ข่าวข่าวในประเทศ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 19:07

"ก้อย"ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ควง"ตูน"วิ่งลุยอีสานหาเงินช่วยรพ.

เป็นคู่รักนักบุญที่ขยันทำความดีกันอย่างต่อเนื่องสำหรับ"ก้อย รัชวิน"และ"ตูน บอดี้แสลม"ล่าสุดเตรียมจับมือกันวิ่งอีกครั้งเพื่อหารายได้ช่วยโรงพยาบาลในแถบภาคอีสานเริ่มที่จ.หนองคาย จ.อุดรธานี จ.ขอนแก่น ระยะทางประมาณ187 กิโลเมตรโดยสาวก้อยก็บอกเลยถึงความฟิตในตอนนี้พร้อมเต็มที่แล้วซึ่งก้อยเองก็เผยด้วยว่ามีความคิดอย่างจะมีโครงการวิ่งเพื่อช่วยเหลือสังคมเป็นของตัวเองด้วย

     พี่ตูนจะทำโครงการวิ่งในภาคอีสาน?
     “เป้าหมายในครั้งนี้คือเราอยากจะชวนคนออกมาวิ่งเพื่อสุขภาพ ระยะทางในการวิ่งเริ่มต้นที่หนองคาย ผ่านอุดรธานี ลงมาขอนแก่น รวม 187 กิโลเมตร ไม่ใช่การวิ่งระยะยาวหลายพันกิโลเมตรเหมือนที่ผ่านมา เพราะเราอยากจะปลูกจิตสำนึกในแต่ละภาคส่วน เริ่มจากระดับชุมชนเล็กๆ เริ่มจากภาคอีสาน และค่อยกระจายไปสู่ภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ค่อยๆทำเป็นพื้นที่ไป ไม่ใช่พร้อมกันทีเดียว ซึ่งการวิ่งในภาคอีสานครั้งนี้เราจะใช้เวลาในการวิ่ง 2 วัน คือวันที่ 15-16 มิ.ย.62 นี้ เป็นกิจกรรมเล็กๆภายในจังหวัด กิมมิคของงานคือจะมีศิลปินดารามาร่วมวิ่งและส่งต่อแรงบันดาลใจให้พี่ๆน้องๆในภาคนั้นๆ ซึ่งก็มีศิลปินหลายท่านเลยที่จะมาร่วมวิ่งกับเราในครั้งนี้ อาทิ น้องนาย ณภัทร,พี่หนูแหม่ม สุริวิภา ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เพจ ก้าว ค่ะ “
     วัตถุประสงค์ในการจัดงานคือเอาไปจัดซื้อเครื่องมือแพทย์?
     “ใช่ค่ะ ตอนนี้ก้าวได้ตัดตั้งเป็นมูลนิธิ พี่ตูนเองก็อยากจะเข้าไปช่วยเหลือในระดับภาคชุมชม คือ 2 ปีที่ผ่านมาเราได้ช่วยโรงพยาบาลใหญ่ๆ โรงพยาบาลศูนย์มาแล้ว ครั้งนี้อยากจะช่วยเหลือโรงพยาบาลชุมชนขนาดเล็ก เราเชื่อว่าการช่วยเหลือในจุดเล็กๆจะเป็นรากฐานที่สำคัญในการนำไปสู่การช่วยเหลือในระดับสังคม ระดับประเทศได้ สุดท้ายคนไทยจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น เริ่มต้นด้วยการชวนทุกคนมาดูแลสุขภาพของตัวเราเอง”


     ใครเป็นคนคัดเลือกว่าโรงพยาบาลไหนเหมาะสมที่จะได้รับการช่วยเหลือ?
     “ระหว่างที่เราทำโครงการก้าวก็จะมีโรงพยาบาลหลายๆที่ที่ขอความช่วยเหลือมาทั้งกับทางตัวของพี่ตูนและทางเพจก้าว ซึ่งทางเราก็รับรู้และลงไปดูตามจังหวัดต่างๆ รวมถึงโรงพยาบาลชุมชนว่ามีโรงพยาบาลไหนที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พี่ตูนกับทีมงานเขาก็จะลงพื้นที่ไปดูด้วยตัวเอง”
     ในครั้งนี้ตูนจะวิ่งยาวตลอดเส้นทาง หรือแค่เริ่มต้นแล้วชวนคนออกมาวิ่ง?
     “ที่เซตไว้ก็คือพี่ตูนเป็นไม้แรกแล้วก็ส่งไม้ต่อให้ศิลปินท่านอื่นต่อไป ทำเหมือนสิ่งผลัด แล้วจะมีสายสะพายให้รู้ว่าคนกำลังวิ่งอยู่ แล้วก็จะมีทีมซัพพอร์ต ใครอยากจะร่วมวิ่งก็สามารถมาร่วมวิ่งได้ 10 กิโลเมตรสุดท้ายเราจะชวนคนทั้ฃจังหวัดออกมาวิ่งด้วยกันเพื่อทำสถิติมินิมาราธอนที่มีผู้คนออกมาวิ่งเยอะที่สุดในโลก”
     ความพร้อมด้านร่างกายของตูนฟิตขนาดไหน?
     “โอเคค่ะ แข็งแรง”
     ของเราเองก็มีแฮชแท็กใหม่ โครงการฟิตร่างกายเพื่อวิ่งกับแฟน?
     “อันนั้นคือเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก้อยรีมายตัวเอง เพราะก่อนหน้านี้เราวิ่งไม่ได้ ไม่ใช่คนวิ่งเก่งอะไร แล้วเราอยากจะย้อนกลับไปมองตัวเองว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว กับเราในวันนี้มันเกิดการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง เพื่อที่จะส่งพลังให้คนที่เขาอยากจะวิ่งแล้วรู้สึกว่าเหนื่อย รู้สึกว่ายากจังเลย ทำไม่ได้หรอก อยากจะเป็นตัวแทนที่บอกเขาว่าตัวเราเองก็เคยผ่านจุดนั้นเหมือนกัน เคยต้องสร้างแฮชแท็กเพื่อให้กำลังใจตัวเองฟิตร่างกาย”
     มีความคิดอยากจะทำโครงการของตัวเองมั้ย?
     “ก้อยคิดว่าอยากจะจัดงานวิ่ง ซึ่งอาจจะเป็นการจัดงานวิ่งให้ผู้หญิง เน้นในเรื่องการส่งต่อแรงบันดาลใจ เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาผู้หญิงหันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งกันเยอะมาก เดี๋ยวนี้ตามสวนรถไฟ สวนลุม ก็มีผู้หญิงออกมาวิ่งเยอะพอๆกับผู้ชาย ถ้ามี โอกาสก็อยากจะทำสิ่งนี้ ชวนผู้หญิงออกมาแสดงพลังของผู้หญิง แล้วส่งต่อให้ทุกคนออกมาดูแลสุขภาพตัวเอง”


     น่าจะได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไหร่?
     “ก้อยเริ่มวางแผนแล้ว แต่ว่าเมื่อไหร่เดี๋ยวลองติดตามดู”
     ตูนว่ายังไงบ้าง?
     “จริงๆเขาสนับสนุนอยู่แล้ว อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องของการส่งต่อ เรื่องสุขภาพ ถ้าเรามีแรงที่จะทำและสามารถทำได้ ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งตัวเราและคนอื่นด้วยก็อยากจะทำค่ะ”