ข่าวข่าวในประเทศ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 14:26

"ลีเดีย"ตื่นเต้นเป็นคุณแม่ลูกสองยกเรื่องทำหมันเป็นหน้าที่ของ"แมทธิว"

คุณพ่อคุณแม่ลูกสอง"ลีเดีย ศรัณย์รัชต์"และแมทธิว ดีน"ตั้งโต๊ะแถลงข่าว “Welcome Demi Deane”คลอดลูกสาวคนที่สอง “น้องเดมี่ ดีน” ณ ล็อบบี้ วอร์ด 11A ชั้น 11 โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โดยคุณแม่คุณแม่ลูกสองยอมรับว่ายังตื่นเต้นแม้เคยมีประสบการณ์เรื่องการคลอดลูกมาบ้างแล้วโดยสาวลีเดียขอพักงานหนึ่งเดือนแล้วลุยงานต่อทันทีพร้อมยกหน้าที่การให้หมันให้กับหนุ่มแมทธิวด้วย

     ความรู้สึกของคุณแม่ลูกสองแล้ว?
     ลีเดีย “เหนื่อยมากค่ะ แต่ก็ดีค่ะ ได้ชายหนึ่ง หญิงหนึ่ง ดีแลนก็ดูจะรักน้องดี ณ ตอนนี้นะคะ แต่ยังไม่รู้ว่าตอนกลับไปถึงบ้านจะเป็นยังไงบ้าง ก็สนุกดีค่ะ”
    ครั้งนี้คือผ่าคลอด น้องเดมี่ ?
    ลีเดีย “ครั้งนี้ผ่าค่ะ เพราะตอนคลอดดีแลนครั้งแรก จะรอคลอดแบบธรรมชาติ แต่รอจนท้อง 10 เดือน 41 อาทิตย์ก็เลยต้องผ่า พอรอบสองก็เลยต้องผ่าด้วย”
     ยังรู้สึกตื่นเต้นเหมือนครั้งแรกมั้ย?
     ลีเดีย “ตื่นเต้นค่ะ เราเคยผ่านมาแล้วครั้งหนึ่งตอนคลอดดีแลน พอมาครั้งที่สองมันก็ยังตื่นเต้นอยู่เพราะการที่จะต้องเข้าห้องผ่าตัด ต้องบล็อกหลัง เรื่องเข็มกลัวอยู่แล้ว ก็ตื่นเต้นคืนก่อนเข้าไปก็นอนไม่หลับ ตอนเข้าไปในห้องคลอด ดีแลนเขาก็วิ่งตามเข้าไปด้วย เราก็บอกให้ไปรอในห้อง เขาบอกจะไปด้วยแล้วกระโดดขึ้นเตียง อยากมีส่วนร่วม แต่สุดท้ายก็ให้เขารออยู่หน้าห้อง”


     แล้วคุณพ่อแมทธิวตื่นเต้นแค่ไหน?
     แมทธิว “ตื่นเต้นทุกคนครับ แฮปปี้ รู้สึกดีใจมากที่ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีครับ ทั้งแม่และลูกปลอดภัย เรามาอยู่กันตรงนี้รู้สึกเป็นแฟมิลี่ที่ใหญ่ขึ้นและครบสมบูรณ์ขึ้น ตอนนี้คิดว่าสองคนพอมั้ยครับหรือว่ายังไง (หันไปถามลีเดีย)”
     ลีเดีย “พอแล้ว(หัวเราะ)”
     แมทธิว “อ้าว นึกว่าจะต่อเลย”
     ลีเดีย “ชายหนึ่ง หญิงหนึ่ง โอเคแล้วค่ะ”
    ดูเหมือนคุณพ่ออยากมีอีก ตกลงกันได้หรือยัง?
    แมทธิว “จริงๆ เป็นลูกคนเดียว อาจจะมีความรู้สึกว่าเราไม่ได้มีเพื่อนเล่นที่เป็นแบบพี่น้องกับเราตั้งแต่เด็ก โตขึ้นมาก็อยากให้ลูกเรามีเพื่อนเยอะๆ ก็ไม่แน่เดี๋ยวดูก่อน”
     ลีเดีย “คือรู้ว่าพี่แมทอยากมีอีก พี่แมทบอกตั้งแต่แรกว่าอยากจะมี 3-4 คน แต่พอเรามีสองคนแล้วเพิ่งคลอดออกมา ไม่ไหวแล้วถ้าจะต้องกลับไปอยู่วงจรเดิมอีกรอบ เหนื่อยมากค่ะ เดี๋ยวว่าอีก 3 ปีแล้วกันค่ะ (หัวเราะ) แต่ถ้าจะต่อตอนนี้เลย ยังไม่ไหว เหนื่อยมากค่ะพ่อ”


     ลีเดียยังไม่ได้ทำหมันใช่มั้ย?
     ลีเดีย “ยังไม่ได้ทำหมันค่ะ ถ้าทำหมันให้พี่แมททำแล้วกันค่ะ ลีเดียกลัว”
     สุขภาพน้องเดมี่เป็นอย่างไรบ้าง?
     “ดีค่ะ เขาออกมาแล้วร้องไห้เสียงดังเลย กินนมเก่งค่ะ”
     บรรยากาศแตกต่างจากตอนคลอดดีแลนไหม? 
     แมทธิว “เหมือนจะตื่นเต้นขึ้นนะรอบนี้” 
     ลีเดีย “มันตื่นเต้นขึ้นเพราะรอบสองเรารู้แล้วจากรอบแรกว่าเราต้องทำอะไรผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง พอตอนคนที่สองปุ๊บ เราก็คิดว่าเดี๋ยวเราจะต้องเจอแบบนี้ๆ มันก็ยิ่งทำให้เราตื่นเต้น ครั้งแรกเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่พอครั้งที่2รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรยิ่งนอนไม่หลับ ยิ่งเกร็ง” 
     แมทธิว “จริงๆ ก็ไม่เกร็งเพราะคุ้นเคยกันหมดบำรุงราษฎร์เป็นโรงพยาบาลที่อันดับต้นๆ ของประเทศไทยและคุณหมอก็อันดับโลก ก็ทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้น แฮปปี้ครับ”
     ใครเลี้ยงยากง่ายกว่ากันระหว่างดีแลนกับเดมี่?
     แมทธิว “น่าจะเป็นเดมี่นะ” 
    ลีเดีย “คือดีแลนเวลาหิวนมตอนเขาออกมา จะร้องทุกชั่วโมงครึ่งจะเหนื่อยกว่านี้เยอะ ร้องดังมาก ต้องกินให้ได้ แล้วตอนแรกก็ยังไม่มีน้ำนม ก็จะเครียดหน่อยเพราะลูกจะร้องตลอดแต่ของเดมี่เขานอนยาว 3 ชม. ต้องปลุกให้มากินนม ถ้าหิวเขาก็ร้องแป๊บนึง แล้วก็หยุดหลับไป”


     หลายคนสงสัยว่าทำไมตั้งชื่อ"เดมี่"?
     ลีเดีย “คือความหมายของชื่อเป็นเทพธิดาในตำนานของกรีก ดีแลนเป็นเกี่ยวกับน้ำเดมี่เกี่ยวกับพระแม่ธรณี โลก เลยเข้ากันได้”
     หลายคนแซวว่าชื่อเหมือนนางงามจักรวาลคนล่าสุด?
    ลีเดีย “เดี๋ยวโตแล้วส่งประกวดค่ะ (หัวเราะ) จริงๆไม่เกี่ยว ขอบใจเรื่องนี้และคุณแม่เดียชอบ เดมี่ มัวร์
    เป็นลูกสาวด้วยคุณพ่อหวงไหม?
     แมทธิว “ตอนนี้ยังนะ แต่เชื่อว่าโตขึ้นมาคงต้องมีแน่” 
     ลีเดีย “เขาเริ่มไว้หนวดแล้ว”
    ที่บอกว่าดีอยู่แล่นดูรักน้องเขาทำให้เห็นอย่างไรบ้าง?
    ลีเดีย “เดีนไม่แน่ใจว่าเขาเห็นเราเป็นของเล่นใหม่หรือเปล่าเพราะเขาเดินมาบอกอยากอุ้มน้องและทำท่าอุ้ม เลยจับดีแลนนางเก้าอี้แล้วเอาน้องวางให้เขา เขาก็ค่อยๆ จับน้องเบาๆ ก็โอเคอยู่ ดูเหมือนน่าจะช่วยเลี้ยงได้”
    ก่อนหน้านี้มีปลูกฝังให้ดีแลนรักน้องอย่างไรบ้าง? 
     ลีเดีย - "ก็ต้องบิ้วเขาตลอด เขาก็จะมาชี้ว่ามีเบบี๋อยู่ข้างใจ แต่เขาไม่เข้าใจจริงๆ ว่ามีเบบี๋อยู่ข้างในว่าคืออะไร เราก็อธิบายให้เขาฟังว่า คุณหมอผ่าเดมี่ออกมา แล้วนะ แล้วเราก็ชี้ให้เขาดูว่าเดมี่ออกมาจากท้องแม่นะ เขาก็ไปเล่าให้ยายฟังว่าคุณหมอผ่าเดมี่ออกมา เขาก็เริ่มเข้าใจขึ้น"
    เตรียมพร้อมกับการเลี้ยงลูก 2 อย่างไรเพราะมันต้องมีการแชร์เรื่องความรัก 
     ลีเดีย-" ก็ได้รับคำแนะนำมาว่าต้องให้ดีแลนมามีส่วนร่วมในทุกอย่าง เช่น อาบน้ำน้อง ป้อนนมน้อง มาช่วยทุกอย่าง เขาจะได้รู้สึกว่าเขามีส่วนร่วมและไม่ถูกทิ้ง เราไม่ได้ลืมเขา คือก่อนหน้านี้เราก็บิ้วเขาตลอดว่าเดี๋ยวเดมี่ออกมา ดีแลนจะมีเพื่อนอยู่ด้วยกัน" 
    เขาเข้าใจใช่ไหม
     ลีเดีย-" สำหรับตอนนี้ก็ดูเขาเข้าใจดีนะคะ คือตอนนี้เป็นสถานที่ใหม่เพราะเขามาอยู่โรงพยาบาล 3-4 วัน มันเป็นสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย มันใหม่หมดทุกอย่าง พอกลับไปอยู่บ้านเราก็ไม่รู้ว่าเขาจะอย่างไรบ้าง เพราะจะต้องเพิ่มเดมี่เข้าไปในชีวิตประจำวันเขา" 
     กังวลอะไรไหม
    ลีเดีย -"ก็กังวลว่าจะต้องเหนื่อยมาก เพราะพรุ่งนี้ดีแลนจะต้องเริ่มเรียนวันแรก เราก็อยากจะพาลูกไปเรียนวันแรกด้วย ก็เลยคิดว่าพรุ่งนี้จะต้องพาลูกไปเรียน ส่วนวันนี้ก็จะออกจากโรงพยาบาลแล้วค่ะ เดี๋ยวพาดีแลนไปเรียน ก็ค่อยๆ ปรับ"


    ยังเจ็บแผลไหม
     ลีเดีย- "มันเจ็บนิดหน่อย ก็จะเจ็บช่วงวันแรก วันที่ 2 แต่ตอนนี้ก็เดินได้ แต่อาจจะไม่คล่องแคล่วอะไรมาก"
     จะกลับไปรับงานได้เมิ่อไหร่
    ลีเดีย -" ก็อยากกลับมาเร็วที่สุด คือเราก็อยากกลับมาทำงาน พักเดือนเดียวพอ"
     แมทธิว-" หยุดนานแล้วเบื่อ"
    ลีเดีย - "ใช่ คือเป็นคนไฮเปอร์และทำงานมาโดยตลอด ถ้าอยู่บ้านเลี้ยงลูกอย่างเดียวก็รู้สึกอยากออกไปทำโน่นทำนี่ ก็รอให้แผลโอเคแล้วจะรีบเฟิร์มให้ร่างกายกลับมา แต่ช่วงเดือนแรกนี้ อาจจะยังแดนซ์ไม่ไหว (หัวเราะ)"
    งานพิธีกรกลับไปทำได้เลยไหม
     ลีเดีย -" อาจจะกลับไปทำได้เลย แต่งานพิธีกรอาจจะพักสักแป๊บหนึ่ง"
     ช่วงใกล้คลอดคุณพ่อทำงานหนักมาก เขามีขอบคุณเราบนเวที
     ลีเดีย -" อันนั้นเซอร์ไพร์สมาก จากเทนไฟว์เทนที่ผ่านมาเป็นอะไรที่สนุก เพราะพอเราท้องช่วงหลังๆ ก็ไม่ได้ทำงานอะไรเยอะ จริงๆ ก็จะไปเชียร์ด้วย แต่สุดท้ายเริ่มเดินไม่ไหวเพราะหนักมาก (หัวเราะ)? แต่ก็สนุก เพราะทุกคนที่เข้ามาแข่งขันเขาก็จะเข้ามาซ้อม เราก็จะไปเชียร์เขาอยู่ที่ค่ายมวยตลอด และคุณพ่อเก่งมากค่ะ ทำทีมชนะได้ (ยิ้ม)" 
     พี่ๆ พิธีกรอย่าง พี่กิ๊ก สุวัจนี มีแนะนำอะไรบ้างมั้ย
     ลีเดีย  "ก็มีแนะนำแน่นอนค่ะ เพราะว่าแม่กิ๊กเองก็ลูกสามใช่มั้ยคะ ก็มีปรึกษาเรื่องของดีแลนค่ะ ว่าเวลาไปโรงเรียนจะต้องอะไรยังไง เวลาเลี้ยงสองคนจะต้องทำยังไงให้เขาไม่อิจฉากัน ให้รักกันมากๆ ก็มีถามค่ะ"
     แมทธิว  "พี่กิ๊กก็ให้คำแนะนำที่ดีตลอดครับ" 
     ลีเดีย   "พี่กิ๊กก็แนะนำว่าเวลาจะทักลูกต้องทักคนโตก่อนแล้วค่อยคนเล็ก เพราะคนเล็กยังไม่เข้าใจ"
     เรื่องฮอร์โมนสภาวะหลังคลอด เราเตรียมรับมือยังไง
     แมทธิว  "อันนี้น่ากลัวมาก (หัวเราะ)?"
     ลีเดีย    "ยังไม่ออกอาการเลยคุณพ่อขา (หัวเราะ)?"
     แมทธิว " นี่ยังอีกเหรอ (หัวเราะ)? จริงๆ ไม่มีอะไรหรอก เข้าใจตั้งแต่ครั้งแรกแล้วว่าฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงแล้วจะเซนซิทีฟมากในช่วงต้น ซึ่งเรารับได้ครับ เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติ แล้วก็ไม่แตกต่างจากปกติอยู่แล้ว (หัวเราะ)" 
     ลีเดีย "(หัวเราะ)? คือเขาก็บอกว่าอาจจะมีเบบี้ บลูส์ ก็เดี๋ยวคงจะต้องคอยระวังดูว่าเรามีซึมเศร้าอะไรมั้ย แต่ตอนนี้ยังโอเคอยู่ค่ะ แต่ถ้ากลับไปบ้านก็คงต้องดูอีกทีว่าเป็นอะไรหรือเปล่า"
     แมทธิว "ผมว่าหลักๆ เป็นเรื่องของความเหนื่อยแหละ เพราะว่าต้องกลับไปอยู่ในช่วงที่นอนน้อยมากช่วงแรก ทุก 1-2 ชม.ก็ต้องตื่นมาให้นม"


     มีวิธีรับมือยังไง
     แมทธิว  " ก็ตามฟีลครับ ก็เลี้ยงตามสเต็ป ตามความต้องการของภรรยา ตามความต้องการของลูกแต่ละคน ก็พยายามจะทำให้ดีที่สุด เดี๋ยวพอเข้าโรงเรียนผมก็จะขับรถไปส่งดีแลนทุกวัน ต้องติ่นตี 5"
     ลีเดีย   "ก็ให้พี่แมทดูแลคนโตค่ะ แล้วเดียดูคนเล็ก" 
     แมทธิว   "ต้องตื่นตี 5 ทุกวัน สนุกแน่ (หัวเราะ)" 
     ลีเดีย   "พรุ่งนี้วันแรกด้วย (หัวเราะ)" 
     เริ่มมีคนมารับขวัญหลานหรือยัง
     ลีเดีย   "ก็มีเรื่อยๆ ค่ะ อย่างที่อยู่มา 3-4 วันก็มีพี่ป้าน้าอามา ครอบครัว? เพื่อนๆ มาก็มารับขวัญหลานกัน คนเห่อสุดก็น่าจะเป็นพี่หนิง ปณิตา เมื่อวานพี่หนิงมาบอกว่าอยากมีลูกอีก บอกว่าเดียอุ้มท้องให้พี่หน่อย (หัวเราะ)? เลยบอกว่าเดียเพิ่งคลอดลูก จะให้อุ้มท้องอีกแล้วเหรอ (หัวเราะ)? แต่พี่หนิงเก่งมาก ขนาดไม่ได้เลี้ยงเด็กเล็กมานาน พอมาถึงก็อุ้มได้เลย โปรมาก"
     ขอบคุณแฟนๆ หน่อยที่เป็นกำลังใจ
    ลีเดีย  "พวกเราสองคนและดีแลนด้วยก็ขอขอบคุณนะคะ (ยกมือไหว้)? ที่เป็นกำลังใจและคอยติดตามน้องเดมี่มาตลอดจนถึงวันคลอดนะคะ ตอนนี้ก็มาแล้วนะคะ เดี๋ยวภารกิจเป็นมนุษย์แม่ต่อนะคะ (หัวเราะ)?"
     แมทธิว " ก็ขอบคุณทุกๆ คนนะครับ ขอบคุณพี่ๆ สื่อมวลชน ขอบคุณโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์และทุกคนที่ให้กำลังใจพวกเรา เรารู้สึกซาบซึ้งกับทุกคนครับ ก็สู้กันต่อไปครับ เพิ่งจะเริ่มต้น สนุกกันอีกแน่ (ยิ้ม)?"