ข่าวข่าวในประเทศ 17 พฤษภาคม 2562 เวลา 21:51

"จ่าสิงห์"โร่หาตำรวจช่วยสืบมือดีกลั่นแกล้งลบคลิปช่องยูทูปทิ้ง

จ่าสิงห์ ตำรวจนักแสดงตลกในเรื่อง "ผู้กองเจ้าเสน่ห์ "โร่ขอความช่วยเหลือ รองผู้การฯ ปอท.มือปราบโซเชียล ...ตรวจสอบช่องยูทูป"ไทยสำราญฯ" ที่ตัวเองเป็นเจ้าของเปิดมา 8 เดือน กำลังจะเริ่มมีรายได้ กลับถูกมือดีกลั่นแกล้งลบคลิปทิ้งไป 5 ตอน !!

     เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 พ.ค. ที่ กก.1 บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) นายศุภฤกษ์ ทับทวี อายุ 44 ปี ชาวบุรีรัมย์ นักแสดงตลกเจ้าของบท"จ่าสิงห์" ในละครเรื่อง ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ทางทีวีช่อง 3 ฉายาในวงการบันเทิง"หนุงหนิง"พร้อม น.ส.สุรีรัตน์ แช่มชู แฟนสาว เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท./โฆษก บก.ปอท. พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท. และ ร.ต.อ.หญิง อรุณลักษณ์ สิริรักษ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. แจ้งความร้องทุกข์กรณีช่องในยูทูปของตนชื่อ"ไทยสำราญ นิทานอินเตอร์"ที่เปิดได้ประมาณ 8 เดือน มีผู้ติดตามจำนวน 10 K ที่ตนเองให้ทีมงานอัพโหลดวิดิโอที่ตนแสดง ใส่ไว้จนถึงเวลานี้มีจำนวนกว่า 50 ตอน แต่ปรากฎล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ ถูกมือดีไม่รู้ว่าเป็นใครเข้าไปลบคลิปหายไป 5 ตอน เวลานี้เหลืออยู่ 43 ตอน


     นายศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติม เดิมที่ตอนแรกเปิดช่องไทยสำราญฯ ทางยูทูป ตนได้มอบหมายให้แอดมินคนแรกที่เป็นทีมงานนำข้อมูลส่วนตัวของตนเองไปสมัครอีเมลเพื่อเอามาใช้เปิดช่องทางยูทูป
     ต่อมาแอดมินคนแรกแยกตัวออกไป ได้มอบหมายแอดมินคนที่สองรับผิดชอบดูแลแทน  ซึ่งเมื่อผ่านมาระยะหนึ่ง ตนได้ติดต่อแอดมินคนแรกให้กลับมาดูแลใหม่ แต่ปรากฎว่าไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้ ล่าสุดเข้าไปดูก็พบว่ามีการเปลี่ยนโลโก้ของช่อง มีการเปลี่ยนชื่อของตนอีก แถมถูกลบคลิปที่โพสต์ไว้หายไป 5 ตอนอีก จึงได้มาปรึกษาทาง บก.ปอท.ให้ช่วยเหลือเอาช่องยูทูปคืนให้ด้วย  เนื่องจากยอดคนดูมีจำนวนมากพอสมควร บางคลิปมียอดวิวที่มีคนเข้ามาดูจำนวนเกิน 1 ล้านวิว  ขณะนี้เข้าตามหลักเกณฑ์ที่จะมีรายได้ตามข้อกำหนดของยูทูปแล้ว


     พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ได้ให้ฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบอีเมลของนายศุภฤกษ์ ที่ใช้สมัครเปิดบัญชีทางช่องยูทูปซึ่งต้องรอคำยืนยันจากกลูเกิ้ลก่อนว่ากรณีนี้เป็นเรื่องของการแฮกหรือการกระทำของใครบ้างคนจากภายในให้แน่นอนก่อน
ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า กรณีของจ่าสิงห์ ผู้เสียหายรายนี้ไม่มีการตั้งรหัส-พาสเวิร์ดเป็นหมายเลขโทรศัพท์ การตั้งรหัสไม่ว่าจะเป็นบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ อีเมลต่างๆ ไม่ควรตั้งรหัสง่ายๆ ต่อการคาดเดาอย่างกรณีของจ่าสิง นี้ก็ตั้งรหัสเป็นเบอร์โทรศัพท์ซึ่งการตั้งรหัสที่ง่ายต่อการคาดเดาเช่นเบอร์โทรศัพท์แบบนี้  วันเดือนปีเกิดของเจ้าของบัญชี ชื่อหมา-แมวที่เลี้ยง เลข 1 ถึงเลข 9 เป็นต้น ทำให้ง่ายต่อการที่คนร้ายจะคาดเดาเจาะเข้ามาได้ เมื่อคนร้ายแฮงหรือเจาะระบบได้ ส่วนมากมีความประสงค์จะมายึดไปใช้ประโยชน์ต่อ
      ขอแนะนำให้การตั้งรหัสผ่านใหม่ เปลี่ยนเป็นพาสเวิล์ดที่ยากต่อการคาดเดา แม้จะยากต่อการจดจำแต่ก็จะให้ความปลอดภัยสูงกว่าโซเชียลมีเดียปัจจุบันนี้จะมีการเข้ารหัสสองชั้น พวกพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่นิยมผูกบัญชี เฟซบุ๊กไว้กับบัญชีธนาคารจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษถ้าคนร้ายเข้าบัญชีเราได้เขาก็จะสั่งซื้อของหรือโอนเงินได้ดังนั้นจึงจะต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ