ข่าวข่าวในประเทศ 29 กันยายน 2562 เวลา 21:11

คนบันเทิงร่วมไว้อาลัย"เหม"ครั้งสุดท้ายแฟนสาวโฮอย่างสุดกลั้นกับความสูญเสีย

ในวันนี้เมื่อเวลา 15.00 น.ที่อาลัย ศาลา 12 วัดลาดปลาเค้า สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลและสวดอภิธรรม"เหม "ภูมิภาฑิต นิตยารส ที่ตัดสินใจจบชีวิตด้วยตัวเองด้วยการผูกคอตายโดยวันนี้29 ก.ย.เป็นวันฌาปนกิจนักแสดงหนุ่มซึ่งมีเพื่อนพ้องในวงการมาร่วมไว้อาลัยกันมากมาย

      โดยเวลา 16.00 น. ญาติได้เคลื่อนศพของ"เหม"ภูมิภาฑิต นิตยารสเพื่อเตรียมทำพิธีฌาปนกิจ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าเพื่อนพ้องในวงการที่มาร่วมไว้อาลัย อาทิ อ๊อฟ ชนะพล, แอนด์ดรูว์ กรเศก, จอร์จ ฐปนัท, ต้น จักรกฤษณ์, แอนดรูว์ กรเศก, ธีร์ วณิชนันทธาดา,ต่าย ชัชฎาภรณ์, เอ็กซ์ ธิตินันท์, ธันน์ ธนากร, ยุ้ย จีรนันท์, กิ๊ฟท์ซ่า ปิยา,มดดำ คชาภา, แมทธิว ดีน, ขวัญ อุษามณี, เกรซ กาญจน์เกล้า, กีฟ ดราภดา ฯลฯ เดินทางมาร่วมส่งดวงวิญญาณของดาราหนุ่มเป็นครั้งสุดท้ายกันมากมาย 
       ส่วนเหนือหรือ น.ส.จอมจุฑา ศิลาอาสน์ แฟนสาวของเหม ยังคงอยู่ในอาการสงบนิ่ง และน้ำตาคลอตลอดเวลาก่อนจะร้องไห้ออกมาอย่างสุดกลั้นหลังวางดอกไม้จันทน์อาลัยแฟนหนุ่มเป็นครั้งสุดท้าย
      และในวันพรุ่งนี้ ญาติจะมาทำพิธีเก็บอัฐิ และจะเดินทางไปลอยอังคารในเวลาต่อไป


      หนึ่งในเพื่อนสนิทของหนุ่มเหมที่มาร่วมส่งหนุ่มเหมเป็นครั้งสุดท้ายอย่าง"อ๊อฟ ชนะพล สัตยา ก็เปิดใจถึงเพื่อนรักว่าเป็นที่รักของทุกคนและความดีของเหมจะอยู่ในในทุกคนตลอดไป
     มาร่วมงานเหมทุกวันเลย
     “เหมถือว่าเป็นเพื่อนรักผมหนึ่งคนเลย ซึ่งหลายๆ เหตุการณ์ที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เหมเข้าวงการก็จะอยู่กับผมและรู้จักผม ไม่ว่าจะเป็นเวลางานหรือเวลาส่วนตัวของเขา ซึ่งเราจะมีกลุ่มที่เตะฟุตบอลด้วยกันอยู่ และมีไลน์กลุ่มที่คุยกันตลอดทุกเรื่องนะครับ ทุกอาทิตย์จะต้องเจอกันครับ”
      วันนี้สวดเป็นวันสุดท้าย ได้บอกอะไรเขามั้ย
        “ผมบอกเขาตั้งแต่ได้มารดน้ำศพ คือผมไม่รู้คำตอบเขาว่าทำไม ทุกคนก็จะมีคำถามว่าทำไมๆ ซึ่งปัญหาทุกอย่างเขาเป็นคนที่มีความคิดและแก้ปัญหาได้ตลอด ทุกคนพี่ๆ น้องๆ เขาก็รักเขา คอยช่วยเหลือกันมาตลอด แต่ก็มีคำถามว่าทำไมถึงได้ตัดสินใจที่จะคิดสั้น ปลิดชีวิตตัวเองแบบนี้ ผมก็บอกเขาว่า คนรักเหมเยอะนะ ซึ่งวันนี้ขนาดวันแรกที่เขารู้ข่าวว่าเหมเสียไป ทุกคนพยายามที่จะแสดงความรักผ่านในโลกโซเชียล หรือการโทรหากันตามหาว่าข่าวนี้เป็นจริงหรือเปล่า ผมก็อยากให้เขารู้ว่าทุกคนรักเขามาก ถ้าเป็นไปได้ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ถึงแม้ว่ามันอาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ทุกคนรับไม่ได้ แต่ความดีของเขาจะยังคงอยู่ให้เราเห็นอยู่ตลอดครับ”
       ได้คุยกับคุณพ่อเหมและครอบครัวบ้างมั้ย
      “ครั้งแรกที่คุณพ่อได้เจอผม ซึ่งคุณพ่อกับคุณแม่เขาจะได้ยินตลอดว่า กลุ่มที่ไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมกัน กลุ่มที่ไปเล่นกีฬาด้วยกัน ก็จะมีผม มีพี่ธัญญ์ มีดาราน้องๆ ช่อง 7 ที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมตลอด ก็จะพูดให้คุณพ่อ คุณแม่ฟังตลอด และได้เคยไปช่วยโรงเรียนที่เหมเขาเคยเรียนที่บ้านเขาเลย แต่คุณพ่อยิงประโยคว่า สนิทกันขนาดนี้ไม่รู้หรือว่าทำไม ผมก็ยังมีคำถามว่าผมไม่รู้ว่าทำไม ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ผมก็ยังไม่รู้”


      แสดงว่าคุณพ่อก็ยังคาใจสิ่งที่เกิดขึ้น
      “ตรงนี้ผมว่าคุณพ่อเขาคงจะปล่อยวางไปแล้ว ซึ่งมันไม่มีอะไรที่จะเรียกกลับมาได้แล้ว มีแต่สิ่งดีๆ ที่เหมเขาได้ทิ้งไว้และความกตัญญูที่เหมเขาได้สร้างให้กับครอบครัว เหมเขามีความรัก มีความรับผิดชอบต่อความเป็นลูกที่ดีให้กับครอบครัวอยู่แล้ว และเป็นที่รักของเพื่อนๆ และเป็นที่ต้องการของสังคม เป็นที่ต้องการของวงการบันเทิง เขาเป็นคนที่มีความสามารถมากนะครับ แฟนคลับทุกคนรักเขา เพื่อนๆ ทุกคนรักเขา ปัญหาที่มันเกิดขึ้นผมว่าทุกคนมองข้ามไปตั้งแต่วันแรกแล้ว อาจจะมีคำถามว่าทำไม แต่หลังจากนั้นแล้วไม่มีใครอยากรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น”
      ในไลน์กลุ่มที่บอกว่าคุยกันทุกเรื่อง เขาเคยมีพูดอะไรมั้ย
      “ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องงานบ้าง เรื่องส่วนตัวบ้าง แต่ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัวผมขออนุญาตไม่พูดถึงนะครับ แต่เขาก็มีเรื่องเครียดแหละ ก็ด้วยอาการของเขาที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเขาเป็นโรคซึมเศร้า ส่วนตัวผมเองหรือในทีมหลายๆ คนเขาอาจจะไม่รู้ว่าเหมเป็นโรคซึมเศร้า แต่อาการที่เขาแสดงออกมามันแสดงออกได้ชัดว่าเขาเป็นโรคซึมเศร้า แต่เขาไม่ได้พูดให้เพื่อนหรือให้พี่ในกลุ่มรู้สึกเครียดไปด้วยกับเขา”
      เรารู้ไหมว่าเขาป่วย
      “ผมรู้สึกตะหงิดครับ เพราะเขาไม่เคยพูดเลย ผมเชื่อว่าถึงแม้กลุ่มของผมหรือว่ากลุ่มพี่ๆ กลุ่มไหนที่เขาไปเจอ เขาจะมีเสียงหัวเราะ จะมีรอยยิ้ม จะมีความสุขที่จะให้กับคนที่อยู่ใกล้เขา เขาจะมีความสุขที่จะมอบให้ตัวเอง อาการตรงนั้นไม่เคยออกมาให้ทุกคนได้รู้สึกว่าเขาเป็น”
     แสดงว่าเขาไม่เคยทำอะไรให้เรารู้สึกเลย
      “ผมรู้สึกช่วงหลังๆ นี่แหละครับ ว่าเขาไปปรึกษาหลายๆ คนในปัญหาชีวิตของเขา ซึ่งตรงนี้เราจะไม่ขอพูดถึงนะครับ แต่มีการโทรส่วนตัวในแต่ละคน ซึ่งมันก็ผ่านเวลามานานแล้วล่ะ แต่เขาก็แก้ปัญหาได้ทุกครั้ง”
     เวลาเขาคุยกับเรา จะคุยเรื่องอะไร
     “ส่วนมากจะเป็นเรื่องสนุกสนานมากกว่า ล่าสุดถ้าได้คุยกันทางโทรศัพท์ก็เมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมา และในไลน์กรุ๊ปก็คุยกันทุกวันอยู่แล้ว”


     หลังจากนี้จะไปส่งเขาที่บ้านหรือไปลาเขายังไง
     “เมื่อวานเป็นวันพระ ผมได้มีโอกาสบอกเขาแล้วว่าผมจะทำบุญให้เขา และบังเอิญในเมื่อวานเหมือนกันหลังจากเช้าที่ผมไปทำบุญให้เขาแล้ว ก็ได้ไปร่วมงานอุปสมบทพี่ครอสตูมคนหนึ่ง ผมก็ได้ไปบวชพระใหม่ ผมก็ได้อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลที่ผมไปทำมาให้กับเขา ผมเชื่อว่าทุกคนไม่อยากรู้ว่าปัญหาที่มันเกิดเพราะอะไร ผมแค่รู้สึกว่าทุกคนรักเขา จดจำในสิ่งดีๆ ที่เขาเคยสร้างมา แม้แต่ผลงานที่ออนแอร์อยู่ตอนนี้หรือแม้ว่ารายการที่กำลังจะออกอากาศเร็วๆ นี้ เขาทิ้งแต่เรื่องดีๆ ไว้ เขาไม่เคยแสดงออกให้คนอื่นรู้ว่าเขามีปัญหา ในกลุ่มแทบจะไม่ได้รู้เลย แต่ถ้าเขาได้พูดออกจากปากเขาเองนั่นคือเขาอยากจะระบาย มันก็มีบ้างเป็นเรื่องปกติครับ”
     เรื่องของเหม ทำให้เพื่อนๆ อยากจะดูแลกัน รักกันมากขึ้นกว่าเดิมมั้ย
      “เอาจริงๆ เราดูแลกันมาตลอดครับ ทุกเรื่อง เราจะบอกว่าเราคือครอบครัวกันนะ เรารักกันมากนะโว้ย อย่าทิ้งกันนะโว้ย ไม่มีใครรู้ว่าเพราะอะไร ไม่มีใครจะคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ซึ่งทุกคนเจอกันทุกอาทิตย์อยู่แล้ว ล่าสุดก่อนที่จะเกิดเรื่องหนึ่งวัน เหมต้องมาเตะฟุตบอลการกุศลช่วยน้ำท่วมกับทีมหนุมาน ออลสตาร์ ซึ่งเราเป็นเจ้าภาพในการหาเงินบริจาคไปช่วยที่อุบลฯ แต่วันนั้นเหมไม่มา ทุกคนก็พูดถึงเหม เพราะมันมีรายชื่อเหมอยู่ที่จะมาร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม ซึ่งโดยส่วนตัวเขาเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้เหมือนถามหากันมากกว่า ไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไร ก็ผ่านไปหนึ่งวัน เช้าอีกวันหนึ่งด้วยการเพลียที่ไปเตะฟุตบอลด้วย เป็นเจ้าภาพในการหาเงินบริจาคด้วย ผมก็พักผ่อนแล้วตื่นขึ้นมาเที่ยง ผมก็ดูโซเชี่ยลและรูปของผมที่จะลงในเฟสบุ๊คของผม ผมก็ยังนึกในใจว่าเหมไปไหนวะ มันไปไหน ก็แอบด่ามันอยู่ในใจ จนรู้สึกว่าเดี่ยวมันก็ไลน์เข้ามาในกรุ๊ปแหละว่ามันมีเหตุผลอะไรที่ไม่ได้มาร่วม ซึ่งมันก็เป็นแบบนี้ทุกครั้ง เขาจะมีเหตุผลว่าผมติดงานพี่ ผมไม่ค่อยสบายพี่ เขาจะมีเหตุผลทีหลังตลอด พอหลังจาก 5 โมงเย็นมีน้องโทรมาหาผมในอาการที่เศร้าโศก บอกว่าพี่อ๊อฟ...พี่เหมไม่อยู่แล้วนะ ผมก็คิดว่าไม่อยู่แล้วมันไปไหนล่ะ เขาบอกพี่เหมเสียแล้ว ผมก็ช็อค มันมีสื่อออนไลน์สื่อหนึ่งที่มีโพสต์ว่าเหมได้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอตาย ผมก็ไม่เชื่อ ในกรุ๊ปก็ไม่มีใครเชื่อทั้งนั้น ไม่มีใครรู้สึกว่าเป็นเรื่องจริงเลย ก็พยายามตามหา ถึงขนาดน้องเติ้ลให้เพื่อนเขาที่อยู่ในระแวกนี้มาดูในที่เกิดเหตุถึงจะยอมรับได้ แต่พอได้รู้ว่าเสียเพื่อนคนนี้ไปแล้ว แต่ทุกวันนี้ก็ยังรู้สึกว่าเขาก็ยังวนเวียนอยู่กับเรา เหมือนเขาไม่ได้จากไปไหนเลย ยังพูดถึงเขาทุกวัน ตั้งแต่เขายังมีชีวิตอยู่จนวันนี้เขาเหลือแต่ความทรงจำดีๆ ให้กับพวกเรา เราก็ยังพูดถึงเขาอยู่ ยังนึกถึงเขาอยู่ ยังอยากเจออยู่ คำที่เขายิ้ม เสียงหัวเราะในการทักผม การทักพี่ทักน้องมันยังก้องอยู่ในหูผม มันจะเป็นรอยยิ้มที่ผมจดจำไปจนวันตาย นั่นคือความน่ารักของเขา เขาเป็นคนดีคนหนึ่งที่ถ้าได้รู้จักก็จะเป็นคนที่รักเขา”


     จะมีการไปลอยอังคารที่ไหน
     “ยังไม่แน่ใจครับ เดี๋ยวต้องรอดู เพราะทุกคนกำลังอยู่ในความโศกเศร้าในการสูญเสียครั้งใหญ่ครั้งนี้ที่ไม่มีใครรับได้ครับ แต่ว่าความจริงก็คือความจริง”
     เพื่อนๆ จะมีรวมกลุ่มทำอะไรให้เขามั้ย
     “หลังจากนี้ต้องคุยกันครับ คงจะคุยว่าคุณพ่อเขาจะทำยังไงต่อในการไปลอยอังคาร หรือจะกลับไปที่บ้านหรือจะยังไง อันนี้มันเป็นการตัดสินใจของทางครอบครัวเขา ส่วนเพื่อนๆ ทุกคนก็อาจจะเป็นการเข้าร่วมทำบุญตรงนี้มากกว่าครับ”
     สุดท้ายแล้วทางครอบครัวตอนนี้น่าจะไม่มีอะไรติดใจแล้วหรือเปล่า
      “ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้สีหน้า แววตาของคุณพ่อคุณแม่เขาดูสดใสขึ้น อย่างน้อยที่เขาสัมผัสได้เลยว่าลูกชายเขามีคนรักเยอะมาก มีแต่คนพูดถึงเขา พูดถึงแต่ความดีเขา พูดถึงความเก่งในตัวเขา ในความสามารถของเขา พ่อแม่เขารู้สึกสดใสมากขึ้น ถึงแม้ว่าข้างในลึกๆ แล้วด้วยความเป็นพ่อเป็นแม่เขาจะมีความโศกเศร้าเสียใจอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีความภูมิใจในลูกชายคนนี้”


      มีอะไรอยากจะพูดถึงเขามั้ย
       “ผมว่าเขารับรู้ได้ เพราะว่าเราเจอกันบ่อยมาก เราคุยกันบ่อยมาก ถึงแม้ว่าคำถามของผมที่เคยมีว่าทำไม ผมได้ทิ้งไปตั้งแต่วันแรกแล้ว เพราะว่าผมอาจจะไม่ได้รู้คำตอบนั้น แต่ผมรักเขามาก เขาคือเพื่อนสนิทที่น่ารักคนนึงที่รู้สึกอยู่ด้วยแล้วมีรอยยิ้ม อยู่ด้วยแล้วมันมีแต่เสียงหัวเราะ มีแต่ความสนุก และเขายังมอบความสนุกของกลุ่มเราไปถึงคนรอบข้างพวกเราด้วยครับ ทุกคนรักเหม เหมรู้อยู่แล้ว และเหมเป็นที่รักของทุกคน เหมเป็นคนที่มีคุณภาพคนหนึ่งที่ทุกคนต้องจดจำตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ตั้งแต่ผลงานที่เคยออกมา ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเหมคือคนดีคนหนึ่ง คนที่มีประโยชน์ต่อสังคมคนหนึ่ง ผมเชื่อว่าไม่ว่าจะวงการไหนหรือคนที่รู้จักเหมทั่วๆ ไป เขาก็จะจดจำในความดีของเหมที่น่าจดจำ”