ข่าวข่าวในประเทศ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 15:52

ทีมแพทย์ศิริราชเผยอาการ "น้ำตาล เดอะสตาร์"อาการยังทรง รับยังหาสาเหตุเลือดออกไม่พบ

จากกรณีที่นักร้องและนักแสดงชื่อดัง “น้ำตาล บุตรศรัณย์ ทองชิว”หรือ “น้ำตาล เดอะสตาร์” หลังเจ้าตัวเกิดอาการมีเลือดไหลทะลักออกทางปาก จมูก เป็นจำนวนมาก ทำให้หมดสติเป็นเวลาหลายนาที จนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมุทรสาคร ก่อนจะส่งตัวต่อมายัง โรงพยาบาลศิริราช ในช่วงเช้าของวันที่ 12มิ.ย.อย่างเร่งด่วน โดยแพทย์ได้เร่งรักษาอาการอย่างใกล้ชิด ในห้องไอซียู โดยมีครอบครัว และ เพื่อนๆศิลปินดารา ทยอยมาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง

     และเมื่อเช้าวันนี้ (13 มิ.ย.62) ผู้ป่วยมีสัญญาณชีพคงที่ และไม่มีเลือดออกทางท่อหายใจแล้ว แพทย์จึงได้พิจารณานำผู้ป่วยส่งตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์  (CT Scan) สมอง และปอด เพื่อการวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการ เลือดออกที่ปอด และวินิจฉัยประเมินความเสียหายของสมอง ผลการตรวจพบว่า
    1. ไม่พบตำแหน่งเลือดออกที่ปอดทั้งสองข้าง
     2. สมองบวมมาก
     แผนการรักษาต่อไป มีดังนี้
     1. เนื่องจากยังไม่พบตำแหน่งที่เลือดออก จึงต้องเฝ้าระวัง และหาสาเหตุต่อไป เพราะอาจจะมีภาวะเลือดออกได้อีก
     2. แก้ไขภาวะผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกาย และให้ยาเพื่อลดอาการสมองบวม
     3. ขณะนี้ยังคงให้การรักษาแบบประคับประคองร่วมกับการใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO)
     ล่าสุด วันนี้ 13 มิ.ย.62ทางทีมแพทย์เจ้าของไข้ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา และ รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ พร้อมด้วยพี่สาวและพี่เขย ร่วมกันแถลงข่าวอาการของ"น้ำตาล เดอะสตาร์ "ณ.โรงพยาบาลศิริราช 
      ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  : "เลือดที่ออกมาทำให้ไปอุดตันบริเวณทางเดินหายใจ ทำให้หัวใจหยุดเต้น ในเวลานั้นเราจำเป็นต้องใส่เครื่องช่วยพยุงการหายใจ เพื่อจะได้เคลื่อนย้ายร่างกายมายัง รพ.ศิริราชได้ เมื่อวานคนไข้ยังมีสภาพไม่พร้อมพอจะไปตรวจอะไรเพิ่มเติม แต่เมื่อวานค่ำๆ สัญญาณชีพต่างๆ ดีขึ้น เริ่มคงที่ เมื่อเช้าเลยพาน้ำตาลไปเอ็กซเรย์ที่ปอดและสมอง ผลการตรวจสรุปว่าสมองมีอาการบวมค่อนข้างมาก แต่ไม่มีเลือดในสมองออกให้เห็น ตอนนี้นำตัวมาอยู่ใยห้องไอซียูและทยอยแก้ไขความผิดปกติอยู่ เลือดที่ออกยังไม่เห็น เนื่องจากเราไม่รู้สาเหตุว่าเลือดออกเพราะอะไรจึงต้องหาสาเหตุอยู่ เมื่อไหร่ที่หัวใจหยุดเต้นมันจะมีการบวมน้ำ จากนั้นเราก็ค่อยๆ ประเมินแต่ต้องรอให้สมองยุบลงก่อน"
     รศ.นพ.ปรัญญา  :"ผมได้รีบการติดต่อให้ใส่เครื่อง ECMO เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด ปัญหาหลักมาจากปอด เพราะเลือดที่ไหลมาไปอุดที่หลอดลมสองข้าง จึงต้องใช้เครื่องแทนปอด ส่วนหัวใจใช้ยากระตุ้น ตอนนี้เลือดมีภาวะความเป็นกรดสูงมาก เราจึงพิจารณาที่ต้องใส่เครื่องนี้เพื่อนำเลือดมาฟอก หลังจากใส่เครื่องเราก็มีความมั่นใจมากที่จะเคลื่อนย้ายคนไข้มาที่ศิริราชได้ พอย้ายมาถึงที่นี่เราก็เลยเริ่มทำการปรับยา 24 ชม.แรก ความดันยังขึ้นลงตลอดเวลา แต่พอเมื่อเช้านิ่งจึงได้ตรวจหาสาเหตุแต่ยังไม่พบ ร่างกายยังไม่ตอบสมองอะไร"


     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  :"โรคพวกนี้เป็นสิ่งที่เจอน้อยมาก เรายังไม่รู่ว่าเป็นโรคอะไร เรารู้ว่าเลือดออกมาเยอะแน่นอนคือเส้นเลือดมันแตก แต่จากตรงไหนไม่รู้"
     -อยู่ในช่วงประคับประคอง
     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์"ถ้าเราประคับประคองในช่วงตรงนี้ คนไข้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตไป เราก็จะไปรักษาต่อว่าจุดไหนคือเลือดออก ถ้าเรารู้เราไม่ต้องผ่าตัดก็ได้"
     รศ.นพ.ปรัญญา  :"ตอนนี้ถ้าทำได้ไม่เท่าเสีย เพราะร่างกายเพิ่งฟื้น แต่ถือว่าดีขึ้นเพราะสัญญาณชีพคงที่แล้ว"
     -อาการดีขึ้นไหม
     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์   :"ผมไม่อยากให้คิดอะไรในเชิงบวกเกินไป แต่ก็ไม่อยากคิดในเชิงลบ อยากให้ดูวันต่อวัน"
     -ไม่เคยเจอเคสในลักษณะนี้
     รศ.นพ.ปรัญญา  :"เคสลักษณะแบบนี้เลยไม่เคยเจอครับ แต่ไอและมีเลือดมากๆ เคยเจอ แต่ถ้าถามเคยใส่เครื่อง ECMO แบบนี้ไหม ยังไม่เคยเจอเลยครับ"
     -ตอนนี้ต้องเฝ้าระวังความเข้มข้นเลือด
     รศ.นพ.ปรัญญา  :"ตอนนี้เราก็ได้แต่เฝ้าระวัง บางทีเลือดพอหยุดออกก็อาจจะไม่ล่องลอย"
     -มีโอกาสเป็นไข้เลือดออกหรือเปล่า 
    ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์:"อีกประเด็นคือปริมาณเลือดที่มีการตรวจที่สมุทรสาครเกร็ดเลือดไม่ได้ต่ำ ไม่ได้เป็นไข้เลือดออกเหมือนที่มีคนคิดไว้"


     -ทุกคนอาจจะมีสภาวะเส้นเลือดเปราะบางได้
     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์:"สภาวะเส้นเลือดเปราะบาง ใครบางคนในห้องนี้อาจจะมีเพียงแต่อาจจะอยู่ในอวัยวะใดเราไม่รู้ และไม่เคยเกิดเรื่องขึ้น แต่บังเอิญวันดีคืนดีมันแตกและอยู่ใกล้ท่อหลอดลมไม่มีอะไรไปกดปิดเลือดไว้"
     -สาเหตถเพราะเลือดกำเดาออกบ่อยๆหรือเปล่า
     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์:"จากที่เลือดกำเดาออกบ่อยๆ ของน้องก็อาจจะมีส่วน แต่บางคนเข้าใจว่าคงมาจากสภาพอากาศ ซึ่งพอค้นพบมันไม่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับสิ่งที่อยู่ข้างใน จึงไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้"
     -สิ่งที่เกิดขึ้นพบไม่บ่อย
     รศ.นพ.ปรัญญา  :"อาจจะไม่ยากก็ได้ถ้าเราเจอแต่ตอนนี้ยังไม่เจออาจจะเป็นจุดที่ไม่ได้พบบ่อยในคนไข้ทั่วไปพอเราปฐมพยาบาลก็หยุดเอง สิ่งที่คุณแม่คุณน้ำตาลทำถือว่าดีมาก มีสติ รีบโทรเรียกคนช่วย ทำตามขั้นตอนได้ดี ปอดทั้งสองข้างยังไม่แข็งแรงครับ"
     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์:"โลกทั้งใบเจอแบบนี้น้อยมาก สิ่งที่สำคัญคือใช้เหตุใช้ผล คุณแม่ดำเนินการถูกต้องทุกอย่างทำยังไงให้อากาศเข้าไปเร็วที่สุดคือส่งให้โรงพยาบาลใกล้บ้านดีที่สุดแล้ว ขั้นตอนที่ผ่านมาทำได้ดีทีเดียว แต่เผอิญสภาพคนไข้และโรคแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนที่เป็นเฉียบพลันไม่มีสัญญานเตือนเลย"


    -"น้ำตาล"อยู่สภาวะปอดแตก
     รศ.นพ.ปรัญญา  :"มีลมรั่วจากปอดด้านขวา ที่ปอดแตกคาดว่าอาจจะเป็นจากการใส่เครื่องช่วยหายใจและใช้แรงดันสูงเพื่อช่วยขับออกซิเจนไปภายในร่างกาย เหมือนลูกโป่งก็อาจจะมีแตกหรือรั่ว แต่พอใส่ท่ออากาศเข้าไปก็ไม่มีปัญหา"
     -เป็นเคสที่เกิดน้อยมากๆ
     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์:เคสแบบนี้น้อยมากๆ ซื้อลอตเตอรี่รางวัลที่1ยังง่ายกว่าไม่อยากให้ตื่นตระหนกกับเรื่องพวกนี้ "
     -หัวใจไม่ได้หยุดเต้น 30 นาที
     รศ.นพ.ปรัญญา  :"ที่มีข่าวว่าน้องหยุดหายใจ 30 นาที คงไม่ใช่ครับ เป็นการใช้เวลาปั๊มหัวใจ 30 นาทีมากกว่า หัวใจไม่ได้หยุดเต้นนานถึง 30 นาทีครับ เราไม่สามารถบอกได้ว่าออกซิเจนเข้าไปมากน้อยแค่ไหน"
     -สาเหตุของเลือดออก
     รศ.นพ.ปรัญญา  :"เราจะรู้ว่าเป็นโรคอะไรก็ต่อเมื่อเรารู้ว่าจุดที่เลือดแตกคือจุดไหนของอวัยวะตอนนี้เร็วเกินไปไม่อยากบอกแล้วไม่ใช่"