ข่าวข่าวในประเทศ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 22:18

"ใบเฟิร์น"มองผ่านกระแสวิจารณ์แสดงเป็นสาวประเภทสองไม่สมจริง

ยอมรับว่าทำการบ้านหนักมากสำหรับใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ที่ต้องสวมบทบาทเป็นสาวประเภทสองซึ่งก็มีหลายกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าดูไม่สมจริงแต่งานนี้เจ้าตัวก็เผยว่าพยายามทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่และตั้งใจกับทุกชิ้นงานอยู่แล้ว

     มีบางกระทู้ตั้งขึ้นมาแสดงความคิดเห็นว่า การให้นักแสดงผู้หญิงมาแสดงเป็นสาวประเภทสองมันดูยังดูไม่สมจริง?
     “จริงๆ กว่างานจะมาถึงเฟิร์น ผู้ใหญ่ก็ผ่านการพูดคุยกันมาแล้ว มันคงแล้วแต่คนคิดแล้วแต่คนมอง แค่เฟิร์นได้บทนี้มาเฟิร์นแค่รู้สึกว่าเราต้องทำหน้าที่ของเราให้ดี ถ่ายทอดออกมาให้ดีที่สุด บางทีเราอาจจะไม่ต้องเป็นเพศที่สามจริงๆ แต่เราศึกษา และทำความเข้าใจได้ เหมือนกับที่เราเล่นเป็นโสเภณี ก็ไม่จำเป็นว่าเราต้องไปขายตัว เราแค่พยายามทำความเข้าใจให้ได้มากที่สุด และกว้างที่สุดเท่าที่นักแสดงคนนึงจะทำได้ค่ะ”


     แสดงว่าเราทำการบ้านเยอะมากกับบทนี้?
     “ใช่ค่ะ ประเด็นคือ ในเรื่องไม่ใช่แค่เพศที่สาม แต่เป็นเด็กที่โดนทำร้าย เป็นปัญหาครอบครัวที่มีหลายอย่างมาก”
     มุมมองของเราที่มีต่อตัวละครตัวนี้เป็นยังไงบ้าง?
     “โหย ผูกพันมาก เพราะมีเรื่องมากมายของเขาที่เฟิร์นอยากเล่า อยากถ่ายทอด เฟิร์นเชื่อว่าละครเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่มันมีอีกหลายแง่มุมที่เราอยากให้คนดูเห็น จะทำให้เราเข้าใจคนคนนึงได้เยอะเลยค่ะ”
     ติดคาแร็กเตอร์มาใช้ในชีวิตประจำวันบ้างไหม?
     “จะติดเสียงใหญ่บ้างเวลาพูด”
     เราถ่ายทอดความเป็นเพศที่สามในขณะที่ความจริงเราเป็นผู้หญิงออกมายังไง?
     “ต้องบอกก่อนว่าเพศที่สาม คือ เฟิร์นเชื่อว่าเขาเป็นผู้หญิงที่อาจจะอยู่ในร่างของผู้ชาย โดยที่โดนยัดเยียดคำว่า วิปริต หรือ ผิดพลาด หรือ อะไรต่างๆให้ เฟิร์นรู้สึกว่าเขาคือคนคนนึง ที่โดนยัดข้อมูลว่าตัวเองคือสิ่งแปลกปลอม เป็นความผิดของเขา โดยที่เขาไม่รู้หรอกว่าเขาผิดอะไร กับการที่เขามีความชอบแบบนี้ มีความสุขกับการแต่งหน้าทำผม เฟิร์นรู้สึกว่าตัวละครนี้เป็นเรื่องของเด็กคนนึงที่โตมาอย่างขาดความมั่นใจ ไม่มีที่ยืน ต้องการเป็นที่ยอมรับ มันคือ ปัญหาครอบครัวค่ะ”
      ดูเราตั้งใจกับเรื่องนี้มาก?
      “เฟิร์นตั้งใจกับทุกบทอยู่แล้ว เพราะตัวละครแต่ละตัวที่เฟิร์นได้ก็ไปกันใหญ่เรื่อยๆแล้วค่ะ (หัวเราะ) ต้องขอบคุณโอกาส จะมีสักกี่ครั้งที่จะมีโอกาสทำอะไรแบบนี้ เจอกับความรู้สึกว่าไปกองก็เจอแต่สิ่งยากๆ กลับมาเครียดทุกวัน มันคือความไว้ใจ ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ทุกคนที่ให้โอกาสค่ะ”