ข่าวข่าวในประเทศ 20 กันยายน 2562 เวลา 22:00

“โค้งสุดท้ายกิจกรรมเก็บตัวนางสาวไทยในถิ่นล้านนา”

วันที่ 20 กันยายน เหล่าสาวงามผู้เข้าประกวดนางสาวไทยทั้ง39คน เยี่ยมชมอุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง และร่วมทำกิจกรรม ณ “ดอยดินแดง” ปั้นดินสู่งานศิลป์อันเลื่องชื่อ สาวงามผู้เข้าประกวดนางสาวไทย ได้เข้าเยี่ยมชม อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง เป็นสถานที่เก็บรักษางานพุทธศิลป์เก่าแก่ โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ สถาปัตยกรรมล้านนา และให้ความรู้เกี่ยวกับมรดกทางศิลปวัฒนธรรมล้านนา

        โดยได้รับการต้อนรับจากผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร คุณธัญธร์รัตน์ โพธานันท์   สาวงามผู้เข้าประกวดได้สัมผัสความงามของ หอคำ ที่รวบรวมศิลปวัตถุและงานพุทธศิลป์อายุกว่า 200 ปี และเยี่ยมชม หอแก้ว ซึ่งเป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับไม้สัก และนิทรรศการชั่วคราวอื่นๆ ที่หมุนเวียนกันไป พร้อมทั้งยังได้ชม พระรูปปั้นแม่ฟ้าหลวง เป็นพระรูปสัมฤทธิ์(บรอนซ์) ขนาดเท่าครึ่งของพระองค์จริง ทรงพระอิริยาบถประทับนั่งบนก้อนหิน ฉลองพระองค์ชุดตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.) ทรงพระมาลา ผลงานของประติมากรหญิง คุณมิเซียม ยิบอินซอย ศิลปินชั้นเยี่ยมสาขาจิตรกรรม คนแรกของประเทศไทย หลังจากเยี่ยมอุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวงเสร็จสิ้น ผู้เข้าประกวดนางสาวไทยได้เดินทางไปยัง “บ้านดอยดินแดง” ศิลปะจากดินแดง โดยมีอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเครื่องปั้นดินเผา ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น บ้านดอยดินแดงหรือที่คนเหนือเรียก ‘คุ้มดอยดินแดง’ เป็นทั้งบ้าน สตูดิโอ และโรงงาน

 

       หลังจากที่ อาจารย์สมลักษณ์ ได้ให้ข้อมูลต่างๆ ขอบ้านดินแดงแล้ว ท่านยังได้ให้ผู้เข้าประกวดนางสาวไทยได้ใส่จินตนาการลงบนชิ้นงานได้อย่างเต็มที่ทั้งนี้? ผู้เข้าประกวดนางสาวไทยจะเก็บตัวที่จังหวัดเชียงรายจนถึงวันที่21 กันยายน? ก่อนที่จะกลับมาทำกิจกรรมในพื้นที่กรุงเทมหานคร พร้อมทั้งเข้าพบกรรมการเพื่อเก็บคะแนนรอสัมภาษณ์ประกวดรอบสื่อมลชนในวันที่25กันยายน 2562การประกวดรอบตัดสินในค่ำคืนวันที่ 26กันยายน ที่จะถึงนี้ ณโรงละครอักษรา คิงเพาว์เวอร์