ข่าวข่าวในประเทศ 5 กันยายน 2562 เวลา 22:50

ยกฟ้อง"สรยุทธ สุทัศนะจินดา"เหตุฟ้องซ้ำ

ที่ห้องพิจารณา 807 ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 5 ก.ย. ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมายเลขดำ อ.1748/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ ฟ้อง บริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการฯ, นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 53ปี อดีตผู้ดำเนินรายการเล่าข่าวชื่อดัง, น.ส.มณฑา ธีระเดชอายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่บริษัทไร่ส้มฯ และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อายุ 50 ปี อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ และใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิปลอมเพื่อปกปิดกระทำความผิดของตนอันเป็นการทำให้เกิดความเสียหายและร่วมกันฉ้อโกง

      โจทก์ฟ้องว่า ประมาณกลางเดือน ก.ค.49 จำเลยทั้งสี่ร่วมกันนำเอกสารใบคิวโฆษณา รายการ "คุยคุ้ยข่าว" ระหว่างเดือนม.ค.-พ.ค. 49 จำนวน 139 แผ่น เป็นเอกสารสิทธิที่จำเลยร่วมกันทำปลอมขึ้น ไปใช้ยื่นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ บมจ.อสมท เพื่อเป็นหลักฐานในการโฆษณา และคิดค่าโฆษณาส่วนเกินในรายการ "คุยคุ้ยข่าว" ทำให้พนักงานเจ้าหน้าที่ บมจ.อสมท หลงเชื่อว่าเอกสารใบคิวโฆษณานั้นเป็นเอกสารจริง ทำให้ บริษัทไร่ส้ม จำเลยที่ 1 ไม่ต้องเสียค่าโฆษณา หรือเสียค่าโฆษณาส่วนเกินน้อยกว่าความเป็นจริง การกระทำดังกล่าวทำให้ บมจ.อสมท ได้รับความเสียหาย คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาให้ยกฟ้อง เนื่องจากเป็นการฟ้องซ้ำในคดีที่ศาลอาญา ปัจจุบันโอนเป็นที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ขณะที่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องตามศาลชั้นต้น เนื่องจากเป็นการฟ้องซ้ำ ในสำนวนคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.595/2559

 

      โดยศาลฏีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ เนื่องจากเห็นว่าคดีที่อัยการโจทก์ฟ้องศาล คดีปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอมนั้น มีเจตนามุ่งหมายแสดงให้เห็นว่าจำเลยกระทำความผิดเกี่ยวกับเอกสารเพื่อปกปิดความผิดของจำเลยทั้ง4 ที่ได้ร่วมกัน ไม่แจ้งข้อมูลที่เป็นการโฆษณาที่เกินเวลา ที่จำเลยที่4 ได้รับเงินค่าตอบแทน จากจำเลยที่1-3 อันเป็นการกระทำที่ต่อเนื่องกันกับคดีที่ศาลได้มีคำพิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง4ในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดของเจ้าพนักงานในองค์กรรัฐฯ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดกรรมเดียวแต่ผิดกฎหมายหลายบท ดังนั้นที่อัยการฟ้องในคดีนี้จึงเป็นการฟ้องซ้ำ พิพากษายกฟ้องและให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสำนวคดีหมายเลขแดงที่อ.595/2559  จำเลยทั้ง 4 ถูกยื่นฟ้องความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดของเจ้าพนักงานในองค์กรรัฐฯ คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา คดีดังกล่าว ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาให้จำคุก นางพิชชาภา อดีตพนักงาน บมจ.อสมท เป็นเวลา20ปี ส่วนนายสรยุทธ์และน.ส.มณฑา พนักงาน บริษัท ไร่ส้ม ให้จำคุกคนละ 13 ปี 4เดือน ไม่รอลงอาญา ลงโทษปรับบริษัท ไร่ส้ม 800,000 บาท ทั้งหมดได้ประกันตัวระหว่างฎีกาคนละ 5,000,000 บาท โดยหลังฟังคำพิพากษานายสรยุทธเดินทางกลับทันที.