ข่าวข่าวในประเทศ 14 พฤษภาคม 2562 เวลา 16:28

นักแต่งเพลง 2 ค่ายดัง เข้าแจ้งความเอาผิด ประเด็นนำปมทำนองลิขสิทธิ์เพลงประกอบละครชื่อดังไปขายต่อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 พ.ค. ที่ สน.โชคชัย ช. อ้น ณ บางช้าง ร็อกเกอร์สตาร์ระดับตำนานของไทย ซึ่งเป็นบิดา ของ ร็อกรุ่นใหญ่ ช.เอ ณ บางช้าง พร้อมทีมทำงานเพลงไม่เคยลืมเธอจากหัวใจ ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครกุหลาบเกาะเพชร ทางช่อง 7 และ , จั๊ก ชวิน , ปิงปอง ศิรศักดิ์ และ ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล ซึ่งเป็นทีมทำงานเพลงหวังเพียงรักจริง เพลงประกอบละครแรงเงา 2 ทางช่อง 3 ซึ่งทั้งสองฝ่าย ได้เดินทางมาเข้าพบ พ.ต.ท.พสิษฐ์ สายชนม์ศักดิ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.โชคชัย เพื่อลงบันทึกประจำวันกรณี นายรัชตะ สมบัติลาภตระกูล หรือ จอห์น ศิลปินจากเวทีประกวดร้องเพลงชื่อดัง นำทำนองเพลงที่มีลิขสิทธิ์ของทีม หนึ่ง ณรงวิทย์ พร้อมกับเข้าให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

     ช.เอ ณ บางช้าง  กล่าวว่า ตนรู้จักกับนายรัชตะ เพราะเป็นคนในวงการเพลงเหมือนกัน เมื่อปลายปี 60 นายรัชตะได้ติดต่อมาหาตน พร้อมกับขายทำนองเพลง ด้วยราคา 20,000 บาท เพราะ นายรัชตะ อ้างว่า บ้านถูกล็อค และ รถกำลังจะถูกยึด ตนรู้สึกเห็นใจ จึงได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลง จาก นายรัชตะ ด้วยจำนวนเงิน 20,000 บาท โดย 10,000 บาท ได้เลือกทำนองเพลงนี้มาใช้เป็นเพลงประกอบละคร และ นายรัชตะ จะต้องทำเพลงเร็วอีก 1 เพลง เพื่อใช้ประกอบละคร โดยจะต้องเรียบเรียงทำนองและเนื้อร้องใหม่ ซึ่งในครั้งแรก นายรัชตะ จะต้องเป็นคนร้องเพลงดังกล่าว แต่ นายรัชตะ ไม่สามารถร้องได้ จึงจำเป็นต้องหานักร้องคนใหม่
     ช.เอ ณ บางช้าง  กล่าวอีกว่า ภายหลังจากที่มีการตรวจงานเพลงไม่เคยลืมเธอจากหัวใจ ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครกุหลาบเกาะเพชร ทางช่อง 7 ก็พบว่าไม่มีปัญหาอะไร ต่อมา ได้ไปเปิดชมละครแรงเงา 2 พบว่า ท้ายละคร เพลง หวังเพียงรักจริง มีทำนองคล้ายกับเพลง ไม่เคยลืมเธอจากหัวใจ จึงมีการสืบสาวราวเรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น จากนั้น ตนพยายามติดต่อไปยัง จั๊ก ชวิน จนทราบว่า จั๊ก ชวิน ยืนยันว่าเป็นคนแต่งทำนองเพลงนี้เอง เมื่อปี 59 โดยแต่งร่วมกันกับ นายศราวุธ แสงบุตร และทีมงานคนอื่นๆ แต่ไม่ทราบว่าทำนองเพลงดังกล่าวหลัดไปยัง นายรัชตะ ได้อย่างไร 


      เมื่อเกิดปัญหา ตนจึงได้พยายามโทรหา นายรัชตะ ให้มาพูดคุย แต่ก็ไม่ได้รับการชี้แจงว่าทำไมทำนองเพลงถึงเหมือนกัน ต่อมา วันที่ 7 พ.ค. ตนโทรหานายรัชตะ ให้มาไกล่เกลี่ย ที่ สน.โชคชัย ตนมารอนายรัชตะ ตั้งแต่เวลา 20.00 น. กระทั้ง 01.00 น. ก็ยังไม่ยอมมา ตนได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันทิ้งไว้
 เบื้องต้น ตนจะดำเนินคดีต่อนายรัชตะ ในข้อหาฉ้อโกง ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และรายได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนทาง หนึ่ง ณรงวิทย์  ได้มอบอำนาจผ่านทนายความ ให้ตนเป็นตัวแทนแจ้งความ ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ 


     โดยนอกจากนี้หลังเกิดเหตุมีข้อมูลว่า นายรัชตะ ได้ทำเพลงที่ถูกเรียบเรียงใหม่ ไปเสนอขายให้กับคนในวงการเพลงเช่นเดียวกัน เหตุการณ์ครั้งนี้ ถือว่าเป็นเหตุการณ์แรกที่เกิดขึ้นในวงการนักแต่งเพลง ซึ่งสร้างความเสียหายในวงการเพลงทั้งหมด ทำให้นักแต่งเพลงรุ่นใหม่ ค่ายเล็ก มีผลกระทบไปด้วย เสียโอกาสในการได้รับความไว้วางใจจากบริษัทที่ทำละคร
     ด้าน"จั๊ก ชวิน"กล่าวว่า  ตนไม่รู้จักกับ นายรัชตะ เป็นการส่วนตัว แต่อยากให้นายรัชตะออกมายอมรับความจริง ว่านายรัชตะไม่ได้เป็นคนแต่งทำนองเพลงเพราะคนที่แต่งทำนอง คือตน
     ด้าน"ปีเตอร์" กล่าวว่า ตนทำงานร่วมกับจั๊กมานาน ไม่เคยเกิดปัญหาแบบนี้มาก่อน เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นจากคนคนเดียว ที่ทำให้ทั้งสองช่องเสียหาย หากรู้ตั้งแต่แรก ตนคงหันไปทำเพลงอื่น  หลังจากนี้ ก็อยากให้ดำเนินการให้ทุกฝ่ายได้รับความเป็นธรรม 
     "พ.ต.ท.พสิษฐ์"  กล่าวว่า หลังจากนี้จะมีการออกหมายเรียก นายรัชตะ ให้เข้ามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง หากออกหมายเรียกทั้ง 2 ครั้งแล้วไม่มา ก็จะมีการออกหมายจับเพื่อดำเนินคดีต่อไป