ข่าวข่าวในประเทศ 9 พฤษภาคม 2562 เวลา 22:05

"ชมพู่"พร้อมมากที่จะไปเฉิดฉายที่คานส์เป็นปีที่7 ไม่รู้ดราม่าเรื่องเลี้ยงลูกแฝด

เตรียมไปเยือนพรมแดงที่เมืองคานส์ประเทศฝรั่งเศสเป็นปีที่ 7 แล้วสำหรับคุณแม่ลูกแฝด"ชมพู่ อารยา"ที่เจ้าจัวบอกเลยว่าพร้อมมากๆสำหรับการไปในครั้งนี้แต่ไม่ขอตอบมาเตรียมชุดเด็ดๆไปกี่ชุด ส่วนประเด็นดราม่ากับลูกชาย"น้องพายุ"และ"น้องสายฟ้า"คุณแม่เน็ตไอดอลบอกเลยว่าลูกๆนั้นโตขึ้นและซนเป็นธรรมชาติดีอยู่แล้วไม่สามารถห้ามความคิดใครได้

     -คานส์ปีที่ 7 สำหรับเราแล้ว ปีนี้จะยืนหนึ่งบนคานส์ไหม?
     “ยืนคนเดียว (หัวเราะ) ก็เป็นปีที่ 7 แล้ว ไม่น่าเชื่อ เวลาผ่านไปเร็วมาก”
     -ปีนี้ทำการบ้านยังไงบ้าง?
     “แน่นอนว่าทุกๆปีเป็นโอกาสที่ประเมินค่าไม่ได้ เราก็พยายามทำให้มันดีทุกๆปี จบในทุกๆปีเราก็มานั่งประมวลดูกับทีมงานว่าความประทับใจเราคืออะไร เราเรียนรู้อะไร และถ้าเรามีโอกาสอีกครั้งนึงเราอยากทำอะไร ถ้ามันต้องแก้ปัญหาตรงไหน แล้วถ้าเราเจอปัญหาแบบนี่อีกเราจะทำยังไงอะไรแบบนี้ ก็คือพัฒนาให่มันดีขึ้นเรื่อยๆ”
     -กดดันกว่าเดิมไหม?
    “คือชมเหมือนคนโรคจิตชอบกดดันตัวเองอยู่แล้ว ก็รู้สึกว่าเราทำงานถายใต้ความกดดันนิดนึงมันก็ดีเหมือนกันเพราะจะมีแรงส่ง แรงถีบเรา ถ้ามันชิลมากเกินก็เหมือนมันไม่มีความหมาย มันไม่หอมหวล ไม่มันส์ค่ะ”
     -เตรียมไว้ยังไงบ้าง?
     “ก็ต้องรอดูวันนั้นเลย ก็เหมือนทุกๆครั้งคือ ทำการบ้านมาตลอด คิดมาตลอด สิ่งที่เราเจอ สิ่งที่เราพบเห็นเวลาเดินทางไปไหน ประสบการณ์ต่างๆมันสามารถหยิบยกเอาไปใช้ที่คานส์ได้ มันประกอบไปด้วยส่วนประกอบต่าง ๆ มากมายที่มันส่งเราในวันนี้”
     -เอาลูกไปด้วย เตรียมตัวยังไง?
     “ใช่ค่ะ จริงๆก็ค่อนข้างคุ้นชินกับการเดินทางกับลูกเพราะชมพาเขาไปทุกที่ที่พาไปได้จะมีแค่บางทริปที่ไม่เอื้อกับเด็กจริงๆ ที่ไม่ะาเขาไป ก็เลยไม่รู้สึกว่ามีอะไรพิเศษ เพราะเราสามารถรับมือได้ ไม่เหมือนปีที่แล้วที่เราตัดสินใจนาทีสุดท้ายว่าจะไปคนเดียว เพราะงานก็ต้องคิด ลูกก็อยู่ตรงหน้า แต่ปีนี้คิดว่าเราน่าจะทำได้ อยากให้เป็นประสบการณ์ที่ดีของเขาว่าครั้งนึงเคยไปกับแม่นะ”


     -เตรียมไว้กี่ลุค?
    “พรมมีทั้งหมด 4 พรมแดง แต่ว่าจะมีลุคย่อยๆที่เกี่ยวกับงานอีเว้นต์กลางคืน หรือ ลุคกลางวันที่เกี่ยวกับงานประกาศรางวัลต่างๆ เยอะแยะไปหมด ก็เตรียมไปเยอะเพราะมีชุดที่ไม่ได้ถูกใส่ด้วย เพราะเรามีแพลนเอ แพลนบี แพลนซี ต่างๆนานา  แต่สิ่งที่เราอยากได้ก็เลือกไม่ยากหรอกเพราะเราก็มีที่อยากได้ที่สุดๆ มีความฝันอันสูงสุดของเราที่เรายังไม่ได้เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้ถือว่ายากมาก เราก็ช่วยกันออกความคิดเห็น มันไม่ใช่ว่าแค่ที่เราชอบที่สุดแต่นอกจากสวยแล้วต้องหลากหลายด้วย ต้องมีภาพรวมที่ดูกลมกลืนต่อเนื่องและหลากหลาย ที่สำคัญเราทำงานกับแบรนด์เครื่องสำอางมันก็ต้องเอื้อให้เราสามารถพรีเซ็นต์การแต่งหน้าได้หลายๆลุคด้วย”
     -ประเด็นดราม่าเรื่องชุดมาทุกปี ปีนี้เตรียมรับมือยังไง?
     “สุดท้ายคนใส่มีเราคนเดียว อันนี้ก็เข้าใจเพราะไม่มีอะไรถูกใจทุกๆคนตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่สุดท้ายเรามีเหตุผลที่ทำให้เราต้องตัดสินใจ มันมีบริบทที่เราต้องตัดสินใจ ซึ่งจะอธิบายให้คนทั้งโลกฟังก็คงเป็นไปไม่ได้ เข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่คนจะวิจารณ์”
     -กดดันตรงไหนเป็นพิเศษไหม?
     “ก็อยากทำให้มันดีขึ้นไปเรือยๆ จริงๆไม่ต้องมีใครมากดดัน ไม่ต้องเป็นเสียงของคนข้างนอกกรอก เสียงของตัวเราเองนี่แหละที่เราอยากทำให้ดีขึ้น มันก็มีความกดดันอยู่แล้ว”


     -เดินวันแรกคือ วันไหน?
     “เดินวันแรกจริงๆ วันที่ 14 ค่ะ แต่ถ้าเดินกับทางลอริอัลเป็นวันที่ 16 และ 17 แต่ 14 15 ชมก็เดิน”
     -น้องแฝดเป็นไงบ้างตอนนี้กำลังช่างเจราจา?
     “ก็โตขึ้นทุกวันค่ะ เรายังจำภาพวันเข้าห้องผ่าได้อยู่เลย คือ มันเร็วมาก”
     -มีคนช่วยเลี้ยงลูกตลอด?
     “ตลอด (หัวเราะ)”
     -ล่าสุดมีดราม่าเรื่องก๊อกน้ำ?
     “มีดราม่าด้วยเหรอ (หัวเราะ) จริงๆ เด็กอะเนาะ สกปรกกว่านี้ก็หยิบใส่ปากมาแล้ว ถ้าคนเคยอยู่กับเด็กก็จะรู้ ยิ่งวัยที่กำลังเป็นลิงเลยบางทีเราก็ไม่ทัน ก็เป็นวัยของเขาค่ะ”
     -ปล่อยให้เขาเรียนรู้ไปตามวัยใช่ไหม
     “ใช่ๆ”


     -เขาโตขึ้น ซนขึ้น เรามีกังวลไหม
     “ก็ตอนนี้คือพยายาม คาดสายตาไม่ได้จริงๆ แล้วพลังเขาเยอะ เป็นเด็กผู้ชาย คือให้อยู่ในสายตา แต่ก็ไม่ใช่ว่าขังไว้ ไม่ให้เขาทำอะไร คือเด็กมันควรจะได้เป็นเด็ก แล้วเขาก็ไม่ควรจะถูกห้าม หรือไม่ให้ทำอะไรจนไม่เป็นตัวของตัวเอง จนขาดความมั่นใจ เพราะฉะนั้นก็ปล่อยให้เขาเป็นเขา แต่อะไรที่มันนอกลู่นอกทาง อะไรที่มันไม่เหมาะ เราก็บอกเขาว่า โน๊โน นะ ตอนนี้เริ่มพูดรู้เรื่องแล้ว ก็ให้เหตุผลไป ฟังอาจจะรู้เรื่องไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่าก็พูด”
     -สองคนเขามีตีกันบ้างไหม
     “ทุกวัน ส่วนมากก็คือ...ถ่ายคลิป(หัวเราะ) แต่มันมีอะไรที่อันซีนอีกมาก บางทีนึกไม่ได้ว่าต้องถ่าย คือมันเยอะมาก แต่ส่วนมากก็คือแย่งของกัน มี 2 ชิ้น แต่ก็จะเอาชิ้นนั้น ต่อให้มี 2 อัน ก็จะต้องเป็นอันที่อีกคนถืออยู่”
     -เรามีตีเขาไหม
     “ไม่ตีค่ะ ไม่ตีเพราะชมว่าเขายังไม่เข้าใจว่าทำไมถึงตีเขา เต็มที่ก็คือเอ็ด ถ้าเราขึ้นเสียงจริงๆ เขารู้แล้วนะ ว่าแม่โกรธแล้วนะ แม่ไม่พอใจ ทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง. เราเห็นในแววตาเขา มีอยู่วันหนึ่ง ฮามาก นางตีกัน ตีแบบสนุกๆนะ แล้วก็หัวเราะกันเอง แม่ก็ว่าตีกันได้ยังไง แบบเสียงดังมาก เป็นพี่น้องต้องรักกัน มันลากกันไปกลางบ้าน แล้วมันกอดโชว์เรา คือมันประชดอะ เข้าใจไหม (หัวเราะ) แล้วก็ทำเป็นหัวเราะ แต่แววตาเขาแอบดูเรา ว่าเราหายโกรธเขาหรือยัง เราเป็นปกติหรือยัง เขาเริ่มรู้แล้ว”
     -เรามีศึกษาไหม ว่าวัยนี้ต้องรับมืออย่างไร
     “ชมว่าลูกชมก็เริ่มมีปฎิเสธแล้ว ชมว่าถ้าเราใจเย็น คืออยู่ด้วยความรักความเข้าใจ สุดท้ายเด็กมันก็คือเด็ก ชมก็ไม่ได้หัวเสียหรืออะไรนะ ยังไม่ได้รู้สึกว่ามันซนหรือดื้อ จนกระทบจิตใจเรา ไม่ได้บอกว่าลูกเราไม่ซนนะ แต่ว่าเราก็ไม่ได้กลุ้มอกกลุ้มใจ”


     -คุณสามี"น็อต"ช่วยเลี้ยงอย่างไรบ้าง
     “เขาก็สนุกแหละค่ะ บางทีก็จะชวนเล่นอะไรแบบผู้ชายๆ บางทีเราก็จะบอกพี่เบาๆก่อน เขาจะแบบยัดเยียดความเป็นชายให้ลูกมาก ซึ่งเราเป็นผู้หญิงมุมมองเราก็อยากให้เขามีความอ่อนโยน ก็จะประมาณนี้แหละค่ะ”
     -ล่าสุดเห็นว่าไปประมูลภาพมา มูลค่าเยอะเลย
     “ค่ะ ก็จริงๆวัตถุประสงค์มันก็ดีค่ะ เอาไปทำบุญ ก็ไม่ได้คิดอะไรเลย คือเราก็กำลังจะย้ายบ้านแล้ว คิดว่าเราจะมีผนังแขวนแน่ๆ คือจริงๆก็เป็นงานของทาง ลอฟฟีเซียล (L'Officiel) ซึ่งก็เป็นพันธมิตรที่ดีกับชมมาตลอด เราก็อยากจะให้ยอดประมูลภาพเรามันได้สตางค์เยอะๆ แต่ต้องขอโทษทีที่จำชื่อมูลนิธิไม่ได้แล้ว แต่ก็ให้กับเด็กๆแหละ ก็เป็นภาพพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ กับสมเด็จพระราชินีค่ะ”
     -บ้านเสร็จแล้วใช่ไหม บอกว่าจะย้ายบ้าน
     “ไม่น่าพูดเลย (หัวเราะ) บ้านนี่ตั้งแต่ยังไม่แต่งงานอะ คิดดูสิ แต่ใกล้มากๆแล้วค่ะ แต่ก็ยังเป็นคอนโดอยู่นะ เพียงแต่ว่าพื้นที่มากขึ้น ใหญ่ขึ้น”
     -เด็กๆตื่นเต้นไหม
     “ไม่ได้เคยพาไปดูค่ะ อย่าว่าแต่เด็กเลย แม่ยังไม่ค่อยไปเลย คือพอเราไปเห็นอะไรที่มันเป็นสิ่งก่อสร้าง เป็นอิฐๆปูนๆ เราก็ดูไม่รู้เรื่องอะ ไม่รู้ว่ามันจะสวยยังไง ก็เลยขอไปตอนจบเลยทีเดียวแล้วกัน คุณน็อตทำทุกอย่างเลยค่ะ ชมไม่ยุ่งเลย ชมดูแค่ในพาทของตู้เสื้อผ้าตัวเอง แล้วก็ห้องน้ำกับห้องทำงานแค่นั้น”