ข่าวข่าวในประเทศ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 12:12

"ขวัญ-ไต้ฝุ่น" รับทราบข้อหารีวิวสินค้าเมจิกสกิน

วันที่ 11 มิ.ย.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกให้ดารานักแสดง นักร้อง เนตไอดอล ที่เข้าข่ายการกระทำความผิดรีวิวเครือเมจิกสกินมารับทราบข้อกล่าวหา หลังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดี พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558  โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริงและ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร

      โดยวันนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกดารานักแสดงให้มารับทราบข้อกล่าวหาจำนวน 5 คน ประกอบไปด้วย  “ขวัญ” อุษามณี พูลเกิด  ดารานักแสดงหญิงชื่อดัง นายกนกฉัตร มารยาทอ่อน หรือ “ไต้ฝุ่น KPN” , “ปันปัน” สุทัตตา อุดมศิลป์  ,เพชรจ้า “วิเชียร กุศลมโนมัย และ  ,"นิวเคลียร์” หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ แต่เมื่อถึงเวลามีเพียง "ขวัญ"อุษามณี นางเอกสาวชื่อดัง ที่รีวิวสินค้า เซรั่มเมสโส และนักแสดงหนุ่ม "ไต้ฝุ่น KPN" ที่รีวิวผลิตภัณฑ์สลิมมิลล์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ส่วน"เพชรจ้า"และ"นิวเคลียร์" ขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวเป็นวันที่ 13 มิ.ย.เนื่องจากติดภาระกิจ ส่วน"ปันปัน" สุทัตตา ขอเลื่อนออกไปเช่นกันเพราะยังติดภาระกิจที่ต่างประเทศ

 

     ภายหลัง พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกดารา นักแสดง 5 ราย มาพบเพื่อ แจ้งข้อกล่าวหา แต่เนื่องจากดารา นักแสดง 3 รายแจ้งว่าติดภารกิจจึงขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนไปเป็นวันที่ 13 มิ.ย. สำหรับน.ส.อุษามณี ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แจ้งกล่าวหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือ เกินความจริง ตามมาตรา 41 วรรค 2 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งความผิดมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ตามมาตรา 90 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ให้อำนาจเลขาธิการ อย. ดำเนินการเปรียบเทียบปรับได้ พนักงานสอบสวนจึงส่งตัว น.ส.อุษามณี ไปเปรียบเทียบปรับที่สำนักงาน อย. กรณีนี้จึงถือว่าคดียุติไม่ต้องนำตัวส่งฟ้องศาล ส่วนนายกนกฉัตร ให้การรับสารภาพ เช่นเดียวกัน แต่เนื่องจากข้อหามีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี เกินอำนาจของเลขาธิการ อย.ในการเปรียบเทียบปรับ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนสรุปสำนวนและส่งตัวนายกนกฉัตร ดำเนินคดีที่ศาลแขวงพระนครใต้ต่อไป
     "คดีนี้ตำรวจส่งรายชื่อและพฤติกรรมของดารา นักแสดง เน็ตไอดอล 54 ราย ที่รีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ให้อย.พิจารณา ล่าสุดทาง อย.ส่งเรื่องกลับมาให้ตำรวจดำเนินการ แจ้งข้อกล่าวหาแล้วจำนวน 13 ราย ซึ่งพนักงานสอบสวนทยอยเรียกทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์นี้ ส่วนผู้เสียหายที่ถูกฉ้อโกง ขณะนี้ตำรวจร่วมกับสำนักงานปปง. ดำเนินการยึดทรัพย์ผู้ต้องหาเป็นเงินสด 19 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ อีกหลายรายการ ซึ่งหลังจากนี้ผู้เสียหายสามารถยื่นขอเฉลี่ยทรัพย์ได้ ส่วนผู้ที่เสียหายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สามารถยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ต้องหาได้" พล.ต.อ.วิระชัย กล่าว 


     ด้าน น.ส.อุษามณี กล่าวว่า ได้ให้การยอมรับสารภาพเนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ก็ไม่ได้กังวลอะไร ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน โดยยอมรับว่ารับรีวิวสินค้าเพราะคนรู้จักแนะนำมา ซึ่งหลังจากได้รับสินค้ามาก็ได้ทดลองใช้ ประมาณ 2-3 ซอง ซึ่งส่วนตัวก็เห็นผล ก่อนที่จะไปรีวิว แต่ไม่ยืนยันว่าสินค้าที่รีวิว ได้ผลจริงหรือไม่ เนื่องจากต้องใช้ผลการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ ห้องปฎิบัติการยืนยัน ส่วนรายละเอียดการรับรีวิวสินค้าและค่าจ้างนั้น ปฎิเสธไม่ขอให้รายละเอียด เพราะอาจส่งผลในทางคดี โดยขอให้เป็นหน้าที่ของทนายความในการดำเนินการ ปัจจุบันนี้ส่วนตัวไม่ได้รับรีวิวสินค้าเครื่องสำอางแล้ว เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบและมองว่ามีความเสี่ยงเกินไป
     ส่วนนายกนกฉัตร กล่าวเผยภายหลังเข้ารับทราบข้อหากล่าวหาตามหมายเรียกรีวิวสินค้าเครือเมจิกสิกิน โดยได้ให้การรับสารภาพและพร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยอมรับก่อนรับรีวิวสินค้าได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วและสินค้ามี อย. อีกทั้งได้ทดลองใช้ด้วยตัวเอง และมีดาราศิลปินหลายคนรับรีวิว จึงคิดว่าไม่อะไร แต่ผลการตรวจพิสูจน์ออกมาว่าสินค้าผิดกฎหมาย ยอมรับว่ารู้สึกตกใจมาก พอทราบก็รีบลบออกจากโซเชี่ยลทันที พร้อมยอมรับว่ารู้สึกหนักใจอยู่บ้างที่ถูกดำเนินคดี แต่ก็ยอมรับผิดและมองว่าเป็นอุทาธรณ์ หลังจากนี้หากจำเป็นต้องรีบรีวิวสินค้าก็จะตรวจสอบและใช้ความระมัดระวังมากขึ้น 
    ด้าน ทนายความส่วนตัว กล่าวว่า วันนี้ไต้ฝุ่น มาพบพนักงานสอบสวนและให้ข้อเท็จจริงต่างๆ หลังจากรับทราบข้อหาแล้วพนักงานสอบสวนก็จะนำตัวไปส่งฟ้องศาลตามขั้นตอน ส่วนคดีที่มีอัตราโทษทั้งจำและปรับนั้น เนื่องจากผู้ต้องหาไม่เคยกระทำผิดมาก่อนและให้การยอมรับสารภาพก็อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลจะพิจารณา