าเราต้องมาหยุดคอนเสิร์ตเพราะคน คนเดียว มันไม่คุ้ม คนดูเสียค่าตั๋วมาและผมกว่าจะได้บินมาที่เกาหลี ปีละหนึ่งครั้ง ผมก็อยากให้ทุกคนในนั้นมีความสุข ไม่อยากให้มีความรู้สึกแย่ๆกลับไป”
     อันนี้เขาตั้งใจจับ เลยไหมหรือมือไปโดน?
     “ถ้าพูดกันตรงๆ ผับเราเล่นกลางคืน เขาก็ต้องมีเมาบ้าง ดังนั้นเราก็เข้าใจได้ เราเห็นว่ามันไม่ดีเราก็ถอยออกมา แค่นั้นเอง”
     เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยกับเราไหม ?
      “ไม่ค่อยหรอกครับ เวทีวันนั้นมันคิดกันด้วยและเป็นช่วงท้ายๆ เราก็อยากอัดกับคนดูทุกคน”


      ต้องระวังตัวเองมากขึ้นไหม ?
     “ผมต้องระวังมากขึ้น ผมก็ไม่อยากให้มีใครโดนว่า ไม่อยากให้ใครต้องมาดราม่ากัน แต่เรื่องอย่างนั้นเราไม่ได้ต้องการไปมอบความสุขด้วยวิธีนั้น อยากให้เขาสนุกในเพลง เราเป็นวงร็อค มันไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตสำหรับผม ถ้ามันเกิดขึ้นอีกก็ต้องระวัง แต่วัน นั้นคนมันแน่นมาก การ์ดของงานยังเข้าไม่ถึงเลย เราพยายามเข้าใจทุกคนดีกว่า เราเข้าใจว่าคนดูเมา ตัวเราเองก็ต้องระวังแค่นั้นเอง”
      ต้องแจ้งก่อนไหมว่าอย่าทำแบบนี้ ?
      “เราเป็นผู้ชายเราก็ไม่ได้กลัวอะไร อะไรที่ไม่ดีเลี่ยงได้เราก็เลี่ยง ไม่ได้มองเป็นเรื่องใหญ่หรือไปโกรธเขา เราเป็นห่วงพวกเขามากกว่าอยู่ไกลบ้าน ไปทำงานเกาหลีก็อยากให้เขามีความสุขมากกว่า”